x close

ดอยห้วยทู่ จ.ตาก เส้นทางเดินป่าสวย ๆ มือใหม่หัดเดินป่าก็ไปได้

          พาไปทำความรู้จักกับ "ดอยห้วยทู่" จังหวัดตาก ที่เที่ยวภูเขาที่สายผจญภัยจะต้องหลงรัก ดอยห้วยทู่อยู่ที่ไหน จะน่าสนใจอย่างไร สวยงามแค่ไหน หากอยากไปเที่ยวดอยห้วยทู่ต้องเตรียมตัวอย่างไร ติดต่อใคร มาดูกันเลย

           เริ่มเปิดฤดูกาลการท่องเที่ยวภูเขากันอีกครั้ง คนที่รักป่ารักเขาก็อยากจะเก็บกระเป๋าแบกเป้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์และสัมผัสกับธรรมชาติของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ในเมืองไทย โดยเฉพาะคนที่ชอบเดินป่าก็มักจะหาเส้นทางใหม่ ๆ ไปท้าทายกันอยู่เรื่อย ๆ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งที่เที่ยวภูเขาของจังหวัดตาก ที่หลายคนต่างบอกว่าสวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลยล่ะ สถานที่ที่ว่านั่นก็คือ "ดอยห้วยทู่" ยอดดอยที่เพิ่งเปิดให้นักเดินป่าเข้าไปเที่ยวได้ไม่นาน ดอยห้วยทู่อยู่ที่ไหน จะน่าสนใจอย่างไร เรามีคำตอบ

ดอยห้วยทู่ อยู่ที่ไหน
          ดอยห้วยทู่ หรือดอยทู่ หากดูตามแผนที่แล้วจะตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลท้องฟ้า ติดกับตำบลสามหมื่น และตำบลทุ่งกระเชาะ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก
ความน่าสนใจของดอยห้วยทู่
          ดอยห้วยทู่ เป็นยอดดอยที่เพิ่งเปิดให้ท่องเที่ยวได้ไม่นาน จึงยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก และด้วยความสูงราว ๆ 1,200-1300 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ยอดดอยแห่งนี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ตลอดเส้นทางก็จะได้พบกับไร่ข้าวโพด ป่ากล้วย และสวนกาแฟของชาวบ้าน พอขึ้นไปด้านบนระดับสันเขาแล้ว ก็จะเป็นยอดเขาที่มีเพียงทุ่งหญ้า ไม่ค่อยมีต้นไม้ใหญ่ ทำให้สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ รอบด้านได้แบบ 360 องศา ส่วนด้านบนบริเวณจุดชมวิวดอยห้วยทู่จะมองเห็นวิวของเทือกเขาน้อยใหญ่ ได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินสวยงามสุด ๆ หากโชคดีในช่วงเช้า ๆ ก็อาจจะได้เห็นทะเลหมอกด้วย
เส้นทางเดินเขาเพื่อไปสัมผัสดอยห้วยทู่

          การเดินขึ้นดอยห้วยทู่จะต้องเดินไป-กลับทั้งหมดราว ๆ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินตอนช่วงขาไป 3-4 ชั่วโมง ส่วนขากลับจะเร็วกว่าประมาณ 40 นาที - 1 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องนอนค้างคืนด้านบนเขา 1 คืน โดยจะต้องมีคนนำทางเดินขึ้นไป เพราะเส้นทางบางช่วงจะมีทางแยกเล็ก ๆ เพื่อไปยังไร่สวนของชาวบ้าน อาจหลงทางได้

          เส้นทางที่ขึ้นไปยังดอยห้วยทู่จะเป็นการเดินไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ มีชันบ้างบางช่วง เริ่มที่หมู่บ้านลีซอขุนห้วยทู่ ตำบลทุ่งกระเชาะ ช่วงแรกจะเป็นไร่ข้าวโพดและไร่กาแฟของชาวบ้าน ช่วงต่อมาถึงจะเป็นป่ากล้วยและป่าเขาแบบดิบชื้น จนกระทั่งช่วงสุดท้ายจะเป็นการเดินบนสันเขาสลับกับลัดเลียบเลาะไปตามไหล่เขา ลักษณะจะเป็นทุ่งหญ้า ไม่ค่อยมีต้นไม้ใหญ่ วิวสวยอลังการ โดยรวมแล้วก็ถือว่าไม่ลำบากมากนัก นักเดินป่ามือใหม่ก็ไปได้

ดอยทู่ ตาก

การเตรียมตัวไปเที่ยวดอยห้วยทู่
          - ดอยห้วยทู่จะเปิดให้เที่ยวในช่วงหน้าฝนไปจนถึงปลายฤดูหนาวของทุกปี ช่วงหน้าฝนป่าและทุ่งหญ้าก็จะเป็นสีเขียวสดชื่น ส่วนช่วงหน้าหนาวก็จะผสมผสานทุ่งหญ้าสีน้ำตาล สวยคนแบบ

          - หากไปเที่ยวช่วงหน้าฝน ต้องเตรียมเสื้อผ้าและรองเท้าที่กันทาก เพราะมีป่ากล้วยทากค่อนข้างหนาแน่น

          - ควรไปเป็นกรุ๊ป อย่างน้อย ๆ 4-5 คนขึ้นไป

          - ด้านบนดอยห้วยทู่ไม่มีห้องน้ำ ควรเตรียมทิชชูเปียกและทิชชูแห้งไปให้พร้อม

          - ต้องติดต่อและแจ้งกับทางชุมชนก่อน เพื่อจะได้จัดหาคนนำทางและลูกหาบเตรียมไว้ให้ ซึ่งการไปเที่ยวดอยห้วยทู่มักจะติดต่อไปที่ คุ้มป๋าต๋อง และ ดอยห้วยทู่บ้านลีชอ ตำบลทุ่งกระเชาะ อำเภอ บ้านตาก จังหวัด ตาก

          - ค่าใช้จ่ายสำหรับลูกหาบ ค่าไกด์นำทาง ค่ารถรับ-ส่งหมู่บ้านลีซอขุนห้วยทู่ และค่าจิปาถะอื่น ๆ จะอยู่ที่คนละประมาณ 1,500-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนคนในกรุ๊ป (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง)

          - สำหรับมือใหม่สามารถดูรายละเอียดวิธีการเตรียมตัวเดินป่าได้ที่ วิธีการเตรียมตัวเดินป่าเบื้องต้น เที่ยวภูเขาด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด
การเดินทางไปเที่ยวดอยห้วยทู่
          หากเดินทางไปด้วยตัวเองโดยรถโดยสารสาธารณะประจำทาง สามารถไปลงได้ที่สถานีขนส่งตาก แล้วเช่าเหมารถจาก บขส. หรือให้ทางคุ้มป๋าต๋องจัดรถมารับ-ส่ง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

          สำหรับผู้ที่สนใจจะไปเดินป่าเส้นทางดอยห้วยทู่ จังหวัดตาก สามารถสอบถามรายละเอียดอื่น ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก ดอยห้วยทู่บ้านลีชอ ตำบลทุ่งกระเชาะ อำเภอ บ้านตาก จังหวัด ตาก หรือเฟซบุ๊ก คุ้มป๋าต๋อง

          หวังว่านี่จะเป็นอีกเส้นทางท่องเที่ยวป่าเขาที่โดนใจสายเที่ยวธรรมชาติ หากมีโอกาสได้ไปเยือนก็ขอฝากเรื่องการรักษาความสะอาดและดูแลธรรมชาติ นำขยะขึ้นไป ควรเก็บลงมาด้วย เราจะได้มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อนอีกนาน ๆ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ Phong Natthaphong, เฟซบุ๊ก ดอยห้วยทู่บ้านลีชอ ตำบลทุ่งกระเชาะ อำเภอ บ้านตาก จังหวัด ตาก, เฟซบุ๊ก คุ้มป๋าต๋อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยห้วยทู่ จ.ตาก เส้นทางเดินป่าสวย ๆ มือใหม่หัดเดินป่าก็ไปได้ อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:43:26 42,209 อ่าน
TOP