12 ที่เที่ยวตาก หลากสไตล์เพลิน ๆ น่าเที่ยวตลอดทั้งปี

          ที่เที่ยวตาก จังหวัดที่ยังคงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้เราได้เที่ยวกันแบบเพลิน ๆ ใครวางแผนเที่ยวตากห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

         
          ตาก จังหวัดเล็ก ๆ ที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ แถมยังสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักจังหวัดตากเพราะน้ำตกทีลอซู แต่ตากยังมีที่เที่ยวดี ๆ มากมายซ่อนอยู่อีกเพียบ แถมเรายังสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ในช่วงวันหยุดสั้น ๆ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ตระเวนไปเยี่ยมเยือนที่เที่ยวตากกัน ต่อไปครั้งหน้า…ใครที่กำลังเดินทางไปเที่ยวตาก จะได้ไปตามเช็กอินกันได้ถูกจุด

1. ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


ที่เที่ยวตาก

          ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดโบสถ์มณีศรีบุญเรือง เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญต่อจังหวัดตาก สังเกตได้ว่าจะมีตุ๊กตาทหาร ม้า และไก่ นำมาแก้บนกันเป็นจำนวนมาก งดงามด้วยพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในพระอิริยาบถกำลังประทับอยู่บนราชอาสน์ มีพระแสงดาบพาดอยู่ที่พระเพลา และที่ฐานพระบรมรูปมีคำจารึกไว้ว่า "พระเจ้าตากสินกรุงธนบุรี ทรงพระราชสมภพเมื่อ พ.ศ. 2277 สวรรคต พ.ศ. 2325 รวม 48 พรรษา" ซึ่งเป็นที่เคารพศักดิ์สิทธิ์ของประชาชนทั่วไป

2. น้ำตกทีลอซู

ที่เที่ยวตาก

          สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดตาก ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นน้ำตกเขาหินปูนขนาดใหญ่ เกิดจากลำน้ำห้วยกล้อท้อทั้งสายที่ไหลแผ่ปกคลุมพื้นที่หน้าผากว้าง ก่อนที่จะทะยานลงสู่หน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สูงกว่า 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่น้ำตกสวยที่สุด หากแต่นักท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องระมัดระวังในการเดินทางด้วยเช่นกัน โดยต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทรศัพท์ 055 511 142)

3. น้ำตกทีลอจ่อ

ที่เที่ยวตาก

          น้ำตกทีลอจ่อ หรือน้ำตกสายฝน ความโดดเด่นสถานที่แห่งนี้ คือ ภาพความสวยงามของสายน้ำที่ไหลจากหน้าผาสูงชัน เมื่อหล่นลงมากระทบเข้ากับหิน ธารน้ำดังกล่าวก็แตกกระจายเป็นฝอย ดูคล้ายกับสายฝนที่ตกลงมาจากท้องฟ้า และบางครั้งก็เกิดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างรุ้งกินน้ำให้เราได้เห็นกัน แนะนำว่าถ้าคุณอยากที่จะเห็นปรากฏการณ์สายรุ้ง ควรมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาว ปกติแล้วการมาเที่ยวน้ำตกทีลอจ่อ มักจะรวมอยู่ในแพ็กเกจท่องเที่ยวเส้นทางน้ำตกทีลอซู โดยน้ำตกทีลอจ่อจะเป็นน้ำตกทางผ่านของเรือยางที่มุ่งหน้าสู่น้ำตกทีลอซูต่อไปนั่นเอง

4. น้ำตกปิตุ๊โกร

ที่เที่ยวตาก

          ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยสามหมื่น อำเภออุ้มผาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูงประมาณ 500 เมตร ถือเป็นน้ำตกแห่งความสวยงาม และเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยลักษณะของน้ำตกจะเป็นสายน้ำที่ไหลผ่านหน้าผาหินขนาดใหญ่ โดยชั้นน้ำตกที่เป็นไฮไลท์สำคัญ คือ ชั้นน้ำตกที่ไหลมารวมกันจากด้านซ้ายและขวาเป็นรูปตัววีขนาดใหญ่ จนเกิดม่านสีขาวมองดูคล้ายรูปหัวใจ

5. หาดหัวหิน เขื่อนภูมิพล

          ตั้งอยู่ริมเขื่อนแม่ปิงตอนล่าง รอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ที่นักท่องเที่ยวจะได้เดินเล่นไปบนชายหาดทอดตัวยาวไปกับลำน้ำปิง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองตาก รวมทั้งนักท่องเที่ยวจังหวัดใกล้เคียง ที่พากันเดินทางมาเล่นน้ำ ดื่มด่ำความชุ่มฉ่ำริมชายหาด มีห่วงยางให้เช่าลงเล่นน้ำ และเก้าอี้ชายหาดให้นั่งเล่นชิล ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อนของทุกวันจึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาคลายร้อนริมหาดแม่ปิงแห่งนี้กันไม่ขาดสาย

6. ดอยหลวงตาก

          ดอยสันเขาสวยที่ทอดตัวบนสันขอบอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช โดยนักท่องเที่ยวจะใช้เวลาพิชิตดอยหลวงตากประมาณ 6-7 ชั่วโมง พร้อมกับชื่นชมธรรมชาติสวยตั้งแต่ป่าไผ่ ป่าเต็งรัง มีจุดชมวิวสองจุด จุดแรกชื่อว่า "เขาหน้าลิง" และจุดที่สอง "โล้นหลวง" จุดนี้เป็นจุดที่นักถ่ายภาพทุกคนห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด นักเดินป่ามือใหม่สามารถไปได้ โดยแนะนำให้ออกกำลังกายเตรียมความพร้อมร่างกายให้พร้อม และหากว่าโชคดี วันนั้นคุณอาจจะได้เจอกับทะเลหมอกสวย ๆ ก็ได้นะคะ

7. วัดพระบรมธาตุบ้านตาก

ที่เที่ยวตาก

          ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองหลวง วัดเก่าแก่ที่ผ่านการปฏิสังขรณ์หลายครั้ง ไฮไลท์ที่น่าชมภายในวัดนี้ ได้แก่ อุโบสถซึ่งมีประตูไม้แกะสลักสวยงาม หน้าบันและจั่วเป็นไม้ ส่วนหน้าต่างแกะสลักเป็นพุทธประวัติปิดทอง หัวบันไดเป็นนาค ขณะเดียวกันวิหารของวัดซึ่งเป็นวิหารเก่านั้นมีเพดานสูง 2 ชั้น โดยมีช่องลมอยู่โดยรอบ จึงทำให้อากาศภายในเย็นสบาย และยังมี "พระเจ้าทันใจ" เป็นที่นับถือและศรัทธาของชาวบ้าน ที่ไม่ว่าจะเดินทางมาขอพรด้วยเรื่องอะไร ก็สำเร็จดังหวังทุกประการ

8. อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ที่เที่ยวตาก

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแม่อุสุ และตำบลแม่สอง บรรยากาศโดยรอบสงบร่มรื่นด้วยป่าเขา และมีสถานที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะจุดชมทะเลหมอกภายในอุทยานฯ ได้แก่ "จุดชมทะเลหมอกหลังที่ทำการอุทยานฯ" เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกได้กว้างไกลและชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก "ม่อนครูบาใส" และ "ม่อนพูนสุดา" อยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร สามารถชมทะเลหมอกยามเช้าและพระอาทิตย์ตกดิน และ “ม่อนกิ่วลม” เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวมากที่สุดเพื่อดูพระอาทิตย์ยามเช้าเหนือทะเลหมอก ใครที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติสวย ๆ มาที่นี่ไม่มีผิดหวัง (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแม่เมย โทรศัพท์ 088 290 7964)

9. ดอยสอยมาลัย

          ตั้งอยู่ที่ตำบลทองฟ้า อำเภอบ้านตาก ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงาม ทางขึ้นดอยสอยมาลัยจะอยู่ติดกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจุดลงทะเบียน โดยเส้นทางระยะแรกเป็นดินโคลนแดง สลับกับทางเริ่มชันขึ้นพอประมาณ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นถิ่นอาศัยของสลาแมนเดอร์ หรือจิ้งจกน้ำ เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่พบเห็นได้ยากอีกด้วย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น โทรศัพท์ 055 581 643)

10. น้ำตกลานสาง

          น้ำตกสวยตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติลานสาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก เพราะห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไม่ไกล โดยเดินเลียบตามไหล่เขา แต่ทั้งนี้นักท่องเที่ยวควรใช้ความระวัดระวังในการเดิน เพราะทางค่อนข้างชันและแคบ ความสวยงามอยู่ที่สายธารน้ำตกที่ไหลพุ่งออกจากซอกเขา แล้วหักเหลี่ยมรวมตัวลงสู่แอ่งน้ำ เป็นภาพความสวยงามของธรรมชาติที่สวยงามแบบสุด ๆ

11. อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

ที่เที่ยวตาก

          ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร และกิ่งอำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ประกอบไปด้วยป่าอันอุดมสมบูรณ์ และยังเป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำปิง จึงไม่แปลกที่อุทยานแห่งนี้จะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านน้ำตกอันสวยงามหลายแห่ง ที่ไม่ควรพลาดเลย คือ "น้ำตกเต่าดำ" น้ำตกขนาดใหญ่ แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ความงดงามของน้ำตกเต่าดำ คือสายน้ำที่ไหลตั้งฉากลงมาอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา และ “น้ำตกคลองวังเจ้า” น้ำตกขนาดกลาง ทั้งยังเป็นจุดมองเห็น ทิวทัศน์ของผืนป่าธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

12. สะพานแขวนสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

ที่เที่ยวตาก

          จุดชมวิวแม่น้ำปิงที่ดีที่สุดของจังหวัดตาก เป็นสะพานที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2525 บนสะพานมีระยะทางยาวประมาณ 400 เมตร โดยทำหน้าที่เชื่อมตัวเมืองตากกับตำบลมะม่วง โดยเฉพาะในตอนกลางคืนนั้นจะมีการประดับไฟสวยงาม ทำให้ตัวสะพานแลดูสว่างไสวโดดเด่นเหนือผืนน้ำสีเข้ม นอกจากนี้บริเวณโดยรอบสะพานยังมีสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่มีภูมิทัศน์สวยงาม ให้คุณได้มาเที่ยวกันแบบเพลิน ๆ

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของที่เที่ยวตากที่น่าสนใจเท่านั้น ใครที่เคยไปเที่ยวตากมาแล้ว และอยากจะแชร์ที่เที่ยวตากดี ๆ ก็บอกเรากันมาด้วยนะคะ เพราะเราไม่อยากให้เพื่อน ๆ คนอื่นต้องพลาดจุดเช็กอินไปเลยสักจุด ยังไงอย่าลืมหาเวลา แล้วเดินทางมาเที่ยวที่ตากกันเยอะ ๆ นะคะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, park.dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวตาก หลากสไตล์เพลิน ๆ น่าเที่ยวตลอดทั้งปี โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2560 เวลา 17:49:10 108,490 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP