x close

จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ บ้านปะหละทะ จ.ตาก จุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ

          จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ บ้านปะหละทะ ณ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ชวนไปชม ไปเช็กอิน ไปสัมผัสความหนาว กับทะเลหมอกแห่งใหม่ที่สวยมาก ๆ
          ตาก จังหวัดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกสุดของไทย เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ป่าไม้ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว หลายคนเมื่อพูดถึงจังหวัดตากมักจะนึกถึง น้ำตกทีลอซู น้ำตกที่สวยแห่งหนึ่งในประเทศไทย จนต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต หากคุณกำลังวางแผนจะไปเที่ยวตาก เพื่อไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู เราขอแนะนำ จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ จุดเช็กอินชมทะเลหมอกแห่งใหม่ของอำเภออุ้มผาง ให้อยู่ในลิสต์ด้วย รับรองว่าสวยจนต้องประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน 

ทำความรู้จัก...จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ ตั้งอยู่ที่ไหน

          จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ ทะเลหมอกบ้านปะหละทะ หรือที่ชาวอุ้มผางเรียกว่า ดอยหัวหมด หรือ ดอยหัวสูง ตั้งอยู่ที่บ้านปะหละทะ ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก โดยจุดชมวิวแห่งนี้อยู่ห่างจากหมู่บ้านเพียงแค่ 7 กิโลเมตร ซึ่งหมู่บ้านอยู่ห่างจากตัวอำเภออุ้มผาง 25 กิโลเมตร รวม ๆ แล้วระยะทางจากตัวอำเภออุ้มผางถึงจุดชมวิวทะเลหมอกแห่งนี้ประมาณ 32 กิโลเมตร
จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

ความพิเศษของจุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

          อย่างที่บอกไปว่า จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดตาก แต่ทะเลหมอกของที่นี่จะไม่เหมือนกับที่ไหน ๆ เพราะเมฆหมอกจะลอยขึ้นมาให้ชมอย่างสวยงามในช่วงเวลา 08.00-09.00 น. จึงเหมาะเป็นจุดชมทะเลหมอกสำหรับคนที่ตื่นสาย ไม่ต้องรีบตื่นไปดูในช่วงเช้ามืดหลังพระอาทิตย์ขึ้นเหมือนที่อื่น ๆ
จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

          และด้วยที่ตั้งของยอดดอย เมื่อยืนแล้วจะมองเห็นหมอกลอยแน่นอยู่ข้าง ๆ รอบตัว ทำให้หลายคนเรียกที่นี่ว่า แผ่นดินดอยลอยฟ้า ซึ่งคำว่า หลู่โค๊ะผะทอ เป็นภาษากะเหรี่ยง โดย หลู่โค๊ะ แปลว่า ภูเขา ส่วน ผะทอ แปลว่า สูง ยาว ใหญ่ ดังนั้น หลู่โค๊ะผะทอ จึงแปลว่า ภูเขาใหญ่ที่ทอดยาว หรืออาจจะหมายถึงเทือกเขาถนนธงชัย ที่เป็นเส้นแบ่งแดนระหว่างไทยกับเมียนมานั่นเอง ที่นี่จึงกลายเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม ยาวไกลสุดลูกหูลูกตาเกือบ 360 องศา ซึ่งจุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวรู้จักและชวนกันมาเที่ยวตั้งแต่ปี 2564 หลังจากมีการแชร์รูปในโซเชียลมีเดีย ทำให้ในปีนี้มีนักท่องเที่ยวเริ่มรู้จักมากขึ้น และทยอยมาเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย
จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

ที่พักบนจุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

          จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ เป็นจุดชมวิวที่เพิ่งจะเปิดและเป็นที่รู้จักไม่นาน จึงยังไม่มีไฟฟ้าและห้องน้ำ รวมถึงยังไม่มีการจัดทำพื้นที่สำหรับที่พักหรือลานกางเต็นท์ด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักค้างแรม สามารถติดต่อจองที่พักหรือพื้นที่กางเต็นท์ได้ในหมู่บ้านปะหละทะ

การเดินทางไปจุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

          นักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล สามารถเดินทางมายังจุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 12 (แม่สอด - ตาก) จากนั้นให้ใช้ถนนหมายเลข 1090 บริเวณวงเวียนแม่สอด ขับไปตามเส้นทางเรื่อย ๆ จะพบกับจุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ หรือตั้งพิกัด GPS มาที่ จุดชมวิวดอยหัวหมด เส้นทางจากหมู่บ้านปะหละทะมายังจุดชมวิวค่อนข้างลาดชันและยังไม่ได้รับการปรับปรุง ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น
จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary
          จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ บ้านปะหละทะ จุดเช็กอินสัมผัสอากาศหนาวแห่งใหม่ ในอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก จุดชมทะเลหมอกที่เหมาะสำหรับคนตื่นสาย ใครมีโอกาสก็แวะเวียนไปเที่ยวชมกันได้
จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ บ้านปะหละทะ จ.ตาก จุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2565 เวลา 16:14:45 28,013 อ่าน
TOP