9 ที่เที่ยวปางมะผ้า อำเภอรวยเสน่ห์แห่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          ที่เที่ยวปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอที่เต็มอุดมด้วยธรรมชาติสวย พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไว้หลบหลีกความวุ่นวายในเมืองหลวง และหามุมสงบให้กับชีวิต

          ปางมะผ้า อำเภอหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลายคนน่าจะคงคุ้นหูกับชื่อนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย เป็นอำเภอที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ รวมถึงมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม จึงทำให้อำเภอนี้เป็นอีกหนึ่งอำเภอท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์น่าไปเยือนอีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะถ้ำที่มีการค้นพบอยู่เรื่อย ๆ วันนี้เราเลยว่าจะขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปตระเวนสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวปางมะผ้ากัน ลองได้ไปแล้วจะหลงรักแบบไม่รู้ตัว


1. ถ้ำลอด

ที่เที่ยวปางมะผ้า

ถ้ำลอด

          เป็นถ้ำที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงาม และเดินทางสะดวกสบายมากที่สุดในบรรดาถ้ำทั้งหมดในปางมะผ้า มีลำห้วย "น้ำลางไหล" ลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และก่อเกิดเป็นถ้ำใหญ่ ๆ ถึง 3 แห่ง ได้แก่ "ถ้ำเสาหิน" ซึ่งเป็นถ้ำกว้างใหญ่มีหินงอก หินย้อย รูปร่างต่าง ๆ, "ถ้ำตุ๊กตา" ภายในจะพบกับหินงอกเป็นปุ่มปมเล็ก ๆ คล้ายตุ๊กตาเรียงรายอยู่ และ "ถ้ำผีแมน" พบเศษเครื่องปั้นดินเผา เครื่องมือเครื่องใช้เหล็ก กระดูกของมนุษย์ และชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้คือโลงผีแมน มีลักษณะเป็นท่อนไม้ที่ถูกขุดตรงส่วนกลางออกเป็นร่องคล้ายเรืออีกด้วย

2. ถ้ำน้ำบ่อผี

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          หลุมยุบที่ลึกที่สุดและใหญ่ที่สุดในไทย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย เพราะวิธีเดียวที่จะเข้าไปได้ นั่นคือ ต้องห้อยโหน โรยตัวไต่เชือกอยู่กลางอากาศ เพื่อเข้าไปยังภายในถ้ำเท่านั้น ด้านล่างเป็นป่าทึบ มีกำแพงหินผาที่สูงชันรอบด้าน มีหินงอกหินย้อย ไม่มีเส้นทางเข้าออก ภายในถ้ำเรายังเห็นความสวยงามของเมฆที่ลอยภายในถ้ำด้วย นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวปางมะผ้าสุดอัศจรรย์อันดับต้น ๆ ของโลก

3. ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาจ่าโบ

ที่เที่ยวปางมะผ้า

ที่เที่ยวปางมะผ้า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ingtu-on Udomsuk

          ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ ชื่อดัง ตั้งอยู่หน้าหมู่บ้าน "บ้านจ่าโบ่" จังหวัดแม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน เป็นต้องประทับใจกับบรรยากาศชิล ๆ และวิวสวย ๆ ที่ประเมินค่าไม่ได้ โดยร้านมีลักษณะเด่นตรงระเบียงที่ยื่นออกไปเพื่อให้ลูกค้าได้นั่งห้อยขาชมวิว เห็นวิวภูเขา 180 องศา แถมยังมีที่จอดรถรองรับนักท่องเที่ยวได้สะดวกสบาย ที่ร้านมีเมนูก๋วยเตี๋ยวหลากหลาย ทั้งแบบธรรมดาและพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเส้นเล็ก เส้นหมี่ บะหมี่ เส้นใหญ่ ก็เอาตามที่ชอบ วิวสวยแบบนี้ ยิ่งทำให้ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

4. จุดชมวิวบ้านลุกข้าวหลาม

          ตั้งอยู่บนดอยลุกข้าวหลาม ห่างจากอำเภอปางมะผ้าประมาณ 20 กิโลเมตร นับเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวยอดนิยมแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยว ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวที่นี่จะคึกคักมากเป็นพิเศษ ด้วยเพราะมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งสายหมอกและทะเลภูเขา รวมถึงยังเต็มไปด้วยร้านรวงสินค้าของชาวบ้านมูเซอ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าพื้นเมืองอย่างพวกผักและผลไม้ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกหากันเพลิน ๆ

5. อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          ครอบคลุมในเขตอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนและอำเภอปางมะผ้า อุดมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "ถ้ำปลา" เป็นถ้ำใต้เชิงเขาซึ่งมีลำธารไหลผ่านลอดถ้ำตลอดทั้งปี และเป็นที่อยู่อาศัยของปลาพลวงหรือปลามุงจำนวนมาก และอีกหนึ่งที่เที่ยวสำคัญ คือ "น้ำตกผาเสื่อ" ซึ่งไหลลงมาจากน้ำตกแม่สะงาในพม่า ในช่วงฤดูฝนจะมีน้ำไหลเต็มหน้าผากว้างทำให้ดูมีรูปร่างคล้ายเสื่อปูลาด จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้นี่เอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 085 706 6663, 053 692 055

6. ชุมชนบ้านจ่าโบ่

ที่เที่ยวปางมะผ้า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่

ที่เที่ยวปางมะผ้า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          สัมผัสวิถีชีวิตแสนจะเรียบง่ายของชาวบ้าน ที่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก กิจกรรมท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ เห็นจะเป็นการทอดสายตาทัศนาชมความสวยงามทางธรรมชาติโดยรอบ นอกเหนือจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมชุมชน อย่างประเพณีกินวอปีใหม่ พิธีกินข้าวใหม่ เลี้ยงผีบ้าน การเรียกขวัญไก่ เป็นต้น กิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้จะคอยเชื่อมความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างนักท่องเที่ยวและชาวบ้านเข้าด้วยกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 080 677 5794 หรือ เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่


7. บ้านแม่ละนา

          สัมผัสวิถีชีวิตชาวไทใหญ่ และเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน การเกษตรแบบพึ่งพาตนเอง การทำนา มัดข้าว หาบข้าว และนวดข้าว ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี และยังจะได้ชมศิลปะการแสดงพื้นบ้านอย่าง "ลิเกไต"  ที่มีเพียงคณะเดียวในชุมชน ซึ่งถ้ามาตรงกับช่วงวันและเวลาที่มีงานประเพณีดังกล่าว นักท่องเที่ยวได้สัมผัสการละเล่นดั้งเดิมแขนงนี้แน่นอน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ cbt-i.or.th หรือ โทรศัพท์ 053 851 478 ต่อ 7261

8. จุดชมวิวดอยกิ่วลม

ที่เที่ยวปางมะผ้า

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          อยู่ก่อนถึงอำเภอปางมะผ้า 20 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้ทั้งสองด้านทั้งฝั่งของอำเภอปาย และทางฝั่งของอำเภอปางมะผ้า ด้วยเหตุที่จุดชมวิวดอยกิ่วลมอยู่ติดถนนนักท่องเที่ยวจึงนิยมจอดรถแวะพักเข้าห้องน้ำและดื่มกาแฟ ได้นั่งชมวิว พักผ่อนได้ หรือถ่ายรูปกับน้อง ๆ ชาวเผ่าลีซอ หรือจะเดินดูร้านค้าของชาวเขาเผ่าลีซอ ที่ตั้งอยู่ทั้งสองฝั่งของจุดชมวิวดอยกิ่วลม ถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

9. พิพิธภัณฑ์บ้านไร่

          ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านไร่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนที่ราบระหว่างหุบเขา ที่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ที่เป็นวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนบ้านไร่ เครื่องมือในการทำการเกษตร ทำไร่ ทำสวน จับสัตว์ ไม้ไผ่สาน มีด จอบ และเสียม เป็นต้น อันเป็นสิ่งที่สะท้อนวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชุมชนที่ยังคงเรียบง่าย และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ยังคงได้รับการสืบทอดและอนุรักษ์มาจนถึงปัจจุบัน

          ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าที่อำเภอปางมะผ้า อำเภอทางผ่านอำเภอนี้จะมีที่เที่ยวที่น่าสนใจซ่อนอยู่เพียบ แต่ละที่ล้วนแล้วมีเสน่ห์มากถึงมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ยังไม่ถูกทำลาย ลองหาเวลาว่าง ๆ แล้วไปผ่อนคลายกับเสน่ห์ที่ไม่รู้จบของอำเภอนี้กันค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Ingtu-on Udomsuk, เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่, เว็บไซต์ cbt-i.or.th, thai.tourismthailand.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวปางมะผ้า อำเภอรวยเสน่ห์แห่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน โพสต์เมื่อ 5 กันยายน 2560 เวลา 17:53:09 18,452 อ่าน
TOP