x close

9 ที่เที่ยวปางมะผ้า อำเภอรวยเสน่ห์แห่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ที่เที่ยวปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอที่เต็มอุดมด้วยธรรมชาติสวย พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไว้หลบหลีกความวุ่นวายในเมืองหลวง และหามุมสงบให้กับชีวิต

          ปางมะผ้า อำเภอหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลายคนน่าจะคงคุ้นหูกับชื่อนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย เป็นอำเภอที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ รวมถึงมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม จึงทำให้อำเภอนี้เป็นอีกหนึ่งอำเภอท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์น่าไปเยือนอีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะถ้ำที่มีการค้นพบอยู่เรื่อย ๆ วันนี้เราเลยว่าจะขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปตระเวนสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวปางมะผ้ากัน ลองได้ไปแล้วจะหลงรักแบบไม่รู้ตัว

1. ถ้ำลอด

ที่เที่ยวปางมะผ้า

ถ้ำลอด

          เป็นถ้ำที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงาม และเดินทางสะดวกสบายมากที่สุดในบรรดาถ้ำทั้งหมดในปางมะผ้า มีลำห้วย "น้ำลางไหล" ลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และก่อเกิดเป็นถ้ำใหญ่ ๆ ถึง 3 แห่ง ได้แก่ "ถ้ำเสาหิน" ซึ่งเป็นถ้ำกว้างใหญ่มีหินงอก หินย้อย รูปร่างต่าง ๆ, "ถ้ำตุ๊กตา" ภายในจะพบกับหินงอกเป็นปุ่มปมเล็ก ๆ คล้ายตุ๊กตาเรียงรายอยู่ และ "ถ้ำผีแมน" พบเศษเครื่องปั้นดินเผา เครื่องมือเครื่องใช้เหล็ก กระดูกของมนุษย์ และชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้คือโลงผีแมน มีลักษณะเป็นท่อนไม้ที่ถูกขุดตรงส่วนกลางออกเป็นร่องคล้ายเรืออีกด้วย

2. ถ้ำน้ำบ่อผี

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          หลุมยุบที่ลึกที่สุดและใหญ่ที่สุดในไทย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย เพราะวิธีเดียวที่จะเข้าไปได้ นั่นคือ ต้องห้อยโหน โรยตัวไต่เชือกอยู่กลางอากาศ เพื่อเข้าไปยังภายในถ้ำเท่านั้น ด้านล่างเป็นป่าทึบ มีกำแพงหินผาที่สูงชันรอบด้าน มีหินงอกหินย้อย ไม่มีเส้นทางเข้าออก ภายในถ้ำเรายังเห็นความสวยงามของเมฆที่ลอยภายในถ้ำด้วย นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวปางมะผ้าสุดอัศจรรย์อันดับต้น ๆ ของโลก

3. ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาจ่าโบ่

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ ชื่อดัง ตั้งอยู่หน้าหมู่บ้าน "บ้านจ่าโบ่" จังหวัดแม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน เป็นต้องประทับใจกับบรรยากาศชิล ๆ และวิวสวย ๆ ที่ประเมินค่าไม่ได้ โดยร้านมีลักษณะเด่นตรงระเบียงที่ยื่นออกไปเพื่อให้ลูกค้าได้นั่งห้อยขาชมวิว เห็นวิวภูเขา 180 องศา แถมยังมีที่จอดรถรองรับนักท่องเที่ยวได้สะดวกสบาย ที่ร้านมีเมนูก๋วยเตี๋ยวหลากหลาย ทั้งแบบธรรมดาและพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเส้นเล็ก เส้นหมี่ บะหมี่ เส้นใหญ่ ก็เอาตามที่ชอบ วิวสวยแบบนี้ ยิ่งทำให้ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

4. จุดชมวิวบ้านลุกข้าวหลาม

          ตั้งอยู่บนดอยลุกข้าวหลาม ห่างจากอำเภอปางมะผ้าประมาณ 20 กิโลเมตร นับเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวยอดนิยมแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยว ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวที่นี่จะคึกคักมากเป็นพิเศษ ด้วยเพราะมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งสายหมอกและทะเลภูเขา รวมถึงยังเต็มไปด้วยร้านรวงสินค้าของชาวบ้านมูเซอ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าพื้นเมืองอย่างพวกผักและผลไม้ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกหากันเพลิน ๆ

5. อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          ครอบคลุมในเขตอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนและอำเภอปางมะผ้า อุดมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "ถ้ำปลา" เป็นถ้ำใต้เชิงเขาซึ่งมีลำธารไหลผ่านลอดถ้ำตลอดทั้งปี และเป็นที่อยู่อาศัยของปลาพลวงหรือปลามุงจำนวนมาก และอีกหนึ่งที่เที่ยวสำคัญ คือ "น้ำตกผาเสื่อ" ซึ่งไหลลงมาจากน้ำตกแม่สะงาในพม่า ในช่วงฤดูฝนจะมีน้ำไหลเต็มหน้าผากว้างทำให้ดูมีรูปร่างคล้ายเสื่อปูลาด จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้นี่เอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 085 706 6663, 053 692 055

6. ชุมชนบ้านจ่าโบ่

ที่เที่ยวปางมะผ้า

ที่เที่ยวปางมะผ้า

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          สัมผัสวิถีชีวิตแสนจะเรียบง่ายของชาวบ้าน ที่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก กิจกรรมท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ เห็นจะเป็นการทอดสายตาทัศนาชมความสวยงามทางธรรมชาติโดยรอบ นอกเหนือจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมชุมชน อย่างประเพณีกินวอปีใหม่ พิธีกินข้าวใหม่ เลี้ยงผีบ้าน การเรียกขวัญไก่ เป็นต้น กิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้จะคอยเชื่อมความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างนักท่องเที่ยวและชาวบ้านเข้าด้วยกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 080 677 5794 หรือ เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่


7. บ้านแม่ละนา

          สัมผัสวิถีชีวิตชาวไทใหญ่ และเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน การเกษตรแบบพึ่งพาตนเอง การทำนา มัดข้าว หาบข้าว และนวดข้าว ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี และยังจะได้ชมศิลปะการแสดงพื้นบ้านอย่าง "ลิเกไต"  ที่มีเพียงคณะเดียวในชุมชน ซึ่งถ้ามาตรงกับช่วงวันและเวลาที่มีงานประเพณีดังกล่าว นักท่องเที่ยวได้สัมผัสการละเล่นดั้งเดิมแขนงนี้แน่นอน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ cbt-i.or.th หรือ โทรศัพท์ 053 851 478 ต่อ 7261

8. จุดชมวิวดอยกิ่วลม

ที่เที่ยวปางมะผ้า

ที่เที่ยวปางมะผ้า

          อยู่ก่อนถึงอำเภอปางมะผ้า 20 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้ทั้งสองด้านทั้งฝั่งของอำเภอปาย และทางฝั่งของอำเภอปางมะผ้า ด้วยเหตุที่จุดชมวิวดอยกิ่วลมอยู่ติดถนนนักท่องเที่ยวจึงนิยมจอดรถแวะพักเข้าห้องน้ำและดื่มกาแฟ ได้นั่งชมวิว พักผ่อนได้ หรือถ่ายรูปกับน้อง ๆ ชาวเผ่าลีซอ หรือจะเดินดูร้านค้าของชาวเขาเผ่าลีซอ ที่ตั้งอยู่ทั้งสองฝั่งของจุดชมวิวดอยกิ่วลม ถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

9. พิพิธภัณฑ์บ้านไร่

          ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านไร่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนที่ราบระหว่างหุบเขา ที่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ที่เป็นวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนบ้านไร่ เครื่องมือในการทำการเกษตร ทำไร่ ทำสวน จับสัตว์ ไม้ไผ่สาน มีด จอบ และเสียม เป็นต้น อันเป็นสิ่งที่สะท้อนวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชุมชนที่ยังคงเรียบง่าย และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ยังคงได้รับการสืบทอดและอนุรักษ์มาจนถึงปัจจุบัน

          ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าที่อำเภอปางมะผ้า อำเภอทางผ่านอำเภอนี้จะมีที่เที่ยวที่น่าสนใจซ่อนอยู่เพียบ แต่ละที่ล้วนแล้วมีเสน่ห์มากถึงมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ยังไม่ถูกทำลาย ลองหาเวลาว่าง ๆ แล้วไปผ่อนคลายกับเสน่ห์ที่ไม่รู้จบของอำเภอนี้กันค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Ingtu-on Udomsuk, เฟซบุ๊ก CBT BAAN JABO การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่, cbt-i.or.th, thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวปางมะผ้า อำเภอรวยเสน่ห์แห่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน อัปเดตล่าสุด 9 กันยายน 2562 เวลา 16:22:53 74,484 อ่าน
TOP