x close

12 ที่เที่ยวสกลนคร เมืองน่ารักมากเสน่ห์แห่งแดนอีสาน

         ที่เที่ยวสกลนคร อีกหนึ่งจังหวัดภาคอีสานน่าไปเยือน เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ วิถีชีวิตผู้คน และศิลปวัฒนธรรมที่น่าค้นหา

         สกลนคร อีกหนึ่งจังหวัดเด่นในภาคอีสาน หลัง ๆ มานี้กระแสการท่องเที่ยวจังหวัดสกลนครเริ่มเป็นที่สนใจในหมู่นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ด้วยเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ทั้งเก่าแก่และสวยงามซ่อนอยู่มากมาย ตลอดจนวิถีชีวิตที่น่าสนใจของผู้คน จนทำให้สกลนครเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่ามาเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของภาคอีสาน และเราไม่ขอพลาดหยิบเอาลิสต์ที่เที่ยวสกลนครมาฝาก เผื่อว่าใครแวะมาเที่ยวที่นี่จะได้ไม่พลาดเช็กอินกัน

1. วัดพระธาตุเชิงชุม

         ตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญเมือง ศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัด องค์พระธาตุงดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง ที่วิจิตรบรรจงด้วยงานช่างสมัยโบราณ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยววัดพระธาตุเชิงชุมต้องไม่พลาดนมัสการ "หลวงพ่อพระแสน" ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และให้พรในเรื่องโชคลาภ จนชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือและทำให้ปัจจุบันมีประชาชนเข้ามากราบไหว้พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระแสนเป็นจำนวนมาก

ที่เที่ยวสกลนคร

2. พระธาตุภูเพ็ก

         ตั้งอยู่ที่ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปนมัสการพระธาตุจะต้องขึ้นบันไดประมาณ 491 ขั้น ซึ่งสร้างอยู่บนยอดเขาภูพาน และเพราะด้วยทางขึ้นค่อนข้างชันและไกล ที่นี่นับเป็นโบราณสถานชื่อดัง อันเป็นสถานที่แสดงปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ที่สามารถบ่งชี้ตำแหน่งดวงอาทิตย์ในจักรราศีได้อย่างแม่นยำ ตั้งตระหง่านอยู่บนภูเพ็ก อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวเมืองสกลนครและวิวทะเลสาบหนองหารที่สวยงามอีกด้วย

ที่เที่ยวสกลนคร

3. วัดป่าสุทธาวาส


         ตั้งอยู่บริเวณถนนสุขเกษม อำเภอเมือง เป็นสถานที่ที่ละสังขารของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ ทั้งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ ภายในมีหุ่นขี้ผึ้งซึ่งบรรจุอัฐิธาตุของพระอาจารย์เอาไว้อีกด้วย รวมถึงคุณยังจะได้เยี่ยมชมสถาปัตยกรรมอาคารรูปแบบที่เรียบง่าย เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ อันเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงวัตรปฏิบัติตลอดการใช้ชีวิตของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ นั่นเอง

ที่เที่ยวสกลนคร
ภาพจาก Christopher PB / Shutterstock.com

4. วัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง


         ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง เป็นปราสาทหินที่ได้รับอิทธิพลศิลปะขอม องค์เจดีย์เป็นทรงสี่เหลี่ยม ส่วนที่เป็นหลังคาและยอด ปัจจุบันหักพังหมดแล้ว ยังคงเหลือแต่องค์พระธาตุ ซึ่งประกอบด้วยปรางค์องค์เดียว สร้างด้วยหินทรายบนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่ และเชื่อกันว่าเป็นฝีมือของผู้หญิงสร้างทั้งหมด เพื่อแข่งขันกับผู้ชายที่สร้างพระธาตุภูเพ็ก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับการเคารพทั้งคนในและนอกจังหวัดสกลนครเป็นจำนวนไม่น้อย

ที่เที่ยวสกลนคร

5. พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

         เป็นพระตำหนักที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2518 บริเวณเทือกเขาภูพาน โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงใช้แผนที่ทางอากาศและเสด็จฯ สำรวจเส้นทางป่าเขา น้ำตก เพื่อกำหนดเขตพื้นที่ก่อสร้างพระตำหนักด้วยพระองค์เอง ภายหลังทรงใช้เป็นที่ประทับในช่วงแปรพระราชฐานมาประทับเพื่อทรงติดตามโครงการพระราชดำริในภาคอีสาน พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชน ข้าราชการเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จตามภารกิจ และเข้าชมบริเวณพระตำหนักชั้นนอก

ที่เที่ยวสกลนคร

6. อุทยานแห่งชาติภูพาน

         มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในเขตอำเภอเมืองสกลนคร อำเภอพรรณานิคม อำเภอภูพาน อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร และอำเภอสมเด็จ อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น พระธาตุภูเพ็ก, ถ้ำเสรีไทย, น้ำตกคำหอม, ผานางเมิน และลานสาวเอ้, น้ำตกห้วยใหญ่ และน้ำตกปรีชาสุขสันต์ เป็นต้น รวมถึงยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่าง ๆ ที่ล้วนแล้วแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติภูพานได้เป็นอย่างดี

ที่เที่ยวสกลนคร


7. วัดถ้ำผาแด่น


         ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านดงน้อย เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของจังหวัดสกลนคร มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยงานแกะสลักบนหน้าหินผาแสนวิจิตร โดยเป็นการบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติเอาไว้อย่างน่าสนใจ ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง และเพราะด้วยทำเลที่ตั้งของวัดอยู่บนภูเขาสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น ภายในยังมีลานชมวิว เอาไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์และถ่ายรูปสวยอีกด้วย

ที่เที่ยวสกลนคร

8. บ้านท่าแร่

         ตั้งอยู่ริมหนองหาร เป็นหมู่บ้านที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศ ทั้งยังเป็นชุมชนเก่าแก่กว่า 100 ปี กิจกรรมท่องเที่ยวที่พลาดไม่เมื่อมาเที่ยวที่นี่ เห็นจะเป็นการชมสวยงามของบ้านโบราณทรงยุโรปสวยงาม และในทุกวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส โดยชาวบ้านจะตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้ที่หน้าบ้าน จากนั้นเป็นการเฉลิมฉลองในหมู่ชาวคริสต์ เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยความสุขแทบจะในทุกพื้นที่ของบ้านท่าแร่

ที่เที่ยวสกลนคร
ภาพจาก topten22photo / Shutterstock.com

ที่เที่ยวสกลนคร

9. โค้งปิ้งงู

         ถนนสายหนึ่งในจังหวัดสกลนคร ซึ่งมีเส้นทางโค้งคดเคี้ยวเหมือนการเอางูมาปิ้ง เป็นทางขึ้น-ลงลาดชัน ดังนั้นผู้ขับขี่อาจจะต้องระมัดระวังความปลอดภัยเป็นพิเศษ และยังมีน้ำตกในบริเวณนี้หลายแห่งที่น่าเที่ยวชม เช่น น้ำตกเหวสินธุ์ชัย น้ำตกสามหลั่น และน้ำตกสาวไห้ เป็นต้น หรือถ้าเกิดว่าขับรถแล้วรู้สึกเหนื่อย ก็มีจุดพักรถให้เพื่อน ๆ ได้แวะถ่ายภาพ มีสวนเล็ก ๆ เอาไว้ให้คุณได้เดินเล่นชิล ๆ ยืดเส้นยืดสายอีกด้วย

ที่เที่ยวสกลนคร

10. ทะลสาบหนองหาร

          ทะเลสาบสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตชุมชนโดยรอบ ตั้งอยู่บริเวณอำเภอเมืองและอำเภอโพนนาแก้ว ที่นี่เป็นแหล่งรับน้ำตกของลำห้วยต่าง ๆ หลายสาย และยังอำนวยประโยชน์ในด้านการเพาะปลูก การเลี้ยงสัตว์ และการประมงให้กับชุมชนรอบ ๆ ซึ่งภายในหนองหารมีเกาะต่าง ๆ มากมาย เช่น เกาะดอนสวรรค์ บนเกาะมีวัดร้างและพระพุทธรูปเก่าแก่, เกาะแก้ว เกาะดอนสะคาม และเกาะดอนสะทุง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวหนองหาร ที่ตั้งอยู่ที่ทางหลวงหมายเลข 22 กิโลเมตรที่ 168 ตำบลท่าแร่ อำเภอเมือง ให้ได้ไปดื่มด่ำกับความงดงามของทะเลสาบหนองหาร

ทะเลสาบหนองหาร

11. ถนนคนเดินผ้าคราม

         ตั้งอยู่บริเวณย่านเมืองเก่าสกลนคร หรือหน้าวัดพระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน ใครที่ชอบและหลงใหลในผ้าครามอยู่แล้ว ลองมาเที่ยวที่นี่รับรองเลยว่าคุณจะต้องชอบมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว นอกจากเสื้อผ้าครามสวย ๆ แล้ว ยังมีพวกของน่ารัก ๆ ที่ทำจากผ้าลายครามอีกเพียบ เช่น ผ้าคาดเอว, พวงกุญแจ, กระเป๋า, ผ้าคาดหัว และผ้าพันคอ เป็นต้น โดยถนนคนเดินที่นี่จะเปิดช่วงเย็น ๆ ของวันเสาร์และอาทิตย์ มาเที่ยวสกลนครลองแวะมาเที่ยวกันดูนะคะ

ที่เที่ยวสกลนคร

12. อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

         ตั้งอยู่ตรงข้ามกับบึงหนองหาร ใกล้กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมบัวพันธุ์ต่าง ๆ รวมทั้งยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดสกลนคร โดดเด่นด้วยสะพานไม้สีแดงที่ทอดยาวให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมบึงบัวอย่างใกล้ชิด หรือจะนั่งรับลมเย็น ๆ ในศาลากลางบึง ก็สามารถทำได้ตามอัธยาศัย

ที่เที่ยวสกลนคร

         บอกเลยนะว่านี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของที่เที่ยวสกลนครเท่านั้นเอง สกลนครยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจซ่อนอยู่อีกเพียบ เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ครบครัน ให้เพื่อน ๆ ได้ไปพักผ่อนและเที่ยวกันได้อย่างเพลิน ๆ แบบไม่มีเบื่อเลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก วัดป่าสุทธาวาส จังหวัดสกลนคร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวสกลนคร เมืองน่ารักมากเสน่ห์แห่งแดนอีสาน อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2563 เวลา 19:17:47 162,338 อ่าน
TOP