x close

14 ที่เที่ยวนครสวรรค์ ไปเที่ยวเมื่อไรต้องขอแวะเช็กอิน

          นครสวรรค์ แนะนำที่เที่ยวนครสวรรค์จากอำเภอต่าง ๆ น่าไปเยือน มีทั้งบึงบอระเพ็ด ชุมแสง พาสาน และร้านอาหารนครสวรรค์ยอดนิยม


          ถ้าพูดถึง นครสวรรค์ จังหวัดที่หลายคนอาจจะนึกถึงขนมสุดอร่อยอย่างโมจิหรือไดฟุกุ แต่นอกเหนือจากของฝากเหล่านี้แล้ว เมืองนครสวรรค์ยังน่าท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นเมืองพักผ่อนระหว่างทางของผู้ที่ต้องสัญจรไปมาระหว่างกรุงเทพฯ และภาคเหนือ สามารถที่จะแวะพักเที่ยวชมได้อย่างดีเลยทีเดียว เมืองปากน้ำโพแห่งนี้จะมีอะไรน่าท่องเที่ยวบ้าง ตามไปเก็บข้อมูลกันเลย

1. บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์

          บึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีเนื้อที่ประมาณ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำมากกว่า 148 ชนิด พืชกว่า 44 ชนิดแล้ว ที่นี่ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม กลายเป็นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวนครสวรรค์

เที่ยวนครสวรรค์

          สิ่งที่น่าสนใจของบึงบอระเพ็ด ก็คือ "นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร" และ "ปลาเสือตอ" ซึ่งเป็นสัตว์ที่พบเห็นได้ยาก แต่สามารถพบเห็นได้บริเวณบึงบอระเพ็ด นอกจากนี้ยังมีทะเลบัวสีชมพูสดใสให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งเรือชมวิวไปรอบ ๆ บึง หรือจะเที่ยวชมการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภายในอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ก็ได้เช่นกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ buengboraphet.com

2. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

          อุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 558,750 ไร่ หรือ 894 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในอำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ และกิ่งอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ โดยมียอดเขาที่สำคัญคือยอดเขาโมโกจู ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงศก์ ภายในอุทยานมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของลำน้ำแม่วงก์ที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์อีกด้วย โดยสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ทางฝั่งจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองนครสวรรค์ โดยจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ จุดชมวิวกิ่วกระทิง, จุดชมวิวช่องเย็น, น้ำตกแม่กระสา, ยอดเขาโมโกจู และแก่งผาคอยนาง เป็นต้น

 3. อุทยานสวรรค์

          หรือหนองสมบุญ เป็นสวนสาธารณะที่มีความสวยงามและน่าสนใจมาก ๆ ด้วยภายในสวนแห่งนี้นอกจากจะมีต้นไม้นานาพรรณแล้ว ยังมีการจัดแบ่งสัดส่วนและตกแต่งอย่างสวยงาม มีเนื้อที่ประมาณ 314 ไร่ ประกอบไปด้วย หนองน้ำขนาดใหญ่ สนามหญ้า น้ำพุ สถานที่สำหรับออกกำลังกาย สนามเด็กเล่น สนามกีฬา เวทีกลางแจ้ง น้ำตก สวนหย่อม ฯลฯ ที่นี่จึงเป็นสวนสุขภาพและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชั้นเยี่ยมของชาวนครสวรรค์ โดยในช่วงเช้าและช่วงเย็นจะมีทัศนียภาพที่สวยงาม เหมาะแก่การเที่ยวชม

เที่ยวนครสวรรค์

 4. วัดคีรีวงศ์

          มาถึงเมืองนครสวรรค์ก็ต้องไปไหว้ขอพรเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันสักนิด ซึ่งสถานที่ที่ชาวนครสวรรค์ให้ความเคารพนับถืออย่างมากก็คือ วัดคีรีวงศ์ ซึ่งตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวัดคีรีวงศ์ ก็คือองค์มหาเจดีย์พระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนยอดเขา มี 4 ชั้น โดยบริเวณฐานขององค์มหาเจดีย์จะสามารถมองเห็นภูมิทัศน์ที่สวยงามของเมืองนครสวรรค์ได้แบบไกลสุดลูกหูลูกตา มองเห็นทั้งบ้านเรือนของชาวบ้าน บึงบอระเพ็ด ตลาดปากน้ำโพ อุทยานสวรรค์ เขาจอมคีรีนาคพรต และภูเขาน้อยใหญ่มากมาย ยามเย็นจะมีบรรยากาศเย็นสบาย เป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์

เที่ยวนครสวรรค์

          ภายในพระจุฬามณีเจดีย์ ประกอบไปด้วยรูปหล่อเหมือนขนาดเท่าองค์จริงของพระชื่อดังหลายองค์ อาทิ รอยพระพุทธบาทจำลอง 12 ราศี, พระพุฒาจารย์โต วัดระฆัง, หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้, หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปจำลองที่สำคัญของเมืองไทย อาทิ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) พระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธโสธรจำลอง ฯลฯ ไว้ให้ประชาชนได้กราบไหว้กันอีกด้วย

 5. เมืองโบราณจันเสน

          เมืองโบราณจันเสน ตั้งอยู่ที่ตำบลจันเสน มีลักษณะเป็นเมืองโบราณ โดยมีคูเมืองเป็นเนินดินโดยรอบเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมเกือบเป็นวงกลม ปัจจุบันยังเป็นลุ่มน้ำขัง มีร่องรอยของคูเมืองให้เห็นชัดเจน ในบริเวณนี้มีการขุดค้นพบโบราณวัตถุหลายอย่าง อาทิ พระพิมพ์ต่าง ๆ, ตุ๊กตา, ตะเกียง, ฐานบัว, ธรรมจักร, ขวานหินขัดที่ทำด้วยโลหะ, มีตุ้มหูทำด้วยตะกั่วหรือดีบุก, ใบหอกที่ทำด้วยสำริด เป็นต้น โดยสิ่งของโบราณเหล่านี้มีการเก็บรักษาไว้อย่างดีที่พิพิธภัณฑ์จันเสน

6. วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

          อีกหนึ่งวัดที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ ด้วยเป็นวัดในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตั้งอยู่บนยอดเขาโคกเผ่น อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวัดแห่งนี้คือเจดีย์ศรีพุทธคยา ซึ่งจำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย มีการย่อส่วนให้เหมาะสมกับพื้นที่ ตัวเจดีย์สูง 28 เมตร มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมทรงกรวย ในส่วนยอดเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำ รอบ ๆ ประดับด้วยลวดลายปูนปั้น ภายในองค์เจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและการเดินทางได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุทัยธานี (รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดอุทัยธานีและนครสวรรค์) โทรศัพท์ 0 5651 4651-2


 7. ตลาดน้ำวัดบางประมุง

          สัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายกับชุมชนริมฝั่งคลองบางประมุง โดยจะมีตลาดน้ำอยู่ทางด้านหลังวัดบางประมุง ตำบลนครสวรรค์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ ตลาดน้ำจะมีลักษณะเป็นแพเรียงต่อ ๆ กัน ชาวบ้านจะนำสินค้าทางการเกษตร พืชผัก ผลไม้ อาหารพื้นเมือง และสินค้าพื้นเมืองมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกซื้อสินค้ากันอย่างสนุกสนานแล้ว ยังจะได้เพลิดเพลินกับการให้อาหารปลา การนวดแผนโบราณ การล่องเรือชมวิวริมคลองบางประมุง เป็นต้น โดยตลาดน้ำบางประมุงเปิดให้เที่ยวชมในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.8. ทุ่งหินเทิน

          ตั้งอยู่ที่ตำบลปางสวรรค์ อำเภอแม่วงก์ เป็นทุ่งหญ้ากว้างประมาณ 14 ไร่ ซึ่งมีกลุ่มก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งวางซ้อนกันอยู่หลายแห่ง ลักษณะเหมือนมีคนจับตั้งวาง แต่เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ โดยก้อนหินเหล่านี้เป็นหินแกรนิตอายุมากกว่า 210 ล้านปี ขนาดหินก้อนมนใหญ่ สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ โทรศัพท์ 0 5622 1602, 0 5622 1034

9. หอชมเมืองนครสวรรค์

          หอชมเมืองที่ตั้งอยู่ ณ ยอดเขาวัดคีรีวงศ์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ เป็นอาคารหอคอยสูง 32 เมตร มีทั้งหมด 10 ชั้น ในส่วนของชั้นที่ 1 จะเป็นประชาสัมพันธ์และร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 จะเป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน และจากชั้นที่ 4-9 จะเป็นบันไดเวียนเพื่อขึ้นสู่ชั้นที่ 10 ซึ่งเป็นจุดชมวิวเมืองนครสวรรค์ สามารถชมทัศนียภาพโดยรอบได้แบบ 360 องศา มองเห็นธรรมชาติโดยรอบเมืองนครสวรรค์ได้ไกลกว่า 10 กิโลเมตร หอชมเมืองนครสวรรค์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

เที่ยวนครสวรรค์
ภาพจาก nattapan72/shutterstock.com

10. ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม

          เมืองนครสวรรค์มีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่จำนวนไม่น้อย เมืองนครสวรรค์จึงมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างศาลเจ้าอยู่หลายแห่งด้วยเช่นกัน ซึ่งศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิมก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ชาวเมืองนครสวรรค์ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ตัวศาลเจ้าตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับตลาดปากน้ำโพ โดยในช่วงตรุษจีนของทุก ๆ ปีจะมีการจัดขบวนแห่องค์เทพเจ้าไปรอบ ๆ ตลาดปากน้ำโพอย่างยิ่งใหญ่ นักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงต่าง ๆ ในขบวนแห่ แต่หากจะมีมาเที่ยวชมกราบไหว้ขอพรในวันธรรมดาก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น.

เที่ยวนครสวรรค์

11. สะพานไม้ไผ่หมายเลข 8

         สะพานไม้ไผ่แห่งใหม่ของบ้านพนาสวรรค์ อำเภอแม่เปิน โดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยลักษณะสะพานไม้ไผ่ที่สร้างขึ้นเป็นทางเดินหมายเลข 8 สะพานแห่งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือ ของกลุ่มพัฒนาชุมชน กลุ่มชาวนา และกลุ่มชาวบ้าน ที่ต้องการสร้างแลนด์มาร์กแห่งนี้ขึ้นมา เอาไว้เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร อีกทั้งยังเป็นที่ที่ไว้สำหรับผ่อนคลายของชาวบ้านในพื้นที่ ได้ออกมาเดินเล่น นั่งเล่น และรับลมเย็นกันแบบชิล ๆ

12. เขาหน่อ - เขาแก้ว

          จุดชมวิวสวย ๆ ของเมืองไทยที่ไม่ควรพลาด เป็นกลุ่มยอดเขาหินปูนรูปทรงสวยงามแปลกตา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนบนถนนพหลโยธิน ช่วงนครสวรรค์ - กำแพงเพชร ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย พื้นที่แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เพราะครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเขาหน่อ โดยเสด็จฯ ภาคเหนือทางชลมารคผ่านแม่น้ำปิง เมื่อปี พ.ศ. 2449 ต่อมาในปี พ.ศ. 2452 ได้พระราชทานสิ่งของให้แก่หลวงพ่อแหยม วัดบ้านแดน อีกด้วย

เขาหน่อ เขาแก้ว

          เขาหน่อ ถูกแยกออกจากเขาแก้วโดยถนนท้องถิ่น ในส่วนของเขาหน่อนั้นจะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ "เขานางพันธุรัต" เป็นภูเขาหินปูนลูกเล็ก สามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้ ด้านบนมีถ้ำขนาดเล็ก มีพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่และพระพุทธรูปองค์เล็กอยู่ด้านหน้า และ "เขาพระพุทธบาท" เป็นภูเขาลูกใหญ่ ห่างจากเขานางพันธุรัตประมาณ 300 เมตร มีทางบันไดปูนประมาณ 700 ขั้น ให้เดินขึ้นไปชมวิวด้านบนเขา ซึ่งบางช่วงค่อนข้างสูงชัน ด้านบนเป็นจุดชมวิวสูง สามารถมองเห็นทุ่งนาและไร่สวนของชาวบ้านได้ไกลสุดลูกหูลูกตา รวมทั้งยอดเขาแก้วที่อยู่อีกฝั่งด้วย โดยรวม ๆ แล้วใช้เวลาเดินขึ้น-ลงประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง แล้วแต่ความแข็งแรงของร่างกายแต่ละคน ควรเตรียมน้ำและยาดมติดตัวไปด้วย

          เขาหน่อ - เขาแก้ว สามารถเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านแดน โทรศัพท์ 0 5627 9320

13. ตลาดเจ้าค่ะ

          ตลาดริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้ ตำบลเขาดิน อำเภอเก้าเลี้ยว ใครที่เคยมาเที่ยวจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศความน่ารักและความเป็นกันเองของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขาย ที่พร้อมใจกันแต่งกายชุดไทย พร้อมส่งเสียงร้องเรียกลูกค้าลงท้ายว่า "เจ้าค่ะ" ทุกคำ กลายเป็นว่ายิ่งทำให้เราอยากจะซื้อของมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม พบกับหลากหลายความอร่อย ไมว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่นน่ากิน พืช ผัก ผลไม้ และขนมโบราณหากินยาก หรือจะร่วมเรียนรู้และสนุกไปกับการทำขนมชนิดต่าง ๆ เรียกว่าสร้างสีสันให้กับการเที่ยวตลาดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

          ตลาดเจ้าค่ะ เปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 14.00-21.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้

14. พาสาน

          อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามโดดเด่นและทันสมัย ตั้งอยู่บริเวณปลายเกาะยม จุดบรรจบของแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ในตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสรรค์ โดยได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์มาจากการศึกษาสภาพแวดล้อม วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม และประเพณีวัฒนธรรมของชาวปากน้ำโพ มีพื้นที่ใช้สอยภายนอก ลานประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม ลานกิจกรรม สวนริมแม่น้ำ แพท่าน้ำ  พื้นที่ภายใน อันประกอบไปด้วยส่วนแสดงนิทรรศการ ห้องประชุม สำนักงาน จุดชมทัศนียภาพ และอื่น ๆ

เที่ยวนครสวรรค์
ภาพจาก djhayazaa / Shutterstock.com

          ไม่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้เท่านั้นที่มีความน่าสนใจและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนครสวรรค์ยอดนิยม เพราะยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายในจังหวัดแห่งนี้ที่น่าสนใจและน่าไปสัมผัส หากใครไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดีในช่วงวันหยุดที่จะถึงนี้ ลองไปเที่ยวชมนครสวรรค์กันดูนะ นอกจากจะไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คนมากมายในแหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตของไทยแล้ว ยังจะได้พักผ่อนกับธรรมชาติและวิถีชีวิตของผู้คนที่เรียบง่ายอย่างเต็มที่อีกด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, portal.dnp.go.th , เฟซบุ๊ก ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้  และ onep.go.th 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 ที่เที่ยวนครสวรรค์ ไปเที่ยวเมื่อไรต้องขอแวะเช็กอิน อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2566 เวลา 15:09:12 215,397 อ่าน
TOP