x close

เขาหน่อ - เขาแก้ว จ.นครสวรรค์ จุดชมวิวสวยสุดท้าทาย

          ท้าทายความสูง ปีนป่ายยอดเขาพิชิตยอดเขาหน่อ - เขาแก้ว จังหวัดนครสวรรค์ จุดชมวิวสวย ๆ ของเมืองไทยที่ไม่ควรพลาด เป็นแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยที่สามารถเที่ยวได้ในวันหยุด

          จังหวัดนครสวรรค์ มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบึงบอระเพ็ด พาสาน อุทยานสวรรค์ หรือวัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ เป็นต้น แต่คราวนี้เราจะชวนไปท้าทายความสูงกับ เขาหน่อ - เขาแก้ว เขาหินปูนที่ต้องปีนป่ายไต่บันไดสูงชันขึ้นไปยังจุดชมวิวสูงบนยอดเขา ที่สามารถมองเห็นท้องไร่ท้องนาของชาวบ้านได้ไกลสุดลูกหูลูกตา เป็นวิวสวยแบบพาโนรามาที่ทำเอานักท่องเที่ยวต้องร้องว้าว !

เขาหน่อ - เขาแก้ว

          เขาหน่อ - เขาแก้ว เป็นกลุ่มยอดเขาหินปูนรูปทรงสวยงามแปลกตา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนบนถนนพหลโยธิน ช่วงนครสวรรค์ - กำแพงเพชร ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์

เขาหน่อ - เขาแก้ว

เขาหน่อ - เขาแก้ว

          พื้นที่แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เพราะครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเขาหน่อ โดยเสด็จฯ ภาคเหนือทางชลมารคผ่านแม่น้ำปิง เมื่อปี พ.ศ. 2449 ต่อมาในปี พ.ศ. 2452 ได้พระราชทานสิ่งของให้แก่หลวงพ่อแหยม วัดบ้านแดน อีกด้วย

          เขาหน่อ ถูกแยกออกจากเขาแก้วโดยถนนท้องถิ่น ในส่วนของเขาหน่อนั้นจะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ

เขาหน่อ - เขาแก้ว

          1. เขานางพันธุรัต จะเป็นภูเขาหินปูนลูกเล็ก สามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้ โดยมีขั้นบันไดเพียงแค่ประมาณ 60 ขั้น ด้านบนมีถ้ำขนาดเล็ก มีพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่และพระพุทธรูปองค์เล็กอยู่ด้านหน้า นักท่องเที่ยวสามารถมาไหว้ขอพรกันได้

          2. เขาพระพุทธบาท เป็นภูเขาลูกใหญ่ ห่างจากเขานางพันธุรัตประมาณ 300 เมตร มีทางบันไดปูนประมาณ 700 ขั้น ให้เดินขึ้นไปชมวิวด้านบนเขา ซึ่งเขาลูกนี้นี่เองที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่ เพราะทางเดินขึ้นไปยังยอดเขานั้นค่อนข้างสูงชัน แม้ว่าทางเดินจะเป็นปูนก็ตาม แต่บางช่วงก็ชันราว ๆ 90 องศาเลยทีเดียว และยังเป็นเหมือนกับการไต่หน้าผา ใครกลัวความสูงอาจจะไม่เหมาะนัก แต่ถ้าใครชอบความท้าทายและการผจญภัย ที่นี่ถือได้ว่าเป็นสถานที่ปีนเขาที่เยี่ยมเลยทีเดียว

เขาหน่อ - เขาแก้ว

เขาหน่อ - เขาแก้ว

เขาหน่อ - เขาแก้ว


          ด้านบนจะเป็นจุดชมวิวสูง สามารถมองเห็นทุ่งนาและไร่สวนของชาวบ้านได้ไกลสุดลูกหูลูกตา รวมทั้งยอดเขาแก้วที่อยู่อีกฝั่งด้วย นอกจากนี้ยังมีรอยพระพุทธบาทให้ได้กราบไหว้ขอพร รวมทั้งระฆังอีกหลายลูก ที่เมื่อตีแล้วเสียงจะดังก้องกังวานไปทั่วเลย โดยรวม ๆ แล้วใช้เวลาเดินขึ้น-ลงประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วแต่ความแข็งแรงของร่างกายแต่ละคน ควรเตรียมน้ำและยาดมติดตัวไปด้วย

เขาหน่อ - เขาแก้ว

เขาหน่อ - เขาแก้ว

          เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของบริเวณลานจอดรถเขาหน่อก็คือฝูงลิงนับร้อยตัว ที่จะออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวกันทันทีที่มาถึงบริเวณลานจอดรถของเขาหน่อแก้ว

เขาหน่อ - เขาแก้ว

เขาหน่อ - เขาแก้ว

          ส่วนเขาแก้วจะมีถ้ำอยู่หลายถ้ำ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของค้างคาวนับหมื่นนับแสนตัว ในช่วงเย็นฝูงค้างคาวเหล่านี้ก็จะพากันบินออกมาเป็นขบวนยาวจากปากถ้ำเพื่อออกไปหากิน โดยองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแดนได้จัดทำศาลานั่งชมค้างคาวไว้ให้นักท่องเที่ยว พร้อมทั้งมีร้านอาหารให้บริการด้วย

เขาหน่อ - เขาแก้ว

          สำหรับเขาหน่อ - เขาแก้ว สามารถเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านแดน โทรศัพท์ 0 5627 9320

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., onep.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาหน่อ - เขาแก้ว จ.นครสวรรค์ จุดชมวิวสวยสุดท้าทาย อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2563 เวลา 17:46:27 101,184 อ่าน
TOP