x close

พาสาน นครสวรรค์ ที่เที่ยวใหม่ สนุกไปกับงานสถาปัตยกรรม

          ชวนเที่ยวนครสวรรค์ ไปชมงานสถาปัตยกรรมเจ๋ง ๆ กับ "พาสาน นครสวรรค์" แลนด์มาร์กใหม่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีรูปทรงสวยโดดเด่น ผสมผสานระหว่างชุมชน สิ่งแวดล้อมและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างดีเยี่ยม

          ช่วงวันหยุดนี้ถ้าใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ ไปเดินเที่ยวถ่ายรูป สัมผัสกับบรรยากาศชิล ๆ เรามีสถานที่ท่องเที่ยวนครสรรค์สุดเจ๋งมาแนะนำกันค่ะ โดยเฉพาะใครที่ชอบงานด้านสถาปัตยกรรมจะต้องถูกใจแน่นอน สถานที่ที่ว่านี้ก็คือ พาสาน นครสวรรค์

พาสาน นครสวรรค์
ภาพจาก djhayazaa / Shutterstock.com

พาสาน อยู่ที่ไหน

          พาสาน ตั้งอยู่บริเวณปลายเกาะยม จุดบรรจบของแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ในตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ เป็นบริเวณที่จะสามารถเห็นแม่น้ำสองสีได้อย่างสวยงาม รวมพื้นที่ของพาสานมีทั้งหมดราว ๆ 3 ไร่ 48 ตารางวา

พาสาน คืออะไร

          พาสาน คือ อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามโดดเด่นและทันสมัย โดยได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์มาจากการศึกษาสภาพแวดล้อม วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม และประเพณีวัฒนธรรมของชาวปากน้ำโพ

พาสาน นครสวรรค์
ภาพจาก djhayazaa / Shutterstock.com

พาสาน นครสวรรค์
ภาพจาก djhayazaa / Shutterstock.com

          ตัวอาคารมีรูปทรงคล้ายเส้นสายที่สอดประสานมาบรรจบกันเป็นหนึ่งเดียวที่ส่วนปลาย เสมือนกับการรวมตัวของสายน้ำ โครงสร้างจะเป็นอาคารที่ทอดยาวคล้ายกับสะพาน จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนที่จุดเริ่มต้น แล้วผสานกันเป็นหนึ่งเดียวที่จุดปลาย บ่งบอกถึงการรวมตัวกันของแม่น้ำสำคัญ 4 สายของไทย คือ ปิง วัง ยม และน่าน เมื่อมารวมกันที่บริเวณนี้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำเจ้าพระยา มีพื้นที่ใช้สอยภายนอก ลานประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม ลานกิจกรรม สวนริมแม่น้ำ แพท่าน้ำ  พื้นที่ภายใน อันประกอบไปด้วยส่วนแสดงนิทรรศการ ห้องประชุม สำนักงาน จุดชมทัศนียภาพ และอื่น ๆ

          โครงการนี้ก่อเกิดจากแนวคิดของเทศบาลนครสวรรค์ ชมรมรักษ์เจ้าพระยา และประชาชนชาวนครสวรรค์ โดยได้รับการสนับสนุนที่ดินจากทั้งภาครัฐและเอกชน พร้อมทั้งเงินสนับสนุนหลักจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

พาสาน นครสวรรค์
ภาพจาก djhayazaa / Shutterstock.com

พาสาน นครสวรรค์
ภาพจาก djhayazaa / Shutterstock.com

พาสาน นครสวรรค์
ภาพจาก Dhujmontra / Shutterstock.com

พาสาน ชื่อนี้มีที่มาจาก...

          พาสาน มาจากคำว่า ผสาน ซึ่งสื่อความหมายให้อาคารแห่งนี้เป็นสถานที่ที่จะนำพาผู้คนเข้ามาผสานรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับวิถีชีวิตของชาวต้นแม่น้ำเจ้าพระยา

พาสาน นครสวรรค์
ภาพจาก djhayazaa / Shutterstock.com

พาสาน นครสวรรค์
ภาพจาก djhayazaa / Shutterstock.com

การเข้าเที่ยวชมพาสาน นครสวรรค์

          - เวลาเปิด-ปิด : พาสาน นครสวรรค์ ขณะนี้ (วันที่ 11 เมษายน 2562) สามารถเเดินเที่ยวชมได้เพียงแค่พื้นที่ภายนอกอาคารเท่านั้น ควรจะมาเที่ยวชมในช่วงเวลา 06.00-20.00 น.

          - การเดินทาง : สามารถมาได้ 2 วิธี คือ ทางบก และทางน้ำ โดยทางบกสามารถขับรถข้ามสะพานป้อมหนึ่ง (สะพานนิมมานรดี) แล้วเลี้ยวขวา ตรงไปตามทางเรื่อย ๆ เจอสามแยกให้เลี้ยวขวา ก็จะเจอกับทางเข้าพาสาน นครสวรรค์ ส่วนทางน้ำนั้นสามารถขึ้นเรือข้ามฟากได้ที่บริเวณต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนริมเขื่อน อำเภอเมืองนครสวรรค์

          - ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเที่ยวชมยังบริเวณพาสาน ไม่ทิ้งเศษขยะ กระป๋องน้ำ ถุงพลาสติก ก้นบุหรี่ หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ลงบนพื้น นำเข้ามาก็ต้องนำกลับไปด้วย ช่วยกันรักษาความสะอาด พร้อมทั้งไม่ขีดเขียนข้อความในจุดต่าง ๆ อันจะทำให้เกิดความเลอะเทอะและสร้างความเสียหายให้กับสถานที่ท่องเที่ยว

          ว้าว...ไม่น่าเชื่อว่านครสวรรค์จะมีสถานที่ท่องเที่ยวเจ๋ง ๆ แบบนี้อยู่ด้วย ใครผ่านไปนครสวรรค์ หรือตั้งใจว่าจะไปเที่ยวอยู่แล้ว ก็อย่าพลาดแวะไปชมความสวยงามของพาสานกันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา นครสวรรค์, เฟซบุ๊ก เทศบาลนครนครสวรรค์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาสาน นครสวรรค์ ที่เที่ยวใหม่ สนุกไปกับงานสถาปัตยกรรม อัปเดตล่าสุด 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:07:09 62,718 อ่าน
TOP