x close

เที่ยวราชบุรีแบบชิล ๆ ตามแบบฉบับเมืองต้องห้ามพลาด

ratchaburi

        จังหวัดราชบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใน 12 เมืองต้องห้าม...พลาด ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเลยจ้า เพราะศิลปะ เมืองราชบุรีมีให้เห็นทุกสถานที่ทั้งศิลปะจากอุโบสถ, ศิลปะจากหนังใหญ่, ศิลปะร่วมสมัย, ศิลปะเพื่อเด็ก จนเรียกได้ว่าเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่กลายเป็นจุดนัดพบ และเป็นศูนย์รวมคนรักศิลปะเลยก็ว่าได้ วันนี้กระปุกดอทคอมได้มีโอกาสดีเดินทางไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดราชบุรี ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มาแชร์ตัวอย่างให้เพื่อน ๆ ได้วางแผนท่องเที่ยวแบบใกล้ ๆ ส่วนจะแวะไปเที่ยวที่ไหน ไปชิมอะไรกันบ้าง ? ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลย

 

        เราออกเดินทางวันแรกกันตั้งแต่เช้าตรู่ มุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรี ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ก็ถึงจุดหมายปลายทางที่แรก คือ วัดพระศรีอารย์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เพื่อสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อน

         สำหรับ วัดพระศรีอารย์ ตั้งอยู่ภายในบ้านเลือก หมู่ที่ 6  ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่ได้ชื่อว่าเป็น Unseen ของจังหวัดราชบุรีด้วยพระอุโบสถทองคำร้อยล้าน ตกแต่งด้วยงานปั้นปูนสีทองทั้งหลังขนาดใหญ่โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ภายในบริเวณวัด

        เมื่อเดินทางเข้าไปยังโบสถ์จะเห็นประตูที่แกะสลักเป็นศิลปะนูนต่ำจากบานไม้อย่างสวยงามเป็นอันดับแรก ส่วนภายในเป็นสถานที่ประดิษฐานพระประธานหยกขาว ปางมารวิชัย ซึ่งเป็นศิลปะแบบพม่า ส่วนบริเวณหน้าต่าง และผนังภายในของพระอุโบสถตกแต่งให้สวยงามด้วยศิลปะการลงรักปิดทอง ให้มีความวิจิตรงดงาม ส่วนผนังภายในแต่งแต้มด้วยจิตรกรรม เรื่องพุทธประวัติอีกด้วย

        หลังจากที่เราได้เข้าวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลกันแล้วจากนั้น เราก็เดินทางไปต่อกันที่ "ไร่ปลูกรัก" ฟาร์มผลิตอาหารประเภทผัก และสัตว์เลี้ยงแบบออกแกนิก ที่มีชื่อเสียง และส่งออก-จำหน่ายผักอินทรีย์ในซูเปอร์มาร์เกต
 

        สำหรับ "ไร่ปลูกรัก" หรือ Thai Organic Farm ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 โดยคุณกาณต์ และภรรยา ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 60 ไร่ เน้นการเพาะปลูกผักอินทรีย์ โดยได้รับการตรวจสอบรับรองตามมาตรฐานสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (IFOAM Accredited), มาตรฐานเกษตรอินทรีย์สหภาพยุโรป (EU Organic Regulation) and Canadian Organic Regulation        ปัจจุบันมีการจัดโครงการส่งผักถึงบ้าน รวมทั้งส่งออกและจำหน่ายผักอินทรีย์ในซูเปอร์มาร์เกตภายในประเทศ และส่งจำหน่ายในสหภาพยุโรปกว่าสิบประเทศ  อีกทั้งยังเปิดไร่ให้เป็นสถานที่ทำกิจกรรม พร้อมเปิดเป็นสถานีเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ นอกจากนี้ ผักเกษตรอินทรีย์ส่งถึงบ้าน, น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์ และ โปรแกรมท่องเที่ยวในฟาร์มเกษตรอินทรีย์ Organic Family Day หรือ เรียนรู้และสนุกหนึ่งวันในไร่ปลูกรักอีกด้วย

        ภายในฟาร์มมีการแบ่งพื้นที่ ในการทำกิจกรรมย่อย อาทิ กิจกรรมนั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้, เก็บไข่เป็ด, ทำไข่เค็ม, ไอศกรีมโฮมเมด พร้อมอิ่มอร่อยไปกับ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพแบบออร์แกนิก  สไตล์โฮมเมดได้อีกด้วย        บริเวณโดยรอบของฟาร์มมีการปลูก "มัลเบอร์รี" หรือ "หม่อน" เป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ ที่ให้ความอร่อยและประโยชน์มากมาย อาทิ

        แปลงปลูกผักออร์แกนิก


        สาธิตวิธีการทำปุยอินทรีย์
 


        แปลงพืชผักสวยครัวนานาชนิด        ทุ่งปอเทือง


       
        กิจกรรมเก็บไข่เป็ดจากฟาร์ม และกิจกรรมทดลองทำไข่เค็มด้วยตัวเอง รวมทั้งสามารถชมกิจกรรมเพิ่มเติมได้จาก thaiorganicfood.com
 
        สำหรับผู้สนใจการส่งผักถึงบ้านจากไร่ปลูกรัก ด้วยการสมัครเป็นสมาชิกเข้าร่วมโครงการ "ปลูกผัก ปลูกคน" (สั่งผักก่อนวันอังคารรับผักวันเสาร์) คลิกที่นี่ หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เลขที่ 130 หมู่ 1 ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ 086 332 7365 รวมทั้งสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ thaiorganicfood.com และติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิดได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่ปลูกรัก
       ภาพจาก thaiorganicfood.com/map

        จากนั้นช่วงบ่าย ๆ เราก็ออกมาเดินเที่ยวกันต่อที่ "อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม"  ศิลปะแห่งเสกสรรปั้นแต่งที่ดูราวกับมีชีวิตจริงที่ ตั้งอยู่บริเวณถนนเพชรเกษมตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 45 ไร่ ภายใต้ความร่มรื่นของพรรณไม้ที่อยู่ระหว่างเส้นทางสถานที่จัดแสดง อุทยานหุ่นขี้ผิ้งสยาม เกิดขึ้น จากความตั้งใจและความคิดของผู้ก่อตั้งซึ่ง มีรากฐานการเริ่มต้นของงานมาจากงานหล่อพระพุทธรูป งานหล่อประติมากรรมรูปต่าง ๆ จากประสบการณ์เป็นระยะเวลากว่า 40 ปี ทำให้ผู้ก่อตั้งมีความคิดที่จะสร้างสรรค์ ผลงานประติมากรรมรูปเหมือน ของพระสงฆ์รูปต่าง ๆ ซึ่งจำพรรษาในกุฏิ และรูปเหมือนบุคคล สำคัญต่าง ๆ ที่ท่านผู้ก่อตั้ง มีความศรัทธายกย่อง ในด้านแนวความคิด ในการทำงาน และการดำเนินชีวิต จนประสบความสำเร็จ รวมทั้งรูปเหมือน วิถีชีวิตวัฒนธรรม ความเป็นไทย ในภาคต่าง ๆ ของประเทศไทย จึงได้ก่อตั้งโครงการอุทยาน หุ่นขี้ผึ้งสยามขึ้นมาเพื่อคนรุ่นหลังได้รับรู้

        โดยภายในอุทยานมีการตกแต่งให้สวยงามและร่มรื่น ด้วยต้นไม้ใหญ่นานาชนิด รวมทั้งมีการจัดแสดงเป็นส่วน ๆ ดังนี้...


        อาคารเชิดชูเกียรติ : อาคารจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสบุคคลสำคัญต่าง ๆ ของไทย และต่างประเทศ ซึ่งมีการจัดให้เส้นทางให้เดินอย่างเป็นระเบียบ อาทิ


ม.ล. ปิ่น มาลากุล นักการศึกษาคนสำคัญ

     
แม่ชีเทเรซ่า แม่พระของ ชาวโลก


ประธานาธิบดีโฮจิมินห์ วีรบุรุษผู้กอบกู้เอกราชของ เวียดนาม


เหมา เจ๋อตุงและเติ้ง เสี่ยว ผิง นักปฏิวัติผู้นำประเทศจีน        ลานพระ 3 สมัย : จัดแสดงพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ในสมัยสุโขทัย, อยุธยา และเชียงแสน บนลานกว้างท่ามกลางธรรมชาติ และมี ป้ายแสดงรายละเอียดของลักษณะ พระพุทธรูปของแต่ละสมัยที่แตกต่างกัน

 
        ถ้ำชาดก : หลังจากที่เดินจากลานพระ 3 สมัย จะพบความสดชื่นจากน้ำตกจำลอง และพบกับถ้ำชาดกเป็นการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งเรื่องราวตามลำดับของพระเวสสันดร ในรูปแบบแสง สี เสียง ทั้งตอนชูชกขอกัญหา ชาลี จากพระเวสสันดร ตอนชูชกกินจนท้องแตกตาย

        กุฏิพระสงฆ์ 4 ภาค และหอสวดมนต์ 

        บ้านไทยสี่ภาค : สถานที่เป็นการจำลองบ้านไทยตามลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่เด่นชัดจาก 4 ภาคในประเทศไทย ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอิสาน และภาคใต้ ภายในบ้านแต่ละหลังจำลองวิถีชีวิตความเป็น อยู่ของคนไทยในแต่ละภาค ที่สอดคล้อง กับสภาพสังคมวัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม

        โดยอัตราค่าเข้าชมอุทยานฯ ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็กและพระสงฆ์ 40 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาทเด็ก 200 บาท เปิดบริการทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00-16.30 น., วันเสาร์, วันอาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30–17.00 น. ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม เลขที่ 41/1 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม-ดำเนินสะดวก ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ 0 3238 1401, 0 3238 1404, เว็บไซต์ scppark.com หรือ เฟซบุ๊ก อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จ.ราชบุรี

        หมายเหตุ : ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาสอบถามไปยังอุทยานอีกครั้ง


        จากนั้นเราเดินทางไปเที่ยวชมตลาดเก่าโพธาราม ที่ยังคงอาคารไม้แบบเก่าแก่ วิถีชีวิตที่เรียบง่ายและผลงานศิลปะที่ยังคงหลงเหลืออยู่ภายในบ้านต่าง ๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังใช้เป็นสถานที่สถานทำละครไทยเรื่อง รอยฝันตะวันเดือด ด้วยโลเคชั่นบ้านเก่าสไตล์ญี่ปุ่นอีกด้วย
 
        พร้อมนั่งพักดื่มกาแฟ และเครื่องดื่มเย็น ๆ ดับร้อนกันที่ร้าน Do นม ร้านเครื่องดื่มชื่อดังภายในตลาดเก่าโพธาราม        ภายในร้านตกแต่งด้วยของเก่ามีมุมต่างเก๋ ๆ ให้เลือกนั่งมากมาย รวมทั้งโซนสวนเล็ก  ๆ หลังร้านที่ตกแต่งอย่างร่มรื่น นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเมนูเครื่องดื่ม และของหวานนานาชนิดให้เลือกอีกด้วย ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดพร้อมติดตามความเคลื่อนไหวของร้านได้ที่โทรศัพท์ 0 3223 1978 หรือ เฟซบุ๊ก Doนม        และปิดท้ายทริปของวันแรกด้วยการเดินทาง "พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน" ศิลปะที่ยิ่งใหญ่ของคนอนุรักษ์งานศิลป์ ด้วยการสร้างเรือนไทยหลังใหญ่ สำหรับเก็บรักษาหนังใหญ่ทั้ง 313 ตัว ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นตัวละครเรื่องรามเกียรติ์ ชุดหนุมานถวายแหวน ชุดสหัสกุมาร และเผากรุงลงกา และชุดศึกอินทรชิตครั้งที่ 1 รวมทั้งจัดนิทรรศการ แสดงประวัติความเป็นมาของการแกะสลักตัวหนังใหญ่ รวมทั้งมีการแสดงเชิดหนังใหญ่ทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. อีกด้วย

        โดยการอนุรักษ์หนังใหญ่ของวัดขนอนให้ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ชุมชนดีเด่นของโลกที่มีผลงานในการอนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมเชิงนามธรรมจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งเอเชียแปซิฟิกเพื่อยูเนสโก ACCU : Asia-Pacific Cultural Centre for UNESCO สำหรับผู้สนใจเข้าชมสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน หมู่บ้านบ้านสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ 08 9555 4195, 0 3223 3386, 0 3235 4272        เช้าวันใหม่เราออกเดินทางไปทานอาหารเช้าซึ่งเป็นร้านอาหารขึ้นชื่อของอำเภอโพธาราม นั่นก็คือ ร้านหมูสะเต๊ะเจ้เซ้ง ร้านเก่าแก่ที่เปิดมายาวนานกว่าด้วยเมนูเด็ด หมูสะเต๊ะ ที่เป็นสูตรลับเฉพาะย่างบนเตาถ่าน พร้อมด้วยเมนูข้าวหมูอบ, ข้าวไก่อบ, ข้าวมันไก่ และไข่ตุ๋น แบบอร่อยล้ำ ตั้งอยู่บนเลขที่ 93 ถนนโชคชัย (ตรงข้ามวิกหนังครูทวี) อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรีโทรศัพท์ 0 3223 1161, 0 3223 3899        พร้อมเยี่ยมชมตลาดขายของสด ซึ่งเต็มไปด้วยผัก-ผลไม้, อาหาร, ของใช้ สารพัดชนิดอีกด้วย        เมื่ออิ่มท้องแล้ว จากนั้นเราออกเดินทางไปเที่ยวกันต่อที่ The  Blooms  Orchid  Park เพื่อเยี่ยมชมอุทยานกล้วยไม้ พร้อมฟาร์มเพาะกล้วยไม้ส่งออกที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่อำเภอบางแพ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจ ที่ต้องการเนรมิตพื้นที่กว่า 100 ไร่ สร้างอุทยานกล้วยไม้ในสวนป่าขนาดใหญ่อันร่มรื่น
        ภายในสวนป่าประกอบด้วยพรรณไม้หายากขนาดน้อยใหญ่ เช่น  พยุง, พะยอม, มะหาด, กันเกรา, งิ้ว, สาละ เป็นต้น พร้อมชื่นชมความงามของดอกกล้วยไม้อย่างใกล้ชิด ทั้งกล้วยไม้ป่า, กล้วยไม้ลูกผสมสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่ออกดอกสวยงามตลอดทั้งปี 


        พร้อมเยี่ยมชมอาณาจักรกล้วยไม้ส่งออกต่างประเทศอันกว้างใหญ่ นอกจากนี้ ภายในยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ได้ร่วมสนุกทั้ง มุมถ่ายรูปที่สวยงามต่าง ๆ เพลิดเพลินกับการให้อาหารแกะ, ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ, ชมแปลงนาสาธิตการปลูกข้าว, ชมแปลงพืชสมุนไพรและผักปลอดสารพิษ  และลานกิจกรรม สำหรับเด็กให้เลือกเล่นอย่างปลอดภัยอีกด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ The  Blooms  Orchid  Park เลขที่ 65 หมู่ 7 ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ 08 6111 0084, 08 7111 4436 หรือเว็บไซต์ thebloomsorchidpark.com และ เฟซบุ๊ก The Blooms Orchid Park
         มาต่อกันกับที่เที่ยวเอาใจคนรักตุ๊กตากับ สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา หมู่บ้านตุ๊กตาที่เต็มไปด้วยความสุขของเจ้าตัวเล็กกับโลกแห่งจินตนาการ สร้างสรรค์จากความครีเอทีฟ ที่น่ารักกับตัวตุ๊กตาน้อยใหญ่ กับบรรยากาศเมืองจำลองทั่วโลกกว่า 15 โซน อาทิ โซนหมีตัวใหญ่จำลองชุดประจำชาติอาเซียน, โซนประเทศจีน-ญี่ปุ่น, ชนเผ่าหมีน้อย, บ้านวิถีริมน้ำไทย และทางออกเขาวงกต
 


        และโซนใหม่ล่าสุด Wonderfil Night อาคารเปิดใหม่ที่จำลองดินแดนโลกนิทานในช่วงกลางคืน และดินแดนปราสาทของพระราชา, ราชินี และเจ้าหญิง ให้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกของเมืองปราสาทในนิยายเลยก็ว่าได้

        นอกจากนี้ยังมีโซนทำตุ๊กตาแฮนด์เมคและ โซนจำหน่ายตุ๊กตาหลากหลายรูปแบบอีกด้วย ส่วนผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมความน่ารักของเจ้าตุ๊กตา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา เลขที่ 1/2 หมู่ 1 ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ 08 2024 2888, 08 2021 7888        และถึงช่วงเที่ยงของวันพอดิบพอดี เราก็แวะไปฝากท้อง "ร้านก๋วยเตี๋ยวไข่คุณแหม่ม" อิ่มอร่อยกับเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาวไข่ อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรี        ตัวร้านออกแบบในสไตล์วินเทจสุดร่มรื่น ตั้งอยู่เลขที่ 77/5 ถนนคฑาธร ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี (ข้างโรงพยาบาลพร้อมแพทย์) โทรศัพท์ 08 1944 5406, 09 9236 4516
        และเดินทางมาปิดท้ายทริปท่องเที่ยวกันที่ โรงงานเซรามิกเถ้าฮงไถ่ แหล่งผลิตเครื่องเซรามิกเก่าแก่กว่า 80 ปี จากนั้นมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำเซรามิกให้ทันสมัยมากขึ้น ทั้ง กระถาง, โอ่ง, แจกัน, โต๊ะ, เก้าอี้, แจกัน ฯลฯ ที่เน้นการใส่งานศิลป์ลงไปในชิ้นงานเซรามิก พร้อมชมการสาธิตการปั้นโอ่งมังกร, ขั้นตอนการลงลายและ ลงสีของเครื่องเคลือบเซรามิก ที่เน้นการออกแบบให้ทันสมัยด้วยการใช้โทนสีสดใส และลวดลายที่ทันสมัย พร้อมด้วยรูปทรงที่แปลกตาไม่เหมือนใคร


 


        สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมชมความสวยงามของเซรามิก สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ เลขที่ 234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ 0 3233 7574, 0 3232 3630 หรือ เว็บไซต์ thtceramic.com

        เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทริปที่น่าสนใจในการวางแผนการเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองราชบุรี ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพราะใช้เวลาเดินทางไม่นาน แถมยังครบครันไปด้วยที่เที่ยวและของกินมากมายอีกด้วย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวราชบุรีแบบชิล ๆ ตามแบบฉบับเมืองต้องห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2558 เวลา 15:00:44 27,630 อ่าน
TOP