x close

ทำความรู้จักปัตตานีใน 1 วัน กับความงามที่ไม่ได้ปรุงแต่ง

ปัตตานี

          วันนี้เราจะพามาตามบันทึกการเดินทางของ คุณ Jinasjourney สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปเที่ยวจังหวัดปัตตานี ดินแดนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพียบพร้อมด้วยแหล่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และพื้นที่ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ทั้งผืนป่า สายน้ำ และท้องทะเล นับเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่งดงามด้วยวิถีชีวิตของผู้คนและสภาพภูมิประเทศ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ ททท.) เอาเป็นว่าลองไปทำความรู้จักกับจังหวัดปัตตานี...กับทุกนาทีที่ไม่ค่อยมีให้เห็นในข่าวกันค่ะ 


          ทำความรู้จักปัตตานีใน 24 ชั่วโมง กับทุกนาทีที่ไม่ค่อยมีในข่าว : )

ปัตตานี

          อัสสลามมุอะลัยกุม เป็นคำกล่าวทักทายพื้นฐานของชาวมุสลิม ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็จะทักทายด้วยคำ ๆ นี้ และสวัสดีเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในกระทู้พันทิปทุก ๆ คน เราชื่อ จีหลัง นามแฝงที่จะใช้ในเวลาที่เกิดอยากเขียนอะไรสักอย่างขึ้นมา เราเกิดและโตในจังหวัดนี้...ปัตตานี : ) แต่ชีวิตมหาวิทยาลัยทั้ง 4 ปี ต้องไปทำตัวชิคกี้ที่มหาวิทยาลัยย่านรังสิต ที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตรกับจุฬาฯ ในงานบอล (หยอก ๆ นะฮะเพื่อนจุฬาฯ 55555) นานทีปีหนถึงจะมีโอกาสได้กลับบ้านมาทำตัวชิค ๆ แต่กลับมาทั้งทีจะไม่ให้ทำประโยชน์อะไรเลยก็ใช่เรื่อง เพราะวันทุกวันมักผ่านไปกับการกิน นอน อ่านหนังสือ (เดินทาง) และเฟซบุ๊ก แต่โชคยังดีที่ที่บ้านยังมีกิจกรรมครอบครัวที่ทุกคนเสพติด กิจกรรมที่เร็วกว่าการเดินแต่ช้ากว่าการแว้นมอเตอร์ไซค์ ใช่ ! มันคือการปั่นจักรยาน : )

          ปัตตานีใน 24 ชั่วโมง หลังจากนี้เลยเกิดขึ้นจากการปั่นจักรยานไปรอบเมืองของเราและสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะปั่นรวด 24 ชั่วโมง ภายในวันเดียว แต่เป็นการปั่นไปเรื่อย ๆ ในแต่ละวัน ภาพแต่ละภาพ เหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ได้ผ่านการคัดมาเป็นช่วง ๆ จนครบ 24 ชั่วโมงใน 1  วัน

           พูดถึงปัตตานี...เราไม่ได้ปฏิเสธว่าทุกวันนี้เหตุการณ์มันสงบลงไปแล้ว เราไม่กล้ารับปากว่าถ้ามาแล้วจะไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นเลย เพราะเอาจริง ๆ ว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด คนบางคน นอนหลับไปเฉย ๆ โดยที่ไม่ได้ตื่นขึ้นมาก็ยังมี ฉะนั้นสิ่งที่มันต้องเกิดจึงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดเดาได้ เพียงแต่เราจะไม่ประมาท แต่ก็ไม่หวาดระแวงจนไม่ได้ทำอะไรก็เท่านั้น ฟังดูห่ามไปหน่อยแต่มันคือความเป็นจริง ที่เราควรอยู่กับมันอย่างเข้าใจ แค่หวังไว้ว่าเหตุการณ์ไม่น่ารักทุก ๆ เหตุการณ์จะสงบลงในสักวัน...

          ความตั้งใจหลักของเราในการตั้งกระทู้ครั้งนี้จึงเป็นการที่เราอยากให้ทุก ๆ คนที่เข้ามาอ่าน ผ่านมาเจอ ได้รู้จักปัตตานีมากขึ้น มากกว่ามุมมองที่เห็นผ่านข่าว ที่มีแต่ความไม่น่ารักของเหตุการณ์ มุมมองสีดำ ๆ ที่ไม่ค่อยมีคนอยากจะรู้จัก แต่วันนี้เราอยากให้หลาย ๆ คนได้ลองมารู้จักปัตตานีในมุม ๆ นี้บ้าง มุมที่คนปัตตานีเองก็ยังไม่ค่อยรู้จัก ไม่เคยไปเห็น

          และเราก็แค่หวังไว้ว่า...คุณอาจหลงรักปัตตานีจากมุม ๆ นี้มากขึ้น : ) ขอบคุณจากใจที่คลิกเข้ามาในหน้านี้ หน้าที่ทำให้เราได้มารู้จักกัน

          เพิ่มเติม

          - รูปทุกรูปถ่ายโดย iPhone5 และแต่งด้วยแอพฯ Vscocam ใส่ฟอนต์ด้วยแอพฯ Moldive

          - จากหาดใหญ่มาปัตตานีใช้เวลาขับรถไม่เกิน 1 ชั่วโมง

          - ใครสนใจอยากมาทำความรู้จักปัตตานีด้วยตัวเอง เรายินดีเปิดบ้านรับทุกคน เรื่องนี้ฮั้วกับพ่อแม่ไว้แล้ว 5555 ถ้าเราอยู่บ้านในช่วงนั้นขออาสาพาเที่ยวเอง แต่ควรบอกล่วงหน้า 1 เดือนนะฮะ

          https://www.facebook.com/jinasjourney

          IG : jinasjournal

          HRS | 05.30 AM. เริ่มต้นเช้าของวัน

ปัตตานี

          หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้ว่าการปั่นจักรยานในปัตตานีตอนเช้า ๆ เป็นหนึ่งในหลายสิ่งห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ต่างจังหวัดอย่างปัตตานีเริ่มต้นเช้าวันใหม่เร็วพอ ๆ กับจังหวัดอื่น ๆ ทั่วไทย พ่อค้าแม่ค้าจะออกมาตั้งแผงขายของกันตั้งแต่เช้าตรู่ โรตีเอย ข้าวยำเอย ร้านข้าวแกงเจ้าเด็ดเอย เปิดขายยั่วน้ำลายคนตื่นเช้ากันทั่วเมือง

          ในตัวเมืองปัตตานีจะแบ่งกลุ่มปั่นจักรยานเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ กลุ่มแรกคือ กลุ่มขาแรง กลุ่มนี้เน้นปั่นเร็ว ปั่นไกล ปั่นไว ดูไกล ๆ แล้วเท่มาก ๆ ส่วนอีกกลุ่มจะเป็นกลุ่มพันปี เป็นกลุ่มชิค ๆ ที่ปั่นสบาย ๆ อายุคุณลุง คุณป้า คุณน้า คุณอารวมกัน เฉลี่ยน่าจะเฉียด ๆ พันปีโดยประมาณ == ! ไม่ว่าจะดูใกล้หรือดูไกลกลุ่มนี้ดูไม่เท่เท่าไร แต่เราก็เลือกที่จะปั่นกับกลุ่มนี้ เพราะนอกจากจะปั่นไม่ไว (เกินไป) เรายังสามารถจอดถ่ายรูปได้ทุกระยะ (ข้อหลังนี่ล่ะประเด็นหลักเลย > <)

ปัตตานี
 ศาลหลักเมือง ณ ลานวัฒนธรรม ข้างโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี

          ทุกกลุ่มจะนัดเจอกันที่ลานวัฒนธรรมตั้งแต่ 05.30 น. และส่วนใหญ่จะเริ่มออกตัวกันตอน 6 โมงตรง จะปั่นกันทุกวันจันทร์-ศุกร์ แต่วันเสาร์-อาทิตย์จะพิเศษขึ้นมาตรงที่จะปั่นไปต่างอำเภอ ระยะทางจะไกลกว่าปกติ

          HRS | 06.30 AM. ปั่นชมวิว

ปัตตานี
วิวระหว่างทางถนน 418 ปัตตานี-ยะลา

          หกโมงกว่า ๆ เราก็ปั่นมาถึงจุดชมวิวแรก เป็นสะพานข้ามแม่น้ำตรงถนนสาย 418 ระหว่างปัตตานีไปยะลา ถนนสายใหม่ที่สร้างเสร็จได้ไม่นานนัก บรรยากาศเช้า ๆ ชวนให้เราคิดถึงวังเวียงที่ลาวไม่มีผิด

ปัตตานี

ปัตตานี

          ใครสนใจมาปั่นด้วยกันไม่ต้องเตรียมอะไรมาก แค่มีจักรยานหนึ่งคัน (ซึ่งไม่จำกัดว่าจะเป็นประเภทไหน) กับใจที่อยากปั่นอีกหนึ่งใจ แค่นั้นก็มาปั่นได้สบาย ๆ ที่สำคัญคุณลุง คุณป้า พี่ ๆ น้า ๆ ทุกคนน่ารักมาก ให้ความรู้สึกเหมือนได้ปั่นกันไปเป็นครอบครัว

          HRS | 07.30 AM. เช้า ๆ กินอะไรดี ?

ปัตตานี

ปัตตานี

          ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นคนปัตตานีหรืออยู่ปัตตานี คงไม่มีใครไม่รู้จัก "โรตีบังหนูด" เจ้าดัง เปิดมานานแสนนาน เปิดตั้งแต่มีต้นหูกวางต้นใหญ่หน้าร้าน จนตอนนี้หูกวางโค่นหักไปตั้งแต่น้ำท่วมก็ยังเปิดอยู่ และที่สำคัญคนยังแน่นทุกวัน (ปิดวันศุกร์วันเดียว) เมนูหลัก ๆ มีตั้งแต่โรตีธรรมดา โรตีกล้วย โรตีไข่ดาว โรตีน้ำแกง มะตะบะเนื้อ/ไก่ ไข่ลวก และน้ำชา

ปัตตานี

          หรือถ้าใครคิดว่าแค่นั้นยังไม่สาแก่ใจ ยังมีข้าวยำ นาซิดาแฆ (เป็นข้าวมันแบบแขกราดน้ำแกงปลา) รวมไปถึงข้าวต้มปลา ซึ่งเป็นเมนูหลักที่เราสั่งประจำ อิอิ หรืออยากกินมากกว่านั้นสมัยนี้ข้าง ๆ ร้านก็มีร้านข้าวอาหารตามสั่งที่มีทั้งข้าวมัน ข้าวหมก และสารพัดข้าว

          ส่วนตัวเราว่าร้านนี้ได้คะแนนกับบรรยากาศร้านไปเต็ม ๆ  ไม่ว่าจะเป็นทำเลในเมือง ตรงข้ามวงเวียนโรงเรียนสาธิตฯ เป็นที่ตั้งที่สามารถมองเห็นกิจวัตรเล็ก ๆ ของคนปัตตานีได้อย่างชัดเจน เหมือนกับว่าเป็นสภากาแฟที่คนแก่ ๆ ยังมาพูดคุยกัน เป็นที่นัดพบของแก๊งปั่นจักรยาน หรือแม้แต่ผู้ใหญ่วัยทำงานก็มานั่งกินข้าวก่อนจะเริ่มเช้าของวัน

          HRS | 09.00 AM. เยือนยะรัง เมืองโบราณ สถานที่เที่ยวในตำนานที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก

ปัตตานี

          มัสยิดแถว ๆ อำเภอปูยุด ชื่อยากมากเลยจำไม่ได้ T T

          ระยะทางจากตัวเมืองจังหวัดปัตตานี-อำเภอยะรัง อยู่ที่ประมาณ 30 กิโลเมตร ทริปนี้เราปั่นจักรยานไปกับกลุ่ม Night Ride (เป็นกลุ่มปั่นหาที่กินกลางคืน แต่รอบนี้นัดกันปั่นกลางวัน) ระยะทางค่อนข้างไกลสำหรับคนไม่เคยปั่นจักรยาน ทริปนี้เลยแนะนำให้ขับรถไปหรือแว้นมอเตอร์ไซค์ไปจะดีกว่า
         
          เราตื่นเต้นมากที่ได้มาที่นี่ เพราะทั้งหมดที่จะเห็นในวันนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี ที่โตมาแบบคนปัตตานี แต่ไม่เคยมาเห็นสถานที่พวกนี้กับตาตัวเองเลย สถานที่แรกคือ "ต้นสายของแม่น้ำปัตตานี"

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

          พวกเราแวะถ่ายรูปกันสักพักก็ยาวต่อไปสถานที่ต่อไป นั่นคือสะพานแขวนที่เดียวในปัตตานี (ถ้าข้อมูลที่ได้มาไม่ผิดพลาด) ประโยคแรกที่พูดออกมากับตัวเองคือ "นี่มันวังเวียงชัด ๆ"

ทำความรู้จักปัตตานีใน 1 วัน กับความงามที่ไม่ได้ปรุงแต่ง

ทำความรู้จักปัตตานีใน 1 วัน กับความงามที่ไม่ได้ปรุงแต่ง

ปัตตานี

          บริเวณนี้มีสะพานแขวนทั้งหมด 2 สะพาน เป็นสะพานที่ชาวบ้านสร้างไว้เพื่อข้ามไปยังสวนของตนเองในอีกฝั่ง เห็นน้ำแล้วอยากจะกระโดดลงไปมากถ้าไม่ติดที่ชาวบ้านบอกว่า "มีจระเข้"...จะจริงไม่จริงยังไงคงต้องมาพิสูจน์กันเอง 55555

          HRS| 12.00 PM. พักเที่ยงที่สวนยางริมทาง

          เราแวะกินมะตะบะที่ซื้อมาแถว ๆ สวนยางข้างทาง มะตะบะที่รสชาติอาจจะเคยธรรมดาในวันธรรมดา วันนี้กลับพิเศษขึ้นมา เชื่อแล้วว่าอาหารตาส่งผลต่ออาหารปากจริง ๆ

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

          บรรยากาศบริเวณนี้ทำให้เรารู้สึกเหมือนหลุดมาอีกโลก ทุกอย่างมันยังดูเป็นธรรมชาติ ต้นไม้ยังเขียว น้ำยังใส วัวยังทำตัวสบาย ๆ กลางทุ่งหญ้า ทั้ง ๆ ที่เมื่อกี้พวกเราเพิ่งผ่านบ้านเรือนและหมู่บ้านมา แต่ตรงนี้ทุกอย่างเหมือนถูกสตาฟไว้ให้ยังคงเป็นภาพเก่า ๆ ในสมัยก่อน สมัยที่ความทันสมัยใด ๆ ยังมาไม่ถึง...

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

          HRS | 01.30 PM. งานชิคต้องมา งานชิลก็มี กับย่านเมืองเก่าตานี

ปัตตานี

          เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการแต่งตัวชิล ๆ ถือกล้องฟิล์มเดินไปตามถนนย่านเมืองเก่าทั้งสายของปัตตานี...ย่านที่เราหลงรักที่สุดในตัวเมืองก็ว่าได้ เพราะสมัยก่อนปัตตานีเป็นท่าเรือสำคัญ มีพ่อค้าต่างชาติมาค้าขายที่นี่ ทำให้วัฒนธรรมต่าง ๆ ยังคงหลงเหลือ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส บ้านไม้ทรงเก่าที่ยังคงถูกอนุรักษ์ไว้ หรือร้านกาแฟน่านั่งสไตล์ LOFT แบบดิบ ๆ แล้วถ้ามีหนังสือสักเล่มนะ หืม...อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

          ขับรถไปอีกนิดก็จะเจอกับศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว บังเอิญพอดีกับที่คุณลุงปั่นสามล้อผ่าน เป็นภาพน่ารักอีกภาพที่เก็บมาได้แบบไม่ตั้งใจ

ปัตตานี

ปัตตานี

          HRS | 04.30 PM. ดูพระอาทิตย์ตก ลอดอุโมงค์โกงกาง

ปัตตานี

          เย็น ๆ แบบนี้คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการขับรถ แว้นมอเตอร์ไซค์ หรือจะออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานไปนอกเมืองปัตตานีอีกแล้ว...อีกที่ที่เราเพิ่งมีโอกาสได้มาเห็นด้วยตัวเอง หลังจากที่คนเล่าให้ฟังว่าสวยไม่แพ้ที่ไหน ๆ

          ที่แรกคือ "อุโมงค์ป่าโกงกาง" เป็นการออกต่างอำเภอที่ทำเอาเราตื่นเต้นมาก ๆ เพราะรอบนี้จะได้มานั่งเรือลอดอุโมงค์ป่าโกงกาง ค่าเรือที่แม่เราติดต่อไปคือ 500 บาทต่อลำ เป็นเรือหางยาวแบบติดเครื่อง รับรองได้ฟิลลูกชาวเลมากมาก > <

ปัตตานี

ปัตตานี

          ที่สองคือ "สะพานไม้บานา" เป็นสะพานไม้ที่ยื่นลงไปในน้ำ ถ้ามองจากฝั่งนี้จะเห็นไฟลิบลับจากเมืองปัตตานีมาแต่ไกล เราไปถึงช้าหน่อยแสงเลยค่อนข้างน้อย แต่ถ้าออกไวกว่านี้ คงมาทันตอนที่แสงสวย ๆ

ปัตตานี

ปัตตานี

          และถ้าเผื่อเวลาดี ๆ ให้กลับมาถึงตัวเมืองปัตตานีก่อนพระอาทิตย์ตก อีกที่ที่มีวิวและแสงแบบทไวไลท์ไม่แพ้ที่ไหนคือ หลังสวน มอ. ที่สำคัญยังเหมาะกับการปั่นจักรยานยามเย็น นั่งกินส้มตำตรงร้านริมน้ำ หรือที่ฟินที่สุดคือการนั่งเฉย ๆ และดูพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าไป...

ปัตตานี

ปัตตานี

          HRS | 07.00 PM. เดินชิลที่ตลาดน้ำกลางคืน Floating Bazaar Pattani

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

          เป็นครั้งแรกในชีวิตอีกเหมือนกันที่ได้มาเดินตลาดน้ำตอนกลางคืน ปัตตานีเรามีนะจ๊ะ ว่าไม่ได้เลย : P ใครหิว ใครเบื่อ ใครอยากอยู่กับแสงสี กับปีกที่สวย ๆ ให้เหมือนผีเสื้อราตรี ก็ที่นี่เลย บรรยากาศดี ลมดี แต่คนแน่นไปนิด แต่ของกินพรึบ เรามีภาพมานอนยัน 5555

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

ปัตตานี

          ซื้อมาเยอะแยะก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่นั่ง เพราะนั่งกันริมน้ำ ริมตลิ่งนั่นล่ะ ยาวเป็นแถบ หรือใครอยากสุนทรียะหน่อยให้เดินมาตรงลานวัฒนธรรม ตรงนั้นจะมีทั้งแก๊งเด็กบอร์ดมาเล่นให้เสียวแทนอยู่ใกล้ ๆ หรือถัดไปก็รุ่นใหญ่อย่างตะกร้อลอดห่วง อันนี้ก็ลุ้นขี้แตกคือกัน

ปัตตานี

ปัตตานี

          ล่าของกินรอบเมืองกันต่อ ปกติเราก็เคยกินแต่โรตีทอดน้ำมันชุ่ม ๆ ใช่ไหม แต่ที่นี่โรงแรมซีเอสปัตตานีเขาเก๋ตรงมีโรตีย่างนี่ล่ะ โรตีย่างกินคู่กับน้ำแกงเขียวหวาน ดีงามสามสิ่งมากจริง ๆ

ปัตตานี

ปัตตานี

          ถ้าอยากกินต่อแต่ของเก่ายังไม่ย่อย ไปถ่ายรูปมัสยิดกลางประจำจังหวัดตอนกลางคืนแบบนี้ก็ดีงามไปอีกแบบ หายจุกแล้วค่อยเดินไปฝั่งตรงข้ามของมัสยิด จะเห็นร้านข้าวต้มกุ๊ยของมุสลิมอยู่ 1 ร้าน คนแน่นแต่อร่อยจริง ที่สำคัญคือไม่แพงด้วย (ไม่ได้ถ่ายรูปข้าวต้มมานะฮะ T_T)

ปัตตานี

          24 ชั่วโมงในปัตตานีคงมีแค่เท่านี้ แต่ยังมีอีกหลายที่และอีกหลายอย่างที่ไม่สามารถไปทำ ไปเห็น ไปชิมได้แค่ใน 1 วัน เราอยากขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ (หรือเลื่อน ๆ ดูภาพผ่าน ๆ ก็ตาม 55555) เราดีใจที่ทำให้คุณได้รู้จักปัตตานีมากขึ้น หวังว่าวันหนึ่งเราอาจได้เจอกันในที่ใดสักที่บนโลกใบนี้ ขอบคุณที่บังเอิญมาเจอกัน... #จีหลัง

          ไหน ๆ ก็หลงเข้ามาละ หลงต่อไปอีกนิดคงไม่เป็นไรเนอะ 5555 ล่าง ๆ นี่เป็นกระทู้ที่เคยเขียนไว้ตอนขยัน ๆ ใครว่าง ๆ อยากอ่านเชิญได้ตามศรัทธาเลยนะฮะ

          - ทริปทำเท่แบกเป้ไปซาปาคนเดียว

          - ทริปทำกากแบ็คแพ็กไปลาวคนเดียว

          - ทริปทำเก๋าแบกเป้ปีนเขาช้างเผือกคนเดียว

          ที่ไปคนเดียวไม่ใช่อะไร แต่คือไม่มีใครคบละฮะ บายฮะ

          https://www.facebook.com/jinasjourney

          IG : jinasjournalขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ jinasjourney สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Jinasjourney


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จักปัตตานีใน 1 วัน กับความงามที่ไม่ได้ปรุงแต่ง อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2558 เวลา 14:25:16 19,411 อ่าน
TOP