x close

10 ที่เที่ยวอำเภอสังคม จ.หนองคาย อำเภอน่าเที่ยว มากล้นด้วยเสน่ห์

          ที่เที่ยวอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย อำเภอเล็ก ๆ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวอันซีนมากมาย รอให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัส นับเป็นหนึ่งในที่เที่ยวหนองคาย ที่น่าสนใจ ต้องหาวันหยุดไปเที่ยวกันดูบ้าง

          ขอเดาว่าถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อนเมื่อพูดถึง "หนองคาย" หลายคนอาจคิดไม่ออกว่าจังหวัดในดินแดนอีสานแห่งนี้มีที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง และดูเหมือนว่าจะอยู่ห่างไกลเกินกว่าจะเป็นตัวเลือกในการออกเดินทางค้นหา จนเมื่อเวลาผ่านไป "หนองคาย" กลายเป็นหนึ่งในหลาย ๆ จังหวัดที่มีที่เที่ยวอันซีนหลากหลาย

          อย่างที่อำเภอสังคม อำเภอเล็ก ๆ ที่สงบและเรียบง่าย เป็นอำเภอชายแดนติดฝั่งลาว ซึ่งมีเพียงแม่น้ำโขงกั้นขวาง หากแต่ความเป็นอยู่และสถานที่ท่องเที่ยวที่นี่ล้วนน่าดึงดูดใจให้เราออกเดินทางไปค้นหา ที่เที่ยวอำเภอสังคม จะที่ไหนน่าตื่นตาตื่นใจบ้าง ตามเรามาดูกัน

1. ภูห้วยอีสัน
 
เที่ยวหนองคาย

          ยอดเขาสูงที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมทะเลหมอกเหนือริมน้ำโขงสองฝั่งไทย-ลาว ในช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวจะได้เห็นคลื่นหมอกกระทบกับภูเขาสองฝั่ง ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยสดงดงาม โดยจุดเด่นของภูห้วยอีสันอยู่ที่นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน ดังนั้นคุณจึงมีเวลาตักตวงความสุขจากธรรมชาติได้แบบเต็มที่ นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปยังภูห้วยอีสัน จะต้องนั่งรถของชาวบ้านขึ้นไป โดยผ่านการประสานงานและอำนวยความสะดวกจาก อบต.บ้านม่วง อำเภอสังคม ใครอยากหาจุดชมทะเลหมอกวิวสวย คนไม่เยอะ มาที่นี่ไม่ผิดหวัง

2. ภูผาดัก

เที่ยวหนองคาย

          จุดชมวิวอันซีนทะเลหมอกกลางลำน้ำโขงแบบพาโนรามา ที่ไม่ว่าใครมาเที่ยวที่นี่เป็นต้องประทับใจกับบรรยากาศความสวยงามด้วยกันทุกราย หรือถ้าใครที่ไม่ได้มาในช่วงหน้าหนาว ภูผาดักในวันที่ไร้ทะเลหมอกก็สวยงามไม่แพ้กัน เพราะคุณจะได้อยู่ชื่นชมกับภาพความสวยงามยามเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตกลับขอบฟ้า หากแต่การเดินทางไปยังภูผาดัก นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องอาศัยชาวบ้านนำทาง เพราะต้องเดินทางฝ่าความมืดและความลาดชันขึ้นไป

3. ภูหนอง

เที่ยวหนองคาย

          อีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ ในอำเภอสังคม ที่เกิดจากความร่วมมือของชาวบ้าน ที่ร่วมใจกันทำเส้นทางปรับพื้นที่ในการชมทะเลหมอก โดยจุดเด่นของภูหนองนั่นคือนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์ได้รอบ 360 องศา ชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้ชมวิวทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำโขง ชมพันโขดแสนไคร้ หรือแกรนด์แคนยอนหนองคาย ซึ่งมีลักษณะเป็นโขดหิน และเกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านขึ้นไปยังจุดชมวิว ทางขึ้น-ลงสะดวก และยังได้สัมผัสกับธรรมชาติสองข้างทาง

4. ผาชมหมอก

เที่ยวหนองคาย

เที่ยวหนองคาย

          ที่นี่กำลังเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว เสน่ห์ของผาชมหมอกอยู่ที่ในช่วงเวลาเช้าตรู่ คุณจะได้พบเห็นหมอกสีขาวนวล ที่ลอยละล่องพลิ้วไป-มาอยู่กลางพื้นที่หมู่บ้าน ท่ามกลางหุบเขารายล้อม นับเป็นความสวยงามยากเกินบรรยาย จนทำให้ใครต่อใครต่างอดใจไม่ไหว อยากที่จะมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง มีศาลาไว้นั่งชมวิวแบบเพลิน ๆ และที่นี่ยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก จะมีก็แต่คนในท้องถิ่นและชาวบ้านใกล้เคียงที่รู้จัก ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่พลุกพล่าน ที่นี่จึงเป็นเหมือนสรวงสวรรค์เล็ก ๆ ของการชมทะเลหมอกที่ดีต่อใจอยู่ไม่น้อย

5. ภูโล้น

          จุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกหนึ่งจุด จากบนภูโล้นมองเห็นลำน้ำโขงและเกาะแก่งมากมายด้านล่างได้ชัดเจน ปัจจุบันบริเวณภูโล้นเป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเขาคีรีบรรพต ซึ่งได้พัฒนาพื้นที่แหล่งแร่ให้เป็นพุทธศาสนสถาน ยังคงมีการอนุรักษ์แหล่งแร่และอุโมงค์เหมืองทองแดงโบราณให้มีสภาพคงเดิม นอกจากนี้พื้นที่ใกล้เคียงภูโล้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและเชิงนิเวศอีกหลายแห่ง เช่น ทะเลหมอกภูห้วยอีสัน หนองปลาบึก คกอาน น้ำตกธารทิพย์ แก่งก้อนแดง-หาดแห่ ไร่ข้าวโพดบ้านวังมน แก่งพาล แก่งก้อนค้าง น้ำตกท่าลี่ และน้ำตกตาดเซา เป็นต้น

6. ทะเลหมอกวัดผาตากเสื้อ

เที่ยวหนองคาย

เที่ยวหนองคาย

          ตั้งอยู่บนเนินเขาในเขตบ้านดงต้อง อำเภอสังคม เป็นสถานปฏิบัติธรรม มีจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของภาคอีสาน สามารถมองเห็นเมืองริมน้ำโขงอย่างอำเภอสังคม แม่น้ำโขงที่ไหลโค้งไปมาอย่างสง่างาม และยังสามารถมองเห็นฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน ปัจจุบันมีการสร้างสกายวอล์กกระจกใสแห่งแรกของเมืองไทย เป็นจุดชมวิวใหม่ของอีสาน เป็นทางเดินกระจกใสยื่นจากหน้าผาออกไป 6 เมตร สามารถรองรับน้ำหนักได้ประมาณ 20 คน และสร้างราวกั้นตลอดแนวสองด้าน อีกทั้งยังปรับปรุงภูมิทัศน์รอบด้านให้สวยงาม เพื่อให้เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงสุดอันซีนแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคายและประเทศไทย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดผาตากเสื้อ

7. ถ้ำดินเพียง

เที่ยวหนองคาย

เที่ยวหนองคาย

          "ถ้ำดินเพียง" หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ถ้ำพญานาค" ตั้งอยู่ที่วัดถ้ำศรีมงคล สาเหตุที่พากันเรียกว่าถ้ำพญานาค เพราะภายในถ้ำนั้นมีโพรงซึ่งมีลักษณะคล้ายรูอยู่มากมาย แบ่งซอยออกไปทั่วบริเวณ เมื่อดูไปดูมาคล้ายกับเส้นทางการเลื้อยของพญานาค ซึ่งเป็นเรื่องที่เล่าขานความเชื่อและความศรัทธาต่อ ๆ กันมา ภายในมีหินงอกหินย้อย แต่นักท่องเที่ยวจะเจอกับเสาหินและโพรงหินที่สวยงามแปลกตา การจะเข้าไปเที่ยวในถ้ำ ต้องมีไกด์นำเข้าไปเท่านั้น และควรที่จะสำรวมกาย วาจา และกิริยาด้วยเช่นกัน

8. น้ำตกธารทอง

เที่ยวหนองคาย
เที่ยวหนองคาย

          มีลักษณะเป็นธารน้ำไหลไปตามลานหิน มีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้ ก่อนจะลดระดับเกิดเป็นชั้นน้ำตกเล็ก ๆ เป็นระยะลดหลั่นกันไปประมาณ 30 เมตร และไหลลงสู่ลำน้ำโขงในที่สุด ช่วงเวลาที่มีน้ำมากเหมาะแก่การมาเที่ยวชม คือ ระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม บริเวณโดยรอบเป็นสวนรุกขชาติมีป่าไม้ขึ้นอยู่หนาแน่น นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ช่วงวันหยุดจะมีร้านค้าจากชาวบ้านจำนวนมากนำสินค้าการเกษตรมาจำหน่าย รวมถึงร้านอาหารก่อนทางลงไปน้ำตกก็มีมากเช่นกัน นักท่องเที่ยวท่านใดจะทานอาหารก็สามารถทานได้ที่ร้านอาหารก่อนทางลงน้ำตก เพราะบริเวณน้ำตกห้ามนำอาหารลงไปรับประทาน

9. พันโขดแสนไคร้

เที่ยวหนองคาย

          "พันโขดแสนไคร้" เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวได้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความสวยงามของที่นี่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น "แกรนด์แคนยอนกลางแม่น้ำโขง" ไฮไลท์ความสวยงามนั่นคือนักท่องเที่ยวจะได้เจอกับก้อนหินหลากหลายสีสันและรูปทรง โดยเฉพาะหินสีดำนิลที่มีความมันวาวและสวยงามมาก สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมความงามของพันโขดแสนไคร้ โดยจะเริ่มเห็นโขดหินตั้งแต่เดือนธันวาคมของทุกปี แต่ช่วงที่สวยงามที่สุด คือ ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม และถ้ายิ่งมาเป็นช่วงเย็น ๆ ก่อนพระอาทิตย์กำลังจะตก ถือเป็นช่วงที่มีความงดงามมากที่สุดเลยก็ว่าได้

10. หนองปลาบึก

          เป็นอีกหนึ่งจุดชื่นชมวิวธรรมชาติและดื่มด่ำบรรยากาศพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ตามตำนานเล่าว่าเป็นที่อยู่ของปลาบึก ใครมาบริเวณนี้จะเห็นปลาบึกแหวกว่ายกันอยู่เป็นคู่ ๆ และบริเวณรอบ ๆ หนองจะเป็นโขดหินน้อยใหญ่ หาดทรายสีขาวประดับด้วยต้นไคร้สวยงามมาก มีโขดหินขึ้นสวยงามเวลาน้ำโขงแห้งลง และเป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคอีกแห่ง ของอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

          ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าอำเภอเล็ก ๆ แห่งนี้จะมีที่เที่ยวอันซีนที่น่าสนใจมากมาย เห็นอย่างนี้แล้ว เราเชื่อว่าน่าจะมีเพื่อน ๆ หลายคน อยากที่จะลองไปเยี่ยมเยียนสถานที่เที่ยวเหล่านี้กันดูบ้าง ต่อไปนี้ ใครจะบอกว่าหนองคายเป็นจังหวัดทางผ่าน เห็นทีว่างานนี้อาจจะไม่จริงเสียแล้ว ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก คนไทย บ้านม่วง, เฟซบุ๊ก ‎Songpol Puntadesh, เฟซบุ๊ก ชมพู่ ภูบัวบาล, เฟซบุ๊ก น้อย หนองคาย, เฟซบุ๊ก วัดผาตากเสื้อ, เฟซบุ๊ก Jojo Jung, เว็บไซต์ tripth.com, เฟซบุ๊ก ‎Songpol Puntadesh
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวอำเภอสังคม จ.หนองคาย อำเภอน่าเที่ยว มากล้นด้วยเสน่ห์ อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2561 เวลา 09:51:46 159,304 อ่าน
TOP