x close

ที่เที่ยวหน้าฝน 2567 เปิดประสบการณ์เที่ยวหน้าฝนฟูลฟีลหัวใจ

           ที่เที่ยวหน้าฝน 2567 แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนหลากหลายสไตล์ ได้เวลาเที่ยวไปพร้อมกับสายฝนพรำชุ่มฉ่ำใจ
           เตรียมตัวต้อนรับฤดูฝนกันแล้วหรือยัง ? ฤดูที่มาพร้อมกับสายฝนและความชุ่มฉ่ำ ทั้งยังเป็นช่วงที่ที่เที่ยวหลายที่กลับมาเขียวขจีอีกครั้งหลังจากผ่านฤดูร้อนมา นอกจากนี้อากาศยังเย็นสบาย เหมาะสำหรับการเดินทางอีกด้วย ว่าแล้ววันนี้เราเลยจะมาแนะนำที่เที่ยวหน้าฝน 2567 หลากหลายสไตล์ เผื่อเอาไว้เป็นตัวเลือกนอกเหนือไปจากที่เที่ยวหน้าฝนที่ได้รับความนิยมอื่น ๆ จะมีที่ไหนน่าสนใจและน่าเที่ยวบ้าง

ที่เที่ยวหน้าฝน 2567

1. บ้านหาดเล็บยาว เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดสระบุรี

           บ้านหาดเล็บยาว เป็นพื้นที่ในความดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าท่าฤทธิ์ มีลักษณะเป็นลานหญ้ากว้างอยู่ริมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ นักท่องเที่ยวที่มาส่วนใหญ่มักจะพากันมาจอดรถ นั่งชิล ๆ ตากลมชมวิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเย็น ๆ บ้างก็เอาเต็นท์มากาง (ที่นี่สามารถกางเต็นท์ได้ แต่จะไม่มีคนดูแล ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ และไม่มีห้องน้ำ สามารถขับรถมาเข้าห้องน้ำและอาบน้ำได้ที่ วัดหาดเล็บยาว อยู่ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตร) หรือใครจะมาเที่ยวแบบวันเดย์ทริป แค่ได้มาเจอเหล่าน้องแกะ วัว ที่ชาวบ้านปล่อยออกมาหากิน ชมความน่ารัก ให้อาหาร พร้อมซึมซับบรรยากาศความชิลรอบตัว เท่านี้ก็ฟินแล้ว
  • ที่อยู่ : ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี

2. อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เขาอีโต้ จังหวัดปราจีนบุรี

           อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ หรือ อ่างเก็บน้ำเขาอีโต้ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่บริเวณเชิงเขาอีโต้ ที่นี่นอกจากสร้างขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำให้เกษตรกรไว้ใช้ยามหน้าแล้งแล้ว ยังเป็นสถานที่พักผ่อนที่ล้อมรอบด้วยขุนเขาในบรรยากาศเงียบสงบ ซึ่งนอกจากอ่างเก็บน้ำ ยังมีจุดชมวิวผาหินซ้อนที่อยู่ห่างจากที่ทำการไปเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝนแบบนี้ด้วยแล้ว มองทางไหนก็เจอแต่ความเขียวชอุ่ม และสามารถทำกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น กางเต็นท์, นั่งชิลร้านคาเฟ่, พายเรือคายัก, ปั่นจักรยาน และอื่น ๆ ซึ่งมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำเอาไว้บริการอีกด้วย
อ่างเก็บน้ำเขาอีโต้ ปราจีนบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี

3. วนอุทยานเขานางพันธุรัต จังหวัดเพชรบุรี

           วนอุทยานเขานางพันธุรัต เป็นสถานที่เที่ยวบรรยากาศดีมาก ๆ แห่งหนึ่งในอำเภอชะอำ ทั้งยังมีความเกี่ยวพันกับตำนานสถานที่ของชาวเพชรบุรี และวรรณคดีเรื่องสังข์ทอง ร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีเส้นทางเดินชมธรรมชาติและพรรณไม้ในวรรณคดีได้ โดยมีจุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชอบมากัน ทั้งจุดชมวิว ไหว้สักการะ "ศาลนางพันธุรัต" และด้านบนตรงจุดชมวิวมี "กระจกนางพันธุรัต" เป็นการทะลุของหินบนภูเขา ดูคล้ายเป็นช่องกระจกสวยงาม ลมพัดเย็นสบาย เอาไว้เป็นจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ ตลอดจนมีพื้นที่กางเต็นท์และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เหมาะแก่การมาเยี่ยมเยือนในช่วงฝนพรำ
วนอุทยานเขานางพันธุรัต เพชรบุรี

ภาพจาก : Itzer / shutterstock.com

วนอุทยานเขานางพันธุรัต เพชรบุรี

ภาพจาก : chanchai-ohm / shutterstock.com

4. ผาแม่ปลอด จังหวัดนครราชสีมา

           ผาแม่ปลอด หรือ ผาสามเกลอ เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกหนึ่งแห่งในอำเภอครบุรี มองเห็นวิวเหนือเขื่อนลำแซะ โดยมีไฮไลต์คือผาหินที่ยื่นออกไปทางเขื่อน มองเห็นวิวทิวทัศน์สวยงาม เห็นวิถีชีวิตการเกษตรและประมง นักท่องเที่ยวที่อยากไปเที่ยวที่นี่แนะนำว่าควรใช้มอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ที่สูงสักนิด สำหรับรถสามารถติดต่อเพื่อให้เข้าไปส่งและรับกลับได้ บริเวณรอบ ๆ เป็นลานหินเล็ก ๆ สามารถตั้งแคมป์นอนค้างคืน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสงบ นอนฟังเสียงฝนพรำ แต่ที่นี่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ต้องเตรียมน้ำ อาหาร และอุปกรณ์พักแรมมาเอง แต่รับรองว่าคุ้มค่าแก่การมาเยือน
  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านใหม่ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

5. ผาแดงภูสิงห์ จังหวัดกาฬสินธุ์

           แหล่งเรียนรู้ธรณีสัณฐานที่มีอายุเก่าแก่กว่า 130 ล้านปี ตั้งอยู่ที่อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ความน่าสนใจของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้คือการได้สัมผัสกับบรรยากาศความเขียวชอุ่มของพรรณไม้นานาชนิดระหว่างทางเดินเพื่อขึ้นไปชมความสวยงามของวัดพุทธาวาสภูสิงห์ และผาแดงภูสิงห์ มีจุดไฮไลต์ลักษณะป็นหินทรายที่มีการกัดกร่อนจากลม แดด และฝน สะสมมานานกว่าร้อยล้านปี จุดนี้เองที่จะทำให้เราได้เห็นและสัมผัสความงดงามทางธรรมชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชมความสวยงามของผาแดงภูสิงห์ สามารถสอบถามรายละเอียดและจองนักนำทางได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลสหัสขันธ์ (อบต.) หรือการท่องเที่ยวอำเภอสหัสขันธ์ โทรศัพท์ 0-64317-3888
ผาแดงภูสิงห์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Pitak Putothip

ผาแดงภูสิงห์ เส้นทางเดินป่า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Pitak Putothip

6. น้ำตกทุ่งนาเมือง อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

           ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เรียกอีกอย่างว่า น้ำตกลอดรู โดยจะมีน้ำเยอะในช่วงฤดูฝน (ช่วงประมาณปลายเดือนสิงหาคม) เรียกได้ว่าชุ่มฉ่ำสมกับช่วงกรีนซีซั่น ทั้งยังเป็นน้ำตกที่เที่ยวสะดวก เพราะไม่ต้องเดินไกลจากทางเข้า เพียงแค่เดินลงบันไดไม่กี่ขั้นก็สามารถชมน้ำตกได้แล้ว โดยใกล้ ๆ บริเวณน้ำตกทุ่งนาเมืองจะมีเถาวัลย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ด้วย ซึ่งรอบวงของเถาวัลย์ใหญ่กว่า 1 คนโอบ หรือใครที่อยากพักแรมค้างคืนก็สามารถมากางเต็นท์ได้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งอยู่ติดถนน ปลอดภัย ห้องน้ำสะอาด และเงียบสงบ หรือจะลงมาอีกนิดก็จะเจอกับจุดกางเต็นท์เอกชนติดลำโขง บรรยากาศดีงาม เหมาะแก่การมาเช็กอินช่วงหน้าฝน
  • ที่อยู่ : ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
  • เบอร์โทรศัพท์ : 0-4525-2581

7. ผาโสก จังหวัดอุบลราชธานี

           ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำธรรมชาติที่มองเห็นวิวแม่น้ำโขง ภูเขา และป่าไม้สุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวมักนิยมมาแช่น้ำ เสมือนอ่างจากุซซี่ธรรมชาติลอยฟ้า ซึ่งหาไม่ได้จากที่ไหน และสาเหตุที่กลายเป็นอ่างน้ำกลางธรรมชาติเช่นนี้ เพราะลานหินทรายบริเวณนี้ถูกกัดกร่อนจนกลายเป็นร่องและแอ่งน้ำลึก จนทำให้น้ำจากธรรมชาตินั้นไหลตกลงมาที่นี่ ฤดูที่เหมาะในการมาเที่ยวผาโสก คือช่วงหน้าฝน เพราะจะมีน้ำเยอะและน้ำไม่นิ่งมาก ทำให้พอเห็นน้ำตกเล็ก ๆ จากบริเวณแอ่ง แต่ต้องแลกกับการเดินทางที่อาศัยความสมบุกสมบันพอสมควร เพราะต้องเดินป่าฝ่าดง แนะนำว่าถ้าไม่เชี่ยวชาญให้จ้างคนนำทางไปเพื่อเป็นการป้องกันอันตราย
ผาโสก อุบลราชธานี

8. วัดนาคูหา จังหวัดแพร่

           วัดนาคูหา เป็นอีกหนึ่งวัดสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดแพร่ ลองใครได้มาเที่ยวก็จะเจอกับเอกลักษณ์ นั่นคือ สะพานไม้ทอดยาวไปตามทุ่งนา ซึ่งถ้าจะให้แนะนำควรมาช่วงประมาณเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่มีการทำนา มาแล้วก็จะเจอกับนาข้าวเขียวขจี ไม่เพียงเท่านั้น ใครที่เป็นสายบุญก็ยังสามารถแวะมาไหว้พระและเยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในวัด เช่น วิหารหลวงพ่อไม้สักทอง, หลวงพ่อทันใจข้างอุโบสถ, พระจุฬามณีเจดีย์สถาน, พระเจ้าตนหลวงสีทององค์ใหญ่โดดเด่นกลางนา, บ้านต้นไม้ เขียนคำอธิษฐานบนไม้ไผ่ห้อยไว้ที่บ้าน และพระนอนองค์ใหญ่ที่เนินเขา เป็นต้น
วัดนาคูหา แพร่

  • ที่อยู่ : ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

9. เขานิเวศน์สกายวอล์ก จังหวัดระนอง

           ตั้งอยู่ด้านหลังพระราชวังรัตนรังสรรค์ อำเภอเมืองระนอง เป็นโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์นิเวศน์คีรี (ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2567 ยังไม่ได้เปิดเป็นทางการ) โดดเด่นด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างมีสไตล์ เหมาะกับการมาเที่ยวเช็กอินถ่ายรูป เมื่อเดินขึ้นไปด้านบนก็จะเจอกับวิวจังหวัดระนองแบบ 360 องศา ยิ่งถ้ามาช่วงเย็น ๆ บรรยากาศจะชิลน่าเที่ยวกว่าเดิมเยอะเลย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวและจุดถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกดินบริเวณทะเลอันดามันได้อย่างสวยงามอีกมุมหนึ่งในอำเภอเมืองระนอง
เขานิเวศน์สกายวอล์ก ระนอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ว้าวระนอง by Nelly

เขานิเวศน์สกายวอล์ก วิว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ว้าวระนอง by Nelly

  • ที่อยู่ : ซอยลุวัง ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

10. ฮาลาบาลา ชุมชนท่องเที่ยวจุฬาภรณ์พัฒนา 9 จังหวัดยะลา

           ชวนลงใต้เที่ยวชุมชนในผืนป่าฮาลาบาลากับชุมชนจุฬาภรณ์พัฒนา 9 ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่มักจองเป็นโปรแกรมทัวร์ ซึ่งมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย เช่น เดินป่าฮาลาบาลา ป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์และสวยงาม มีร่องรอยของสัตว์ป่าที่อาศัยให้เห็นอยู่อย่างชัดเจน, เล่นน้ำตกฮาลาซะห์ จุดหมายปลายทางของการเดินป่าฮาลาบาลา, ล่องเรือชมป่าฮาลาบาลาปลายทางที่คลองน้ำใส น้ำใสไหลเย็น และระหว่างล่องเรือกลับถ้าโชคดีจะได้เห็นนกเงือกกำลังบินกลับรัง พร้อมพระอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้า ทั้งยังมีให้เลือกเข้ากับไลฟ์สไตล์ ทั้งแบบสายลุยจัดเต็ม สายชิล สายลุยแอบชิล ใครอยากสัมผัสประสบการณ์ในช่วงหน้าฝนกับผืนป่าภาคใต้ก็ลองมาเที่ยวกัน
ฮาลาบาลา ยะลา

          ใครที่อยากจัดทริปเที่ยวหน้าฝน 2567 ลองมาดูไอเดียเหล่านี้ เผื่อว่าใครจะเบื่อที่เที่ยวหน้าฝนเดิม ๆ จะได้ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ เหล่านี้ไปด้วยกัน ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวหน้าฝน เที่ยวหน้าฝน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวหน้าฝน 2567 เปิดประสบการณ์เที่ยวหน้าฝนฟูลฟีลหัวใจ อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2567 เวลา 10:43:09 16,751 อ่าน
TOP