x close

12 ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ 2 วัน 1 คืน สายชิลไม่ควรพลาด

          ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ ในแบบ 2 วัน 1 คืน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาไม่เยอะ แต่ก็ไม่อยากพลาดความสวยงามของธรรมชาติในช่วงหน้าฝนนี้ไป

          ช่วงหน้าฝนที่ฝนตกลงมาแบบไม่เกรงใจใครเลยแบบนี้ พาลทำเอาใครหลายคนไม่อยากออกไปเที่ยวไหนไกล ๆ เพราะว่าเฉอะแฉะ จึงทำให้การเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ อาจเป็นอะไรที่ไม่ค่อยสะดวกมากนัก แต่ก็ใช่ว่าหน้าฝนจะไปเที่ยวไม่ได้เลยเสียเมื่อไร ใครนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เรามีที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เหมาะเป็นโปรแกรมเที่ยวช่วงหน้าฝน 2 วัน 1 คืน ว่าแต่จะมีทริปไหนน่าสนใจและน่าเที่ยวบ้างนั้น เราเอาทริปตัวอย่างมาให้ดูเป็นการกระตุ้นต่อมเที่ยวกันแล้วค่ะ

1. คลองมะเดื่อ จังหวัดนครนายก

 ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : คลองมะเดื่อ จังหวัดนครนายก แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสุดอันซีนที่ซ่อนตัวอยู่หลังป่าเขาใหญ่ และค้นพบได้เพียงไม่นาน ธรรมชาติของคลองมะเดื่อจึงยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก อีกทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ยังคงไม่เข้ามารบกวนคลองมะเดื่อมากนัก ที่นี่ไม่มีทั้งไฟฟ้า น้ำประปา และสัญญาณโทรศัพท์ที่มีเพียงน้อยนิด โดยคลองมะเดื่อประกอบด้วยทั้งหมด 5 คลอง แต่สถานที่ให้นักท่องเที่ยวพักและกางเต็นท์ มีด้วยกันทั้งหมด 3 คลอง (ในส่วนของคลองที่ 4 และ 5 เป็นเขตหวงห้ามของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่)

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : การมาเที่ยวคลองมะเดื่อ นอกจากจะได้เล่นน้ำชิล ๆ จากสายธารน้ำตกคลองมะเดื่อแล้ว เมื่อออกมานอกตัวคลองมะเดื่อยังมีที่เที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เช่น น้ำตกวังตะไคร้, น้ำตกนางรอง หรือเขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นต้น ดูรายละเอียดที่พักเพิ่มเติมได้ที่ "5 ที่พักคลองมะเดื่อ พักผ่อนชิล ๆ ติดธารน้ำ บอกเลยไม่อยากให้พลาด"

          ข้อแนะนำ : นักท่องเที่ยวไม่ควรประมาทสำหรับการเที่ยวคลองมะเดื่ออย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณคลอง 1 จะเป็นจุดที่น้ำแรง และมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ประมาท เมื่อน้ำขึ้นเยอะหรือน้ำแรง อย่าเพิ่งลงเล่น เพราะระดับน้ำขึ้นอยู่กับปริมาณฝนบนเขาใหญ่

2. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งบนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ถือเป็นจุดแลนด์มาร์กสำคัญที่เมื่อใครมาเที่ยวกาญจนบุรีต้องแวะมา ตัวน้ำตกมีขนาดใหญ่และสวยงาม ความสนุกของการมาเที่ยวน้ำตกเอราวัณอยู่ที่การเดินทางพิชิตชั้นน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น ถึงแม้ว่าระยะทางอาจไม่ไกลมาก แต่ความชันของเส้นทางก็อาจทำให้ใครหลายคนหอบแฮกอยู่เหมือนกัน

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเต็นท์เพื่อนอนพักแรมในอุทยาน ด้วยเพราะระยะทางไปยังน้ำตกเอราวัณกับลานกางเต็นท์อยู่ห่างกันไม่เยอะ คุณจึงมีเวลาสำรวจความสวยงามของน้ำตกแต่ละชั้นได้เต็มที่ รุ่งขึ้นอีกวัน คุณยังสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น น้ำตกห้วยขมิ้น, เขื่อนศรีนครินทร์, ถ้ำพระธาตุ, สวนเวลารำลึก, อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์, อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ หรือศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาน้ำพุ เป็นต้น (สอบถามเพิ่มเติมอุทยานแห่งชาติน้ำตกเอราวัณ โทรศัพท์ 034 574 222, 034 574 234)

          ข้อแนะนำ : นักท่องเที่ยวที่อยากพิชิตน้ำตกทั้ง 7 ชั้นของเอราวัณ ควรเริ่มต้นขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงเช้า เรื่อยไปจนถึงบ่าย และตั้งแต่เวลาสี่โมงเย็นเจ้าหน้าที่อุทยานจะทยอยให้นักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ ดังนั้นควรบริการจัดการเวลาให้ดี ๆ เพราะต้องเผื่อเวลาเดิน เวลาพัก และเวลาถ่ายรูปด้วย

3. เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : ชื่นชมธรรมชาติดินแดนแห่งผืนป่าดงพญาเย็นที่อุดมสมบูรณ์ ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศท่ามกลางขุนเขา และอากาศอันแสนบริสุทธิ์ เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ทั้งทางธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และเกษตรกรรม ซึ่งรวบรวมสถานที่กิน เที่ยว และช้อปไว้อย่างสมบูรณ์ แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : วันแรกของการเที่ยวเขาใหญ่ นักท่องเที่ยวอาจวางแผนการเที่ยวเขาใหญ่ด้วยโปรแกรมชิล ๆ อย่าง Sheep Land, ปาลิโอ และฟาร์มโชคชัย เป็นต้น หลังจากที่คุณนอนค้างสักคืน รุ่งเช้าเปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติใน "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่" แวะชมทิวเขาสวย ๆ ที่ "จุดชมทิวทัศน์ กม.30" หรือจะชื่นชม "น้ำตกเหวสุวัต" น้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยาน โดยนักท่องเที่ยวสามารถวางแผนการท่องเที่ยว และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภายในอุทยาน


          ข้อแนะนำ : ปกติแล้วสถานที่ท่องเที่ยวเขาใหญ่มักจะมีค่าใช้จ่าย ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรโทรศัพท์สอบถามค่าใช้จ่ายในการเข้าใช้บริการแต่ละที่ให้เรียบร้อย

4. หาดเตยงาม จังหวัดชลบุรี

          ความน่าสนใจ : ตั้งอยู่ที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (น.ย.) ใกล้ ๆ กับตลาดของเมืองสัตหีบ ที่นี่คุณจะเห็นหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา และยังคงความงดงามสะอาดตา แลดูเป็นระเบียบเรียบร้อยเพราะการดูแลรักษาอย่างดีของกองบัญชาการนาวิกโยธิน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อนักท่องเที่ยว ได้แก่ ร้านอาหาร หรือห้องน้ำไว้คอยบริการอีกด้วย

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่หาดเตยงามส่วนใหญ่ มักต้องการบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบชิล ๆ และสงบ นอกจากเล่นน้ำทะเลแล้ว บริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน, อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน หรือศาลกรมหลวงชุมพรฯ เป็นต้น (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม นาวิกโยธิน โทรศัพท์ 038 308 126

          ข้อแนะนำ : ปัจจุบันทางสำนักงานกิจการการท่องเที่ยวหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้จัดทำกิจกรรมอนุรักษ์ ด้วยการเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมกิจกรรมปลูกปะการัง รวมถึงร่วมกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวที่หาดเตยงาม

5. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เงียบสงบ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่าน้อยใหญ่นานาชนิด ด้วยเพราะระยะเวลาการเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ จึงทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต สำหรับใครก็ตามที่อยากนอนเต็นท์ ปิกนิกชิล ๆ เพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : พลาดไม่ได้กับการนอนกางเต็นท์ตรงบริเวณอ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน เพื่อเดินทางสำรวจธรรมชาติอันสมบูรณ์ภายในศูนย์ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น น้ำตกเจ็ดคต, เส้นทางศึกษาธรรมชาติ, เส้นทางปั่นจักรยาน หรือน้ำตกโกรกอีดก เป็นต้น ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 089 237 8659, 085 968 3520 และ 080 019 2762


          ข้อแนะนำ : ใครอยากสัมผัสธรรมชาติที่นี่ให้ถึงแก่น แนะนำว่าให้คุณลองกางเต็นท์นอนดูสักคืน เสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่ผิวน้ำที่สงบเรียบของอ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน ที่สะท้อนเงาต้นไม้และภูเขาที่ล้อมรอบ เชื่อไหมว่ามีคนยืนมองภาพเหล่านั้นได้เป็นวัน ๆ

6. บ้านทุ่งเพล จังหวัดจันทบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ
ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : หมู่บ้านหนึ่งในตำบลฉมัน ของอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและธรรมชาติได้อย่างน่าสนใจ นักท่องเที่ยวคนไหนที่ลองได้มาเที่ยวที่นี่ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าธรรมชาติยังคงสวยงาม ด้วยเพราะสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเนินเขา มีลำธารไหลผ่าน อีกทั้งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังคงทำสวนผลไม้ มีทั้งทุเรียน ลองกอง และมะไฟ รวมถึงเก็บของป่ามาขาย โดยรวมแล้วธรรมชาติของทุ่งเพลยังคงมีความสมบูรณ์อยู่มากเลยทีเดียว

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : วันแรกของการเที่ยวทุ่งเพล คุณอาจเลือกที่จะซึมซัมบรรยากาศการพักผ่อนชิล ๆ ที่โฮมสเตย์ริมน้ำ เรียนรู้วิถีเกษตรพื้นบ้าน ชิมผลไม้อร่อย ๆ ก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะเดินขึ้นไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ทุ่งเพล เช่น น้ำตกอ่างเบง, ทำบุญไหว้พระ ชมความงามของวัดเขาบรรจบ


          ข้อแนะนำ : พลาดไม่ได้กับการดื่มด่ำธรรมชาติที่แสนบริสุทธิ์ด้วยการนอนพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้าน และได้จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน "ทุ่งเพลโฮมสเตย์" โดยได้เปิดบ้านของชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการให้นักท่องเที่ยวได้เข้าพัก ซึ่งส่วนใหญ่จะรวมทั้งค่าที่พักและอาหารเอาไว้เรียบร้อย

7. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : วังน้ำเขียวในช่วงหน้าฝน ถือเป็นอีกหนึ่งความสวยงามของธรรมชาติที่ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องหลงรัก จนได้ถูกตั้งสมญานามให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ว่ากันว่าหมอกหน้าฝนของที่นี่สวยงามไม่แพ้หมอกช่วงหน้าหนาว เพราะหน้าฝนธรรมชาติของที่นี่จะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ภูเขาเริ่มกลับมามีสีเขียว แถมยังมีที่พักให้เลือกหลายที่ หลากหลายวิว มีทั้งวิวขุนเขา วิวอ่างเก็บน้ำ หรือจะเป็นจุดชมวิวสวย ๆ ตรงบริเวณขุนเขาแห่งทับลาน ที่นักท่องเที่ยวจะมองเห็นวิวสวย ๆ ได้จากที่พักบริเวณดังกล่าว รวมทั้งอ่างเก็บน้ำทับลาน ที่ไปกี่ครั้งก็ประทับใจ

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : มาเที่ยววังน้ำเขียวช่วงหน้าฝนทั้งที ขอเน้นบรรยากาศการเที่ยวแบบชิล ๆ ที่ดีไม่น้อย เป็นต้นว่าช่วงเช้าแวะรับลมเย็นที่ "อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง" แวะจิบกาแฟชิล ๆ ที่ "A cup of love" ตกบ่ายแวะชมธรรมชาติที่ "เขาแผงม้า" ก่อนเข้าที่พัก ตื่นขึ้นมาเช้าอีกวัน เที่ยวบรรยากาศแบบโรงนาที่ "วิลเลจฟาร์ม" แล้วค่อยหาร้านกาแฟสักร้านจิบชิล ๆ ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

          ข้อแนะนำ : จริง ๆ แล้ววังน้ำเขียวมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้วางแผนเที่ยวเยอะมาก (ดูเพิ่มเติมได้ที่ 20 ที่เที่ยววังน้ำเขียวห้ามพลาด ธรรมชาติสวยสมบูรณ์กับอากาศที่บริสุทธิ์) ยังไงลองเข้าไปดู และจัดทริปเที่ยววังน้ำเขียวกันได้เลยค่ะ


8. อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : ดินแดนแห่งขุนเขาของจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไป บรรยากาศที่นี่จะเย็นสบาย เพราะอิทธิพลจากไอฝนท่ามกลางป่าไม้ แถมยังเป็นสถานที่ที่เหมาะกับนักเดินทางที่หลงใหลในธรรมชาติ ความสงบเงียบ ป่าเขา น้ำตก ความงดงามของดวงอาทิตย์ยามเช้า ไอหมอก ความหนาวเย็น และวิถีชีวิตของชนชาวกะเหรี่ยง

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเที่ยวแบบนอนเต็นท์เพื่อซึมซับธรรมชาติแบบใกล้ชิด ซึ่งนอกจากจะได้ดื่มด่ำกับวิวทะเลหมอกแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่ไม่ไกลจากจุดกางเต็นท์ อย่าง "น้ำตกตะเพินคี่น้อย" "น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่" และ "วนอุทยานถ้ำเขาวง" ให้ได้ชื่นชม ทั้งนี้สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย โทรศัพท์ 035 446 237

          ข้อแนะนำ : พลาดไม่ได้กับการชื่นชมวิวบนยอดเขาเทวดา เพื่อชื่นชมทัศนียภาพของทิวเขาสูดลูกหูลูกตา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ได้ยืนมองเห็นทะเลหมอกและไอหมอกที่ปกคลุมทั่วยอดเขา ซึ่งสำหรับการขึ้นยอดเขาเทวดานั้น สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทุกฤดูกาล

9. ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก topten22photo_720 / Shutterstock.com

          ความน่าสนใจ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากในช่วงฤดูฝนราวเดือนกรกฎาคม-ตุลาคมของทุกปี มีลักษณะเป็นแก่งหิน ตอนปลายสุดของแม่น้ำใสใหญ่ เกิดเกาะแก่งต่าง ๆ มากมาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชอบความท้าทายกับสายน้ำอันเชี่ยวกราก สำหรับการล่องแก่งนั้นจะผ่านแก่งหินต่าง ๆ ได้แก่ แก่งหินเพิง, แก่งวังหนามล้อม, แก่งวังบอน, แก่งลูกเสือ, แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาทำกิจกรรมที่ล่องแก่งหินเพิง มักซื้อเป็นแพ็กเกจทัวร์ ซึ่งแต่ละที่จะมีการวางแผนการเดินทางและการท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ เอาไว้เรียบร้อย (มีทั้งแบบราคาเป็นกรุ๊ปและราคาต่อคนให้เลือก)

          ข้อแนะนำ : สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงสามารถติดต่อบริษัทนำเที่ยวที่จัดกิจกรรมในการล่องแก่งหินเพิง และสามารถนอนค้างแรมแบบแคมปิ้ง หรือจะพักที่พักรีสอร์ทในเขตอำเภอนาดีก็ได้อีกด้วย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมผู้ประกอบการล่องแก่งหินเพิง โทรศัพท์ 037 451 204 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 037 312 282, 037 312 284

10. เขากระโจม จังหวัดราชบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกที่ได้รับความนิยมที่สุดที่หนึ่ง ด้วยเพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แต่สิ่งที่นอกเหนือจากนั้น เห็นจะเป็นหนทางการเดินทางที่ค่อนข้างสมบุกสมบัน และเป็นทริปที่อยู่ในความทรงจำของนักท่องเที่ยวไม่มีวันลืม บนจุดชมวิว นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์ทั้งของไทยและพม่า ที่ล้อมรอบด้วยป่าไม้นานาชนิด ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย อุณหภูมิหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : วันแรกของการเดินทางก่อนไปยังเขากระโจม นักท่องเที่ยวสามารถแวะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของอำเภอสวนผึ้ง เช่น ชมเขาโป่งยุบ, เพลิดเพลินกับการเลี้ยงแกะ ถ่ายรูปทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ The Scenery vintage Farm (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 18 ที่เที่ยวสวนผึ้ง น่าไปสัมผัสสุด ๆ) หลังจากชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขากระโจมแล้ว ระหว่างทางยังแวะชม "น้ำตกผาแดง" สายน้ำตกขนาดกลางที่ไหลผ่านหน้าผาหินสีแดง ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น

          ข้อแนะนำ : สำหรับการขึ้นเขากระโจม นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น เพราะว่าเส้นทางค่อนข้างสมบุกสมบัน ซึ่งมีการจัดระเบียบเวลาการขึ้น-ลงเขากระโจม เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อีกทั้งขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวงดส่งเสียงดังรบกวนนักท่องเที่ยวท่านอื่น ๆ และรบกวนสัตว์ป่า

11. ทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : ทุ่งแสลงหลวง หรือทุ่งสะวันนาแห่งผืนป่าไทย เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความโดดเด่นทางธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุ่งหญ้าและพรรณไม้ที่หาชมได้ยากอยู่หลายชนิด แล้วแวะชมความสวยงามของทุ่งหญ้าสะวันนากันต่อที่ "ทุ่งนางพญา" มีลักษณะเป็นป่าสนที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งในช่วงปลายฤดูฝนต่อถึงฤดูหนาว ภาพความสวยงามของแสงแดดที่พาดผ่านบริเวณต้นสน เหมาะแก่การนั่งรถชมวิวและนอนเต็นท์

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : พลาดไม่ได้กับการนอนกางเต็นท์ค้างคืนตรงบริเวณจุดกางเต็นท์ด้านหน้าทุ่งหญ้าสะวันนาริมป่าสน เดินถ่ายรูปเล่นชิล ๆ วันรุ่งขึ้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น "ทุ่งนางพญา" "สะพานแขวน" หรือ "แก่งวังน้ำเย็น" เป็นต้น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โทรศัพท์ 055 268 019

          ข้อแนะนำ : ช่วงหน้าฝน ความโรแมนติกของบรรยากาศและสถานที่ พร้อมทั้งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทำให้ทุ่งแสลงหลวงในช่วงนี้ เป็นป่าทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทยที่สวยที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถแวะจุดชมวิวริมระหว่างทาง เส้นทางระหว่างน้ำตกศรีดิษฐ์และทุ่งแสลงหลวง มีร้านกาแฟบรรยากาศดี ๆ และเป็นจุดชมวิวสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

12. พะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ

          ความน่าสนใจ : ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บริเวณโดยรอบเป็นป่าดิบเขา ทิวทัศน์สวยงาม ถ้ามองลงมาจากยอดเขา จะสามารถเห็นทะเลหมอกในช่วงฤดูฝนต่อฤดูหนาว โดยการเดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องเดินทางด้วยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ผ่านอุโมงค์ต้นไม้ และลัดเลาะไปตามเส้นทางที่อุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติตลอดสองข้างทาง และถ้าโชคดีนักท่องเที่ยวอาจได้ยลโฉมสัตว์ป่าหลากหลายชนิดอีกด้วย

          2 วัน 1 คืน ทำอะไรได้บ้าง : นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเพื่อพักค้างแรมที่เขาพะเนินทุ่ง โดยต้องติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อขอใบอนุญาตผ่านทาง นอนค้างที่พะเนินทุ่งสักคืน แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยไปเที่ยวชม "น้ำตกทอทิพย์" และ "น้ำตกธารทิพย์" ที่สวยงามอยู่บนยอดเขา หรือจะทำกิจกรรมการชมนกและชมผีเสื้อนานาชนิด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 032 772 311

          ข้อแนะนำ : ในช่วงฤดูฝน การท่องเที่ยวและพักแรมบริเวณบ้านกร่าง-เขาพะเนินทุ่ง ไม่สะดวกอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยวและก่อให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติสูง จึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวและพักแรม เฉพาะบริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวและเปิดโอกาสให้ธรรมชาติได้มีโอกาสฟื้นตัว

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงทริปการเดินทางสำหรับที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ แบบ 2 วัน 1 คืน เอาใจนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนวันลาน้อย เพราะอย่างน้อยที่สุดหน้าฝนนี้คุณก็จะได้ไม่ต้องนอนเบื่ออยู่แต่ที่บ้าน ลองเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนกับทริปที่เราเสนอไปดูนะคะ เรารับรองเลยว่าหน้าฝนจะเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่คุณจะต้องชอบที่สุดอย่างแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (Kaeng Krachan National Park), เฟซบุ๊ก นาวิกโยธิน, thai.tourismthailand.org, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อบต.บางขุนไทร จ.เพชรบุรี, เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานนครนายก (นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว), เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ 2 วัน 1 คืน สายชิลไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:43:40 249,476 อ่าน
TOP