x close

20 ที่เที่ยวสวนผึ้ง จ.ราชบุรี น่าไปสัมผัสสุด ๆ

          แหล่งท่องเที่ยว "สวนผึ้ง" จังหวัดราชบุรี มีมากมายหลากหลาย เราได้รวบรวมที่เที่ยวน่าไปสัมผัส ลองดูสิว่าจะโดนใจกันบ้างหรือเปล่า

          สวนผึ้ง ราชบุรี นับเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายหลากหลายแนว ทั้งน้ำตก ภูเขา รวมถึงมีที่พักสวย ๆ ตกแต่งอย่างมีสไตล์ และนอกจากที่พักสวนผึ้งเก๋ ๆ แล้ว บรรดารีสอร์ตต่าง ๆ ก็ยังสอดแทรกเอาเอกลักษณ์เฉพาะตัวออกมาดึงดูดนักเดินทางให้ไปเยี่ยมเยือนซะด้วย เพราะฉะนั้นนักเดินทางที่มีแพลนไปเที่ยวสวนผึ้งแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน หรือไปเที่ยวที่ไหนดี ก็ตามเราไปดูกันเลยว่ามีที่เที่ยวสวนผึ้งหรือที่เที่ยวราชบุรีน่าไปสัมผัสที่ไหนบ้าง

สวนผึ้ง

สวนผึ้ง

1. บ้านหอมเทียน

          ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของอำเภอสวนผึ้งก็ว่าได้สำหรับ "บ้านหอมเทียน" ประมาณว่าใครไปสวนผึ้งแล้วไม่ได้ไปที่นี่ถือว่าไปไม่ถึงนะจ๊ะ เพราะนอกจากจะมีเทียนหอมรูปร่างแปลกตาน่ารักน่าชัง ของฝากและของทำมือดีไซน์เก๋ให้เลือกช้อป เลือกดูกันแล้ว ยังมีกิจกรรมทำเทียน, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, มุมศิลปะอย่างวาดภาพเหมือน และบริการนวดแผนไทย ฯลฯ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือมุมโพสท่าถ่ายภาพเก๋ ๆ แจ่ม ๆ ที่มีให้เลือกสรรตามใจเพียบ และไม่ควรพลาดกับโซน "ร้านกาแฟชมวิว สะพานดาว" สะพานไม้ไผ่ที่ทอดตัวยาวออกไปให้เราได้ยืนชมวิวทิวทัศน์รับลมเย็น ๆ มีกาแฟและเบเกอรี่อร่อย ๆ ให้ได้ชิมกัน

          ที่ตั้ง : 210 หมู่ 2 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น.
          โทรศัพท์ : 08-1995-8144
          เฟซบุ๊ก : บ้านหอมเทียน

สวนผึ้ง
ภาพจาก Nor Gal / Shutterstock.com

สวนผึ้ง
ภาพจาก SATHIANPONG PHOOKIT / Shutterstock.com


2. อัลปาก้าฮิลล์ สวนผึ้ง

          ฟาร์มอัลปาก้าแห่งแรกและแห่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดของไทย ดินแดนอันแสนสวยงามซึ่งเต็มไปด้วยอัลปาก้าขนปุยวิ่งเล่นอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าสีเขียวกว่า 250 ไร่ โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น ป้อน กอด และหยอกล้อกับสัตว์ที่เป็นมิตรอันหลากหลาย ทั้งอัลปาก้า จิงโจ้แคระ กระต่ายยักษ์ หนูตะเภา และอื่น ๆ อีกมากมาย
         
          ที่อยู่ : 357 หมู่ 8 ถนนผาปก-ตะโกล่าง ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-18.00 น.
          โทรศัพท์ : 08-0821-2108, 08-1145-9565
          เว็บไซต์ : www.alpacahill.com
          เฟซบุ๊ก : AlpacaHill

3. ไร่องุ่นภูผา (ไร่องุ่นปัญญาสวรรค์)

          ไร่องุ่นที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรในรูปแบบที่ไม่เหมือนใครในอำเภอสวนผึ้ง บรรยากาศสุดชิล สามารถไปสัมผัสกับวิถีชาวไร่ได้ด้วย อีกทั้งยังมีให้เลือกตัดองุ่นเอง (จนกว่าองุ่นจะหมด) รวมถึงมีบริการสถานที่กางเต็นท์ที่ให้ความเป็นส่วนตัวและมีความเป็นธรรมชาติ สำหรับการเดินทางจากหน้าอำเภอสวนผึ้งตรงมาตามเส้นทางหลัก 14 กิโลเมตร จะเจอสามแยกที่มีป้อมตำรวจ ให้เลี้ยวขวาและตรงเข้ามาอีก 4 กิโลเมตร ไร่อยู่ซ้ายมือ

          ที่อยู่ : อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          โทรศัพท์ : 08-1007-0668, 09-3113-1382
          เฟซบุ๊ก : ไร่องุ่นภูผา อ.สวนผึ้ง

4. เวเนโต้ สวนผึ้ง

          สถานที่ท่องเที่ยวสวนผึ้งที่จะพาทุกคนไปเปิดประสบการณ์ใหม่ที่น่าจดจำ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งป้อนอาหารและเข้าไปสัมผัสได้อย่างใกล้ชิดกับสัตว์หลากหลายชนิด พร้อมเจ้าหน้าที่ดูแลประจำทุกโซน เช่น กรงนกใหญ่ ซันคอนัวร์, ปลาคาร์พนับแสนตัว, กระต่ายหูตก/ขนฟู/ยักษ์, เต่ายักษ์ซูคาต้า, ม้าพันธุ์เล็ก Shetland, แพะแองโกรา ตุรกี, หงส์ขาว เนเธอร์แลนด์, เป็ดคอลดั๊ก เบลเยียม, กวางซิก้า ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปั่นจักรยานน้ำท่ามกลางทิวเขาที่โอบล้อม บนทะเลสาบกว่า 20 ไร่ โซนกิจกรรมเกมหรรษา พร้อมรับของรางวัล โซนป่าแอมะซอน หินมอสส์ เฟิร์น พืชพรรณไม้ดึกดำบรรพ์ ของป่าดิบชื้น และร้านอาหาร/กาแฟ/ไอคกรีมในห้องแอร์ปรับอากาศ

สวนผึ้ง
ภาพจาก sarayuth3390 / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : 231 หมู่ 2 อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.30 น.
          โทรศัพท์ : 09-1561-8848
          เฟซบุ๊ก : Veneto Suanphueng - เวเนโต้ สวนผึ้ง

5. เขากระโจม

          จุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น-ตกที่สวยงามของสวนผึ้ง ตั้งอยู่ที่หน่วย ตชด.137 เป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,045 เมตร มีลักษณะรูปร่างของภูเขาคล้ายกระโจม ซึ่งเป็นคำพูดติดปากของชาวบ้านที่เมื่อก่อนบริเวณนี้มีการทำเหมือง เวลาใครเห็นเขาลูกนี้ก็มักเรียกว่า "เขากระโจม" อีกทั้งยังเป็นภูเขาแบ่งเขตแดนระหว่างไทยและเมียนมา เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบธรรมชาติป่าเขาและรักการผจญภัย ทั้งนี้ การจะขึ้นไปชมความงามของทิวทัศน์บนเขากระโจม ต้องใช้รถ 4x4 ขึ้นไปเท่านั้น โดยสามารถใช้บริการรถจาก ชมรมคนรักเขากระโจม-สวนผึ้ง ราชบุรี ได้

          - 10 เรื่องดี ๆ รู้ไว้ก่อนไปนั่งมองหมอก ณ เขากระโจม ราชบุรี

สวนผึ้ง

6. ธารน้ำร้อนบ่อคลึง

          เดินทางจากตัวอำเภอสวนผึ้งไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบแยกเข้าสู่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ตรงไปอีก 10 กิโลเมตร ก็จะได้สัมผัสกับธารน้ำร้อนธรรมชาติที่มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาตะนาวศรี จะมีน้ำไหลอยู่ตลอดปี เป็นน้ำร้อนบริสุทธิ์ อุณหภูมิของน้ำเฉลี่ยประมาณ 50-57 องศาเซลเซียส หรือประมาณ 120-136 องศาฟาเรนไฮต์ โดยผุดจากใต้พื้นผิวโลกที่ร้อนจัดขึ้นมาตามซอกหินเชิงเขาตะนาวศรี ในช่วงฤดูหนาวยามเช้าไอน้ำร้อนจะลอยกรุ่นเป็นหมอกสวยงาม มีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติและสระน้ำกระเบื้องสำหรับอาบน้ำร้อนธรรมชาติ

          ที่อยู่ : บ้านห้วยผาก หมู่ที่ 7 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-3271-1086

7. น้ำตกเก้าชั้น

          น้ำตกเก้าชั้น หรือเก้าโจน (เก้ากระโจน) ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผาก เลยจากธารน้ำร้อนบ่อคลึงไปประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีความสูง 9 ชั้น ตกจากหน้าผาสูงกลางหุบเขา มีน้ำตลอดปี ปริมาณน้ำจะมากในชั้นบน ๆ หินบริเวณน้ำตกเป็นหินแกรนิต แต่เดิมน้ำตกนี้รู้จักกันเฉพาะในกลุ่มชาวกะเหรี่ยง ต่อมาบริษัทต่างชาติเข้ามารับสัมปทานเหมืองแร่เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2484 จากนั้นเมื่อหมดสัมปทาน ทางอำเภอและกลุ่มองค์กรท้องถิ่นจึงได้เข้ามาดูแลพื้นที่ ซึ่งการเดินไปชมน้ำตกจากลานจอดรถต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร จะถึงบริเวณน้ำตกชั้นล่าง สามารถเดินเท้าขึ้นไปถึงชั้นสุดท้ายได้ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง

สวนผึ้ง

          ที่อยู่ : บ้านห้วยผาก หมู่ 7 ตำบลผาผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.

8. จุดชมวิวห้วยคอกหมู

          สุดเขตดินแดนสยาม สูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร เป็นพื้นที่ของฐานปฏิบัติการห้วยคอกหมูร้อย ตชด.137 แต่เดิมเป็นช่องทางการค้าไม้ที่รับการสัมปทานการค้าระหว่างไทย-เมียนมา ปัจจุบันนี้การค้าดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไปแล้ว เส้นทางนี้จึงมีการพัฒนาปรับปรุงเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวชมวิวภูเขาและชายแดนไทย-เมียนมา อีกทั้งบนจุดชมวิวห้วยคอกหมูนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นภูมิประเทศอันสวยงามของเทือกเขาตะนาวศรีและชายแดนเมียนมา พร้อมกับสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นและนกนานาชนิด โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมหนาแน่นดุจดั่งทะเลหมอก สวยงามไม่แพ้ภาคเหนือ ขณะที่ในวันท้องฟ้าโปร่งจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงาม

สวนผึ้ง

9. ตลาดโอ๊ะป่อย

          ตลาดเช้าริมลำน้ำภาชีที่กลายเป็นแลนด์มาร์กของสวนผึ้งไปแล้ว ที่นี่รายล้อมด้วยธรรมชาติในบรรยากาศสบาย ๆ โดยเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของผู้ประกอบการ ชุมชน วัด โรงเรียน รวมถึงภาครัฐ ที่ต้องการสร้างพื้นที่ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้พบปะกัน ซึ่งคำว่า “โอ๊ะป่อย” มาจากภาษากะเหรี่ยง มีความหมายว่า “พักผ่อน” จึงมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นใส่บาตรพระที่ล่องแพมารับบาตรในเวลา 07.30-08.00 น. กิจกรรม DIY ต่าง ๆ หรือแอ็คท่าถ่ายรูปในมุมสวย ๆ ที่มีอยู่โดยรอบ ขณะที่อาหารการกินส่วนใหญ่จะเป็นของกินพื้นบ้านที่น่าลิ้มลอง เช่น ขนมอึ้งหมี่สิ ขนมแดกงา ข้าวห่ออั้งหมี่ถ่อง เมี่ยงถั่วดาวอินคา ขนมจีนน้ำยาหยวก และข้าวยำสมุนไพร เป็นต้น

สวนผึ้ง
ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

สวนผึ้ง

          ที่อยู่ : ตรงข้ามวัดป่าท่ามะขาม ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-14.00 น.
          โทรศัพท์ : 06-4985-7533
          เฟซบุ๊ก : โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร

          - ตลาดโอ๊ะป่อย เดินชิม ชม และช้อป ตลาดริมธารแห่งใหม่ที่ราชบุรี

10. ตลาดโอ๊ะเมิก

          ตลาดขนาดกะทัดรัดตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำภาชี และไม่ไกลจากตลาดโอ๊ะป่อยเท่าไรนัก มีบรรยากาศสบาย ๆ กลมกลืนกับธรรมชาติรอบ ๆ โดย “โอ๊ะเมิก” เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า สุขสบาย หากใครได้มาเที่ยวที่นี่จะสัมผัสได้ถึงเอกลักษณ์ของตลาดที่ไม่เหมือนกับที่ไหน เพราะเราจะเห็นชาวบ้านแต่งกายด้วยเสื้อผ้าทอมือ ลวดลายสีสันไม่ซ้ำแบบ สินค้าที่นำมาวางจำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นของท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ อาหารพื้นเมือง ขนม อาหารแปรรูป สินค้าหัตถกรรม เครื่องจักสาน รวมถึงเครื่องประดับฝีมือคนในชุมชน โดยร้านค้าต่าง ๆ ล้วนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีการนำเอาไม้ไผ่มาทำเป็นอุปกรณ์ทั้งซุ้มประตู โต๊ะ หรือเก้าอี้ และนอกจากจะเป็นสถานที่กิน ช้อป และชิลแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีกะเหรี่ยงที่น่าสนใจอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.

          - ตลาดโอ๊ะเมิก จ.ราชบุรี มีดีทั้งของกินและบรรยากาศ เต็มอิ่มวิถีชุมชนกะเหรี่ยง

11. สวนผึ้งไฮแลนด์

          ที่เที่ยวสวนผึ้งที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย เพราะครบครันด้วยกิจกรรมใกล้ชิดธรรมชาติหลากหลาย ทั้งการให้อาหารยีราฟพันธุ์แอฟริกา ม้าแคระ และแพะแองโกรา ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์อย่าง Zipline Tower หรือการโหนสลิงจากจุดสูงสุดของสวนผึ้งเคลื่อนตัวผ่านบ้านยีราฟ ทำให้เห็นทิวทัศน์สวนผึ้งในอีกมุมมองหนึ่งให้ได้ท้าทายใจกันด้วย หรือจะไปเดินดื่มด่ำกับธรรมชาติที่โซน Natural Chicken & Duck Farm พื้นที่ที่จะได้สัมผัสกลิ่นอายของชนบทแบบดั้งเดิม

สวนผึ้ง

          และห้ามพลาดกับจุดไฮไลต์อย่างรูปปั้นสิงห์ขนาดใหญ่ ที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางบ่อน้ำบนยอดเนินเขา สามารถนั่งชมวิวสวย ๆ แบบ 360 องศา นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ 2 สไตล์ให้บริการ ได้แก่ "ยีราฟ คาเฟ่" คาเฟ่สีสันสดใส และ Tropical English Garden คาเฟ่ที่รายล้อมไปด้วยการจัดสวนสไตล์อังกฤษ อีกทั้งยังมีร้านอาหาร "สวนผึ้งไฮแลนด์" ให้ทุกคนอิ่มท้องในราคาสบายกระเป๋า

          ที่อยู่ : 352 หมู่ที่ 2 ถนนราชบุรี-ผาปก ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. (ร้านอาหารสวนผึ้งไฮแลนด์ ปิดทุกวันพุธ)
          โทรศัพท์ : 06-4951-6462, 09-5796-9194
          เว็บไซต์ : www.suanphuenghighland.com
          เฟซบุ๊ก : สวนผึ้งไฮแลนด์ - Suanphueng Highland

12. หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส

          หมู่บ้านเล็ก ๆ หมู่บ้านสุดท้ายแห่งชายแดนตะวันตกของอำเภอสวนผึ้ง ภายใต้วัฒนธรรมผสมผสานไทย-มอญ เหล่านี้เป็นเสน่ห์เชิญชวนที่ไม่ว่าใครก็ต่างอยากมาสัมผัสเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นจริงหรือไม่ หากได้เข้ามาเดินสำรวจภายในหมู่บ้าน อย่างแรกเลยที่สัมผัสได้คือบรรยากาศบ้านเรือนและชาวบ้านที่พร้อมใจกันหยิบยื่นความโอบอ้อมอารี รอยยิ้ม พร้อมกับเสียงทักทาย เป็นประตูด่านแรกที่นักท่องเที่ยวทุกคนต่างได้รับ และรองลงมาเห็นจะเป็นวิวทิวทัศน์ที่รายล้อมรอบหมู่บ้าน ประกอบด้วยป่าไม้สูงใหญ่ ภูเขา และลำธาร ทำหน้าที่ขับกล่อมคล้ายเสียงดนตรี ทำให้บรรยากาศที่นี่น่าเที่ยวขึ้นไปอีก


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Natsgoon

          กิจกรรมไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่นี่คือการตักบาตรของชาวมอญ ซึ่งจะเริ่มประมาณ 08.00 น. โดยจะมีการปูเสื่อตามแนวทางเดิน ซึ่งสร้างจากไม้ไผ่ เมื่อได้เวลาชาวมอญก็จะหามระฆังและตีเพื่อส่งสัญญาณ จากนั้นพระสงฆ์จากสำนักสงฆ์ห้วยน้ำใสก็จะเดินเป็นแถวมาเพื่อรับบิณฑบาตจากญาติโยมและนักท่องเที่ยว และปิดท้ายด้วยนางรำของชาวมอญ หากมาเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดต่อเนื่อง ในหมู่บ้านจะมีตลาดให้นักท่องเที่ยวเดินช้อป รวมถึงของกินอร่อย ๆ ให้เลือกซื้อหา เช่น เมี่ยงคำ กาแฟ ชา ข้าวเหนียว ขนมถ้วย หอมทอด และผลิตภัณฑ์พื้นบ้านต่าง ๆ

        ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

          - หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส จ.ราชบุรี กับความสุขที่เรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติ

13. พระธาตุเจดีย์แดนสยาม

          สถานที่ท่องเที่ยวของสวนผึ้งที่น่าไปเช็กอิน ศาสนสถานสำคัญที่มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมจำนวนไม่น้อย ประดิษฐานพระธาตุเจดีย์แดนสยาม และพระธาตุเจดีย์ไจก์ทิโย (พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง) ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ติดบริเวณชายแดนไทย-พม่า นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายใน รวมถึงชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ สายหมอกยามเช้า รวมถึงชมหมู่บ้านคนงานเหมืองแร่เก่า เป็นอีกหนึ่งมุมความสวยงามของสวนผึ้งที่ไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนัก

        ที่อยู่ : ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

14. พิพิธภัณฑ์ภโวทัย หรือสวนภูมิปัญญาชาวบ้าน

          จากหน้าสถานีตำรวจสวนผึ้งแยกซ้ายไปประมาณ 2 กิโลเมตร ผ่านวัดสวนผึ้งแล้วแยกขวาข้ามสะพานไปก็จะถึงพิพิธภัณฑ์ภโวทัย หรือสวนภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาและความชุ่มฉ่ำของลำน้ำภาชี มีลักษณะเป็นเรือนไทยประยุกต์ จัดแสดงวัตถุโบราณซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้าวของเครื่องใช้ของชนชั้นสูง ที่นำเข้ามาจากยุโรปและจีนในสมัยรัชกาลที่ 5 รวมทั้งพรรณไม้ดอกไม้ประดับของไทยชนิดต่าง ๆ ทั้งนี้ มีบ้านพักและร้านอาหารไทยไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

          ที่อยู่ : 94 ถนนสายสวนป่าสิริกิติ์-สวนผึ้ง ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-3239-5192

15. โป่งยุบหุตายน

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ของชาวบ้าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีลักษณะแปลกตา ในเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ เกิดจากการยุบตัวของแผ่นดินทำให้เกิดลักษณะโตรกผาคล้ายกับแพะเมืองผี จังหวัดแพร่ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก การเกิดขึ้นของโป่งยุบสันนิษฐานว่าเกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ทำให้แผ่นดินยุบตัวลงแล้วกลายเป็นหน้าผาสูงชัน โดยเป็นพื้นที่ของเอกชน

สวนผึ้ง

          ที่อยู่ : เลขที่ 99 หมู่ 6 บ้านท่าเคย ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

16. สวนผึ้งออร์คิด

          ใครชอบกล้วยไม้ไม่ควรพลาดกับ "สวนผึ้งออร์คิด" ศูนย์รวมแวนด้า แอสโคเซนด้า ลูกผสมหลากสีสวยงาม มีให้เลือกมากมาย ชอบต้นไหนก็ซื้อกลับบ้านได้เลย ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยยันหลักพัน สถานที่สะอาด บรรยากาศสบาย โดยมีเจ้าของร้านใจดีอย่าง พี่เล็ก อนุโพธิ์ พรายมณี ที่ให้การต้อนรับพร้อมแนะนำให้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับต้นกล้วยไม้เป็นอย่างดี พร้อมจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง

สวนผึ้ง

          ที่อยู่ : 313/2 หมู่ 3 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี   
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น.
          โทรศัพท์ : 09-6771-9444
          เว็บไซต์ : suanphueng.ifelse.co
          เฟซบุ๊ก : สวนกล้วยไม้ สวนผึ้งออร์คิด

17. Coro Field

          สวนเมลอนในสไตล์ญี่ปุ่น ตกแต่งรอบ ๆ สวนด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ดูทันสมัย ให้ความรู้สึกคล้ายกับเป็นฟาร์มเกษตรแบบญี่ปุ่น อาคารต่าง ๆ ออกแบบและตกแต่งในสไตล์มินิมอล จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ มีมุมให้ถ่ายรูปและเช็กอินมากมาย และยังมีกิจกรรมหลากหลายให้ทำไม่รู้เบื่อ ภายในฟาร์มยังมีคาเฟ่เรียกว่าโซนโคโร คาเฟ่ เสิร์ฟผักสด ๆ จากไร่ รวมทั้งมีเมนูเครื่องดื่มจากเมลอนสุดเย็นฉ่ำ ใครติดอกติดใจในรสชาติของเมลอนก็สามารถเลือกซื้อกันได้ที่โคโร มาร์เกต โซนขายของฝากจากฟาร์ม

สวนผึ้ง
ภาพจาก Nor Gal / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : 117 ถนนราชบุรี-ผาปก ตำบลป่าหวาย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 09-2569-4791
          เว็บไซต์ : www.corofield.com
          เฟซบุ๊ก : CORO FIELD

18. The Scenery Vintage Farm

          ที่พักสวย ๆ ในสไตล์ English Country บรรยากาศดี รายล้อมด้วยธรรมชาติ ซึ่งนอกจากบ้านพักแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบ One Day Trip ให้บริการ ทั้งเยี่ยมชมฟาร์ม, ให้อาหารน้องแกะ, มีร้าน Honey Scene ที่ให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม ไอศกรีม และขนม, ให้บริการถ่ายรูปแบบวินเทจ, มีซุ้มเกมการละเล่นต่าง ๆ มากมาย เช่น ยิงธนู ยิงเป้า, มีร้าน Sheepie Sheep จำหน่ายเสื้อผ้า สินค้าที่ระลึก สินค้าตกแต่งบ้าน สินค้าท้องถิ่นที่มีคุณภาพ เช่น น้ำผึ้ง เป็นต้น

สวนผึ้ง
ภาพจาก Supaporn.c / Shutterstock.com

สวนผึ้ง

          ที่อยู่ : 234 หมู่ 7 อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ฟาร์มท่องเที่ยวเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.30 น.
          โทรศัพท์ : 08-1000-7070 (สำรองบ้านพัก), 09-8263-1236  (สำรองกิจกรรม)
          เว็บไซต์ : sceneryvintagefarm.com/
          เฟซบุ๊ก : The Scenery Vintage Farm รีสอร์ท สวนผึ้ง

19. New Land

          ดินแดนแห่งความสุขที่จะพาคุณย้อนกลับไปสนุกสดใสเหมือนในวัยเด็กอีกครั้ง กับกิจกรรมที่คอยต้อนรับมากมาย ทั้งขบวนรถไฟเล็กแสนสนุกที่จะพาไปชมบรรยากาศรอบ ๆ ไร่ ซึ่งมีไฮไลต์อยู่ที่สถานีเลี้ยงแกะ ที่รอให้คุณหนู ๆ มาป้อนนม ให้อาหาร และอุ้มถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม ATV ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ กิจกรรมยิงธนู สำหรับนักท่องเที่ยวขาลุย ซุ้มเล่นเกมต่าง ๆ และมุมสวย ๆ ไว้ถ่ายรูปอวดเพื่อนสำหรับคนที่รักการถ่ายรูป รวมถึงร้านอาหารและโซนของฝากที่คัดสรรแต่ของอร่อยมีคุณภาพมาเป็นอย่างดี เอาใจนักท่องเที่ยวขาช้อปที่ต้องการของติดไม้ติดมือกลับบ้าน

          ที่อยู่ : 214 หมู่ 2 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น.
          โทรศัพท์ : 08-0111-5892
          เฟซบุ๊ก : Newland สวนผึ้ง ราชบุรี

20. The Backyard by บ้านผางาม

          สนุกกับกิจกรรม Adventure Park & Team Building Center แห่งแรกในราชบุรี สถานที่เล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ของสวนผึ้งที่มีให้เลือกทำหลากหลาย เช่น ผางามลอยฟ้า ลอยละลิ่วจากหอสูง 14 เมตร ชมวิวขุนเขาตะนาวศรีแบบ 360 องศา เล่นได้ทุกเพศทุกวัย, ชิงช้ายักษ์ สุดเหวี่ยงกับชิงช้าสูง 12 เมตร ตัวเดียวในประเทศไทย เป็น Top Vote ที่สนุกและเสียวที่สุดของบ้านผางาม และ Rock Climbing ท้าทายกับการปีนผาจำลอง 10 เมตร 4 เส้นทาง แข่งขันแบบเป็นทีมได้ และยังบริการบ้านพัก อาหารและห้องสัมมนาสำหรับหมู่คณะ ท่ามกลางขุนเขาตะนาวศรี

          ที่อยู่ : อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          โทรศัพท์ : 08-2965-4998
          เฟซบุ๊ก : บ้านผางาม สวนผึ้ง Adventure & Team Building Center

          และนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ที่เราหยิบมาบอกกัน ใครชอบแบบไหน กิจกรรมอะไร ก็ลองแวะเวียนไปสัมผัสกันดูนะ

สวนผึ้ง

สวนผึ้ง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก บ้านหอมเทียน, alpacahill.com, เฟซบุ๊ก ไร่องุ่นปัญญาสวรรค์ อ.สวนผึ้ง, venetosuanphueng.com, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำสวนผึ้ง Veneto, suanpheungorchids.com, เฟซบุ๊ก Suanpheungorchids-สวนผึ้งออร์คิด, เฟซบุ๊ก กลุ่มรักษ์เขากระโจม สวนผึ้ง (กลุ่มรักเขากระโจม)sceneryvintagefarm.com, เฟซบุ๊ก The Scenery Vintage Farm, newlandthai.comเฟซบุ๊ก Newland สวนผึ้ง ราชบุรี, suanpeungresort.com, สวนผึ้งไฮแลนด์ - Suanphueng Highland
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวสวนผึ้ง จ.ราชบุรี น่าไปสัมผัสสุด ๆ อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2567 เวลา 15:19:53 1,414,856 อ่าน
TOP