x close

ตลาดโอ๊ะเมิก จ.ราชบุรี มีดีทั้งของกินและบรรยากาศ เต็มอิ่มวิถีชุมชนกะเหรี่ยง

         ตลาดโอ๊ะเมิก จังหวัดราชบุรี เดินเล่นซื้อของสัมผัสบรรยากาศวิถีชุมชน ท่ามกลางแมกไม้ สายน้ำ และภูเขา กันอย่างเต็มอิ่ม
          จังหวัดราชบุรี จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ ให้เราเดินทางไปเช็กอินกันได้บ่อย ๆ แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใครที่เริ่มเบื่อ ๆ กับที่เที่ยวราชบุรีเดิม ๆ กันแล้ว เรามีอีกหนึ่งที่มาแนะนำ ได้แก่ “ตลาดโอ๊ะเมิก” ตลาดใหม่น่าเดิน อยู่ในอำเภอสวนผึ้ง บรรยากาศเรียบง่าย และเป็นกันเอง เอาไว้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับวันหยุด จูงมือเพื่อนและครอบครัวมาเที่ยวกันได้ชิล ๆ ตลาดจะมีอะไรน่าเดินน่าเที่ยวบ้าง ตามเรามาดูกัน
          ตลาดโอ๊ะเมิกตั้งอยู่ที่ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ซึ่ง “โอ๊ะเมิก” เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า สุขสบาย ลองใครได้มาเที่ยวที่นี่ จะสัมผัสได้ถึงเอกลักษณ์ของตลาดที่ไม่เหมือนกับที่ไหน เพราะเราจะเห็นชาวบ้านแต่งกายด้วยเสื้อผ้าทอมือ ลวดลายสีสันไม่ซ้ำแบบ ดูแล้วเพลินตา และเอ็นดูในความน่ารัก ที่เราเองก็ไม่ค่อยได้เห็นจากที่อื่นบ่อย ๆ
          เมื่อลองใช้สายตากวาดดูบรรยากาศรอบ ๆ เราจะเห็นว่าสินค้าที่นำมาขายส่วนใหญ่ เป็นพวกพืชผัก ผลไม้ อาหารพื้นเมือง ขนม อาหารแปรรูป สินค้าหัตถกรรม เครื่องจักสาน รวมถึงเครื่องประดับฝีมือคนในชุมชนมาวางจำหน่าย เรียกได้ว่ามีทั้งของให้เดินดูเลือกซื้อกันเพลิน ๆ ได้ทั้งวัน
          จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของตลาดโอ๊ะเมิกนั่นคือ เป็นตลาดที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ อยู่ติดริมแม่น้ำภาชี สายน้ำไหลเอื่อย ๆ สร้างบรรยากาศให้ดูร่มรื่นเย็นสบาย ตลอดจนร้านค้าต่าง ๆ ก็ล้วนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำเอาไม้ไผ่มาใช้ทำเป็นซุ้มทางเข้า แคร่ โต๊ะ และเก้าอี้ เรียกได้ว่าทุกมุมของตลาดสามารถเป็นมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้กับคุณได้เลยทีเดียว

          นอกเหนือจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกซื้อของกินอร่อย ๆ แล้ว ยังเป็นการช่วยกันสนับสนุนสินค้าชุมชน และเผยแพร่วัฒนธรรมภูมิปัญญาของชาวกะเหรี่ยง เพื่อให้เกิดความตระหนักและร่วมกันสืบทอดเอกลักษณ์ชุมชนร่วมกัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวที่ตลาดโอ๊ะเมิกได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น. ดูพิกัดการเดินทางได้ที่ Google Maps : ตลาดโอ๊ะเมิก

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เฟซบุ๊ก เที่ยวกันป่ะ J.Journey

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดโอ๊ะเมิก จ.ราชบุรี มีดีทั้งของกินและบรรยากาศ เต็มอิ่มวิถีชุมชนกะเหรี่ยง อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2562 เวลา 18:06:02 37,225 อ่าน
TOP