x close

ที่เที่ยวราชบุรี พักผ่อนเต็มที่กับเมืองเก่าและขุนเขา

          ชวนเที่ยวราชบุรี ไปสนุกกับที่เที่ยวราชบุรี หลากหลายสไตล์ ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม ชุมชนเก่าแก่ ตลาดน่าเดิน วัดวาอารามต่าง ๆ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้
          จังหวัดราชบุรี นอกจากจะมีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารอร่อย ๆ แล้ว ที่นี่ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจซ่อนตัวอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ มีหลากหลายรูปแบบด้วยนะ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์เลยทีเดียว และด้วยอยู่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ มากนัก จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย หรือครอบครัวที่อยากจะพากันไปเที่ยวทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เอาล่ะ...ราชบุรีจะน่าสนใจขนาดไหน ไปเก็บข้อมูลกันไว้เลยค่ะ

37 ที่เที่ยวราชบุรี ที่ห้ามพลาด

1. อุทยานหินเขางู

อุทยานหินเขางู

          อุทยานหินเขางู ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมืองราชบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวยแปลกตา มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนสีขาว น้ำตาลอ่อน มีสระน้ำอยู่ตรงกลาง พร้อมด้วยสะพานไม้ที่ทอดไปรอบ ๆ บริเวณจุดชมวิว ให้ความรู้สึกเหมือนที่เที่ยวภูเขาในต่างประเทศเลยทีเดียว ใครอยากพายเรือชิล ๆ ในสระน้ำก็มีเรือไว้บริการ พร้อมทั้งมีพระพุทธรูปปางลีลาขนาดใหญ่ให้ได้กราบไหว้ขอพรด้วย

2. พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน

ภาพจาก on_france / Shutterstock.com

          พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน ตั้งอยู่ที่ตำบลสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม เป็นสถานที่เก็บรวบรวมหนังใหญ่ในสภาพสมบูรณ์ มีทั้งหมดราว ๆ 313 ตัว ซึ่งจัดเก็บและแสดงไว้บนบ้านเรือนไทยยกใต้ถุนสูงสวยงาม รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น ที่นี่ก่อเกิดจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเล็งเห็นว่าหนังใหญ่เป็นการละเล่นชั้นสูง ควรค่าแก่การอนุรักษ์ เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 08.00-17.00 น. และมีการจัดแสดงเชิดหนังใหญ่ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 และวันอาทิตย์ เวลา 11.00 น. ณ โรงมหรสพหนังใหญ่วัดขนอน

3. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ภาพจาก MehmetO / Shutterstock.com

          ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก เป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นตลาดน้ำแห่งแรก ๆ ของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ มีลักษณะเป็นตลาดอยู่ริมคลอง มีทั้งที่ตั้งร้านค้าอยู่บนบกและพายเรือขายในน้ำ อาหารที่จำหน่ายก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าทางการเกษตร พืช-ผักผลไม้ตามฤดูกาล, อาหารพื้นเมือง, อาหารไทย, ขนมไทยโบราณ, ขนมพื้นบ้าน, น้ำสมุนไพรไทย, น้ำผลไม้สด, ชา-กาแฟโบราณ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมล่องเรือเที่ยวชมสวนและวิถีชีวิตชุมชนริมคลองด้วย

คลิกเลย

4. CORO Field

CORO Field

ภาพจาก Nor Gal / Shutterstock.com

          CORO Field ตั้งอยู่ที่ถนนราชบุรี-ผาปก ตำบลป่าหวาย อำเภอสวนผึ้ง มีลักษณะเป็นฟาร์มสไตล์ญี่ปุ่น เน้นการปลูกพืช-ผักแบบออร์แกนิกส์ ที่โดดเด่นสุด ๆ ก็จะเป็นเมลอน อร่อยหวาน กลิ่นหอมมาก จะกินสด หรือนำไปทำเป็นน้ำเมลอน ไอศกรีมเมลอน ก็อร่อยฟิน บรรยากาศในฟาร์มสบาย ๆ อาคารต่าง ๆ ออกแบบและตกแต่งในสไตล์มินิมอล มีมุมให้ถ่ายรูปมากมาย พร้อมด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย มีโคโร คาเฟ่ เสิร์ฟผักสด ๆ จากไร่ รวมทั้งมีเมนูอาหารเครื่องดื่มที่ทำจากผัก-ผลไม้ในฟาร์ม ก่อนกลับบ้านก็ยังแวะซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้ที่โคโร มาร์เกตด้วย ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก CORO FIELD และเว็บไซต์ corofield.com

คลิกเลย

5. ณ สัทธา อุทยานไทย

          ณ สัทธา อุทยานไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจในคอนเซ็ปต์แบบไทย ๆ ซึ่งสะท้อนสิ่งที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยไว้ในพื้นที่กว่า 42 ไร่ ได้อย่างสวยงามและน่าสนใจมาก ไฮไลต์เด่นของที่นี่ ก็คือ วิหารสมัยสุโขทัย ในโซน ณ สัทธาปฏิมา ใช้เทคนิค Mapping เล่าเรื่องราวการเดินทางของพระพุทธศาสนาสู่ประเทศไทยในสมัยอาณาจักรสุโขทัย ผ่านแสง สี เสียง และแสดงภาพบนผนังโบสถ์และองค์พระพุทธรูป
 

          นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ จุดจัดแสดงภาพรวม แนวคิด ประวัติความเป็นมากว่าจะเป็น ณ สัทธา, อนุสาวรีย์พระบรมรูปจำลองมหาราชกษัตรา, หุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสของบุคคลสำคัญ, ถ้ำพุทธชาดก, เรือนไทยจำลอง, สวนบอนไซ เป็นต้น ทั้งนี้สามารถใส่ชุดไทยเข้าเที่ยวชมได้ด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nasatta.com และ เฟซบุ๊ก ณ สัทธา อุทยานไทย

คลิกเลย

6. ตลาดถนนเพลินเพลง ตลาดน้ำ 3 อำเภอ

          ตลาดถนนเพลินเพลง ตั้งอยู่ริมคลองแควอ้อม บริเวณรอยต่อของตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี ตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา และตำบลปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นตลาดน้ำที่มีบรรยากาศน่ารัก พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่เป็นคนในชุมชน ซึ่งนำของดีของเด่นในชุมชนออกมาจำหน่าย ชุมชนที่อยู่ริมคลองก็เงียบสงบ เหมาะแก่การไปเดินเที่ยวชมชิล ๆ ของกินก็มีให้เลือกซื้อเพียบ ทั้งอาหารท้องถิ่น ขนมไทยโบราณ, ผัก-ผลไม้ท้องถิ่น, ขนมโบราณ, สินค้าหัตถกรรม และของที่ระลึก เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ตลาดเพลินเพลง

คลิกเลย

7. วัดพระคริสตหฤทัย

วัดพระคริสตหฤทัย

         วัดพระคริสตหฤทัย ตั้งอยู่ที่ตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือ โบสถ์สถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิก ใช้กระจกสีตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม สีม่วงอ่อน มีการตกแต่งประดับประดาด้วยปูนปั้นสวยงาม ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทปูชนียสถานและวัดวาอาราม ประจำปี 2549 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้านในก็ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยเช่นกัน ให้ความรู้สึกที่สงบร่มเย็นเมื่อเข้าเยี่ยมชม เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. (บางวันอาจมีพิธีมิสซาฯ)

8. สตรีตอาร์ตบ้านโป่ง

          เมืองบ้านโป่ง เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย แต่สิ่งที่ทำให้เมืองแห่งนี้กลับมาคึกคักและเป็นจุดหมายปลายทางสุดฮิตของนักท่องเที่ยวสายถ่ายภาพก็คือ ผลงานสตรีตอาร์ตที่อยู่รอบ ๆ ตัวเมือง ซึ่งเป็นการรังสรรค์จากศิลปินชื่อดังทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ มีผลงานที่น่าสนใจมากมาย ถ่ายรูปเจ๋ง ๆ ได้เพียบ

9. เถ้าฮงไถ่

เถ้าฮงไถ่

ภาพจาก WTHOMEPHOTO / Shutterstock.com

          เถ้าฮงไถ่ โรงงานเซรามิกเก่าแก่ของจังหวัดราชบุรี ที่ได้กลายมาเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ เถ้าฮงไถ่ ตั้งอยู่ริมถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมืองราชบุรี บริเวณด้านหน้าของโรงงานถูกแต่งแต้มด้วยผลงานเซรามิกรูปทรงทันสมัยและสีสันสดใส มีร้านกาแฟเล็ก ๆ ให้ได้นั่งพักผ่อน เดินเข้าไปด้านในจะเป็นพื้นที่โรงงานที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าเที่ยวชม โดยสามารถเดินตามรอยเท้าน้องหมาได้เลย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เถ้าฮงไถ่

10. เดอะ รีสอร์ท วอเทอร์ พาร์ค (The Resort Water Park)

          เดอะ รีสอร์ท วอเทอร์ พาร์ค สวนน้ำขนาดย่อมในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งรายล้อมไปด้วยป่าเขาเขียวขจี อากาศเย็นสบายและสดชื่นตลอดทั้งปี โดดเด่นด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ สีฟ้าใสแจ๋ว พร้อมด้วยสไลเดอร์คดเคี้ยว 2 สไลเดอร์ พร้อมด้วยสไลเดอร์ขนาดเล็กอีกหลากหลายชนิด พร้อมด้วยเครื่องเล่นเป่าลมยาง และมุมนั่งเล่นพักผ่อนสุดชิล อีกทั้งร้านค้า ร้านอาหารครบครัน เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก The Resort at Suanphueng, theresortatsuanphueng.com

11. เขากระโจม

เขากระโจม

          เขากระโจม ตั้งอยู่ที่หน่วย ตชด.137 อำเภอสวนผึ้ง เป็นภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,045 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาตะนาวศรี มีรูปร่างคล้ายกับกระโจมอินเดียนแดง จึงเรียกว่า เขากระโจม ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกสุดตระการตาให้ได้เที่ยวชม สามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา และยังสามารถมองเห็นทางด้านฝั่งประเทศเมียนมาได้อีกด้วย การขึ้นไปเที่ยวเขากระโจม จะต้องเช่าเหมารถโฟร์วีลของชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่ขึ้นไป เพราะเส้นทางค่อนข้างขรุขระ และต้องชำนาญเส้นทางพอสมควร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 0 3247 1005

12. แก่งส้มแมว

          แก่งส้มแมว ตั้งอยู่ภายในโครงการสวนป่าเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บ้านห้วยม่วง ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอีกหนึ่งแห่งของอำเภอสวนผึ้งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ด้วยบริเวณแก่งส้มแมวรายล้อมไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี สามารถลงเล่นน้ำคลายร้อนได้อย่างปลอดภัย บรรยากาศก็เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่อยากไปพักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

13. น้ำตกเก้าโจน

น้ำตกเก้าโจน

          น้ำตกเก้าโจน ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผัก หมู่ 7 ตำบลผาผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง เป็นน้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอสวนผึ้ง เกิดจากสันปันน้ำซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ราบบนเทือกเขาตะนาวศรี เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทั้งหมด 9 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะชั้นที่ 6 ที่มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลดิ่งลงมาตามหน้าผาสูง มีความสวยงามอย่างมาก อีกทั้งบริเวณโดยรอบน้ำตกยังเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.

14. Secret Space

          Secret Space ราชบุรี พื้นที่สีเขียวที่อยากให้ลองเข้าไปสัมผัส บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกและจำหน่ายพันธุ์ไม้ตัดใบการประดับและตกแต่งสวนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีการเนรมิตพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เป็นดินแดนเขาวงกตสีเขียว ซึ่งต้องเดินวกวนเข้าไปอยู่ในมิติของกำแพงต้นไม้สีเขียว และเป็นสวรรค์ของคนรักแคคตัส เพราะมีแคคตัสหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้ชม พร้อมทั้งเลือกซื้อกลับบ้าน และยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ สไตล์มินิมอลผสมผสานความดิบแบบลอฟท์ไว้รอต้อนรับ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ secretspacethai.com, ดินแดนแห่งความลับ Secret Space ราชบุรี

คลิกเลย

15. สุนทรีแลนด์

          สุนทรีแลนด์ ตั้งอยู่เลขที่ 159 หมู่ 1 ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม เป็นเหมือนสวรรค์สำหรับคนที่ชอบตุ๊กตาหมี เพราะมีการนำตุ๊กตาหมีทั้งเล็กและใหญ่มาจัดในรูปแบบและธีมต่าง ๆ กัน ซึ่งจะมีจุดให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกับตุ๊กตาหมีเยอะมาก มีทั้งหมดประมาณ 21 โซน และมีกิจกรรม D.I.Y. ตุ๊กตาหมีด้วยตัวเอง พร้อมทั้งร้านกาแฟให้ได้นั่งพักผ่อนชิล ๆ เปิดให้เข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 08 2024 2888 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา ราชบุรี

คลิกเลย

16. ไร่ปลูกรัก

ไร่ปลูกรัก

ภาพจาก Phichat Phruksarojanakun / Shutterstock.com

 

          ตั้งอยู่ที่ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่จะให้นักท่องเที่ยวและเด็ก ๆ ได้มาปลดปล่อยจินตนาการ และเรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรสุดเรียบง่าย มีการจัดกิจกรรมให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้กิจกรรมต่าง ๆ เป็นฐาน ทั้งฐานสาธิตการร่อนไส้เดือน, ฐานเก็บไข่เป็ดทำไข่เค็ม, ฐานดำนา โยนข้าวอินทรีย์, ฐานเกี่ยวข้าว หาบข้าวอินทรีย์, ฐานปิ้งข้าวจี่ ปิ้งมาร์ชเมลโล่ และปิ้งข้าวเกรียบว่าว, ฐานย้อมผ้าจากดอกดาวเรือง, ฐานทำว่าว หรือฐานพายเรือริมนา เป็นต้น สามารถดูรายละเอียดการเข้าเที่ยวชมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่ปลูกรัก RAI PLUK RAK Thai Organic Farmer

17. วัดหนองหอย

วัดหนองหอย

          ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาแร้ง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เป็นวัดในพระพุทธศาสนา สังกัดมหานิกาย ก่อตั้งมาแล้วกว่า 140 ปี มีลักษณะโดดเด่นตรงที่มีพื้นที่บางส่วนตั้งอยู่บนภูเขา เรียกว่า เขาพระโพธิสัตว์กวนอิม โดยมีรูปเหมือนขององค์พระโพธิสัตว์กวนอิมสูงใหญ่ประดิษฐานอยู่ เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถขึ้นมากราบไหว้ขอพรได้ นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ ประดิษฐานอยู่ภายในวัดด้วย ขนาดหน้าตักขององค์พระกว้าง 8 วา 9 นิ้ว สูง 30 เมตร อยู่บนยอดเขาน้อยสรรพยา องค์พระสีขาวโดดเด่น มองเห็นได้จากระยะไกล เปิดให้เข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

18. บ้านหอมเทียน

บ้านหอมเทียน

ภาพจาก SATHIANPONG PHOOKIT / Shutterstock.com

          บ้านหอมเทียน ตั้งอยู่เลขที่ 210 หมู่ 2 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ที่นี่มีเทียนหอมรูปร่างแปลกตาน่ารักให้เที่ยวชมมากมายหลากหลายสีสัน มีการนำเทียนหอมมาตกแต่งประดับประดาสถานที่อย่างสวยงาม มีกิจกรรม D.I.Y ให้ร่วมสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พร้อมด้วยมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย มีร้านจำหน่ายของที่ระลึกไว้บริการด้วย ดูรายละเอียดการเข้าเที่ยวชมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านหอมเทียน

19. เดอะบลูม ออร์คิด ปาร์ก

          เดอะบลูม ออร์คิด ปาร์ก ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ เป็นสวนกล้วยไม้ขนาดใหญ่ มีการจัดแสดงสวนสีเขียว ตกแต่งด้วยดอกไม้หลากหลายสีสันและสายพันธุ์ พร้อมเปิดให้เข้าเที่ยวชมสวนกล้วยไม้กว้างขวาง ออกดอกบานสะพรั่งตลอดทั้งปี สามารถเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด ใครที่ชอบความงดงามของกล้วยไม้ บอกเลยว่าจะต้องหลงรักที่นี่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก The Blooms Orchid Park

20. ตลาดน้ำเวเนโต้

ตลาดน้ำเวเนโต้

ภาพจาก sarayuth3390 / Shutterstock.com

          ตลาดน้ำเวเนโต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง มีลักษณะเป็นตลาดน้ำท่ามกลางขุนเขา โดดเด่นด้วยงานสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบเมืองในแคว้นเวเนโต้ ประเทศอิตาลี ตัวอาคารสีขาวสะอาดตา ตัดกับสีน้ำเงินสด ท่ามกลางอ้อมกอดของธรรมชาติ ขุนเขา ทะเลสาบ บนพื้นที่กว่า 20 ไร่ ซึ่งมีร้านค้าและกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิ ถ่ายภาพ 4 มิติ + ภาพถ่ายสะท้อนแสง BlackLight แห่งแรกของประเทศไทย, ฟาร์มกระต่าย Holland Lop, ทะเลสาปปลาคาร์ฟนับหมื่นตัว, ม้าแคระ Shetland จากประเทศสก๊อตแลนด์ เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Veneto Suanphueng - เวเนโต้ สวนผึ้ง

คลิกเลย

21. ตลาดโอ๊ะป่อย

          ตลาดโอ๊ะป่อย ตั้งอยู่ที่ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง  เป็นตลาดเช้าริมน้ำ ล้อมรอบด้วยบรรยากาศสบาย ๆ ของธรรมชาติ โดยคำว่า “โอ๊ะป่อย” มีที่มาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า ผ่อนคลาย และนี่คือความรู้สึกแรกที่นักท่องเที่ยวจะได้รับเมื่อมาเยือนตลาดแห่งนี้ พลาดไม่ได้กับ "ขนมอึ้งหมี่สิ" หรือชื่อภาษาไทยเรียกว่า ขนมแดกงา นอกจากนี้ก็ยังมีข้าวห่ออั้งหมี่ถ่อ, ขนมจีนน้ำยาหยวก, ข้าวยำสมุนไพร, ข้าวเหนียวปิ้ง, ข้าวเหนียวหมู และผัดไทย เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-14.00 น. และทำบุญตักบาตรพระล่องแพ  ตั้งแต่เวลา 07.30-08.00 น.

คลิกเลย

22. กาดวิถีชุมชนคูบัว

          กาดวิถีชุมชนคูบัว ตั้งอยู่ภายในวัดโขลงสุวรรณคีรี  ตำบลคูบัว อำเภอเมือง เป็นตลาดชุมชนชายไทยวน ภายในคอนเซ็ปต์ที่ว่า เดินดินกินโตก มีอาหารของกินของใช้ ของพื้นบ้านมากมาย พร้อมกับมีผ้าซิ่นตีนจกสวย ๆ อันเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่จำหน่ายด้วย กาดวิถีชุมชนคูบัว จะเปิดทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. และการแสดงเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กาดวิถีชุมชนคูบัว ราชบุรี

คลิกเลย

23. ตลาดอมยิ้ม

          ตลาดอมยิ้ม ตั้งอยู่ภายในวัดวาปีสุทธาวาส อำเภอจอมบึง เป็นตลาดย้อนยุคที่มีบรรยากาศน่ารัก ๆ พ่อค้าแม่ขายแต่งกายแบบอย่างงดงามตามประเพณีของตนเอง ทั้งไทยทรงดำ ไทยพื้นถิ่น ลาวตี้ และลาวโซ่ง ที่นี่มีอาหารอร่อย ๆ ทั้งอาหารโบราณ ขนมไทย ให้เลือกซื้อเลือกชิมลิ้มลองมากมาย รวมถึงมีการละเล่นไทย การแสดงดนตรี นิทรรศการ และโรงนาแบบวิถีไทยจอมบึงให้ได้เที่ยวชมกันด้วย เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.

24. โครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม

โครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม

          โครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาชะงุ้ม อำเภอโพธาราม จัดตั้งขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และใช้เป็นศูนย์กลางในการศึกษาวิจัยและสาธิตทดสอบวิธีการฟื้นฟูปรับปรุงดินเสื่อมโทรมให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ และยังส่งเสริมอาชีพเกษตรกรที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่โครงการ ได้เรียนรู้วิธีการจัดการดิน น้ำ และพืชอย่างถูกต้อง เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

25. ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก

          ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ตั้งอยู่ที่ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก เป็นตลาดเก่าแก่ริมคลองดำเนินสะดวกของชุมชนชาวจีน สองฝากฝั่งคลองเต็มไปด้วยบ้านเรือนแถวเก่าแก่ บรรยากาศสุดคลาสสิก ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความเป็นอยู่ของชาวบ้านอย่างลึกซึ้ง ได้ลองซื้อของข้ามฝั่งคลอง แล้วชาวบ้านก็นำสินค้าใส่ตะกร้าชักรอกข้ามฝั่งคลองมาส่งให้ นอกจากนี้ก็ยังจะได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่น ผัก-ผลไม้ไทย ๆ สุดอร่อยด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก

26. ถ้ำเขาบิน

ถ้ำเขาบิน

          ถ้ำเขาบิน ตั้งอยู่ที่ตำบลหินกอง อำเภอจอมบึง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ภายในถ้ำกว้างกว่า 5 ไร่ ปากถ้ำอยู่สูงจากพื้นดิน 5 เมตร ภายในถ้ำอลังการด้วย หินงอกหินย้อยที่ตั้งอยู่ภายในห้องหับต่าง ๆ ซึ่งแบ่งได้ถึง 8 คูหา ได้แก่ โถงอาคันตุกะ, ศิวะสถาน, ธารอโนดาต, สกุณชาติ, เทวสภาสโมสรสถาน, กินนรทัศนา, พฤกษาหิมพานต์ และอุทยานทวยเทพ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

27. ถ้ำจอมพล

ถ้ำจอมพล

          ถ้ำจอมพล ตั้งอยู่ที่ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง เป็นถ้ำที่สำคัญของจังหวัดราชบุรี เพราะพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์เคยเสด็จมาประทับบ่อยครั้ง มีความกว้างประมาณ 30 เมตรและยาว 25  เมตร มีปล่องกลางถ้ำ ภายในถ้ำงดงามไปด้วยหินงอกหินย้อยสวยงามตระการตา มีหลากหลายรูปทรงงดงามแปลกตา อาทิ ธารศิลา สร้อยระย้า แส้จามรี ท้องพระโรง ประสิทธิเทวา เกศาสลวย และผาวิจิตร ซึ่งหากโดนแสง ก็จะกลายเป็นประกายระยิบระยับสวยงามจับตา เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.

28. The Scenery Vintage Farm

The Scenery Vintage Farm

ภาพจาก Chanannat Wisawajaroenkit / Shutterstock.com

          The Scenery vintage Farm สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจและที่พักท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำ บรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมายและสวนสวย ๆ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย แต่ไฮไลต์เด็ดจะอยู่ที่ฟาร์มแกะสุดน่ารัก สามารถมาให้อาหารแกะกันได้อย่างใกล้ชิด บรรยากาศสวยงาม จนได้ฉายาว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสิ่งี่น่าสนใจอื่น ๆ อีก เช่น ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, สวนสนุกเล็ก ๆ, ฟาร์มหมูน้อย, การโชว์ตัดขนแกะ เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-18.30 น. ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ sceneryvintagefarm.com และ เฟซบุ๊ก The Scenery Vintage Farm

29. ตลาดเก่าโพธาราม

          ตลาดเก่าโพธาราม เป็นตลาดบรรยากาศสุดคลาสสิกในตัวอำเภอโพธาราม มีอายุมากกว่า 100 ปี บ้านเรือนต่าง ๆ ก็ยังอยู่ในสภาพเดิม เป็นเรือนแถวเรียงรายสวยงาม หากใครชอบถ่ายภาพแนวเก๋ ๆ เท่ ๆ รับรองว่าจะต้องถูกใจกับที่นี่ ไม่เพียงแค่ตึกรามบ้านช่องเท่านั้นที่น่าสนใจ เพราะภายในตลาดก็มีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ไปลิ้มลองเพียบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพื้นบ้าน ชาวบ้านทำขายกันมายาวนาน รสชาติอร่อยในแบบที่คุณจะต้องร้องว้าว

30. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี

          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี ตั้งอยู่ที่ถนนวรเดช ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2529 ด้านในเป็นอาคารสำนักงาน คลังโบราณวัตถุและศิลปวัตถุ และพื้นที่ส่วนจัดแสดงนิทรรศการพิเศษและจัดกิจกรรมต่าง ๆ
 

          การจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 5 เรื่อง ได้แก่ สภาพภูมิศาสตร์และธรรมชาติวิทยาของจังหวัดราชบุรี, ประวัติศาสตร์และโบราณคดีของราชบุรี, เผ่าชนชาติพันธุ์วิทยาของจังหวัดราชบุรี, มรดกดีเด่น และราชบุรีในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากนิทรรศการต่างที่น่าสนใจแล้ว ตัวอาคารก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เป็นอาคารสไตล์โรดลเนียลผสมผสานกับความเป็นไทย สีชมพูพาสเทลสวยงาม เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โทรศัพท์ 0 3232 1513 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี

31. วัดคงคาราม

วัดคงคาราม

ภาพจาก akedesign / Shutterstock.com

          วัดคงคาราม ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลคลองตาคต อำเภอโพธาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดราชบุรี ด้วยมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตรบรรจงสวยงามอายุไม่ต่ำกว่า 250 ปี ให้ได้ชมกัน ซึ่งภาพวาดดังกล่าวนั้นมีความปราณีต ลายเส้นสวยงาม เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและทศชาติชาดก เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

32. หมู่บ้านช้างและลิงดำเนินสะดวก

หมู่บ้านช้างและลิงดำเนินสะดวก

          ตั้งอยู่ในตำบลดำเนินสะดวก ไม่ไกลจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกมากนัก นักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับการนั่งช้างชมธรรมชาติสวย ๆ ของทั้งป่าไม้ชุมชน และลำธารอันสวยใสเย็นฉ่ำ ได้ชมความน่ารักของการแสดงโชว์ลิงแสนรู้ การให้อาหารช้าง ถ่ายรูปกับช้างและลิง พร้อมทั้งยังจะได้ทำกิจกรรมอื่น ๆ กับช้างและลิงอีกมากมาย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Elephant village -หมู่บ้านช้างและลิงดำเนินสะดวก

34. บ่อพุน้ำร้อนโป่งกระทิง

          ในเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน อำเภอบ้านคา เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนรักสุขภาพ มีลักษณะเป็นบ่อน้ำร้อนแบบบ่อธรรมดาขนาดเล็ก รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ ชาวบ้านเชื่อกันว่าหากได้มาอาบน้ำร้อนที่นี่จะช่วยในเรื่องของการรักษาโรค เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

35. ถนนคนเดิน ตลาดเก่าโคยกี๊

          ถนนคนเดิน ตลาดเก่าโคยกี๊ ตั้งอยู่ที่บนถนนวรเดช ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง เป็นถนนคนเดินริมแม่น้ำแม่กลอง บรรยากาศชิล ๆ สบาย ๆ มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งอาหารพื้นเมือง อาหารทะเล ขนมไทยโบราณ ผัก-ผลไม้ท้องถิ่น มีบริการนวดไทย มุมศิลปะของเด็ก ๆ พร้อมทั้งมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของเด็ก ๆ ในชุมชนด้วย เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.

36. พิพิธภัณฑ์ชุมชนสระโกสินารายณ์

          ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมา และตำนานของสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ของเมืองโกสินารายณ์ ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับวัฒนธรรมของขอมโบราณ พร้อมทั้งจัดแสดงโบราณวัตถุที่ได้มีการค้นพบอันเชื่อมโยงกับสระโกสินารายณ์ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาเที่ยวชมได้ในวันพุธ-อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์-อังคาร) ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0 3230 2117 ต่อ 334, 0 3220 1531

37. อ่างเก็บน้ำห้วยไม้เต็ง

อ่างเก็บน้ำห้วยไม้เต็ง

          ครอบคุลมพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดราชบุรี คืออำเภอเมือง อำเภอปากท่อ และอำเภอจอมบึง เป็นอ่างเก็บน้ำที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของช่างภาพที่ไปตามล่าหาดาวและทางช้างเผือกในยามค่ำคืน เพราะที่นี่มีบรรยากาศที่สวยงามเงียบสงบ ในช่วงฤดูร้อนท้องฟ้าจะปลอดโปร่ง น่าไปนอนกางเต็นท์ชิล ๆ บริเวณสันเขื่อนจะเป็นถนนทอดยาว สามารถไปนั่งรับลมชมพระอาทิตย์ตกดินได้
 

          ราชบุรีเขาก็มีดีไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะคะ ดูสิ...มีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจซ่อนตัวอยู่เพียบเลย และเราก็อยากจะบอกว่านี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านกาแฟสวย ๆ รออยู่อีกเพียบ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., museumthailand.com, เฟซบุ๊ก CORO FIELD, เฟซบุ๊ก ณ สัทธา อุทยานไทย, เฟซบุ๊ก ตลาดเพลินเพลง, thailandtourismdirectory.go.th, tiewpakklang.com, เฟซบุ๊ก เถ้าฮงไถ่, theresortatsuanphueng.com, เฟซบุ๊ก บ้านหอมเทียน, เฟซบุ๊ก Veneto Suanphueng - เวเนโต้ สวนผึ้ง, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก, ททท., museumthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวราชบุรี พักผ่อนเต็มที่กับเมืองเก่าและขุนเขา อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2567 เวลา 15:42:37 218,827 อ่าน
TOP