x close

ที่เที่ยวสวนผึ้ง ฉบับอัปเดต ต้อนรับลมหนาวเย็น ๆ มากี่ทีก็ถูกใจ

          ที่เที่ยวสวนผึ้ง ฉบับอัปเดต อำเภอน่าเที่ยวของจังหวัดราชบุรี พักผ่อนชิล ๆ หาที่เที่ยวเพลิน ๆ มากี่ครั้งก็ประทับใจทุกรอบ
          สายลมเย็น ๆ พัดมากระทบผิวกายเป็นสัญญาณบอกว่าถึงเวลาออกไปเที่ยวหน้าหนาวกันแล้ว และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวยอดนิยม ไม่ไกลกรุงเทพฯ เท่าไรนัก ก็คือ “สวนผึ้ง” จังหวัดราชบุรี ที่นี่มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ ที่พักบรรยากาศดี ร้านกาแฟและร้านอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกสรรมากมาย ซึ่งจากที่เราเคยนำเสนอที่เที่ยวสวนผึ้ง น่าไปสัมผัสสุด ๆ กันไปแล้ว คราวนี้ขอหยิบเอาที่เที่ยวสวนผึ้งใหม่ ๆ มาอัปเดตกันบ้าง บอกเลยมาครบทั้งที่เที่ยวและคาเฟ่ โดยเริ่มกันที่ ...

1. ตลาดโอ๊ะป่อย

          ตลาดเช้าริมลำน้ำภาชีที่กลายเป็นแลนด์มาร์กของสวนผึ้งไปแล้ว สำหรับ “ตลาดโอ๊ะป่อย” สถานที่ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติในบรรยากาศสบาย ๆ โดยเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของผู้ประกอบการ ชุมชน วัด โรงเรียน รวมถึงภาครัฐ ที่ต้องการสร้างพื้นที่ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้พบปะกัน ซึ่งคำว่า “โอ๊ะป่อย” มาจากภาษากะเหรี่ยง มีความหมายว่า “พักผ่อน” จึงมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นใส่บาตรพระที่ล่องแพมารับบาตรในเวลา 07.30-08.00 น. กิจกรรม DIY ต่าง ๆ หรือแอ็คท่าถ่ายรูปในมุมสวย ๆ ที่มีอยู่โดยรอบ

          ขึ้นชื่อว่าตลาดแน่นอนว่าอาหารการกินต้องมาแน่น ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นของกินพื้นบ้านที่น่าลิ้มลอง เช่น ขนมอึ้งหมี่สิ ขนมแดกงา ข้าวห่ออั้งหมี่ถ่อง เมี่ยงถั่วดาวอินคา ขนมจีนน้ำยาหยวก ข้าวยำสมุนไพร ส้มตำ ผัดไทย และขนมบ้าบิ่น เป็นต้น ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ตลาดปิดชั่วคราว โดยจะกลับมาเปิดอีกครั้งวันที่ 4 ธันวาคม 2564

          ที่ตั้ง : ตรงข้ามวัดป่าท่ามะขาม ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-14.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 06-4985-7533
          เฟซบุ๊ก : โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร

2. ตลาดโอ๊ะเมิก

          ตลาดขนาดกะทัดรัดตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำภาชี และไม่ไกลจากตลาดโอ๊ะป่อยเท่าไรนัก มีบรรยากาศสบาย ๆ กลมกลืนกับธรรมชาติรอบ ๆ สินค้าที่นำมาวางจำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นของท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ อาหารพื้นเมือง ขนม อาหารแปรรูป สินค้าหัตถกรรม เครื่องจักสาน รวมถึงเครื่องประดับฝีมือคนในชุมชน โดยร้านค้าต่าง ๆ ล้วนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีการนำเอาไม้ไผ่มาทำเป็นอุปกรณ์ทั้งซุ้มประตู โต๊ะ หรือเก้าอี้ และนอกจากจะเป็นสถานที่กิน ช้อป และชิลแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีกะเหรี่ยงที่น่าสนใจอีกด้วย
 

          ที่ตั้ง : ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.

3. สวนผึ้งไฮแลนด์

          ที่เที่ยวสวนผึ้งเปิดใหม่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย เพราะครบครันด้วยกิจกรรมที่ใกล้ชิดธรรมชาติหลากหลาย ทั้งการให้อาหารยีราฟพันธุ์แอฟริกา ม้าแคระ และแพะแองโกรา ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์อย่าง Zipline Tower หรือการโหนสลิงจากจุดสูงสุดของสวนผึ้งเคลื่อนตัวผ่านบ้านยีราฟ ทำให้เห็นทิวทัศน์สวนผึ้งในอีกมุมมองหนึ่งให้ได้ท้าท้ายใจกันด้วย
          หรือจะไปเดินดื่มด่ำกับธรรมชาติที่โซน Natural Chicken & Duck Farm พื้นที่จะได้สัมผัสกลิ่นอายของชนบทแบบดั้งเดิม และห้ามพลาดกับจุดไฮไลต์อย่างรูปปั้นสิงห์ขนาดใหญ่ ที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางบ่อน้ำบนยอดเนินเขา สามารถนั่งชมวิวสวย ๆ แบบ 360 องศา ได้อีกด้วย
          เล่นกิจกรรมหรือเดินดื่มด่ำกับความสวยงามของบรรยากาศภายในสวนผึ้งไฮแลนด์จนเหนื่อยแล้ว ก็ยังมีร้านกาแฟ 2 สไตล์ ให้บริการ ได้แก่ “ยีราฟ คาเฟ่” คาเฟ่สีสันสดใส และ Tropical English Garden คาเฟ่ที่รายล้อมไปด้วยการจัดสวนสไตล์อังกฤษ อีกทั้งยังมีร้านอาหาร “สวนผึ้งไฮแลนด์” ให้ทุกคนอิ่มท้องในราคาสบายกระเป๋า
ที่เที่ยวสวนผึ้ง

ภาพจาก suanphuenghighland.com

          การเดินทางด้วยรถยนต์ เดินทางเข้าสู่อำเภอเมืองราชบุรี จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข 3208 (ราชบุรี - สวนผึ้ง) พอถึงอำเภอสวนผึ้งเปลี่ยนไปใช้เส้นทางหมายเลข 3087 (ราชบุรี - ผาปก) ตรงตามเส้นทางไปเรื่อย ๆ จะพบสวนผึ้งไฮแลนด์อยู่ด้านขวา

          ที่ตั้ง : 352 หมู่ที่ 2 ถนนราชบุรี - ผาปก ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. (ร้านอาหารสวนผึ้งไฮแลนด์ ปิดทุกวันพุธ)
          ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ ราคา 150 บาท เด็กความสูงไม่ถึง 120 เซนติเมตร เข้าฟรี !!! พร้อมสิทธิพิเศษส่วนลดที่ร้านอาหาร 50 บาท (เว้นแต่วันพุธที่สามารถนำคูปองไปใช้ที่ร้านกาแฟได้)
          เบอร์โทรศัพท์ : 064 951 6462, 095 796 9194
          เว็บไซต์ : suanphuenghighland.com
          เฟซบุ๊ก : สวนผึ้งไฮแลนด์ - Suanphueng Highland
          แผนที่ : google maps

4. พระธาตุเจดีย์แดนสยาม

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของสวนผึ้งที่น่าไปเช็กอิน ศาสนสถานสำคัญที่มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมจำนวนไม่น้อย ประดิษฐานพระธาตุเจดีย์แดนสยาม และพระธาตุเจดีย์ไจก์ถิโย (พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง) ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ติดบริเวณชายแดนไทย-พม่า นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายใน รวมถึงชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ สายหมอกยามเช้า รวมถึงชมหมู่บ้านคนงานเหมืองแร่เก่า เป็นอีกหนึ่งมุมความสวยงามของสวนผึ้งที่ไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนัก

 

          ที่ตั้ง : ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

5. ชมวิวทิวทัศน์สะพานดาว ณ บ้านหอมเทียน

          ไปถึงสวนผึ้งต้องแวะ “บ้านหอมเทียน” เพราะที่นี่มีเทียนหอมรูปร่างแปลกตาน่ารักให้เที่ยวชมหลากหลายสีสัน มีการนำเทียนหอมมาตกแต่งประดับประดาสถานที่อย่างสวยงาม มีกิจกรรม DIY ให้ร่วมสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พร้อมด้วยมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย มีร้านจำหน่ายของที่ระลึกไว้บริการด้วย
ที่เที่ยวสวนผึ้ง

ภาพจาก SATHIANPONG PHOOKIT / Shutterstock.com

          และล่าสุดกับโซนใหม่ “ร้านกาแฟชมวิว สะพานดาว” สะพานไม้ไผ่ที่ทอดตัวยาวออกไปให้เราได้ไปยืนชมวิวทิวทัศน์รับลมเย็น ๆ มีกาแฟและเบเกอรี่อร่อย ๆ ให้ได้ชิมกันด้วย
          ที่ตั้ง : เลขที่ 210 หมู่ 2 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-17.30 น., วันเสาร์ เวลา 08.30-20.00 น. และวันอาทิตย์ 08.30-19.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-1995-8144
          เฟซบุ๊ก : บ้านหอมเทียน

6. ล่องแก่งแม่น้ำภาชีที่ทัศนา คายัค

          อีกหนึ่งกิจกรรมที่เราอยากให้ไปตื่นเต้นเร้าใจกับการล่องเรือคายักพาล่องแก่งแม่น้ำภาชี ณ ทัศนา คายัค ไปตามแก่งหินและร่องน้ำตามธรรมชาติระยะทางประมาณ 4-6 กิโลเมตร ตลอดสองฟากฝั่งจะได้ชื่นชมความสมบูรณ์ของป่าไม้ อีกทั้งยังมีกิจกรรมบีบีกัน, สไลเดอร์ และยิงธนู เป็นต้น ให้ได้ดวลความมันกันด้วย นอกจากจะมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์มัน ๆ แล้ว ยังมีบ้านพักไว้บริการ

          นอกเหนือจากความตื่นเต้น สนุกสนาน และเร้าใจแล้ว คุณยังจะได้สวมบทเป็นนักสำรวจ ชมความสวยงามของแก่งหินและร่องน้ำธรรมชาติ ท่ามกลางขุนเขาและบรรยากาศริมธาร ถ้าไม่ได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง รับรองเลยว่าจะไม่มีทางรู้เป็นอันขาด

          ที่ตั้ง : 158 หมู่ 3 บ้านตะเคียนทอง ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-9208-9502
          เฟซบุ๊ก : ทัศนา คายัค 0892089502

7. สนุกกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่ The Backyard by บ้านผางาม

          Adventure Park & Team Building Center แห่งแรกในราชบุรี สถานที่เล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ของสวนผึ้งที่มีให้เลือกทำหลากหลาย เช่น ผางามลอยฟ้า ลอยละลิ่วจากหอสูง 14 เมตร ชมวิวขุนเขาตะนาวศรีแบบ 360 องศา เล่นได้ทุกเพศทุกวัย, ชิงช้ายักษ์ สุดเหวี่ยงกับชิงช้าสูง 12 เมตร ตัวเดียวในประเทศไทย Top Vote สนุกและเสียวที่สุดของบ้านผางาม และ Rock Climbing ท้าทายกับการปีนผาจำลอง 10 เมตร 4 เส้นทาง แข่งขันแบบเป็นทีมได้ และยังบริการบ้านพัก อาหารและห้องสัมมนาสำหรับหมู่คณะท่ามกลางโอบล้อมแห่งขุนเขาตะนาวศรี

          ที่ตั้ง : อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-3964-9989
          เว็บไซต์ : pangam.com
          เฟซบุ๊ก : บ้านผางาม สวนผึ้ง Adventure & Team Building Center

8. สนุกกับการขับขี่ ATV ที่ภูเคียงธาร สวนผึ้ง

          ที่พักสวนผึ้งติดแม่น้ำ นอกจากจะให้บริการที่พักที่แสนสะดวกสบายแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ เอาใจนักท่องเที่ยวขาลุย ไม่ว่าจะเป็นล่องแก่ง เรือคายัก เพนท์บอล และขับรถ ATV ใครชอบแบบไหน เลือกทำได้เลยตามอัธยาศัย บอกเลยว่าสนุกและตื่นเต้น จนทำเอาคุณต้องติดใจ จนอยากจะกลับมาเช็กอินที่นี่อีกหลาย ๆ ครั้ง

          สนุกไปกับกิจกรรมแล้ว ที่พักของที่นี่ก็มีดีไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติ อยากจะนอนกางเต็นท์ชิล ๆ ก็มีพื้นที่ไว้บริการ แถมตกดึกนั่งปิ้งย่างหมูกระทะอร่อย ๆ ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ หมอกลงนิด ๆ บอกเลยว่าฟินสุด ๆ

          ที่ตั้ง : หมู่ 3 ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 06-2368-1888
          เฟซบุ๊ก : ไร่ภูเคียงธาร สวนผึ้งราชบุรี

9. สวนผึ้งไฮโดรฟาร์ม ฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์

          แหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติริมห้วยท่าเคย ที่นี่มีผักไฮโดรโปนิกส์ รวมถึงสวนสตรอว์เบอร์รี สวนฝรั่งกิมจู ให้เดินเล่นชมสวนกันเพลิน ๆ ใครที่เดินชมเสร็จทักพื้นที่แล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหาร สเต๊ก และเครื่องดื่มไว้คอยบริการอีกด้วย ความดีงามของอาหารแต่ละเมนูที่นี่ นั่นคือความใส่ใจในการคัดเลือกวัตถุดิบ โดยใช้ผักที่ปลูกของทางร้าน และเสริมด้วยผลผลิตภายในท้องถิ่น นอกจากนี้ยังมีที่พักไว้คอยบริการ เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่นี่สนุกครบทุก

          ที่ตั้ง : หมู่ 6 ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-0525-1111
          เฟซบุ๊ก : สวนผึ้งไฮโดรฟาร์ม ฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์

10. Bonsai Village Suanphung

          สถานที่ท่องเที่ยวและที่พักที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เมื่อเข้าไปยังด้านใน เพลิดเพลินไปกับการชมสวนบอนไซขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงามระดับประกวดจำนวนหลายพันต้น ทั้งในสวนญี่ปุ่น สวนจีน และสวนริมน้ำ โดยเกิดจากการพลิกฟื้นที่ดินกว่าร้อยไร่ จากเดิมที่เป็นผืนป่าไผ่ กลายเป็นสวนบอนไซที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของสวนผึ้ง นอกจากนี้ยังมีในส่วนของที่พักที่เลียบไปกับตัวแม่น้ำ มีลมพัดเย็น ๆ มาตลอดเวลา มีพื้นที่ไว้สำหรับเดินเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าหนาว น้ำใสไหลเย็น บวกกับบรรยากาศธรรมชาติรอบ ๆ ทำให้ที่นี่น่าเช็กอินมากกว่าเป็นเท่าตัว
          ที่ตั้ง : ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 06-1636-3222
          เฟซบุ๊ก : Bonsai Village Suanphung สวนผึ้ง บอนไซ วิลเลจ

          ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าช่วงปลายปีแบบนี้จะจัดทริปรับลมหนาวที่ไหนดี ลองแวะไปเที่ยวสวนผึ้งกันดูนะ เชื่อเลยว่าคุณจะเก็บเกี่ยวความประทับใจกลับไปเป็นของฝากติดไม้ติดมืออย่างแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร, เฟซบุ๊ก สวนผึ้งไฮแลนด์ - Suanphueng Highland, เฟซบุ๊ก บ้านหอมเทียน, เฟซบุ๊ก ทัศนา คายัค 0892089502, เฟซบุ๊ก บ้านผางาม สวนผึ้ง Adventure & Team Building Center, เฟซบุ๊ก ไร่ภูเคียงธาร สวนผึ้งราชบุรี, เฟซบุ๊ก  สวนผึ้งไฮโดรฟาร์ม ฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์, เฟซบุ๊ก Bonsai Village Suanphung สวนผึ้ง บอนไซ วิลเลจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวสวนผึ้ง ฉบับอัปเดต ต้อนรับลมหนาวเย็น ๆ มากี่ทีก็ถูกใจ อัปเดตล่าสุด 17 ธันวาคม 2564 เวลา 15:57:57 57,534 อ่าน
TOP