x close

10 เรื่องดี ๆ รู้ไว้ก่อนไปนั่งมองหมอก ณ เขากระโจม ราชบุรี

          เขากระโจม ที่เที่ยวราชบุรี และที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ได้ยลโฉมป่าเขาสีเขียว ทะเลหมอกสุดอลังการ และสัมผัสอากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ พร้อมทั้งได้เที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในสวนผึ้ง

          เขากระโจม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมาก ๆ อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดราชบุรี ไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือของไทยก็สามารถที่จะสัมผัสกับอากาศที่บริสุทธิ์เย็นสบายได้ง่าย ๆ มีทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในเมืองไทยให้ได้เที่ยวชม เที่ยวกันได้แบบทั้งครอบครัว จึงทำให้เขากระโจมเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ของการเที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ แต่ก่อนที่จะไปเขากระโจม เราลองมาทำความรู้จักกับเขากระโจมให้กระจ่างแจ้งกันสักนิดดีกว่า จะได้เตรียมตัวเดินทางไปเที่ยวเขากระโจมกันได้แบบพร้อมสุด ๆ

เขากระโจม

1. เขากระโจม อยู่ที่ไหน

          เขากระโจม ตั้งอยู่ที่หน่วย ตชด.137 อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,045 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาตะนาวศรี มีรูปร่างคล้ายกับกระโจมอินเดียนแดง จึงเรียกว่า "เขากระโจม"

2. เขากระโจม จุดชมทะเลหมอกสุดอลังการใกล้กรุงเทพฯ

          เขากระโจม เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของยอดเขาโดยรอบในอำเภอสวนผึ้ง ด้านบนของยอดเขาจะเป็นพื้นที่ราบ มีจุดชมวิวที่สวยงามมาก ๆ ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกสุดตระการตาให้ได้เที่ยวชม สามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา และยังสามารถมองเห็นทางด้านฝั่งประเทศเมียนมาได้อีกด้วย

เขากระโจม

3. เขากระโจมสวยและน่าเที่ยวที่สุดช่วงไหน

          เขากระโจมเป็นยอดเขาสูง มีต้นไม้สีเขียวอุดมสมบูรณ์ อากาศจึงเย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะขึ้นไปเที่ยวชมได้ทุกวัน แต่ถ้าต้องการไปเห็นทะเลหมอกสุดอลังการให้ไปช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม เพราะจะเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีโอกาสเห็นทะเลหมอกได้มากกว่าช่วงฤดูกาลอื่น ๆ

4. จะขึ้นเขากระโจมได้อย่างไร

          นักท่องเที่ยวที่สนใจขึ้นไปเที่ยวชมเขากระโจม แนะนำให้ติดต่อเช่าเหมารถโฟร์วีลของชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่ขึ้นไป เพราะเส้นทางขึ้นเขาค่อนข้างขรุขระ บางช่วงลาดชัน ต้องให้ผู้ที่มีความชำนาญเส้นทางและขับรถนำขึ้นไปจะปลอดภัยกว่า โดยนักท่องเที่ยวสามารถให้ทางรีสอร์ตที่เข้าพัก ร้านค้า ร้านอาหาร หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอสวนผึ้งติดต่อรถขึ้นเขากระโจมได้เลย ซึ่งจะคิดค่าบริการแบบเหมาตั้งแต่ 1,500-2,500 บาท (นั่งได้ 8 คน)

เขากระโจม

5. ไปเที่ยวเขากระโจมกับเพื่อน ๆ จะสนุกสุด ๆ

          การขึ้นไปเที่ยวเขากระโจม แนะนำให้ไปกับกลุ่มเพื่อนตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป เพราะจะได้ประหยัดค่ารถที่จะเหมาขึ้นสู่เขากระโจม ที่สำคัญหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ช่วยกันได้ทันท่วงที ^^

6. ช่วงเวลาขับรถขึ้น-ลงเขากระโจม


          ใครที่จะขับรถขึ้นไปเองจะเสียค่าบริการขึ้นเขากระโจมคันละ 50 บาท สามารถขับขึ้นได้ตั้งแต่เวลา 04.00-07.00 น. เวลาลงจากเขากระโจม ตั้งแต่เวลา 07.00-09.00 น. โดยตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. สามารถขับรถขึ้น-ลงได้ตามปกติ และหลังจาก 19.00 น. จะไม่อนุญาตให้ขับรถขึ้น-ลง

เขากระโจม

7. ไปนอนดูดาวได้บนเขากระโจม

          บริเวณด้านบนของเขากระโจมจะมีลานกางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว มีห้องน้ำ นักท่องเที่ยวต้องเตรียมเต็นท์ไปเอง หรือเช่ามาจากรีสอร์ท ถ้ากรุ๊ปไหนเช่าเหมารถขึ้นไป ก็จะต้องเสียค่าเช่าเหมารถเพิ่ม ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2,500-3,000 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปพักค้างคืนบนเขากระโจม ก็จะได้ประสบการณ์ที่แตกต่าง เพราะจะได้เห็นทั้งวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ได้เห็นทะเลหมอกก่อนใคร ที่สำคัญยังได้นอนนับดาวพราวนภาที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนอีกด้วย

8. เขากระโจม ที่พัก

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการพักกางเต็นท์ด้านบนเขากระโจม ก็สามารถที่จะพักในรีสอร์ทในอำเภอสวนผึ้งได้ ซึ่งมีให้เลือกมากมาย หลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์ อีกทั้งยังให้รถที่จะนำเที่ยวขึ้นเขากระโจมมารับถึงรีสอร์ตได้อีกด้วย

9. ที่เที่ยวใกล้ ๆ เขากระโจม

          นอกจากจุดชมวิวเขากระโจมแล้ว ในบริเวณข้างเคียงก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกเพียบ อย่างน้ำตกผาแดง ก็อยู่ระหว่างทางที่จะไปยอดเขากระโจม และยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ ในอำเภอสวนผึ้ง เช่น จุดชมวิวห้วยคอกหมู, น้ำตกเก้าชั้น, The Scenery vintage Farm, โป่งยุบ และบ้านหอมเทียน เป็นต้น

          - 20 ที่เที่ยวสวนผึ้ง จ.ราชบุรี น่าไปสัมผัสสุด ๆ

10. สอบถามข้อมูลเขากระโจมเพิ่มเติมได้ที่ไหน

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการข้อมูลของเขากระโจมมากกว่านี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 0 3247 1005 และบริการรถขึ้นเขากระโจม โทรศัพท์ 08 1190 3351

เขากระโจม

          ถ้ากำลังมองหาที่เที่ยวภูเขาบรรยากาศดี ใกล้กรุงเทพฯ เขากระโจมก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่เล่นเลยใช่ไหมล่ะ การเดินทางก็ไม่ลำบากเท่าไร ได้เที่ยวชมธรรมชาติ พร้อมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในอำเภอสวนผึ้งอีกด้วย วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ไม่รู้จะไปไหน ก็ลองแวะไปเที่ยวเขากระโจมกันได้นะ :)


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กลุ่มบริการรถขึ้นเขากระโจม
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องดี ๆ รู้ไว้ก่อนไปนั่งมองหมอก ณ เขากระโจม ราชบุรี อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:55:45 107,561 อ่าน
TOP