x close

ที่เที่ยวหน้าฝน 2567 หลากหลายสไตล์ ไปสัมผัสบรรยากาศช่วงกรีนซีซั่น

         ที่เที่ยวหน้าฝน กระตุ้นความสดชื่นให้ชุ่มฉ่ำหัวใจไปกับที่เที่ยวหลากหลายสไตล์ให้เช็กอิน เก็บไว้เป็นไอเดียวางแผนทริปกัน

         ขอต้อนรับสู่ฤดูฝนอีกครา สายฝนเริ่มโปรยปรายมาให้ความรู้สึกร้อนอบอ้าวของฤดูร้อนที่ผ่านมาได้บรรเทาลง และนับเป็นอีกหนึ่งช่วงนาทีทองของการท่องเที่ยว เพราะเป็นช่วงที่ธรรมชาติได้ฟื้นคืนกลับมาเขียวขจีอีกครั้ง มองไปทางไหนก็เย็นตาสบายใจ บอกเลยว่าน่าเที่ยวไม่แพ้กัน สำหรับใครที่อยากออกไปเที่ยวหน้าฝนแต่ก็คิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดี งั้นลองมาเช็กลิสต์กันหน่อยดีกว่า

ที่เที่ยวหน้าฝน

1. เขาหลวงสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

         ใครที่เป็นสายแอดเวนเจอร์ อยากท้าทายขีดความสามารถของตัวเอง แนะนำว่าให้ลองมาที่นี่ดู นอกจากกิตติศัพท์แห่งความชันที่แทบจะหาพื้นราบไม่เจอแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนประทับใจกับสถานที่แห่งนี้ เห็นทีจะเป็นความอลังการของวิวทิวทัศน์ด้านบน ที่ทำเอาใครหลายคนต้องตราตรึงใจ และหากให้จะพิชิตเขาหลวงสุโขทัยช่วงหน้าฝน บอกเลยว่าอาจต้องเตรียมความพร้อมและสภาพจิตใจเพิ่มมากกว่าเดิมเป็นสองเท่า เพราะต้องคอยระวังไม่ให้ตัวเองลื่นถไถล ไปกับดินโคลนที่แฉะเกือบจะตลอดทาง แต่เมื่อขึ้นไปถึง รับรองว่าคุณจะต้องตะลึงงันไปกับม่านมะเลหมอกที่ลอยละล่องเข้ามาทักทาย จนอยากจะทำให้กลับมาเยือนที่นี่อีกครั้งเลย

          ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง ประกาศปิดการท่องเที่ยวประจำปี บริเวณยอดเขาหลวงสุโขทัย บ้านพักนักท่องเที่ยว ค่ายเยาวชน แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกสายรุ้ง แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกลำเกลียว และลานกางเต็นท์เป็นการชั่วคราง ตั้งแต่วันที่ 1-31 พฤษภาคม 2567 เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติรามคำแหง ตำบลศรีคีรีมาศ อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย 
         เบอร์โทรศัพท์ : 09 8883 9297
         เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติรามคำแหง - Ramkhamhaeng National Park 

2. ดอยผาผึ้ง จังหวัดน่าน

         เต็มอิ่มวิวธรรมชาติในช่วงหน้าฝนบนดอยผาผึ้ง ณ หมู่บ้านหมณีพฤกษ์ ช่วงเวลาความพิเศษสำหรับการเที่ยวช่วงหน้าฝน นั่นคือ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความเขียวชะอุ่มของผืนป่า มองออกไปเบื้องหน้าก็จะเจอกับทัศนียภาพของพของอำเภอทุ่งช้าง, อำเภอบ่อเกลือ และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ หรือถ้าใครไปในช่วงจังหวะดี ก็อาจจะได้เจอเข้ากับทะเลหมอกที่ปกคลุมภูเขาสวยงาม ราวกับว่าที่นี่เป็นดินแดนสวรรค์ เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับทุกย่างก้าวและความเหน็ดเหนื่อยที่พบเจอระหว่างทาง ใครที่อยากสัมผัสเสน่ห์หน้าฝนของน่านแบบแอดเวนเจอร์หน่อย ๆ ที่นี่ไม่ทำให้ผิดหวัง

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน

3. ป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

         ถือว่าเป็นสถานสุดคลากสิกสำหรับการท่องเที่ยวช่วงหน้าฝน อิ่มเอมกับภาพความสวยงามของทุ่งนาสีเขียวที่ปลูกอยู่บนเนินเขา ตัดสลับภาพกับวิวภูเขา ขณะเดียวกันยังได้เฝ้ามองวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย และเมื่อหน้าในมาเยือนไรทีไร ก็จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสและตักตวงบรรยากาศที่ว่านี้อยู่ร่ำไป และถ้าเกิดว่าใครดวงดี ไม่แน่นะว่าคุณจะได้เจอเข้ากับหมอกอุย ๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นก็ตอนหลังฝนตก แต่ก็ต้องทำใจนิดหนึ่งว่า การมาเที่ยวที่นี่ช่วงหน้าฝน อาจจะเดาสภาพอากาศแต่ละวันได้ยากหน่อย แต่เมื่อยามที่ฟ้าเปิด คุณก็จะได้เจอกับวิวสวย ๆ ชนิดที่ว่าถ่ายรูปเพลินกันไปข้างหนึ่งเลย 

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

4. วนอุทยานหริรักษ์ จังหวัดเลย

         ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ไว้สำหรับแคมปปิ้งช่วงหน้าฝนนี้ บอกเลยว่าที่วนอุทยานหริรักษ์เป็นที่ที่เหมาะมาก ๆ เพราะโดยรอบบริเวณมีอ่างเก็บน้ำ โดยมีฉากหลังเป็นวิวทิวทัศน์ของภูเขา ถือว่าเป็นทำเลที่ควรค่าแก่การกางเต็นท์ ให้ธรรมชาติได้โอบกอด และยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ได้ทำ เช่น ล่องแพ พักผ่อนริมอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรือ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมาน ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝนแบบนี้ อากาศจะยิ่งเย็นสบาย มีลมพัดมาเย็น ๆ ชื่นใจ รวมถึงยังมีแพร้านอาหารไว้คอยบริการ เพื่อว่าใครหิวก็จะได้หากินรองท้องกันได้เลย

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : ตำบลน้ำหมาน อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย
         เฟซบุ๊ก : วนอุทยานหริรักษ์ - Harirak Forest Park

5. อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย จังหวัดราชบุรี

         อ่างเก็บน้ำแบบเขื่อนดิน ที่มีบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยภูเขาแบบมุมกว้าง ยิ่งถ้ามาช่วงหน้าฝนวิวทิวทัศน์โดยรอบเต็มไปด้วยหลากเฉดของความเขียวขจี โดยเฉพาะช่วงยามเย็นตอนพระอาทิตย์กำลังจะตกดินลับขอบฟ้า จะกลายเป็นภาพความสวยงามขึ้นมาทันตา เมื่อแสงพระอาทิตย์กระทบลงบนน้ำสวย ๆ ทำเอาสะกดสายตาแบบอยู่หมัด นอกจากนี้รอบ ๆ อ่างเก็บน้ำยังมีร้านอาหารและที่พักต่าง ๆ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย เหมาะเป็นที่เที่ยวเช็กอินที่เที่ยวช่วงหน้าฝนที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี 

6. ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

         เมื่อถึงหน้าฝนทีไร สำหรับนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ต้องนึกถึงกิจกรรมล่องแก่งด้วยแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ “แก่งหินเพิง” โดยในช่วงราวเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน จะคึกคักมากเป็นพิเศษ โดยแก่งหินเพิงเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ที่สวยงามอยู่ในลำน้ำใสใหญ่ มีชื่อเสียงที่เหมาะแก่การล่องแก่งเรือยางที่ท้าทาย และยังมีไฮไลต์อยู่ที่ "แก่งสไลเดอร์" ที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปนอนเล่นในน้ำได้ปล่อยตัวลอยขนานไปกับสายน้ำซึ่งจะพาไหลไปเหมือนกับการเล่นสไลเดอร์สร้างความสนุกสนานตื่นเต้นได้ทุกครั้งที่ไปเที่ยวอีกด้วย

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

ภาพจาก Film photo / Shutterstock.com

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลนาดี อำเภอนาดี จังหวีดปราจีนบุรี
         เบอร์โทรศัพท์ : 08 6092 6529
         เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park

7. น้ำตกปุญญาบาล จังหวัดระนอง

         ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี เป็นน้ำตกที่สวยตลอดปีของจังหวัดระนอง มีทั้งหมดด้วยกัน 3 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 ปุญญบาล, ชั้นที่ 2 โตนไม้ไผ่ และชั้นที่ 3 โตนต้นเฟิร์น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทาเข้าชมได้ง่าย ๆ ทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอาไว้ เผื่อว่าใครอยากจะเดินออกแรงชื่นชมธรรมชาติสวย ๆ จริง ๆ แล้วนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่บ้างก็มาเล่นน้ำ หรือไม่ก็นั่งเล่นชมน้ำตกเพลิน ๆ บวกกับสภาพภูมิประเทศของระนองที่มีฝนตกเกือบตลอดทั้งปี จึงทำให้สายน้ำตกแห่งนี้ไหลอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเย็นสบายชื่นใจมาก ๆ อีกด้วย

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง 
         เบอร์โทรศัพท์ : 08 8447 6371
         เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี - Lamnam Kra Buri National Park

8. บ้านป่าหมาก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

         ชุมชนเล็ก ๆ ที่แฝงไว้ซึ่งความเรียบง่าย ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติของอำเภอสามร้อยยอด การเดินทางเข้ามาที่นี่ อาจต้องใช้ความพยายามนิดหน่อย แต่เถอะว่าเมื่อได้เข้ามาแล้ว คุณจะได้เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ต่างออกไป ความเงียบสงบ อัธยาศัยไมตรี และความเขียวขจี ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณหลงใหลไปกับวิถีชุมชนแห่งนี้ ทั้งนี้ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาให้มีจุดกางเต็นท์ริมลำธารไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนเบา ๆ พร้อมทั้งมีร้านกาแฟโรบัสต้าป่าช้างขาว ร้านกาแฟเล็ก ๆ ริมลำธารให้ได้มานั่งชิมกาแฟเข้มข้น ชิลกับวิวธรรมชาติสวย ๆ รอบด้าน หน้าฝนนี้ เห็นทีต้องลองไปดูสักครั้ง

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : ตำบลศาลาลัย​ อำเภอสามรอยยอด​ ​จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
         เบอร์โทรศัพท์ : 08 0634 8199
         เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าหมาก ลานกางเต็นท์

9. บ้านอ่าวคราว จังหวัดชุมพร

         ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวชุมชนชาวประมงริมทะเลกันที่บ้านอ่าวคราว ไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่นี่ เห็นจะอยู่ที่การพักผ่อนในบรรยากาศโฮมสเตย์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการจับหมึก กุ้ง หอย ปู ปลาต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านที่นั่น นอกการนอนเล่น นั่งเล่น และกินอาหารซีฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลย นั่นคือ การบามหมึก ซึ่งเป็นวิถีการจับหมึกที่เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน และมีแค่ในบริเวณนี้เท่านั้น นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวดี ๆ ที่หาทำได้ในช่วงหน้าฝน ใครอยากสัมผัสบรรยากาศการเที่ยวทะเลที่ต่างออกไป ลองแวะมาเที่ยวที่บ้านอ่าวคราวกันกดู

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : หมู่ 11 ชุมชนบ้านอ่าวคราม ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
         เบอร์โทรศัพท์ : 08 4745 5278
         เฟซบุ๊ก : อ่าวครามโฮมสเตย์

10. น้ำตกปาโจ จังหวัดนราธิวาส

         น้ำตกขนาดใหญ่ของผืนป่าบูโด และมีน้ำไหลต่อเนื่องตลอดทั้งปี ซึ่งมีทั้งหมดด้วยกัน 4 ชั้น ชั้นแรกมีขนาดใหญ่และสวยงามที่สุด โดยเราจะเห็นสายน้ำที่ไหลลงมาจากลานผาหินกว้างก่อนลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ ทั้งยังมีการทำทางเดินไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมธรรมชาติ ทั้งยังมีจุดแวะพักชมวิว สะพานไม้ทางเดินสวย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าฝน น้ำตกปาโจจะยิ่งสวยมากเป็นพิเศษ เพราะสภาพป่าช่วงนี้จะเขียวชอุ่ม สมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้ชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กะลอ หลุมพอ หวาย ปาล์ม รวมไปถึงสัตว์ต่าง ๆ ที่พบเห็นได้อย่างง่ายดาย 

ที่เที่ยวหน้าฝน 2565

         ที่อยู่ : ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

         เป็นยังไงบ้าง ? พอจะเป็นไอเดียเอาไว้สำหรับเที่ยวหน้าฝนได้หรือเปล่า ใครที่อยากจะมีช่วงเวลาแห่งความประทับใจ ลองสะกิดคนข้าง ๆ แล้วหาเวลาไปแวะเที่ยวกัน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวหน้าฝน ทะเลหน้าฝน ที่พักหน้าฝน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวหน้าฝน 2567 หลากหลายสไตล์ ไปสัมผัสบรรยากาศช่วงกรีนซีซั่น อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:14:42 67,786 อ่าน
TOP