x close

เที่ยวดอยแม่โถ จังหวัดเชียงใหม่ ตระการตาทุ่งหญ้ากว้าง สุดอะเมซิ่งช่วงหน้าฝน

         ดอยแม่โถ จังหวัดเชียงใหม่ เบิกบานใจกับการเที่ยวทุ่งหญ้าเขียวชอุ่มบนยอดดอย พร้อมวิวธรรมชาติล้อมรอบ ความสุขที่ต้องรีบตักตวงช่วงกรีนซีซั่น

         เมื่อถึงกรีนซีซั่นในวันฝนพรำเวียนมาถึงอีกครั้ง สายฝนที่โปรยปรายในช่วงนี้ มักนำความชอุ่มชุ่มฉ่ำของธรรมชาติมาฝากด้วยเช่นกัน เราจึงมักเห็นสถานที่ท่องเที่ยวหลายที่รู้สึกสวยและน่าเที่ยวเป็นพิเศษ อย่างที่ “ดอยแม่โถ” จังหวัดเชียงใหม่ กับทุ่งหญ้าแผ่กว้างเขียวขจีบนดอย ที่กำลังงอกงามยามเมื่อรับน้ำฝน รอบด้านเป็นวิวธรรมชาติสวยสุดลูกหูลูกตา ยั่วตายั่วใจจนอยากจะไปเยือนก่อนฤดูกาลนี้จะผ่านพ้น

         ดอยแม่โถ แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ ตำบลบ่อสลี ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เสน่ห์และความน่าสนใจของที่นี่ นั่นคือ ภาพของทุ่งหญ้าสีเขียวกว้าง พาให้เราจินตนาการว่ากำลังกระโดดโลดเต้นในดินแดนโลกจินตนาการ หากแต่มีอยู่จริงที่นี่แล้ว !

         ทุ่งหญ้าที่ดอยแม่โถ มักถูกเรียกติดปากจากชาวบ้านว่าทุ่งสะวันนา ซึ่งเกิดจากระบบนิเวศบนดอยที่โล่ง ทำให้มีลักษณะเป็นพื้นที่กว้าง ร่มไม้เปิด ทำให้แสงถึงพื้นดินเพียงพอ จนเกิดเป็นทุ่งหญ้าปกคลุมทั่วทั้งภูเขา ซึ่งถ้าใครอยากเดินทางมาเห็นภาพนี้ แนะนำว่าให้มาช่วงฤดูฝน จะได้เห็นความเขียวและสายหมอกยามเช้ากันจนเบื่อไปข้างหนึ่งเลย

         และสิ่งที่ทำให้ดอยแม่โถมีความพิเศษมากไปกว่านั้น นั่นคือ เมื่อขึ้นไปแล้วนักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างรอบด้าน 360 องศา เรียกได้ว่าไม่มีอะไรมาเป็นข้อจำกัดบดบังการมองเห็นภาพเบื้องหน้าของคุณได้เลย ยิ่งถ้าวันไหนที่บรรยากาศต่าง ๆ เป็นใจ ท้องฟ้าสีครามตัดกับพื้นหญ้าสีเขียว เป็นความสวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ ยินยอมมอบให้มนุษย์อย่างเราได้เชยชม

การเดินทางมาดอยแม่โถ

         ใช้ถนนเส้นอำเภอฮอด-อำเภอแม่สะเรียง พอถึงบ้านกองลอยให้เลี้ยวขวา (จะมีป้ายบอกชัดเจน) ขับต่อไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้านแม่โถ ให้ไปติดต่อจุดบริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นคิวรถของหมู่บ้านที่ตั้งขึ้นมา ให้พาไปจุดวิวชม ไม่แนะนำขับรถขึ้นไปเอง เพราะทางขึ้นเลนเดียวแคบมาก ลื่น ต้องใช้รถกระบะ (4WD) บางช่วงชันอันตรายถ้าไม่ชำนาญทาง

ค่าบริการต่าง ๆ สำหรับการเดินทางมาดอยแม่โถ

         - ต้องจองคิวรถกับทางหมู่บ้าน (ตั้งอยู่ทางเข้าหมู่บ้าน)

         - ไปทุ่งหญ้า ค่ารถ 500 บาท/คัน (ไป-กลับ)

         - ไปทุ่งหญ้า + จุดสูงสุดยอดชมวิว 360 องศา ค่ารถ 1,000 บาท/คัน (ไป-กลับ)

         - ถ้าไปพักกางเต็นท์ด้วย ต้องเพิ่ม 500 บาท/คัน

         (*** สามารถติดต่อได้ที่ 093 170 9631 พี่สุวรรณ, 086 421 1249 ชาติชาย)

         หน้าฝนนี้ ถ้ายังไม่มีแผนไปเที่ยวที่ไหน หรือใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปแห่งหนตำบลไหนดี แนะนำว่าให้ลองมาเที่ยวที่ดอยแม่โถ ธรรมชาติสวย ๆ ของที่นี่จะคอยทำหน้าที่บำบัดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า และยังชาร์จพลังชีวิตให้กลับมาสดชื่นอีกครั้งด้วย ^ ^

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก H R พาเที่ยว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวดอยแม่โถ จังหวัดเชียงใหม่ ตระการตาทุ่งหญ้ากว้าง สุดอะเมซิ่งช่วงหน้าฝน โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 14:13:34 18,675 อ่าน
TOP