x close

เที่ยวดอยแม่โถ จังหวัดเชียงใหม่ ตระการตาทุ่งหญ้ากว้าง สุดอะเมซิ่งช่วงหน้าฝน

         ดอยแม่โถ จังหวัดเชียงใหม่ เบิกบานใจกับการเที่ยวทุ่งหญ้าเขียวชอุ่มบนยอดดอย พร้อมวิวธรรมชาติล้อมรอบ ความสุขที่ต้องรีบตักตวงช่วงกรีนซีซั่น

         เมื่อถึงกรีนซีซั่นในวันฝนพรำเวียนมาถึงอีกครั้ง สายฝนที่โปรยปรายในช่วงนี้ มักนำความชอุ่มชุ่มฉ่ำของธรรมชาติมาฝากด้วยเช่นกัน เราจึงมักเห็นสถานที่ท่องเที่ยวหลายที่รู้สึกสวยและน่าเที่ยวเป็นพิเศษ อย่างที่ “ดอยแม่โถ” จังหวัดเชียงใหม่ กับทุ่งหญ้าแผ่กว้างเขียวขจีบนดอย ที่กำลังงอกงามยามเมื่อรับน้ำฝน รอบด้านเป็นวิวธรรมชาติสวยสุดลูกหูลูกตา ยั่วตายั่วใจจนอยากจะไปเยือนก่อนฤดูกาลนี้จะผ่านพ้น

         ดอยแม่โถ แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ ตำบลบ่อสลี ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เสน่ห์และความน่าสนใจของที่นี่ นั่นคือ ภาพของทุ่งหญ้าสีเขียวกว้าง พาให้เราจินตนาการว่ากำลังกระโดดโลดเต้นในดินแดนโลกจินตนาการ หากแต่มีอยู่จริงที่นี่แล้ว !

         ทุ่งหญ้าที่ดอยแม่โถ มักถูกเรียกติดปากจากชาวบ้านว่าทุ่งสะวันนา ซึ่งเกิดจากระบบนิเวศบนดอยที่โล่ง ทำให้มีลักษณะเป็นพื้นที่กว้าง ร่มไม้เปิด ทำให้แสงถึงพื้นดินเพียงพอ จนเกิดเป็นทุ่งหญ้าปกคลุมทั่วทั้งภูเขา ซึ่งถ้าใครอยากเดินทางมาเห็นภาพนี้ แนะนำว่าให้มาช่วงฤดูฝน จะได้เห็นความเขียวและสายหมอกยามเช้ากันจนเบื่อไปข้างหนึ่งเลย

         และสิ่งที่ทำให้ดอยแม่โถมีความพิเศษมากไปกว่านั้น นั่นคือ เมื่อขึ้นไปแล้วนักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างรอบด้าน 360 องศา เรียกได้ว่าไม่มีอะไรมาเป็นข้อจำกัดบดบังการมองเห็นภาพเบื้องหน้าของคุณได้เลย ยิ่งถ้าวันไหนที่บรรยากาศต่าง ๆ เป็นใจ ท้องฟ้าสีครามตัดกับพื้นหญ้าสีเขียว เป็นความสวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ ยินยอมมอบให้มนุษย์อย่างเราได้เชยชม

การเดินทางมาดอยแม่โถ

         ใช้ถนนเส้นอำเภอฮอด-อำเภอแม่สะเรียง พอถึงบ้านกองลอยให้เลี้ยวขวา (จะมีป้ายบอกชัดเจน) ขับต่อไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้านแม่โถ ให้ไปติดต่อจุดบริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นคิวรถของหมู่บ้านที่ตั้งขึ้นมา ให้พาไปจุดวิวชม ไม่แนะนำขับรถขึ้นไปเอง เพราะทางขึ้นเลนเดียวแคบมาก ลื่น ต้องใช้รถกระบะโฟล์วีล บางช่วงชันอันตรายถ้าไม่ชำนาญทาง

อัปเดตสถานการณ์เที่ยวดอยแม่โถ (ในช่วงสถานการณ์โควิด 19)

          จากการสอบถามเบื้องต้นเกี่ยวกับการไปเที่ยวดอยแม่โถ ณ วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 การท่องเที่ยวในชุมชนแม่โถยังไม่เปิด แต่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวได้ โดยจอดรถไว้ที่หมู่บ้านแล้วเดินขึ้นไป หรือจะขับมอเตอร์ไซค์ขึ้นไปก็ทำได้เช่นกัน หรือถ้าใครสายลุยจะขับรถขึ้นไปเลยก็ได้เช่นกัน แต่แนะนำว่าควรเป็นรถโฟล์วีลจะดีที่สุด ทั้งนี้สามารถติดต่อทางเบอร์โทรศัพท์ 09 3760 8598 เพื่อสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวได้ จะได้เตรียมตัวเตรียมใจได้ถูก 

         ดอยแม่โถ ธรรมชาติสวย ๆ ของที่นี่จะคอยทำหน้าที่บำบัดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า และยังชาร์จพลังชีวิตให้กลับมาสดชื่นอีกครั้งด้วย ^ ^

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก H R พาเที่ยว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวดอยแม่โถ จังหวัดเชียงใหม่ ตระการตาทุ่งหญ้ากว้าง สุดอะเมซิ่งช่วงหน้าฝน อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:24:50 56,224 อ่าน
TOP