x close

20 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่หลายคนมองข้าม แต่ไปแล้วปัง

          ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่หลายคนมักมองข้าม บอกเลยว่าน่าเที่ยวไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ไปแล้วสนุก แถมเปิดมุมมองการเที่ยวเชียงใหม่แบบไม่ซ้ำใคร

          เชียงใหม่ จังหวัดท่องเที่ยวฮอตฮิตตลอดกาล หลายคนอาจคิดว่าเชียงใหม่ควรเก็บเอาไว้เที่ยวช่วงหน้าหนาว ขึ้นดอยสัมผัสอากาศเย็น ๆ ทะเลหมอกสวย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วเชียงใหม่ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีกเพียบ เอาใจทั้งสายเที่ยวเมืองและเที่ยวธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้เปิดมุมมองใหม่ ๆ กันบ้าง นั่นแน่ ! เริ่มอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าจะมีที่ไหนบ้าง อ๊ะ ๆ อย่ารอช้าเข้ามาจดลิสต์แล้วหาโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่อีกสักครั้งกันดีกว่า

1. พระตำหนักดาราภิรมย์
 
ที่เที่ยวเชียงใหม่

          เป็นพระตำหนักของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี พระราชชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ทั้งยังเป็นมรดกทรงคุณค่าของแผ่นดิน ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการบูรณะพระตำหนักเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์และสวยงามใกล้เคียงสภาพเดิม ภายในยังจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชชายาเจ้าดารารัศมี และพระกรณียกิจต่าง ๆ ไว้อย่างน่าสนใจ ตลอดจนนิทรรศการหมุนเวียน และโครงการฝึกอบรมทางวัฒนธรรมล้านนาต่าง ๆ เช่น ดนตรีพื้นเมือง, ช่างฟ้อน, การตัดตุง และทำโคม เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          ที่อยู่ : ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 299 175

2. ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงบ้านขุนแปะ

          ทุ่งดอกไม้สวยแห่งโครงการหลวงบ้านขุนแปะ ทุ่งดอกไฮเดรนเยียที่นี่ถือเป็นหนึ่งในทุ่งดอกไม้เพียงไม่กี่แห่ง ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความสวยงามอย่างใกล้ชิด แบบที่ไม่ต้องบินไกลไปถึงเวียดนามหรือญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว แถมยังบานให้คุณได้เห็นแบบเต็มตา ชูช่อดอกสีฟ้าอมม่วง แต่มีข้อแนะนำอยู่ว่า…ถ้าใครไม่อยากไปแล้วเก้อควรโทรศัพท์สอบถามกับเจ้าหน้าที่จะดีที่สุด เผื่อว่าเป็นช่วงที่ตัดดอกหรือไม่ก็ยังไม่ถึงช่วงเวลาบาน

          ที่อยู่ : ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : โครงการหลวง สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053 810 765-8

3. เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          อีกหนึ่งจุดเช็กอินที่จะทำให้คุณฟินกับบรรยากาศธรรมชาติของเชียงใหม่ ไฮไลต์ที่น่าสนใจเห็นจะอยู่ที่สะพานแขวนสูงใหญ่เหนือลำธารของเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ซึ่งเป็นสะพานที่เชื่อมช่องแคบระหว่างเขื่อนแม่กวงอุดมธารากับบ้านป่าสักงาม และยังเป็นเส้นทางสัญจรไป-มาของชาวบ้านทั่วไป รวมถึงยังกลายเป็นจุดชมทัศนียภาพความงามของภูเขาและเขื่อน และภาพวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย เป็นวิถีสโลว์ไลฟ์ที่คุณเองก็คงไม่ได้สัมผัสกันได้บ่อยนัก

          ที่อยู่ : ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

4. วัดเชียงมั่น

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          หนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งยังเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองอีกด้วย วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญของเชียงใหม่ คือ "พระเสตังคมณี" หรือ "พระแก้วขาว" อันเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของชาวเชียงใหม่ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น วิหารหลวง, เจดีย์ช้างล้อม, ศิลาจารึกวัดเชียงมั่น และหอครูบาศรีวิชัย เป็นต้น

          ที่อยู่ : ถนนราชภาคินัย ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

5. วัดบ้านเด่นสะหลีศรีเมืองแกน

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          วัดดังในอำเภอแม่แตง เดิมวัดแห่งนี้เป็นเพียงวัดเล็ก ๆ แต่ด้วยบารมีของท่านครูบาเจ้าเทือง ซึ่งมีลูกศิษย์ให้ความเคารพมากมาย มีผู้มีจิตศรัทธานำเงินมาถวายเป็นปัจจัยในการทำบุญเป็นจำนวนมาก และได้มีการนำเงินเหล่านั้นมาใช้ในการปรับปรุงก่อสร้างวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2534 จุดเด่นของวัดนี้เห็นจะอยู่ที่ความวิจิตรตระการตาของสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ทั้งในส่วนของอุโบสถ, หอไตร, หอกลอง, วิหารเสาอินทขิล, กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา, พระวิหาร และสถูปเจดีย์ ที่แฝงไว้ด้วยคติธรรมให้เหล่าพุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้เข้ามาเรียนรู้และศึกษา

          ที่อยู่ : ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

6. วัดโลกโมฬี

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ เป็นวัดที่งดงามตามแบบฉบับของศิลปะล้านนา ภายในวัดมีศาสนสถานสำคัญมากมาย เช่น "เจดีย์ทรงปราสาท" มีประติมากรรมรูปเทวดาที่ประดับตามมุมของเจดีย์, "วิหารหลวง" เป็นวิหารที่สร้างขึ้นใหม่ภายหลังการบูรณะวัด เป็นศิลปะแบบล้านนา แฝงไว้ด้วยความงดงามและประณีต ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ นามว่า "พระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ" และ "หอมณฑปพระนางเจ้าจิรประภามหาเทวี" ภายในประดิษฐานรูปหล่อพระนางจิรประภามหาเทวี เป็นต้น

          ที่อยู่ : ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
          เว็บไซต์ : watlokmolee.com
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 404 039, 053 212 387

7. วัดเจ็ดยอด

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          สร้างในสมัยราชวงศ์มังราย ปี พ.ศ. 1998 ผู้สร้างวัดเจ็ดยอดคือ พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์องค์ที่ 11 แห่งราชวงศ์มังราย ไฮไลต์สำคัญของวัดแห่งนี้อยู่ที่ "พระเจดีย์" งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกตาไปจากพระเจดีย์อื่น ๆ ด้วยฐานเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ล้อมรอบด้วยปูนปั้นเทพพนมและลวดลายดอกไม้ที่มีความวิจิตรงดงาม ทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดคนปีมะเส็งอีกด้วย และเนื่องจากวัดเจ็ดยอดเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ จึงทำให้วัดเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ และพุทธศิลป์สมัยล้านนาอยู่ทุกมุมวัดนั่นเอง

          ที่อยู่ : ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

8. วัดต้นเกว๋น

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          วัดต้นเกว๋น หรือวัดอินทราวาส แม้เป็นเพียงวัดเล็ก ๆ แต่ก็มีคุณค่ามากมายทางด้านสถาปัตยกรรม โดยตัววิหารเป็นไม้เก่า ซึ่งได้รับการแกะสลักลวดลายต่าง ๆ อย่างประณีตงดงาม ภายในมีเสาไม้เสาใหญ่ ส่วนพื้นปูด้วยเสื่อไม้ไผ่ที่สานกันด้วยมือ นอกจากนี้ไฮไลต์ของวัดต้นเกว๋นน่าจะอยู่ที่ศาลาจตุรมุขซึ่งพบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ และเป็นต้นแบบทางศิลปกรรมล้านนาที่มีคุณค่าและยังคงความสมบูรณ์ จนสมาคมสถาปนิกสยามประกาศให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น เมื่อปี พ.ศ. 2532 และสถาปัตยกรรมจากวัดต้นเกว๋นแห่งนี้เอง ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้สถาปนิกใช้เป็นต้นแบบ ในการออกแบบหอคำหลวงซึ่งตั้งตระหง่านอยู่กลางอุทยานหลวงราชพฤกษ์อีกด้วย

          ที่อยู่ : บ้านต้นเกว๋น ซอย 3 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

9. พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง)

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          แหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการเกษตรแปรรูป และเป็นสถานที่รวบรวมและจัดแสดงแนวพระราชดำริในการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยจัดตั้งอยู่ในอาคารรูปทรงสวยงามแปลกตา มีสวนสวยร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ คล้ายกับศูนย์การเรียนรู้ในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ความรู้กลับบ้านแล้ว ก็ยังสามารถที่จะมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดอยคำหลากหลายแบบได้ที่นี่อีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          ที่อยู่ : หมู่บ้านบ้านยาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 825 8511
          เว็บไซต์ : firstroyalfactory.or.th
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑ (ฝาง)

10. น้ำพุร้อนสันกำแพง

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          แหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงมาเนิ่นนานของจังหวัดเชียงใหม่ แถมยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มีบ่อให้แช่น้ำร้อนและแช่เท้า ล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ของภูเขาและต้นไม้ มีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกหลากหลายบ่อ รวมถึงยังมีบ่อขนาดเล็ก สำหรับเด็ก ๆ ได้ลงแช่น้ำกันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ภายในพื้นที่ของน้ำพุร้อนสันกำแพง ยังมีสวนดอกไม้และสนามหญ้ากว้าง ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติล้อมรอบ บอกเลยว่าดีงามจริง ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 037 101-2, 087 659 1791
          เฟซบุ๊ก : น้ำพุร้อน สันกำแพง

11. น้ำตกแม่สา

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของอำเภอแม่ริม ทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปเที่ยวได้แบบสบาย ๆ มีสายน้ำไหลชุ่มฉ่ำตลอดทั้งปี ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่ จึงทำให้อากาศเย็นร่มรื่นชิล ๆ โดยน้ำตกแห่งนี้มีทั้งหมดด้วยกัน 10 ชั้น ได้แก่ ผาลาด, วังฝาย, ผาแตก, วังสามหมื่น, วังท้าวพรหมมา, ตาดเหมย, ตาดพนารมย์, ผาเงิบ, วัดห่าง และลานเท ซึ่งแต่ละชั้นระยะทางห่างกันประมาณ 100-150 เมตร มีร้านค้าร้านอาหารพร้อมให้บริการอย่างเสร็จสรรพ สะดวกสบายกับนักท่องเที่ยวแน่นอน

          ที่อยู่ : ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

12. น้ำพุร้อนฝาง

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก ภายในมีบ่อน้ำพุร้อนมากกว่า 50 บ่อ โดยแต่ละบ่อล้อมรอบด้วยภูมิทัศน์ธรรมชาติที่งดงาม พื้นทางเดินเป็นแนวหิน นอกจากนี้ทางอุทยานยังได้จัดทำห้องอาบน้ำแร่ ห้องอบไอน้ำ และบ่อน้ำร้อนไว้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาอาบน้ำพุร้อน โดยตั้งอยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานเพียงเล็กน้อย รวมถึงยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเดินขึ้นเขาและป่าเบญจพรรณ มาถึงยังบ่อน้ำพุร้อน เป็นระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 453 517


13. น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          แหล่งแช่บ่อน้ำพุร้อนเพื่อสุขภาพ ท่ามกลางธรรมชาติ โอบล้อมด้วยขุนเขาและสายหมอก และยังเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ โดยได้รับยกย่องเทียบชั้นได้กับออนเซ็นของญี่ปุ่นเลยทีเดียว ภายในมีบ่อน้ำพุร้อนหลากหลายบ่อ แต่ที่ได้รับความนิยมเห็นจะเป็นบ่อสำหรับแช่เท้า และยังมีบ่อใหญ่ที่สามารถลงแช่น้ำร้อนได้อีกต่างหาก ยิ่งถ้ามาในช่วงฤดูหนาว แล้วได้ลงมาแช่น้ำอุ่น ๆ แบบนี้ด้วยแล้ว นับว่าเป็นความสุขที่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลยทีเดียวเชียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
          เว็บไซต์ : น้ําพุร้อนดอยสะเก็ด.com
          เฟซบุ๊ก : น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด เชียงใหม่ บ้านโป่งกุ่ม โป่งสามัคคี บ้านโป่งน้ำพุร้อน

14. Cowboy Army Riding Club

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          แหล่งท่องเที่ยวในหน่วยทหาร ซึ่งได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยหน่วยทหารกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 3 กรมการสัตว์ทหารบก ภายในพื้นที่กว้างขวาง สนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งขี่รถ ATV, ขี่ม้าชมป่าเขาลำเนาไพร, ป้อนอาหารสัตว์, อาบน้ำน้องแกะ และปั่นจักรยานชิล ๆ รวมถึงยังมีร้านอาหารที่พร้อมให้บริการความอร่อยทั้งสเต๊ก, บาร์บีคิว, พิซซ่า, เบอร์เกอร์, เค้ก, กาแฟ และเครื่องดื่มอื่น ๆ อีกมากมาย

          เวลาเปิด-ปิดฟาร์ม : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เวลาเปิด-ปิดร้านอาหาร : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 099 448 9992
          เฟซบุ๊ก : Cowboy Army Riding Club.

15. สวนสนบ่อแก้ว

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          สวนสนบ่อแก้ว หรือสถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจวัตถุดิบ เพื่อทำเยื่อกระดาษ โดยภายในสถานีจะพบแปลงทดลองปลูกพืชจำพวกสนและยูคาลิปตัสจำนวนมาก งดงามด้วยทิวสนที่ปลูกเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ภูมิอากาศของที่นี่ยังชื้นและเย็นสบายตลอดปี ทำให้ในช่วงฤดูหนาวจึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจและถ่ายรูปกันมากมาย ใครอยากมีรูปเอาไว้เช็กอินสำหรับการมาเที่ยวเชียงใหม่สวย ๆ สักรูป ลองมาเที่ยวที่นี่กันดูค่ะ

          ที่อยู่ : ตั้งอยู่ริมเส้นทางสายฮอด-แม่สะเรียง กิโลเมตรที่ 36-37 อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

16. อุทยานแห่งชาติออบขาน

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          อุทยานแห่งชาติที่อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 30 กิโลเมตร ไฮไลต์สำคัญของการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติออบขาน คือ การได้มาชมช่องหน้าผาชันและมีแม่น้ำขานไหลผ่าน ซึ่งหน้าผาจะมีลักษณะเว้าแหว่งเป็นรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำ ดูสวยงามแปลกตา และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น ห้วยโป่ง, ผาลาย, น้ำตกขุนป๋วย, น้ำตกแม่เตียน, ถ้ำดอยโตน, น้ำพุร้อนแม่โต๋, น้ำตกมรกต, ถ้ำตั๊กแตน รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับผู้สนใจอีกด้วย

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติออบขาน ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 181 1068

17. ดอยม่อนเงาะ

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          อยู่ห่างจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะประมาณ 2 กิโลเมตร เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่อยากจะเห็นวิวผืนป่าของเชียงใหม่มุมสูง แถมยังสัมผัสกับความหนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน และทะเลหมอกที่สวยงามแบบพาโนรามา ใครก็ตามที่อยากขึ้นมาสัมผัสบรรยากาศสวย ๆ แบบนี้ สามารถพักค้างคืนได้ที่โครงการหลวงม่อนเงาะ ไร่ชาลุงเดช หรือจะเป็นโฮมสเตย์แถวหมู่บ้าน ซึ่งมีให้เลือกใช้บริการหลากหลาย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืนบนยอดดอยม่อนเงาะ ที่นี่ไม่มีที่พักและร้านอาหาร มีแต่จุดกางเต็นท์และห้องน้ำอำนวยความสะดวกเท่านั้น

          ที่อยู่ : ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ โทรศัพท์ 095 675 3848
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

18. ทะเลสาบดอยเต่า

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เหนือเขื่อนภูมิพล มีลักษณะเป็นเวิ้งน้ำกว้างสุดลูกหูลูกตา นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยแล้ว ความสำคัญของแหล่งน้ำแห่งนี้ ยังเป็นพื้นที่เกษตรกรรม เลี้ยงสัตว์ และทำประมงของชาวบ้าน ที่คอยหล่อเลี้ยงชุบชีวิตชาวบ้านมาเป็นเวลาช้านาน แต่ถึงอย่างนั้นบางช่วงฤดูของปี อ่างเก็บน้ำดอยเต่าก็ประสบกับวิกฤตภัยแล้งเป็นบางครั้งบางคราว แต่ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติของทะเลสาบดอยเต่าอย่างไม่ขาดสาย บ้างไปเช้า-เย็นกลับ บ้างไปนอนพักแรมจูงออกห่างจากฝั่งไปอยู่บริเวณกลางทะเลสาบ บอกเลยว่าชิลและสนุกไม่ซ้ำใคร

19. ผาช่อ

ที่เที่ยวเชียงใหม่

          ดินแดนแห่งหน้าผาหินเมื่อ 5 ล้านกว่าปีก่อน ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของลมฝน จนทำให้แผ่นดินที่เชื่อกันว่าเมื่อหลายร้อยปี หรือพันปีก่อนบริเวณแห่งนี้เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิง ได้เปลี่ยนสายย้ายทิศไหลผ่านไปที่อื่น บริเวณนี้จึงได้ยกตัวเป็นเนินเขาสูงตะกอน จนมีรูปร่างสวยงามแปลกตา คล้ายกับแพะเมืองผีที่จังหวัดน่าน มีขนาดสูงใหญ่ราว 30 เมตร และยังพบรังผึ้ง ขนาดใหญ่อยู่ตามหน้าผาจำนวนมาก สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่เข้าไปเที่ยวชมกับความงามปนความอะเมซิ่งเช่นนี้

          ที่อยู่ : ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติแม่วาง โทรศัพท์ 081 881 4729, 063 523 9518

20. ถ้ำเมืองออน


          ตั้งอยู่บนเทือกเขาหินปูน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 410 เมตร โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นบันไดไป 187 ขั้น จะถึงปากทางเข้าถ้ำ ภายในมีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาดูสวยงาม ไฮไลต์โดดเด่นภายในถ้ำ นั่นคือตรงกลางลานโถงของถ้ำ คือ "พระธาตุนมผา" ซึ่งเกิดจากหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำถ้ำเมืองออน นอกจากนี้ที่ผนังถ้ำยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ และพระนอน อันเป็นที่เคารพสักการบูชาทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทั่วไปอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

          เป็นยังไงบ้างคะ ? เต็มอิ่มจุใจกับที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เราเอามาฝากในครั้งนี้กันไปข้างหนึ่งเลยหรือเปล่า บอกแล้วยังไงล่ะว่า เชียงใหม่ยังคงมีที่เที่ยวเจ๋ง ๆ ที่เรามองข้ามไปอยู่ไม่น้อยเลย เห็นทีว่าก่อนหมดปีสงสัยคงต้องหาวันลา แล้วไปเที่ยวกันเสียหน่อยแล้ว ^ ^ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก เที่ยวต่อไม่รอแล้วนะ Travel Together, เว็บไซต์ watlokmolee.com, เว็บไซต์ firstroyalfactory.or.th, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑ (ฝาง), เฟซบุ๊ก น้ำพุร้อน สันกำแพง, เว็บไซต์ น้ําพุร้อนดอยสะเก็ด.com, เฟซบุ๊ก : น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด เชียงใหม่ บ้านโป่งกุ่ม โป่งสามัคคี บ้านโป่งน้ำพุร้อน, เฟซบุ๊ก Cowboy Army Riding Club., เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่หลายคนมองข้าม แต่ไปแล้วปัง อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2563 เวลา 21:16:52 126,461 อ่าน
TOP