x close

ผาช่อ เชียงใหม่ ตะลุยป่าย้อนเวลาสู่โลกแห่งยุคเทอร์เชียรี

ผาช่อ เชียงใหม่

          พาตะลุยป่าตามหาหน้าผาหินรูปทรงสวยแปลกตา สูงกว่า 30 เมตร ในจังหวัดเชียงใหม่ หลุดจากโลกแห่งวัฒนธรรมล้านนาเข้าสู่โลกแห่งยุคเทอร์เชียรี กับ "ผาช่อ เชียงใหม่" ใครจะไปคิดว่าเมืองสวย ๆ ที่มีภาพของวัดวาอาราม ผ้าซิ่น และทะเลหมอกเป็นเอกลักษณ์อย่างเชียงใหม่จะมีธรรมชาติสวยอัศจรรย์ได้ถึงขนาดนี้

          ไปเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที นึกถึงอะไรกันบ้างคะ ? ... วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยอ่างขาง ดอยอินทนนท์ แม่แจ่ม นิมมานเหมินทร์ กาดต้นพยอม ไส้อั่ว ข้าวซอย แคบหมูน้ำพริกหนุ่ม ผ้าซิ่นแม่แจ่ม หรือร้านกาแฟชิล ๆ ... ไม่ว่าคุณจะคิดถึงอะไร แต่เราเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวสุดอัศจรรย์อย่าง "ผาช่อ" ดินแดนแห่งหน้าผาหินในช่วง 5 ล้านปีก่อน หาชมได้ยากมากในเมืองไทย เราจะพาไปเที่ยวที่นี่กันค่ะ ไปพิสูจน์สิว่าจะสวยอลังการขนาดไหน


ผาช่อ เชียงใหม่

         ผาช่อ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ ถ้าใครพักที่ตัวเมืองเชียงใหม่ สามารถใช้ถนนเลี่ยงเมืองสันป่าตอง - หางดง (ทางหลวงชนบท ชม.3035) ขับยาวมาได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติแม่วางคนไทยผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท เราสามารถขับรถยนต์เข้าไปยังลานจอดผาช่อได้เลยค่ะ ค่ารถยนต์คันละ 30 บาท เท่านั้น

         เส้นทางที่ไปยังลานจอดรถ 1 และลานจอดรถ 3 ตอนนี้เป็นถนนลาดยางหมดแล้วค่ะ สะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก มีห้องน้ำให้บริการทั้ง 2 จุด ถ้าใครอยากถ่ายภาพผาช่อในมุมสูงให้จอดรถที่ลานจอดรถ 1 ค่ะ แล้วเดินลงมายังทางเดินศึกษาธรรมชาติเพื่อไปเข้าด้านใน ระยะทางประมาณ 500 เมตร แต่ถ้าอยากออมแรงจากการเดินขึ้น-ลง ก็ขับรถเข้ามาที่ลานจอดรถ 3 ค่ะ จะไปตัดกับเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ก็ร่นระยะทางลงมาเหลือประมาณ 400 เมตร ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติกันแบบชิล ๆ (ก็ไม่ชิลเท่าไรนะ 555)

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

         แน่นอนว่าเราต้องเลือกไปจอดรถที่ลานจอดรถ 3 ขอออมแรงไว้หน่อยดีกว่า ^^ จุดนี้มีห้องน้ำ ใครจะเข้าห้องน้ำก่อนก็ได้นะคะ เพราะไป-กลับก็ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนและการแวะพักถ่ายภาพมากน้อยแค่ไหน) ทางเดินช่วงแรกก็จะเป็นทางเดินหิน ทางอุทยานจัดทำไว้เป็นสปาเท้า เดินง่ายค่ะ แต่ผ่านไปแป๊บเดียวจะเป็นทางเดินดิน ดูไปดูมามันก็คือทางเดินน้ำนั่นล่ะค่ะ

ผาช่อ เชียงใหม่
จุดตัดระหว่างลานจอดรถ 1 และลานจอดรถ 3

         ตลอดเส้นทางก็จะมีป้ายอธิบายถึงสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่บริเวณทางเดิน น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะได้มารับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติอย่างเต็มที่แล้ว ยังจะได้เรียนรู้เรื่องราวของธรรมชาติอีกด้วย

ผาช่อ เชียงใหม่


หินลักษณะกลมมน ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าที่นี่เคยเป็นทางเดินแม่น้ำปิงมาก่อน

         จุดต่อมาที่เราเจอก็คือทรายแป้ง มีลักษณะเป็นทรายฝุ่นละเอียดคล้ายแป้งสีชมพู สวยงามมาก พบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยด้วย สามารถเข้าไปดูได้อย่างใกล้ชิด แต่ ! ห้ามจับหรือเดินเหยียบย่ำเด็ดขาดนะคะ

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่
ไป ๆ เดินต่อไป ใครใส่รองเท้าผ้าใบมาถ้ามาช่วงหน้าฝนระวังเปียกน้ำนะคะ

         เดินตามร่องน้ำมาได้สักพัก ก็จะถึง "ม่อนลองแฮง" จุดนี้มีศาลานั่งพักค่ะ แวะพักเหนื่อยกันก่อนได้เลย เพราะทางขึ้นม่อนลองแฮงนั้น ค่อนข้างชันพอสมควร ถึงแม้ว่าจะเป็นทางขึ้นเขาช่วงเล็ก ๆ แต่ถ้ามาตอนฟ้าแดดเปรี้ยง ๆ ก็อาจเป็นลมได้เหมือนกัน เตรียมน้ำ ยาดมให้พร้อมเด้อ

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่
พอขึ้นมาถึงม่อนลองแฮง จะมีศาลาให้นั่งพักอีกจุดค่ะ สบาย ๆ ชิล ๆ (หรา)

         เดินมาอีกนิด เจอแล้ว ! จุดแรกที่เราจะเห็นก็คือ "กลุ่มเสาโรมัน" ค่ะ มีลักษณะเป็นแท่งหินสูง ด้านหลังก็คือผาช่อนั่นเอง

ผาช่อ เชียงใหม่

         ตรงจุดนี้จะสามารถมองเห็นผาช่อมุมสูงได้อย่างสวยงามเลยทีเดียว เราจะเห็นว่าผาช่อมีลักษณะเป็นหน้าผาหินตกตะกอน สูงประมาณ 30 เมตร กว้างราว ๆ 100 เมตร ที่ตัวหน้าผามีลวดลายลักษณะที่สวยงามแปลกตา มีริ้วลายของหินคล้ายกับผ้าม่าน สันนิษฐานว่าบริเวณนี้เคยเป็นแม่น้ำปิงมาก่อน ต่อมาธรณีแปรสัณฐาน และได้ดันชั้นตะกอนบริเวณขอบแอ่งของแม่น้ำ ซึ่งเป็นตะกอนในยุคเทอร์เชียรี มีอายุประมาณ 5 ล้านปีขึ้นมา เมื่อโดนทั้งลม ฝน ฯลฯ กัดเซาะ จึงกลายเป็นลวดลายที่สวยงามอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

         บริเวณทางเดินลงจะค่อนข้างชัน เดินระมัดระวังด้วยนะคะ และจากจุดนี้เราจะเห็นเสาโรมันที่อยู่ทางขวามือได้ชัดเจนขึ้นค่ะ ใครจะถ่ายภาพกับเสาโรมัน ก็ต้องถ่ายจากจุดนี้นะคะ ลงไปด้านล่างแล้วจะโดนบดบังโดยต้นไม้ใหญ่ค่ะ

 ผาช่อ เชียงใหม่

         ลงมาด้านล่างก็จะเห็นความอลังการของผาช่อ สวยงามมาก ๆ โน้ตไว้สักนิดสำหรับใครที่อยากได้รูปผาช่อกับท้องฟ้าสีฟ้าสวย ๆ ให้มาในช่วงเช้าค่ะ ส่วนช่วงบ่ายจะย้อนแสง

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

         ความตื่นเต้นของที่นี่ยังไม่หมดค่ะ ในช่วงทางออกนี้จะเป็นเส้นทางเดินเล็ก ๆ เล็กจริง ๆ ค่ะ จะเรียกว่า "ฮ่อมกองกีด" บรรยากาศเหมือนโลกดึกดำบรรพ์เลยทีเดียว ผจญภัยหน่อย ๆ เหนื่อยนิด ๆ จากการทรงตัวให้เดินไปในช่องทางเดินแคบ ๆ ได้เหงื่อดีค่ะ ^^

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

ผาช่อ เชียงใหม่

         เรานำข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวมาฝากกันด้วย ดังนี้

         1. นักท่องเที่ยวที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคความดัน ฯลฯ โปรดใช้ดุลพินิจ เนื่องจากพื้นที่ลาดชัน เส้นทางคับแคบ และอากาศร้อนอบอ้าว

         2. ผู้สูงอายุ / คนพิการ หรือผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง โปรดใช้ดุลพินิจ

         3. ห้ามเดินออกนอกเส้นทางที่กำหนด

         4. ห้ามปีนป่ายแหล่งท่องเที่ยว

         5. โปรดรักษาความสะอาด

         6. ให้ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

         7. ห้ามทิ้งขยะ ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามเก็บหิน ที่นี่เป็นเขตปลอดบุหรี่และแอลกอฮอล์

         ผาช่อเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติแม่วาง โทรศัพท์ 08 1881 4729 และสามารถสอบถามรายละเอียดการท่องเที่ยวเชียงใหม่อื่น ๆ ได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604-5

         สำหรับใครที่อยากหาสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร ได้มารู้จักธรรมชาติให้มากขึ้น \'ผาช่อ\' ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ตามเราไปเช็กอินกันนะคะ :)

ขอขอบคุณ
กองประชาสัมพันธ์ภายในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่
park.dnp.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผาช่อ เชียงใหม่ ตะลุยป่าย้อนเวลาสู่โลกแห่งยุคเทอร์เชียรี อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2560 เวลา 17:37:57 19,110 อ่าน
TOP