x close

เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ กับ 9 จุดเช็กอินแม่แจ่ม ในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน

          แนะนำที่เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ ทั้งนาขั้นบันได แม่แจ่ม วัดวาอารามต่าง ๆ ในแม่แจ่ม รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวแม่แจ่ม ห้ามพลาด ที่สามารถไปเที่ยวชมกันได้ในแบบ 2 วัน 1 คืน

          หน้าฝนแบบนี้ เมืองที่ไม่ควรพลาดไปเที่ยวเลยก็คือ แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ นั่นเอง ด้วยเป็นที่รู้กันดีว่าแม่แจ่มมีแหล่งปลูกนาข้าวขั้นบันไดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย การได้ไปเที่ยวชมความเขียวขจีของยอดข้าวที่เรียงซ้อนกันลงมาตามไหล่เขา ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบและความงดงามของธรรมชาติโดยรอบ จึงเป็นมิชชันหนึ่งที่นักเดินทางต้องไปพิชิตในหน้าฝน และเป็นโอกาสดีที่ทีมงานกระปุกดอทคอมได้ร่วมเดินทางกับกองประชาสัมพันธ์ภายในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ไปเยือนเมืองแม่แจ่ม 2 วัน 1 คืน เราจึงเก็บตกที่เที่ยวแม่แจ่ม มาฝากกันค่ะ

เที่ยวแม่แจ่ม

          โดยทั้ง 9 จุดเช็กอินแม่แจ่มที่เรานำมาเสนอนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเด็ด ๆ ของเมืองแม่แจ่ม ที่สามารถไปเที่ยวได้ทั้งหมดในระยะเวลา 2 วัน 1 คืน โดยเริ่มออกจากเชียงใหม่ในตอนเช้า แวะเที่ยวแวะถ่ายรูปเรื่อย ๆ จนถึงเมืองแม่แจ่มในช่วงบ่าย แล้วเช่าเหมารถสองแถวไปเที่ยวนาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง นอนพักในเมืองแม่แจ่ม 1 คืน แล้วพอเช้าวันรุ่งขึ้นจึงค่อยไปเที่ยวตามแหล่งที่เที่ยวจุดต่าง ๆ ของเมืองแม่แจ่ม แล้วขับรถกลับเมืองเชียงใหม่ช่วงบ่าย ก็จะมีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ดังนี้

1. บ้านป่าบงเปียง

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม
          ระหว่างทางไปบ้านป่าบงเปียง

          บ้านป่าบงเปียง ไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่เที่ยวแม่แจ่มที่ห้ามพลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องมาสัมผัสกันสักครั้งของเมืองเชียงใหม่เลยล่ะ ด้วยความงดงามของนาขั้นบันไดบนเขาสูงที่ไร่เรียงซ้อนกันลงไปตามไหล่เขาอย่างสวยงาม พร้อมกับบรรยากาศอันเงียบสงบที่โอบล้อมรอบ ๆ ทำให้บ้านป่าบงเปียงน่าหลงใหล ไม่ว่าจะมาเที่ยวในฤดูกาลไหน ที่นี่ก็สวยงามน่าประทับใจ ไม่ต้องไปไกลถึงบาหลี ก็มีนาข้าวขั้นบันไดสวยตรึงใจให้ชมกันที่นี่ พิกัด 18.532300, 98.447994

2. นาขั้นบันไดบ้านตีนผา

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

          ถ้าใครไปเที่ยวบ้านป่าบงเปียง โดยเข้าทางด้านวัดทุ่งยาว จะต้องผ่านนาขั้นบันไดบ้านตีนผาอย่างแน่นอน ซึ่งนาข้าวขั้นบันไดที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้บ้านป่าบงเปียง อยู่ท่ามกลางหุบเขา เราสามารถถ่ายภาพมุมสูงได้จากถนน หรือจะลงเดินไปถ่ายด้านล่างก็ได้ โดยจุดถ่ายภาพนาข้าวขั้นบันไดบ้านตีนผานี้จะมีอยู่ 2 ฝั่ง มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป หรือใครจะนอนโฮมสเตย์ในหมู่บ้านตีนผาก็ได้เช่นกัน พิกัด 18.541333, 98.437707

3. วัดป่าแดด


เที่ยวแม่แจ่ม
โบสถ์ไม้เก่าแก่ของวัดป่าแดด

เที่ยวแม่แจ่ม
ทางเดินของพระสงฆ์ มีการออกแบบมาเล็กมาก

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม
พระธาตุสีขาวโดดเด่นแห่งวัดป่าแดด

          วัดป่าแดด ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าผา อำเภอแม่แจ่ม เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองแม่แจ่ม มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารไม้เก่าแก่ที่ยังคงมีความสมบูรณ์ ซึ่งวาดโดยช่างแต้ม (วาด) ชาวไทยใหญ่ โดยได้วาดเรื่องราวพุทธประวัติไว้อย่างสวยงามมาก ๆ นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถกลางน้ำ และพระธาตุวัดป่าแดดให้ได้ชมกันอีกด้วย พิกัด 18.479681, 98.376246

4. วัดยางหลวง

เที่ยวแม่แจ่ม
ภายในโบสถ์หลังเก่าของวัดยางหลวง จะเห็นกู่ประสาทกิจกูฏอยู่ด้านหลัง


ภาพสะท้อนวิหารอีกหลัง


วิหารหลังใหม่ของวัดยางหลวง


ในวันพระใหญ่ หลังจากการทำบุญแล้ว ชาวบ้านก็จะมาล้อมวงกินข้าวด้วยกัน

เที่ยวแม่แจ่ม
แม่อุ๊ยกำลังนำทรายจากลำธารในหมู่บ้านไปถวายวัด เป็นประเพณีที่ทำสืบต่อกันมายาวนาน

เที่ยวแม่แจ่ม
ชาวบ้านที่นี่น่ารัก จัดสำรับมาให้พวกเรากินกันในมื้อกลางวันด้วย

          วัดยางหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าผา อำเภอแม่แจ่ม มีลักษณะเป็นวัดเล็ก ๆ แต่มีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองแม่แจ่ม ภายในโบสถ์เก่าของวัดจะมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ 2 สิ่ง คือ กู่ปราสาทกิจกูฏ และเงาสะท้อนภาพเสมือนจริงของพระวิหารอีกหลัง ซึ่งสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวันในช่วงที่มีแสงสว่าง พิกัด 18.475648, 98.370716

5. วัดพุทธเอิ้น

เที่ยวแม่แจ่ม
       
          วัดพุทธเอิ้น หรือวัดพุทธเอ้น ตั้งอยู่ที่ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม เป็นวัดที่มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยเป็นน้ำที่ผุดมาจากใต้ดินมีความใสสะอาด สามารถนำไปดื่มกินและอุปโภคได้ ซึ่งได้ผ่านการตรวจมาตรฐานแล้วว่าสะอาดจริง

          บ่อน้ำแห่งนี้มีตำนานเล่าว่าพระพุทธเจ้าได้เสด็จโปรดเวไนยสัตว์ผ่านมาและได้ทรงหยุดพักผ่อนที่ดอนสกานต์ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของวัดในปัจจุบัน และได้ทรงตรัสเรียกหาพระอานนท์ พระพุทธอุปัฏฐากให้หาน้ำมาเสวย เสร็จแล้วทรงบ้วนพระโอษฐ์ลง ณ บริเวณบ่อน้ำในปัจจุบัน ซึ่งก็มีน้ำผุดจากใต้ดินตลอดเวลา ไม่มีวันที่แห้งแล้งหรือหยุดไหลเลย ต่อมาพระติวิทวังโส และพระชมภูวิทโย ได้ธุดงค์ผ่านมาจึงได้รวมชาวบ้านสร้างวัดในบริเวณที่มีน้ำผุดออกมาเที่ยวแม่แจ่ม
                  
เที่ยวแม่แจ่ม
พระพุทธรูปภายในโบสถ์กลางน้ำ

          นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังมีโบสถ์กลางน้ำ สถาปัตยกรรมเก่าแก่แห่งเมืองล้านนา มีลักษณะเป็นโบสถ์ไม้หลังเล็กสร้างอยู่กลางสระบัว ใช้ในพิธีอุปสมบทเป็นสำคัญ เข้าชมได้เฉพาะสุภาพบุรุษ สุภาพสตรีห้ามเข้า ซึ่งเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานของชาวล้านนา พิกัด 18.513774, 98.350331

6. หมู่บ้านหัตถกรรมผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

          สำหรับใครที่ชอบผ้าไทยสวย ๆ ทอมืออย่างประณีต ต้องไม่พลาดไปเที่ยวชมหมู่บ้านหัตถกรรมผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลท่าผา ภายในหมู่บ้านชาวบ้านจะเปิดหน้าบ้านขายผ้าซิ่นกันเต็มทั้งสองฝั่งถนน มีผ้าซิ่นหลากหลายแบบหลากหลายราคาให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ และยังมีผลิตภัณฑ์จากผ้าทอมือให้เลือกซื้อไปเป็นของฝากของที่ระลึกอีกมากมาย พิกัด 18°29\'28.5"N 98°21\'50.9"E

7. นาขั้นบันไดบ้านกองกาน

เที่ยวแม่แจ่ม

          ใครที่ไม่อยากเข้าไปถ่ายนาขั้นบันไดไกลถึงบ้านป่าบงเปียง ขอแนะนำอีกหนึ่งจุดที่สามารถถ่ายนาขั้นบันไดแม่แจ่มได้แบบสวยปิ๊งเช่นกัน จุดนี้จะอยู่เลยวัดกองกาน ตำบลแม่ศึก ขึ้นไปค่ะ ให้ขับไปจนเจอวัด แล้วขับตามทางเรื่อย ๆ ไปทางหลังวัดจะมีจุดถ่ายภาพนาข้าวขั้นบันได ซึ่งจะสามารถมองเห็นนาข้าวสีเขียวกว้างใหญ่อยู่กลางหุบเขา บรรยากาศดีมาก ๆ พิกัด 18.549806, 98.351629

8. ร้านขนมนุช

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม
         
          ถึงแม้ว่าเมืองแม่แจ่มจะอยู่ไกลจากเมืองเชียงใหม่ค่อนข้างมาก แต่ที่นี่ก็มีร้านกาแฟและขนมเค้กโฮมเมดอร่อย ๆ ให้ได้มาชิมลิ้มลองกัน เป็นร้านขนมเค้กสุดอร่อยที่ไม่ว่าใครได้ลองทานเป็นต้องติดใจในรสชาติและความนุ่มนิ่มของเนื้อเค้ก

          โดยเฉพาะเค้กส้มที่รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ เนื้อเค้กนุ่มละมุน แทบจะละลายในปาก และยังมีเค้กอื่น ๆ ให้เลือกทานอีกหลากหลายรสชาติ กินกันฟินไปเลยทีเดียว เพราะราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 35 บาท เท่านั้น คุกกี้ห่อละ 10 บาท ซึ่งสามารถนั่งทานกันได้สบาย ๆ ใต้ถุนเรือนบ้านบรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่น เจ้าของบ้านบริการอย่างอบอุ่น ถือได้ว่าเป็นจุดแวะพักที่แสนสบายที่สุดแห่งหนึ่งของแม่แจ่มเลยทีเดียว พิกัดร้านขนมนุชจะอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1088 ตำบลท่าผา (18°29\'05.8"N 98°22\'34.7"E)

9. เฮือนแม่อู๊ย

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวแม่แจ่ม

          มาถึงแม่แจ่ม หลายคนก็ถามว่าจะไปกินอะไรดี ? ถ้าใครชอบต้มเล้งรสชาติแซ่บ ๆ รวมทั้งส้มตำและก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด ขอแนะนำให้มุ่งตรงมาที่ร้านนี้เลยค่ะ เฮือนแม่อู๊ย ที่นี่จะเปิดขายตั้งแต่ประมาณ 10.00-15.00 น. มีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายแบบ ใครที่ชอบต้มเล้งที่นี่เขาก็มีจัดเสิร์ฟ เผ็ดซี้ดถึงใจเลยทีเดียว เมนูส้มตำก็ลำไม่แพ้กัน กลิ่นพริกสด ๆ มันหอมหวนชื่นใจมาก ๆ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก็เข้มข้น อร่อยจนคำสุดท้าย พิกัด 18.495332, 98.376610

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นที่เที่ยวแม่แจ่มเด็ด ๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกตามไปเช็กอินกันได้เลย ใครมีเวลาน้อย หรือยังไม่รู้ว่าถ้าไปเที่ยวแม่แจ่มจะต้องไปที่ไหน ก็ดูได้จากที่นี่เลยค่ะ มีใครรับฝากหิ้วเค้ก แอบกระซิบบอกกันด้วยนะคะ :)

ขอขอบคุณ
กองประชาสัมพันธ์ภายในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน เชียงใหม่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ กับ 9 จุดเช็กอินแม่แจ่ม ในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2561 เวลา 10:39:36 97,972 อ่าน
TOP