x close

12 ที่เที่ยวแม่แจ่ม ยลวิถีชีวิต ตระการตาธรรมชาติแห่งขุนเขา

         ที่เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ อำเภอเล็ก ๆ ที่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติ และวิถีชีวิตของผู้คนที่เรียบง่าย ที่ไม่ว่าใครก็อยากเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของแม่แจ่มสักครั้งในชีวิต

         แม่แจ่ม นับเป็นอีกหนึ่งอำเภอน่าเที่ยวของเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่นี่ ต่างก็อยากจะไปสัมผัสกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติและความเป็นอยู่เรียบง่ายของวิถีชีวิตผู้คน หากจะพูดว่าความเรียบง่ายเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คงจะไม่ผิดนัก แม่แจ่มในวันนี้จึงเป็นอำเภอน่าเที่ยวท่ามกลางการโอบกอดของขุนเขาที่แสนอบอุ่น วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ นักท่องเที่ยวทั้งหลายเดินทางสู่แม่แจ่ม อำเภอเล็ก ๆ แต่ความสวยไม่เล็กตาม

แม่แจ่ม

แม่แจ่ม
 
1. นาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง

          หมู่บ้านที่รายล้อมด้วยนาขั้นบันได เป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่เที่ยวของแม่แจ่ม ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเก็บภาพความสวยงามของนาข้าว ภูเขา และผืนป่าที่สวยงาม ซึ่งแต่ละช่วงฤดูกาลของป่าบงเปียงก็สวยงามแตกต่างกัน

แม่แจ่ม

          + อยากสัมผัสบรรยากาศการดำนาให้ไปในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

          + อยากเห็นนาขาวเขียวขจี ให้มาช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม

          + อยากเห็นช่วงที่นาข้าวออกรวงเป็นสีทอง ให้มาช่วงปลายเดือนตุลาคม


          แต่ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน นักท่องเที่ยวก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศของแสงอรุณยามเช้า ที่ลอดผ่านก้อนเมฆกระทบกับหุบเขา สวยงามเกินคำบรรยาย

แม่แจ่ม


2. นาขั้นบันไดบ้านตีนผา

          ถัดมาจากนาข้าวขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียงมาไม่ไกล นักท่องเที่ยวจะเจอกับ "นาขั้นบันไดบ้านตีนผา" ที่นี่นักท่องเที่ยวจะมองเห็นความสวยงามของทุ่งนาขั้นบันไดได้ชัดแบบเต็มตา เมื่อมองไปทางด้านหลัง จะเจอกับดอยอินทนนท์ (และถ้าวันไหนไม่มีเมฆหมอกมาบดบังก็จะได้เห็นกิ่วแม่ปาน)


          ชาวบ้านส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นชาวเขาปกาเกอะญอ นอกจากความสวยงามของนาขั้นบันได นักท่องเที่ยวจะยังได้สัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชนเผ่าที่เรียบง่าย และเยี่ยมชมพืชทางการเกษตรต่าง ๆ ทั้งข้าวไร่ ข้าวโพด ฟักทอง ที่ปลูกลดหลั่นกันไปบนภูเขาสูง เป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก
 

3. นาขั้นบันไดบ้านกองกาน

          นับเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวนาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ยิ่งในช่วงหน้าฝนประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน ก็เจอกับนาข้าวสีเขียวผืนกว้างสุดลูกหูลูกตา โดยนาข้าวขั้นบันไดที่นี่จะกระจายตัวอยู่ใกล้ ๆ กับบริเวณวัดกองกาน โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปชมนาขั้นบันไดในมุมสูง หรือจะเข้าไปชมในนาข้าวก็ยังได้

แม่แจ่ม

          ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปเก็บภาพความสวยงามของทุ่งนาในมุมสูง ยิ่งถ้าเป็นช่วงตอนเช้า ๆ แสงอาทิตย์ที่ตกกระทบกับทุ่งนาจะสวยมากเป็นพิเศษเลยทีเดียว

4. สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง

          พบกับความอุดมสมบูรณ์ของพืชผลนานาชนิดที่ผลัดเปลี่ยนกันออกดอกออกผลตลอดทั้งปี และเป็นประจำในช่วงต้นปียังจะได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย ที่พากันบานสะพรั่งกระจายทั่วบริเวณสถานีอีกด้วย ภายในมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เป็นต้นว่าชมแปลงทดลองต่าง ๆ ได้แก่ แปลงสาลี่ แปลงไม้ดอกเมืองหนาว แปลงชาพันธุ์ต่าง ๆ รวมถึงยังมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รองรับนักท่องเที่ยว มีลานกางเต็นท์ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 053 114 133, 053 114 136

5. วัดกองกาน

          วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญต่อชาวแม่แจ่ม ภายในประดิษฐาน "พระเจ้าตนหลวง" เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ศิลปะสมัยล้านนา ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอำเภอแม่แจ่ม ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพสักการะเป็นอย่างมาก ตัววิหารเป็นไม้เก่าแก่ ที่หน้าบันและปั้นลมเป็นลายแกะสลักไม้ มีความงดงามน่าชม ปั้นลมและหางหงส์เป็นรูปมงกรคายนาค และหลังคามุงแป้นเกล็ดแบบโบราณ

แม่แจ่ม

          โดยทุกปีจะยึดเอาวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เหนือ (เดือน 8 เป็ง) เป็นวันทำบุญสักการบูชาพระเจ้าตนหลวง โดยชาวบ้านจะหาบข้าวของมาแล้วเอาไม้คานที่หาบของมากองไว้ จนกลายเป็นประเพณีสืบมาจนถึงปัจจุบัน
 
6. น้ำออกฮู

          ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งยาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของอำเภอแม่แจ่ม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปีจากซอกหิน มีความใสสะอาดและเย็นฉ่ำ ชาวบ้านเชื่อกันว่าน้ำไหลมาจากถ้ำเชียงดาว จึงได้ทำการตั้งศาลและกั้นด้วยไม้ระแนงล้อมรอบ และบริเวณใกล้ ๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมาสัมผัสความสดชื่นและเย็นสบายแบบธรรมชาติที่ร่มรื่น น้ำใสสะอาด อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังมีอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการ


          ใครอยากที่จะมาเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ในแม่แจ่ม เราแนะนำให้คุณพุ่งตรงมาที่นี่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ น้ำแม่ออกฮู บ้านทุ่งยาว โทรศัพท์ 092 386 5242 หรือ เฟซบุ๊ก น้ำแม่ออกฮู บ้านทุ่งยาว

7. ดอยม่อนหมาก

          อีกหนึ่งจุดยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวแม่แจ่ม ในวันที่อากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของทะเลหมอกในมุมเกือบ 360 องศา เฝ้าชมความสวยงามของแสงพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า โดยมีทิวทัศน์ของแม่แจ่มเป็นฉากหลัง

แม่แจ่ม
          ยิ่งถ้าคุณมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาว จุดชมวิวที่นี่จะยิ่งสวยมากกว่าเดิมเป็นสองเท่า ขณะเดียวกันบริเวณจุดชมวิวของยอดดอย จะมีกระท่อมเล็ก ๆ ไว้ชมวิวทัศนียภาพหมู่บ้านและผืนนาขั้นบันไดด้านล่างที่กว้างไกลสุดสายตา


8. บ้านแม่ลอง

          หมู่บ้านที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา โดยตลอดเส้นทางที่จะเข้าหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ อย่างนาขั้นบันไดที่กว้างยาวสุดสายตา สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในแม่แจ่มเลยทีเดียว

แม่แจ่ม
          ภาพของทุ่งนาข้าวที่เล่นระดับไปตามสันเขา ที่มีความงดงามตลอดสายตาที่ทอดยาวออกไป รับรองเลยว่าใครเห็นเป็นต้องอดใจไม่ไหว คว้ากล้องขึ้นมาเก็บภาพแบบรัว ๆ แถมอากาศที่นี่ก็เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี อากาศดี วิวแจ่ม ถ่ายรูปเพลินแบบนี้ เป็นใครจะไม่อยากไปเที่ยวที่นี่บ้าง
 

9. วัดพุทธเอ้น

          วัดที่มีชื่อเสียงของอำเภอแม่แจ่ม ภายในวัดพุทธเอ้นมีวิหารไม้สักเก่าแก่ ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ด้านหลังวิหารเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์องค์ใหญ่

แม่แจ่ม

          จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของวัดแห่งนี้คือ "บ่อน้ำพุทธเอ้น" บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีลักษณะที่สร้างในสระสี่เหลี่ยมโดยปักเสาลงในน้ำล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง มีน้ำเย็นไหลออกมาจากพื้นดินตลอดเวลา ชาวบ้านต่างพากันนำน้ำจากบ่อแห่งนี้ไปใช้เป็นน้ำดื่มน้ำกินใช้ ด้วยเพราะเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ โดยในแต่ละวันชาวบ้านก็จะนำภาชนะใส่น้ำมารองน้ำในบ่อแห่งนี้กลับไปใช้ดื่มที่บ้านเป็นจำนวนมาก

10. หมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก

          สินค้าขึ้นชื่อของอำเภอแม่แจ่ม กล่าวกันว่าผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่มคือลมหายใจแห่งวัฒนธรรมที่ซึมซาบอยู่ทุกตารางนิ้วในชุมชน ผู้หญิงแม่แจ่มเริ่มเรียนรู้การทอผ้าตั้งแต่วัยสาว และผู้หญิงชาวแม่แจ่ม จะต้องทอผ้าตีนจกอย่างน้อยคนละ 1 ผืน

แม่แจ่ม

          ปัจจุบันผ้าตีนจกจากแม่แจ่มนั้นเป็นสิ่งทอที่มีมูลค่าสูงมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมทอด้วยไหม และยังคงหลงเหลือให้ชมและศึกษาอยู่ในเขตตำบลท่าผา ตำบลช่างเคิ่ง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีการทอผ้าตีนจกอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นสินค้าของชุมชนที่น่าซื้อหา นอกเหนือไปจากการรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา

11. สวนป่าแม่แจ่ม

          อีกหนึ่งที่เที่ยวยอดนิยมของอำเภอแม่แจ่ม เป็นสวนป่าขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เป็นพื้นที่ปลูกป่าไม้สักแหล่งใหญ่ ที่สำคัญที่นี่อากาศเย็นแทบตลอดทั้งปี โดยมีที่พักไว้คอยบริการท่องเที่ยว เพราะที่สวนป่าแม่แจ่มมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยป่าไม้ และลำน้ำแจ่ม


          ภายในยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่เพียบ อย่างการผจญภัยกับเรือคายัก คุณจะได้รับความสนุกตื่นเต้น ท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ภายใต้การดูแลความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด หรือจะเป็นการปั่นจักรยานเสือภูเขา ซึ่งคุณจะได้สัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติ ขุนเขาลำเนาไพร สวนป่าไม้สักที่เรียงรายอย่างสวยงาม และนกนานาชนิดคอยแต่งแต้ม ตลอดสองข้างทางจักรยาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ โทรศัพท์ 053 249 349 หรือเว็บไซต์ www.fio.co.th
 

12. สะพานโตงเตง

          สะพานโตงเตง หรือสะพานขัวโต๋งเต๋ง อีกหนึ่งสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนแม่แจ่ม สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วยศรัทธาจากชาวบ้านกองกาน วัดกองกาน และผู้ที่มีจิตศรัทธา ร่วมกันสมทบทุนในการจัดสร้างสะพานแห่งนี้ขึ้นมา เป็นสะพานที่ทอดยาวข้ามลำน้ำแม่แจ่ม แม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในอำเภอแม่แจ่ม ระหว่างทางเดินบนตัวสะพาน นักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เป็นอีกหนึ่งมุมธรรมชาติดี ๆ ของแม่แจ่ม ที่เราอยากให้คุณได้ออกไปสัมผัส

แม่แจ่ม

         แต่เดี๋ยวก่อน ! ใครที่เดินทางมาแม่แจ่ม แล้วอยากจะสัมผัสธรรมชาติให้ใกล้ชิดมากขึ้น เราแนะนำให้คุณได้ลองมาค้างคืนที่ "kowit farmstay" กันดู ให้บริการโฮมสเตย์บรรยากาศส่วนตัว ตั้้งอยู่กลางดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับบรรยากาศธรรมชาติ ชมแปลงปลูกข้าว สลับกับข้าวโพด และหอมแดง อันเป็นพื้นที่เกษตรกรรมเต็มรูปแบบของชาวปะกาเกอะญอ ซึ่งเป็นชาวบ้านท้องถิ่นในอำเภอแม่แจ่ม หรือนักท่องเที่ยวคนไหนที่ไม่ได้เข้าพัก แต่จะแวะเข้าไปถ่ายรูปก็ไม่ว่ากัน


          สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าพัก มีอาหารขันโตกบริการ และยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่ปล่อยให้คุณได้สนุกกันอย่างเต็มที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์  091 858 4546 หรือ เฟซบุ๊ก Maechaem Farmhouse Chiang Mai โกวิทกระท่อมปลายนา แม่แจ่ม line id wit6558
 
          แม่แจ่มในวันนี้ยังคงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน ความเรียบง่าย ความสงบของแม่แจ่ม ได้สร้างความสุขและร่อยยิ้มให้กับผู้มาเยือนอยู่เสมอ เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวแม่แจ่ม เราแนะนำให้ลองหาโอกาสไปให้ได้สักครั้งนะคะ แล้วคุณจะรู้เลยว่า…แม่แจ่มคือสวรรค์บนดินชัด ๆ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท, เฟซบุ๊ก Jubpa The Traveller, เฟซบุ๊ก กระดาษทราย คือใจเธอ, เฟซบุ๊ก น้ำแม่ออกฮู บ้านทุ่งยาว, เฟซบุ๊ก Nakorn Ninsawat, เฟซบุ๊ก คน หลง ป่า / K O N L O N G P a, เฟซบุ๊ก สวนป่าแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และ fio.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวแม่แจ่ม ยลวิถีชีวิต ตระการตาธรรมชาติแห่งขุนเขา อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2564 เวลา 17:24:43 42,034 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP