x close

12 ที่เที่ยวแม่แจ่ม ยลวิถีชีวิต ตระการตาธรรมชาติแห่งขุนเขา

         ที่เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ อำเภอเล็ก ๆ ที่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติ และวิถีชีวิตของผู้คนที่เรียบง่าย ที่ไม่ว่าใครก็อยากเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของแม่แจ่มสักครั้งในชีวิต

         แม่แจ่ม นับเป็นอีกหนึ่งอำเภอน่าเที่ยวของเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่นี่ ต่างก็อยากจะไปสัมผัสกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติและความเป็นอยู่เรียบง่ายของวิถีชีวิตผู้คน หากจะพูดว่าความเรียบง่ายเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คงจะไม่ผิดนัก แม่แจ่มในวันนี้จึงเป็นอำเภอน่าเที่ยวท่ามกลางการโอบกอดของขุนเขาที่แสนอบอุ่น วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ นักท่องเที่ยวทั้งหลายเดินทางสู่แม่แจ่ม อำเภอเล็ก ๆ แต่ความสวยไม่เล็กตาม

แม่แจ่ม

แม่แจ่ม
 
1. นาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง

          หมู่บ้านที่รายล้อมด้วยนาขั้นบันได เป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่เที่ยวของแม่แจ่ม ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเก็บภาพความสวยงามของนาข้าว ภูเขา และผืนป่าที่สวยงาม ซึ่งแต่ละช่วงฤดูกาลของป่าบงเปียงก็สวยงามแตกต่างกัน

แม่แจ่ม

          + อยากสัมผัสบรรยากาศการดำนาให้ไปในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

          + อยากเห็นนาขาวเขียวขจี ให้มาช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม

          + อยากเห็นช่วงที่นาข้าวออกรวงเป็นสีทอง ให้มาช่วงปลายเดือนตุลาคม


          แต่ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน นักท่องเที่ยวก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศของแสงอรุณยามเช้า ที่ลอดผ่านก้อนเมฆกระทบกับหุบเขา สวยงามเกินคำบรรยาย

แม่แจ่ม


2. นาขั้นบันไดบ้านตีนผา

          ถัดมาจากนาข้าวขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียงมาไม่ไกล นักท่องเที่ยวจะเจอกับ "นาขั้นบันไดบ้านตีนผา" ที่นี่นักท่องเที่ยวจะมองเห็นความสวยงามของทุ่งนาขั้นบันไดได้ชัดแบบเต็มตา เมื่อมองไปทางด้านหลัง จะเจอกับดอยอินทนนท์ (และถ้าวันไหนไม่มีเมฆหมอกมาบดบังก็จะได้เห็นกิ่วแม่ปาน)


          ชาวบ้านส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นชาวเขาปกาเกอะญอ นอกจากความสวยงามของนาขั้นบันได นักท่องเที่ยวจะยังได้สัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชนเผ่าที่เรียบง่าย และเยี่ยมชมพืชทางการเกษตรต่าง ๆ ทั้งข้าวไร่ ข้าวโพด ฟักทอง ที่ปลูกลดหลั่นกันไปบนภูเขาสูง เป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก
 

3. นาขั้นบันไดบ้านกองกาน

          นับเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวนาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ยิ่งในช่วงหน้าฝนประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน ก็เจอกับนาข้าวสีเขียวผืนกว้างสุดลูกหูลูกตา โดยนาข้าวขั้นบันไดที่นี่จะกระจายตัวอยู่ใกล้ ๆ กับบริเวณวัดกองกาน โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปชมนาขั้นบันไดในมุมสูง หรือจะเข้าไปชมในนาข้าวก็ยังได้

แม่แจ่ม

          ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปเก็บภาพความสวยงามของทุ่งนาในมุมสูง ยิ่งถ้าเป็นช่วงตอนเช้า ๆ แสงอาทิตย์ที่ตกกระทบกับทุ่งนาจะสวยมากเป็นพิเศษเลยทีเดียว

4. สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง

          พบกับความอุดมสมบูรณ์ของพืชผลนานาชนิดที่ผลัดเปลี่ยนกันออกดอกออกผลตลอดทั้งปี และเป็นประจำในช่วงต้นปียังจะได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย ที่พากันบานสะพรั่งกระจายทั่วบริเวณสถานีอีกด้วย ภายในมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เป็นต้นว่าชมแปลงทดลองต่าง ๆ ได้แก่ แปลงสาลี่ แปลงไม้ดอกเมืองหนาว แปลงชาพันธุ์ต่าง ๆ รวมถึงยังมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รองรับนักท่องเที่ยว มีลานกางเต็นท์ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 5311 4133, 0 5311 4136

5. วัดกองกาน

          วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญต่อชาวแม่แจ่ม ภายในประดิษฐาน "พระเจ้าตนหลวง" เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ศิลปะสมัยล้านนา ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอำเภอแม่แจ่ม ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพสักการะเป็นอย่างมาก ตัววิหารเป็นไม้เก่าแก่ ที่หน้าบันและปั้นลมเป็นลายแกะสลักไม้ มีความงดงามน่าชม ปั้นลมและหางหงส์เป็นรูปมงกรคายนาค และหลังคามุงแป้นเกล็ดแบบโบราณ

แม่แจ่ม

          โดยทุกปีจะยึดเอาวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เหนือ (เดือน 8 เป็ง) เป็นวันทำบุญสักการบูชาพระเจ้าตนหลวง โดยชาวบ้านจะหาบข้าวของมาแล้วเอาไม้คานที่หาบของมากองไว้ จนกลายเป็นประเพณีสืบมาจนถึงปัจจุบัน
 
6. น้ำออกฮู

          ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งยาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของอำเภอแม่แจ่ม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปีจากซอกหิน มีความใสสะอาดและเย็นฉ่ำ ชาวบ้านเชื่อกันว่าน้ำไหลมาจากถ้ำเชียงดาว จึงได้ทำการตั้งศาลและกั้นด้วยไม้ระแนงล้อมรอบ และบริเวณใกล้ ๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมาสัมผัสความสดชื่นและเย็นสบายแบบธรรมชาติที่ร่มรื่น น้ำใสสะอาด อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังมีอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ น้ำแม่ออกฮู บ้านทุ่งยาว โทรศัพท์ 09 2386 5242 หรือ เฟซบุ๊ก น้ำแม่ออกฮู บ้านทุ่งยาว


          - น้ำแม่ออกฮู แม่แจ่ม ที่เที่ยวสุดอันซีนส่งตรงจากเชียงใหม่

7. ดอยม่อนหมาก

          อีกหนึ่งจุดยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวแม่แจ่ม ในวันที่อากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของทะเลหมอกในมุมเกือบ 360 องศา เฝ้าชมความสวยงามของแสงพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า โดยมีทิวทัศน์ของแม่แจ่มเป็นฉากหลัง

แม่แจ่ม

          ยิ่งถ้าคุณไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาว จุดชมวิวที่นี่จะยิ่งสวยมากกว่าเดิมเป็นสองเท่า ขณะเดียวกันบริเวณจุดชมวิวของยอดดอย จะมีกระท่อมเล็ก ๆ ไว้ชมวิวทัศนียภาพหมู่บ้านและผืนนาขั้นบันไดด้านล่างที่กว้างไกลสุดสายตา


          - ม่อนหมื่นหมาก อ.แม่แจ่ม Unseen เชียงใหม่ ชมทะเลหมอกแบบ 360 องศา

8. บ้านแม่ลอง

          หมู่บ้านที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา โดยตลอดเส้นทางที่จะเข้าหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ อย่างนาขั้นบันไดที่กว้างยาวสุดสายตา สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในแม่แจ่มเลยทีเดียว

          ภาพของทุ่งนาข้าวที่เล่นระดับไปตามสันเขา ที่มีความงดงามตลอดสายตาที่ทอดยาวออกไป รับรองเลยว่าใครเห็นเป็นต้องอดใจไม่ไหว คว้ากล้องขึ้นมาเก็บภาพแบบรัว ๆ แถมอากาศที่นี่ก็เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี อากาศดี วิวแจ่ม ถ่ายรูปเพลินแบบนี้ เป็นใครจะไม่อยากไปเที่ยวที่นี่บ้าง
 

9. วัดพุทธเอ้น

          วัดที่มีชื่อเสียงของอำเภอแม่แจ่ม ภายในวัดพุทธเอ้นมีวิหารไม้สักเก่าแก่ ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ด้านหลังวิหารเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์องค์ใหญ่ จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของวัดแห่งนี้คือ "บ่อน้ำพุทธเอ้น" บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีลักษณะที่สร้างในสระสี่เหลี่ยมโดยปักเสาลงในน้ำล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง มีน้ำเย็นไหลออกมาจากพื้นดินตลอดเวลา ชาวบ้านต่างพากันนำน้ำจากบ่อแห่งนี้ไปใช้เป็นน้ำดื่มน้ำกินใช้ ด้วยเพราะเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ โดยในแต่ละวันชาวบ้านก็จะนำภาชนะใส่น้ำมารองน้ำในบ่อแห่งนี้กลับไปใช้ดื่มที่บ้านเป็นจำนวนมาก

แม่แจ่ม

10. หมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก

          สินค้าขึ้นชื่อของอำเภอแม่แจ่ม กล่าวกันว่าผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่มคือลมหายใจแห่งวัฒนธรรมที่ซึมซาบอยู่ทุกตารางนิ้วในชุมชน ผู้หญิงแม่แจ่มเริ่มเรียนรู้การทอผ้าตั้งแต่วัยสาว และผู้หญิงชาวแม่แจ่ม จะต้องทอผ้าตีนจกอย่างน้อยคนละ 1 ผืน ปัจจุบันผ้าตีนจกจากแม่แจ่มนั้นเป็นสิ่งทอที่มีมูลค่าสูงมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมทอด้วยไหม และยังคงหลงเหลือให้ชมและศึกษาอยู่ในเขตตำบลท่าผา ตำบลช่างเคิ่ง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีการทอผ้าตีนจกอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นสินค้าของชุมชนที่น่าซื้อหา นอกเหนือไปจากการรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา

แม่แจ่ม

11. สวนป่าแม่แจ่ม

          หนึ่งที่เที่ยวยอดนิยมของอำเภอแม่แจ่ม เป็นสวนป่าขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เป็นพื้นที่ปลูกป่าไม้สักแหล่งใหญ่ ที่สำคัญที่นี่อากาศเย็นแทบตลอดทั้งปี โดยมีที่พักไว้คอยบริการท่องเที่ยว เพราะที่สวนป่าแม่แจ่มมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยป่าไม้ และลำน้ำแจ่ม


          ภายในยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่เพียบ อย่างการผจญภัยกับเรือคายัก คุณจะได้รับความสนุกตื่นเต้น ท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ภายใต้การดูแลความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด หรือจะเป็นการปั่นจักรยานเสือภูเขา ซึ่งคุณจะได้สัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติ ขุนเขาลำเนาไพร สวนป่าไม้สักที่เรียงรายอย่างสวยงาม และนกนานาชนิดคอยแต่งแต้ม ตลอดสองข้างทางจักรยาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ โทรศัพท์ 0 5324 9349 หรือเว็บไซต์ www.fio.co.th
 

12. สะพานโตงเตง

          หรือสะพานขัวโต๋งเต๋ง อีกหนึ่งสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนแม่แจ่ม สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยศรัทธาจากชาวบ้านกองกาน วัดกองกาน และผู้ที่มีจิตศรัทธา ร่วมกันสมทบทุนในการจัดสร้างสะพานแห่งนี้ขึ้นมา เป็นสะพานที่ทอดยาวข้ามลำน้ำแม่แจ่ม แม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในอำเภอแม่แจ่ม ระหว่างทางเดินบนตัวสะพาน นักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

แม่แจ่ม

         แต่เดี๋ยวก่อน ! ใครที่เดินทางมาแม่แจ่ม แล้วอยากจะสัมผัสธรรมชาติให้ใกล้ชิดมากขึ้น เราแนะนำให้คุณได้ลองมาค้างคืนที่ "kowit farmstay" กันดู ให้บริการโฮมสเตย์บรรยากาศส่วนตัว ตั้้งอยู่กลางดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับบรรยากาศธรรมชาติ ชมแปลงปลูกข้าว สลับกับข้าวโพด และหอมแดง อันเป็นพื้นที่เกษตรกรรมเต็มรูปแบบของชาวปะกาเกอะญอ ซึ่งเป็นชาวบ้านท้องถิ่นในอำเภอแม่แจ่ม หรือนักท่องเที่ยวคนไหนที่ไม่ได้เข้าพัก แต่จะแวะเข้าไปถ่ายรูปก็ไม่ว่ากัน


          สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าพัก มีอาหารขันโตกบริการ และยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่ปล่อยให้คุณได้สนุกกันอย่างเต็มที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์  091 858 4546 หรือ เฟซบุ๊ก Maechaem Farmhouse Chiang Mai โกวิทกระท่อมปลายนา แม่แจ่ม line id wit6558
 
          แม่แจ่มในวันนี้ยังคงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน ความเรียบง่าย ความสงบของแม่แจ่ม ได้สร้างความสุขและร่อยยิ้มให้กับผู้มาเยือนอยู่เสมอ เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวแม่แจ่ม เราแนะนำให้ลองหาโอกาสไปให้ได้สักครั้งนะ

          - เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ กับ 9 จุดเช็กอินแม่แจ่ม ในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน
          - ทะเลหมอกบ้านป่ากล้วย สัมผัสลมหนาว เต็มอิ่มธรรมชาติที่แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก : ททท, เฟซบุ๊ก Jubpa The Traveller, เฟซบุ๊ก กระดาษทราย คือใจเธอ, เฟซบุ๊ก น้ำแม่ออกฮู บ้านทุ่งยาว, เฟซบุ๊ก Nakorn Ninsawat, เฟซบุ๊ก คน หลง ป่า / K O N L O N G P a, เฟซบุ๊ก สวนป่าแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และ fio.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวแม่แจ่ม ยลวิถีชีวิต ตระการตาธรรมชาติแห่งขุนเขา อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 14:37:49 54,533 อ่าน
TOP