x close

ชี้เป้าที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดฮิต 60 แห่ง พร้อมพาตะลอนทัวร์ให้ทั่วเมือง

          ที่เที่ยวเชียงใหม่ ในเมือง ใกล้เมือง มีที่ไหนบ้าง วันนี้เราจะพาไปแนะนำ 60 สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่สวย ๆ ชิค ๆ ตามอำเภอต่าง ๆ มาครบทั้งที่เที่ยวแบบธรรมชาติ ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน เข้าวัด ไหว้พระเชียงใหม่ หรือจะเดินซื้อของฝากก็น่าสนใจ

          เชียงใหม่ จังหวัดฮอตฮิตที่ใคร ๆ ก็อยากเดินทางไปท่องเที่ยว เพื่อชื่นชมธรรมชาติ ไหว้พระเสริมสิริมงคล เดินถ่ายรูปชิคๆ กินอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ หรือนอนพักชิล ๆ ที่รีสอร์ตวิวสวย จึงไม่ต้องแปลกใจที่วันหยุดยาวๆ หรือช่วงอากาศหนาวมาเยือน เชียงใหม่จะเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่พากันไปดื่มด่ำกับความงามที่เป็นเอกลักษณ์ต่างๆ และสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี … ตามเรามาเลยค่ะ วันนี้เรามัดรวมสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่หลากหลายสไตล์มาแนะนำกันไหว้พระเชียงใหม่

1. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          มาเริ่มกันที่การเดินทางไปสักการะ "พระธาตุดอยสุเทพ" ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ที่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ ภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์ทรงมอญ ที่ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบรรจุอยู่ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปูชนียสถานที่แสดงออกถึงศิลปกรรมล้านนาไทยที่สำคัญคู่เมืองเชียงใหม่มาช้านาน อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีมะแมด้วย

          นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นมาชมความงดงามขององค์เจดีย์ พร้อมกับชมทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองเชียงใหม่ได้ โดยสามารถเดินขึ้นบันไดนาค 300 ขั้น เพื่อไปยังวัด หรือจะเลือกใช้บริการรถกระเช้าขึ้น-ลงดอยสุเทพ ก็ได้ตามสะดวก

          ที่ตั้ง : ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.

2. วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เป็นวัดสำคัญคู่เมืองจอมทองและผู้เกิดปีชวดควรไปสักการะสักครั้ง เพราะเป็นที่ตั้งของ พระธาตุศรีจอมทอง อันเป็นพระธาตุประจำปีชวด ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระทักษิณโมลีธาตุ (พระธาตุส่วนที่เป็นพระเศียรเบื้องขวาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า) ตามประวัติเล่าว่า พระเจ้าอโศกมหาราช เป็นผู้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่ดอยจอมทอง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 218 ปัจจุบันพระธาตุถูกบรรจุไว้ในพระโกศ 5 ชั้น ตั้งอยู่ภายในพระวิหารจตุรมุข

          ที่ตั้ง : อยู่ที่ถนนเชียงใหม่-ฮอด ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 342 184
          เว็บไซต์ : watchomtong.org
          เฟซบุ๊ก :  วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร

3. วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร เป็นวัดหนึ่งที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ถนนสามล้าน โดย พญาผายู กษัตริย์องค์ที่ 5 ในราชวงศ์มังราย ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดนี้ พร้อมทั้งพระเจดีย์สูง 24 ศอก เพื่อใช้เป็นที่บรรจุอัฐิของ พญาคำฟู พระราชบิดา

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ภายในวัดมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร ชาวบ้านเรียกกันว่า "พระพุทธสิหิงค์" (ศิลปะเชียงแสน) เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์และชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะโรงอีกด้วย

          ที่ตั้ง : บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

4. วัดพระธาตุดอยคำ

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของอุทยานราชพฤกษ์ หนึ่งในวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ ที่นี่นอกจากจะไปไหว้พระธาตุดอยคำแล้ว ผู้คนมักเดินทางไปสักการบูชา หลวงพ่อทันใจ ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยพญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา เพราะขึ้นชื่อกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องโชคลาภ การงาน การค้า และการเสี่ยงโชค ดูได้จากกองดอกมะลิที่ผู้คนนำมาใช้เป็นเครื่องแก้บนหลังจากที่พรของตนเองสำเร็จได้ดังหวัง ว่ากันว่าคนที่เดินทางมาขอพรกับหลวงพ่อทันใจที่นี่โดยรวมแล้วสำเร็จ 90% จะมีเพียง 10% เท่านั้นที่ไม่สำเร็จ โดยจะต้องมีข้อแม้ว่าเวลาอธิษฐานต้องระบุดอกมะลิให้ชัดเจน ว่าจะถวายกี่พวง เอ่ยชื่อ-นามสกุลให้ชัด และขอสองสามเรื่องพร้อมกันไม่ได้ อ๊ะ ๆ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณนะ

          ที่ตั้ง : ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ (ด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์)
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          โทรศัพท์ : 053 263 001
          เฟซบุ๊ก : หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่

5. วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม)

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          อีกหนึ่งวัดที่งดงามและต้องไปสักการะ สร้างขึ้นในสมัยพญามังราย ราวปี พ.ศ. 1839 เพื่อให้ฝ่ายอรัญวาสีจำพรรษา ต่อมาพญากือนา ทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นเพื่อให้พระมหาเถรจันทร์ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐาน อุโมงค์นี้มีลักษณะเป็นกำแพงภายใน เป็นทางเดินหลายช่องทะลุกันได้ ภายในอุโมงค์นั้นมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง แต่ปัจจุบันค่อนข้างรางเลือนไปมากตามกาลเวลา

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ส่วนด้านบนอุโมงค์เป็นเจดีย์ล้านนาเก่าแก่ นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าสร้างประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 20 มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆัง มีชั้นทรงกลมประมาณ 3 ชั้นเหมือนกลีบบัวซ้อนกันอยู่ ด้านบนมีปลียอด ส่วนด้านหน้าอุโมงค์มีเศียรพระพุทธรูปหินสลัก สกุลช่างพะเยา พ.ศ. 1950-2100 นอกจากนี้บริเวณวัดอุโมงค์ยังเป็นสวนพุทธธรรมที่ร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพรรณ

          ที่ตั้ง : ถนนสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เฟซบุ๊ก : วัดอุโมงค์สวนพุทธธรรม จ.เชียงใหม่
          เว็บไซต์ : watumong.org

6. วัดเชียงมั่น

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          หนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งยังเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองอีกด้วย วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญของเชียงใหม่ คือ พระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว อันเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของชาวเชียงใหม่ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น วิหารหลวง, เจดีย์ช้างล้อม, ศิลาจารึกวัดเชียงมั่น และหอครูบาศรีวิชัย เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนราชภาคินัย ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

7. วัดบ้านเด่นสะหลีศรีเมืองแกน

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          วัดดังในอำเภอแม่แตง เดิมวัดแห่งนี้เป็นเพียงวัดเล็ก ๆ แต่ด้วยบารมีของท่านครูบาเจ้าเทือง ซึ่งมีลูกศิษย์ให้ความเคารพมากมาย มีผู้มีจิตศรัทธานำเงินมาถวายเป็นปัจจัยในการทำบุญเป็นจำนวนมาก และได้มีการนำเงินเหล่านั้นมาใช้ในการปรับปรุงก่อสร้างวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2534 จุดเด่นของวัดนี้เห็นจะอยู่ที่ความวิจิตรตระการตาของสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ทั้งในส่วนของอุโบสถ, หอไตร, หอกลอง, วิหารเสาอินทขิล, กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา, พระวิหาร และสถูปเจดีย์ ที่แฝงไว้ด้วยคติธรรมให้เหล่าพุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้เข้ามาเรียนรู้และศึกษา

          ที่ตั้ง : ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

8. วัดโลกโมฬี


สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ เป็นวัดที่งดงามตามแบบฉบับของศิลปะล้านนา ภายในวัดมีศาสนสถานสำคัญมากมาย เช่น เจดีย์ทรงปราสาท มีประติมากรรมรูปเทวดาที่ประดับตามมุมของเจดีย์, วิหารหลวง เป็นวิหารที่สร้างขึ้นใหม่ภายหลังการบูรณะวัด เป็นศิลปะแบบล้านนา แฝงไว้ด้วยความงดงามและประณีต ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ นามว่า พระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ และ หอมณฑปพระนางเจ้าจิรประภามหาเทวี ภายในประดิษฐานรูปหล่อพระนางจิรประภามหาเทวี เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

9. วัดศรีสุพรรณ

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          วัดอีกแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ที่เราชวนไปไหว้พระ เพราะที่นี่มีพระอุโบสถสุดอลังการที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2043 ในรัชสมัยของพระเจ้าเมืองแก้ว ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธปาฏิหาริย์ (พระเจ้า 500 ปี) เดิมทีอุโบสถหลังนี้ชำรุดทรุดโทรมมาก ภายหลังได้มีการสร้างอุโบสถใหม่ขึ้นเป็นอุโบสถเงิน โดยมีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาโบราณ มีโครงสร้างก่ออิฐถือปูนและมีการประดับตกแต่งลวดลายทุกส่วนด้วยอะลูมิเนียมและเงิน พร้อมมีการสลักลวดลายภาพสามมิติที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศิลป์ปริศนาธรรม คำสอนในทางพระพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ของวัดและชุมชน เรียกได้ว่าเป็น อุโบสถที่ทำจากเงินและอะลูมิเนียมหลังแรกของโลก เลยก็ว่าได้

          ที่ตั้ง : ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

เที่ยวเชียงใหม่ธรรมชาติ

10. ดอยอินทนนท์

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ดอยอินทนนท์ เป็นยอดดอยที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะที่นี่สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 2,565 เมตร จึงเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเมืองไทย ซึ่งใครต่อใครก็อยากได้ไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต ดอยอินทนนท์ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อากาศจึงหนาวเย็นตลอดทั้งปี

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          นอกจากนี้บริเวณโดยรอบดอยอินทนนท์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน, เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา, น้ำตกสิริภูมิ, น้ำตกแม่ยะ, น้ำตกวชิรธาร, พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล, พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 053-286729 (บริการข้อมูลท่องเที่ยว, จองที่พัก)
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park

12. ดอยผ้าห่มปก

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก เป็นยอดดอยสูงอันดับ 2 ของเมืองไทย ด้วยความสูง 2,285 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณยอดดอยเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย อีกทั้งตลอดเส้นทางการขึ้นไปยังยอดดอยนั้น ยังได้พบเห็นพืชพรรณต่าง ๆ สัตว์ป่า และดอกไม้ป่าหลากหลายชนิด ซึ่งหากต้องการดื่มด่ำกับที่นี่ให้เต็มที่ ไม่ควรพลาดการนอนกางเต็นท์บนยอดดอย เพราะสามารถนอนชมดวงดาวได้อย่างโรแมนติก ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ นอกจากนี้ยังได้มองเห็นสายหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าตรู่อีกด้วย การจะขึ้นไปยังยอดดอยต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเสมอ

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 084 483 4689 

13. ม่อนแจ่ม

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก Mumemories / Shutterstock.com

          ส่วนหนึ่งของโครงการหลวงหนองหอย บริเวณด้านบนของม่อนแจ่มสามารถมองเห็นภูเขาสูงใหญ่โดยรอบ พร้อมกับสายหมอกได้อย่างสวยงาม อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่และเจ้าหน้าที่โครงการหลวงหนองหอย ยังช่วยกันปรับปรุงทัศนียภาพของม่อนแจ่มให้มีความสวยงามไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้นานาพรรณ ให้บานสะพรั่งตลอดทั้งปี และยังทำซุ้มไม้ไผ่ริมหน้าผาม่อนแจ่ม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมวิวหรือรับประทานอาหารอย่างสบาย ๆ ในบริเวณใกล้เคียงยังมีแปลงผักและผลไม้เมืองหนาวให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย เมื่อผนวกกับอากาศหนาวเย็นและบริสุทธิ์ จึงทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปพักผ่อน ผ่อนคลายพักสมองให้หายเหนื่อยล้า

          ที่ตั้ง : ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 1806 3993, 0 5381 0765 ต่อ 108

14. ม่อนจอง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          อีกหนึ่งยอดดอยที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ด้วยมีลักษณะของยอดดอยที่เป็นเอกลักษณ์ ในลักษณะจั่วสามเหลี่ยม ภาษาเหนือเรียกว่า จ๋อง เมื่อรวมกับคำว่า ม่อน ที่แปลว่า ดอย จึงกลายมาเป็นม่อนจอง ความตื่นตาตื่นใจของม่อนจองก็คือการที่ไหล่เขาทั้งสองด้านนั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยด้านทิศตะวันออกจะเป็นป่าเขาทึบ ซึ่งไหล่เขาจะค่อย ๆ เทลาดลงไป ส่วนทางด้านทิศตะวันตกจะเป็นหน้าผาตัดสูงชัน ทำให้เกิดทางเดินเล็ก ๆ แคบ ๆ สุดหวาดเสียว เป็นเส้นทางยาวที่เดินไปสู่ยอดเขาทางด้านทิศใต้ เรียกว่า "หัวสิงห์" ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหัวสิงห์ โดยที่จุดนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร นอกจากลักษณะของดอยที่สวยแปลกตาแล้ว ที่นี่ยังมีสัตว์ป่าหลากหลายชนิด รวมทั้งกุหลาบพันปีที่เชื่อกันว่าเป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลม่อนจอง อำเภออมก๋อย
          เบอร์โทรศัพท์ : ศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง โทรศัพท์ 08 3321 4811
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดอยม่อนจอง

15. ดอยหลวงเชียงดาว

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          อีกหนึ่งยอดดอยที่มีความโดดเด่นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย มีความสูง 2,225 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของเมืองไทย การที่จะพิชิตยอดดอยหลวงเชียงดาวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากร่างกายจะต้องแข็งแรง พร้อมกับการเดินเท้าที่แสนยากลำบากแล้ว ใจยังต้องพร้อม ต้องสู้อีกด้วย นั่นจึงทำให้ยอดดอยหลวงเชียงดาวได้พบเจอเพื่อนใหม่เพียงวันละไม่กี่คนเท่านั้น แต่ถ้าหากใครได้ขึ้นไปจนถึงยอดดอย ก็จะพบว่ามันคุ้มค่ากับความเหนื่อย เพราะทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้จากยอดดอยนั้น สวยงามจนแทบอยากจะหยุดหายใจ

          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเดินทางไปพิชิตยอดดอยหลวงเชียงดาว ต้องทำการขออนุญาตจากทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวเสียก่อน เพราะจะต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

          ที่ตั้ง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาว
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 456 623, 081 111 6203
          เฟซบุ๊ก : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่

16. ดอยปุย

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          อยู่ในเส้นทางเดียวกับวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารและพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ด้วยที่นี่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ซึ่งผู้มาเยือนก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวเขา พร้อมทั้งเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ และสวนดอกไม้ที่อยู่บริเวณดอยปุย ซึ่งจะมีการหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนต้นไม้และดอกไม้ไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี มีร้านขายของที่ระลึก ซึ่งเป็นสินค้าที่ชาวบ้านทำเองด้วยมือ นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านดอยปุยก็ยังมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว หรือหากใครอยากนอนพักในบ้านพักของอุทยานก็ได้เช่นกัน

          ที่ตั้ง : ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่

17. ดอยอ่างขาง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ดินแดนที่โอบล้อมไปด้วยหุบเขาสีเขียวอุดมสมบูรณ์ เที่ยวชมแปลงปลูกดอกไม้ ผัก และผลไม้เมืองหนาว เดินเก็บสตรอว์เบอร์รีสด ๆ จากไร่แบบชิล ๆ ชมแปลงปลูกชาท่ามกลางสายหมอก สัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาและอากาศที่หนาวจับใจ สวรรค์บนเขาสูงที่คุณก็สามารถเอื้อมถึง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          นอกจากนี้ยังมี "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ด้วยที่นี่ตั้งอยู่ในหุบเขาสูง มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีแปลงปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาว และแปลงดอกไม้เมืองหนาวให้ได้เที่ยวชม ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น สวนบอนไซ, เรือนไม้ดอกเมืองหนาว, โรงงานชา, แปลงบ๊วย, สวนไผ่, สวนดอกไม้ 80 ปี, แปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น

          ที่ตั้ง : บ้านคุ้ม หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง โทรศัพท์ 0 5396 9489, สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทรศัพท์ 053 969 476-78
         
18. ขุนช่างเคี่ยน

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน หรือที่เรามักเรียกสั้น ๆ ว่าขุนช่างเคี่ยน ไฮไลต์ที่ทำให้ต้องมาเยือนที่นี่ก็คือความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นกุมภาพันธ์ นับเป็นสวรรค์บนดินอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงเชียงใหม่

          นอกจากนี้ภายในสถานียังมีพื้นที่ปลูกบ๊วย ท้อ และกาแฟ ให้ได้เดินชิลหรือแวะชมกันด้วย สำหรับการเดินทางไปยังสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน แนะนำว่าไม่ควรขับรถเล็กเข้าไป เนื่องจากทางเป็นเลนเดียว และมีความชัน บางช่วงเป็นหลุมเป็นบ่อ ดังนั้นควรเป็นรถของชาวบ้านในพื้นที่ที่คุ้นกับสภาพพื้นที่เป็นอย่างดี

          ที่ตั้ง : ถนนแม่บัวมุง ตำบลดอนแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 222 014

19. ดอยแม่ตะมาน - สันป่าเกี๊ยะ

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          "ดอยแม่ตะมาน" และ "สันป่าเกี๊ยะ" ไม่ใช่ที่เดียวกันนะ แต่ทั้งสองที่นี้อยู่ในอำเภอเชียงดาว ใช้เส้นทางไปเที่ยวเส้นทางเดียวกัน และอยู่ห่างกันเพียงแค่ประมาณ 200 เมตรเท่านั้น ชื่อเต็ม ๆ ของทั้งสองสถานที่คือ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ (อยู่ในความดูแลของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

          ทั้งสองจุดนี้เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเชียงดาว โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูหนาว ที่นี่จะมีต้นนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งทั่วทั้งดอย มียอดดอยหลวงเชียงดาวตั้งตระหง่านท่ามกลางสายหมอกเตรียมรอรับแสงสีทองยามเช้า อากาศหนาวเย็น บรรยากาศเงียบสงบมาก ๆ มีลานกางเต็นท์และที่พักไว้รองรับ

          ที่ตั้ง : ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว
          เบอร์โทรศัพท์ : สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ โทรศัพท์ 0 5394 4052 และหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน โทรศัพท์ 08 9854 4014

20. ขุนวาง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง หรือศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งดอกนางพญาเสือโคร่งเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี ที่แห่งนี้จะเต็มไปด้วยดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเรียงรายเป็นแนวยาวตลอดเส้นทาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาถ่ายภาพเก็บฉากประทับใจกันได้

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น ชมแปลงสาธิตไม้ผลเมืองหนาว โรงเรือนดอกเบญจมาศหลากหลายสีสัน เที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้งและเผ่ากะเหรี่ยง ตลอดจนศึกษาเส้นทางธรรมชาติ เดินชมน้ำตกผาดำ และดูนกอพยพและนกหายาก น่าสนใจไม่เบาเลยใช่ไหมล่ะ

          ที่ตั้ง : หมู่ 10 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง เทศบาลนครเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. (ชมดอกพญาเสือโคร่งช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์)
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 114 133
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

21. น้ำแม่ออกฮู

          แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของอำเภอแม่แจ่ม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปีจากซอกหิน มีความใสสะอาด เย็นฉ่ำ ชาวบ้านเชื่อกันว่าน้ำไหลมาจากถ้ำเชียงดาว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวที่นี่ หนีไม่พ้นกับการลงเล่นน้ำ เพื่อมาสัมผัสความสดชื่นและเย็นสบายแบบธรรมชาติ อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังมีอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการอีกด้วย แต่ถ้าใครอยากมาเห็นน้ำแบบใสกิ๊ง แนะนำว่าให้มาช่วงเดือนเมษายน รับรองว่าสวยจนอยากเอาตัวลงแช่น้ำเดี๋ยวนั้นเลย

          ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอวม บ้านทุ่งยาว ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
          เฟซบุ๊ก : น้ำแม่ออกฮู บ้านทุ่งยาว

22. สวนสนบ่อแก้ว

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          สวนสนบ่อแก้ว หรือสถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจวัตถุดิบ เพื่อทำเยื่อกระดาษ โดยภายในสถานีจะพบแปลงทดลองปลูกพืชจำพวกสนและยูคาลิปตัสจำนวนมาก งดงามด้วยทิวสนที่ปลูกเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ภูมิอากาศของที่นี่ยังชื้นและเย็นสบายตลอดปี ทำให้ในช่วงฤดูหนาวจึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจและถ่ายรูปกันมากมาย ใครอยากมีรูปเอาไว้เช็กอินสำหรับการมาเที่ยวเชียงใหม่สวย ๆ สักรูป ลองมาเที่ยวที่นี่กันดูนะ

          ที่ตั้ง : ริมเส้นทางสายฮอด-แม่สะเรียง กิโลเมตรที่ 36-37 อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

23. ดอยม่อนเงาะ

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          อยู่ห่างจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ประมาณ 2 กิโลเมตร เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่อยากจะเห็นวิวผืนป่าของเชียงใหม่มุมสูง แถมยังสัมผัสกับความหนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน และทะเลหมอกที่สวยงามแบบพาโนรามา ใครก็ตามที่อยากขึ้นมาสัมผัสบรรยากาศสวย ๆ แบบนี้ สามารถพักค้างคืนได้ที่โครงการหลวงม่อนเงาะ ไร่ชาลุงเดช หรือจะเป็นโฮมสเตย์แถวหมู่บ้าน ซึ่งมีให้เลือกใช้บริการหลากหลาย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืนบนยอดดอยม่อนเงาะ ที่นี่ไม่มีที่พักและร้านอาหาร มีแต่จุดกางเต็นท์และห้องน้ำอำนวยความสะดวกเท่านั้น
         
          ที่ตั้ง : ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ โทรศัพท์ 095 675 3848
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

24. ผาช่อ

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ดินแดนแห่งหน้าผาหินเมื่อ 5 ล้านกว่าปีก่อน ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของลมฝน จนทำให้แผ่นดินที่เชื่อกันว่าเมื่อหลายร้อยปี หรือพันปีก่อนบริเวณแห่งนี้เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิง ได้เปลี่ยนสายย้ายทิศไหลผ่านไปที่อื่น บริเวณนี้จึงได้ยกตัวเป็นเนินเขาสูงตะกอน จนมีรูปร่างสวยงามแปลกตา คล้ายกับแพะเมืองผี ที่จังหวัดน่าน มีขนาดสูงใหญ่ราว 30 เมตร และยังพบรังผึ้งขนาดใหญ่อยู่ตามหน้าผาจำนวนมาก สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่เข้าไปเที่ยวชมกับความงามปนความอะเมซิ่งเช่นนี้

          ที่ตั้ง : ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติแม่วาง โทรศัพท์ 081 881 4729, 063 523 9518

25. น้ำพุร้อนสันกำแพง

          แหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงมาเนิ่นนานของจังหวัดเชียงใหม่ แถมยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มีบ่อให้แช่น้ำร้อนและแช่เท้า ล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ของภูเขาและต้นไม้ มีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกหลากหลายบ่อ รวมถึงยังมีบ่อขนาดเล็ก สำหรับเด็ก ๆ ได้ลงแช่น้ำกันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ภายในพื้นที่ของน้ำพุร้อนสันกำแพง ยังมีสวนดอกไม้และสนามหญ้ากว้าง ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติล้อมรอบ บอกเลยว่าดีงามจริง ๆ

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

26. อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า

          อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ก่อสร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำที่ใช้ในศูนย์เกษตรกรรมทหารฯ และราษฎรบริเวณใกล้เคียง จุดเด่นของอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า คือ ทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม บริเวณอ่างเก็บน้ำมีหาดทรายคล้ายชายทะเล สามารถเล่นน้ำได้ แถมยังมีบริการห่วงยาง เรือพาย จักรยานน้ำให้เช่าในราคาย่อมเยา ที่นี่ยังมีซุ้มแพสำหรับตกปลาบริเวณสันเขื่อน แถมยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม

27. ป่าสนบ้านวัดจันทร์

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          หากเอ่ยถึงป่าสนธรรมชาติในเขตภาคเหนือ บ้านวัดจันทร์เป็นป่าสนที่สามารถเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักธรรมชาติได้เป็นอย่างดี นอกจากความสวยงามแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงที่ได้ดำรงชีพมานับร้อยปี แถมยังทำหน้าที่ดูแลรักษาผืนดินผืนป่าแห่งนี้อย่างดีเสมือนเป็นสมาชิกครอบครัวเลยก็ว่าได้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปชมความรื่นรมย์ของเงาสนที่เรียงตัวอยู่สองข้างทางก็สามารถเดินเท้าหรือนำจักรยานเข้าไปปั่นได้

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา
          เว็บไซต์ : fio.co.th
          เฟซบุ๊ก :  FIO Watchan - ป่าสนวัดจันทร์ อ.อ.ป.

28. เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          เดิมชื่อ "เขื่อนแม่งัด" เป็นเขื่อนที่สร้างตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อทำการชลประทานให้แก่พื้นที่เพาะปลูกในลุ่มน้ำแม่งัด

          ปัจจุบันเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลมีความสำคัญทั้งในแง่เกษตรกรรมและการท่องเที่ยว เนื่องจากภูมิทัศน์รอบเขื่อนมีความสวยงาม มีลมพัดเย็น ๆ ชวนให้ง่วงนอนได้ตลอดทั้งวัน เป็นทั้งแหล่งดูนก แหล่งชมปลามากมายหลากหลายชนิด โดยนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาได้อย่างใกล้ชิด บริเวณเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่ง ขณะเดียวกันพื้นที่โดยรอบยังมีที่พักและร้านอาหารบนเรือนแพไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง

29. บ้านป่าบงเปียง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่เที่ยวแม่แจ่มที่ห้ามพลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องมาสัมผัสกันสักครั้งของเมืองเชียงใหม่เลยล่ะ ด้วยความงดงามของนาขั้นบันไดบนเขาสูงที่ไร่เรียงซ้อนกันลงไปตามไหล่เขาอย่างสวยงาม พร้อมกับบรรยากาศอันเงียบสงบที่โอบล้อมรอบ ๆ ทำให้บ้านป่าบงเปียงน่าหลงใหล ไม่ว่าจะมาเที่ยวในฤดูกาลไหน ที่นี่ก็สวยงามน่าประทับใจ ไม่ต้องไปไกลถึงบาหลี ก็มีนาข้าวขั้นบันไดสวยตรึงใจให้ชมกัน

          หากถ้าใครไปเที่ยวบ้านป่าบงเปียง โดยเข้าทางด้านวัดทุ่งยาว จะต้องผ่านนาขั้นบันไดบ้านตีนผาอย่างแน่นอน ซึ่งนาข้าวขั้นบันไดที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้บ้านป่าบงเปียง อยู่ท่ามกลางหุบเขา เราสามารถถ่ายภาพมุมสูงได้จากถนน หรือจะลงเดินไปถ่ายด้านล่างก็ได้ โดยจุดถ่ายภาพนาข้าวขั้นบันไดบ้านตีนผานี้จะมีอยู่ 2 ฝั่ง มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป หรือใครจะนอนโฮมสเตย์ในหมู่บ้านตีนผาก็ได้เช่นกัน

          ที่ตั้ง : บ้านป่าบงเปียง อำเภอแม่แจ่ม

30. บ้านแม่กลางหลวง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวปกาเกอะญอ ตั้งอยู่ในหุบเขาขั้นบันไดบริเวณลุ่มน้ำแม่กลางบนดอยอินทนนท์ ซึ่งความงดงามของนาขั้นบันไดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากเดินทางไปดื่มด่ำกับทัศนียภาพที่สวยงาม โดยช่วงที่เหมาะจะไปชมนาขั้นบันไดมีสองช่วง คือ เดือนกันยายน-กลางตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝน เพราะนาข้าวจะเริ่มเขียวขจีชุ่มฉ่ำ ส่วนปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่นาข้าวออกรวงเป็นสีทองเต็มท้องทุ่งเหลืองสวยงามมาก แถมยังมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย เรียกว่าไปพักแรมสัก 2-3 คืน ก็ถือเป็นการชาร์จพลังชีวิตได้ดีเลย

          ที่ตั้ง : บ้านแม่กลางหลวง ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง

31. บ้านนาเลาใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          หมู่บ้านของชาวเขาอันเงียบสงบ ซึ่งอยู่บริเวณเชิงเขาดอยหลวงเชียงดาว เป็นอีกจุดที่สามารถมองเห็นยอดดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างสวยงามสุด ๆ ความโดดเด่นอีกอย่างของที่นี่ก็คือโฮมสเตย์ราคาหลักร้อย แต่จะได้ชมวิวระดับหลักล้านกันเลยทีเดียว เช้าตื่นมาก็ได้เห็นสายหมอกลอยละล่องอยู่กับทิวเขาเขียว ๆ ยามค่ำคืนก็มีดวงดาวนับล้านลอยเด่นอยู่บนฟากฟ้าให้ได้ชม อีกทั้งบรรยากาศยังเป็นส่วนตัว มีอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลอง คุ้มเกินคุ้ม

          ที่ตั้ง : บ้านนาเลาใหม่ ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว

32. เมืองคอง 

          ตำบลลับแลที่ซ่อนตัวอยู่หลังดอยหลวงเชียงดาว ที่นี่ธรรมชาติของป่าเขาสวยงามสมบูรณ์แบบ บรรยากาศเงียบสงบ ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส อีกทั้งยังมีนาขั้นบันไดสวย ๆ ให้ได้ไปเดินเล่นกันอย่างเพลิดเพลิน อีกทั้งยังมีโฮมสเตย์เก๋ ๆ ริมท้องนาให้ได้ไปนอนมองดาว มองหมอก รับอากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ในราคาหลักร้อยกันอีกด้วย ถ้าอยากไปหลบพักใจพักหัวสมองสักวันสองวัน บอกเลยว่าเมืองคองเป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่เล่นเลยล่ะ

          การเดินทางไปเยือนเมืองคอง ใช้เส้นทางเดียวกับบ้านนาเลาใหม่ มีรถสองแถวสีเหลือง สายเชียงดาว-เมืองคอง ให้บริการ สามารถขึ้นได้ที่อำเภอเชียงดาว

          ที่ตั้ง : ตำบลคอง อำเภอเชียงดาว

33. ทุ่งดอกเก๊กฮวยสะเมิง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          เป็นประจำทุกปีช่วงประมาณปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน จะเป็นช่วงทุ่งดอกเก๊กฮวย อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ กำลังออกดอกบานสะพรั่ง รอพร้อมที่จะเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นทุ่งดอกเก๊กฮวยที่ชาวบ้านได้เพาะปลูกเอาไว้ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมแบบฟรี ๆ

          นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ถ่ายรูปสวยจนเพลินแล้ว ภายในยังมีน้ำเก๊กฮวยเย็น ๆ รวมถึงยังมีเก๊กฮวยตากแห้งขาย เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวดื่มแบบชื่นใจ หรือจะซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านไปก็ไม่ว่ากัน แถมยังเป็นการช่วยอุดหนุนชาวบ้านอีกแรงด้วยนะคะ
         
          ที่ตั้ง : บ้านอมลอง ตำบลแม่สาบ อำเภอสะเมิง
          เบอร์โทรศัพท์ : 084 363 5688

34. ไร่ชาลุงเดช

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ บนพื้นที่ดอยสูงมีแปลงปลูกชาที่สวยงาม เรียงรายลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา พร้อมด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม โอบล้อมด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมไร่ชา พร้อมทั้งเรียนรู้วิธีการเก็บเกี่ยวชา ชิมชา และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชาจากไร่ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด อีกทั้งยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้ง และเที่ยวชมสวนส้ม สวนกล้วยไม้ แปลงปลูกกาแฟ และพืชผลเมืองหนาวอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ไร่ชาลุงเดช

35. น้ำตกผาดอกเสี้ยว          น้ำตกผาดอกเสี้ยว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ใกล้กับบ้านแม่กลางหลวง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งมีทั้งหมด 10 ชั้น แต่ชั้นที่สวยที่สุดอยู่ที่ชั้นที่ 7 ด้วยมีลักษณะเป็นหน้าผาสูง สายน้ำมากมายจะไหลลงมาอย่างสวยงาม ด้านหน้ามีสะพานไม้ไผ่ให้ได้เดินข้ามลำธารเล็ก ๆ รอบ ๆ ด้านเป็นป่าเขียวขจี อากาศเย็นสดชื่น บรรยากาศโรแมนติก เพียงได้มาเดินเล่นชิล ๆ ก็เติมพลังใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง (ดอยอินทนนท์)
          เบอร์โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 053 286 729
          
36. ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

          ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายน  2521 ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสถานีทดลองข้าวไร่และธัญพืชเมืองหนาว มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 308 ไร่ ซึ่งมีทั้งแปลงทดลองและผลิตเมล็ดพันธุ์ ป่าต้นน้ำ สนามหญ้า แปลงไม้ดอกไม้ประดับ โดยไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมกันก็คือ "ทุ่งข้าวสาลี" โดยจะมีให้ชมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ของทุกปี ส่วนหน้าหนาวก็จะสลับไปปลูกพืชพรรณอื่น ๆ แต่ก็ยังถือว่าน่าท่องเที่ยว เพราะวิวทิวทัศน์สวยงามและอากาศเย็นสบาย เงียบสงบ

          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 10 บ้านปางดะ ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง
          เบอร์โทรศัพท์ : 053-378093-4
          เว็บไซต์ : smg-rrc.ricethailand.go.th

37. สตรอว์เบอร์รีสะเมิง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          มาถึงเชียงใหม่แล้วผลไม้ยอดฮิตที่ไม่ควรพลาดคือ "สตรอว์เบอร์รี" ลูกสีแดงหวานฉ่ำ ซึ่งถ้าจะให้ขึ้นชื่อสมกับการเดินทางมาเก็บสตรอว์เบอร์รีสดถึงเชียงใหม่ก็ต้องไปที่ "อำเภอสะเมิง" เพราะเป็นอำเภอหนึ่งที่ตั้งอยู่ในหุบเขาสูง และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ทำให้อุณหภูมิที่เหมาะต่อการปลูกสตรอว์เบอร์รีเป็นอย่างมาก ทำให้สตรอว์เบอร์รีกลายเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในสะเมิงเลยทีเดียว

          - ไร่สตรอว์เบอร์รีเชียงใหม่ เก็บสดจากไร่ หวานฉ่ำทุกคำ

          ที่ตั้ง : สวนสตรอว์เบอร์รีในพื้นที่อำเภอสะเมิง

38. น้ำตกบัวตอง

          น้ำตกที่มีลักษณะพิเศษเป็นธารหินปูนสีขาว ตั้งอยู่ภายในอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี จุดเด่นของน้ำตกบัวตองอยู่ที่มีน้ำตลอดทั้งปี ไม่เคยแห้ง และบริเวณตัวน้ำตกนักท่องเที่ยวสามารถปีนป่ายได้อย่างสบาย ๆ ไม่ลื่น โดยนักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้อย่างเพลิดเพลิน มีทั้งหมดด้วยกัน 3 ชั้น โดยบางจุดที่ปีนยาก ๆ จะมีเชือกเอาไว้คอยจับ เป็นตัวช่วยอีกหนึ่งแรง

          นอกจากความแปลกตาและความสวยงามของน้ำตกบัวตองแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะมาอีกหนึ่งจุดเช็กอิน คือ "น้ำพุเจ็ดสี" มีลักษณะเป็นบ่อน้ำพุเย็น ไหลพุ่งออกจากใต้ดินตลอดทั้งปี น้ำใสเป็นประกายสีรุ้งเมื่อต้องกับแสงพระอาทิตย์ อีกทั้งยังเป็นต้นน้ำของน้ำตกบัวตองอีกด้วย

          ที่ตั้ง : อุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี อำเภอแม่แตง
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี

39. จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม)

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          จุดชมวิวที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงาม บริเวณนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนขึ้นมาชมความสวยงามของทะเลหมอกและความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน สามารถมองเห็นธรรมชาติที่สวยงามของทิวเขาอันสลับซับซ้อน ซึ่งมีดอยหลวงและดอยเชียงดาวที่สูงที่สุดเป็นใจกลาง ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกอันกว้างใหญ่ ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้กำลังบานสวยงาม ทำให้ทั่วบริเวณจุดชมวิวอบอวลไปด้วยบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติกและอบอุ่น ช่วยผ่อนคลายความหนาวที่เข้าปกคลุมอยู่รอบตัวได้เป็นอย่างดี

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 5324 8491, 08 4908 1531


ที่เที่ยวเชียงใหม่ถ่ายรูปเก๋ ๆ

40. ถนนนิมมานเหมินท์

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก BLUR LIFE 1975 / Shutterstock.com

          ถนนนิมมานเหมินท์ ถือเป็นย่านชิค ๆ ที่วัยรุ่นเชียงใหม่ชอบมากินข้าว กินขนมหวาน จิบกาแฟกัน เพราะฉะนั้นมาถึงเชียงใหม่แล้วจะพลาดย่านนี้ไปได้อย่างไร ซึ่งตลอดถนนนิมมานเหมินท์จะมีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ผับ บาร์ ให้เลือกไปนั่งเล่นชิล ๆ มากมาย

          ถ้าใครหิวในช่วงบ่าย ๆ แบบนี้ ก็สามารถมาหาอาหารกินเล่น ขนมหวาน หรือกาแฟกินได้ ยิ่งถ้าใครชอบดื่มกาแฟ ถนนนิมมานเหมินท์จะเป็นสวรรค์ของคุณเลยล่ะ เพราะที่นี่มีร้านกาแฟให้เลือกมากกว่า 20 ร้าน หรือจะเป็นขนมหวานก็มีให้เลือกกินกันอย่างจุใจ แต่แอบเก็บท้องไว้มื้อเย็นด้วยนะคะ เพราะยังมีอะไรเด็ด ๆ ไว้รออีกเพียบ

          ที่ตั้ง : ถนนนิมมานเหมินท์ อำเภอเมืองเชียงใหม่

41. ฮิโนกิแลนด์ (Hinoki land)

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          อาณาจักรไม้ฮิโนกิแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ภายในพื้นที่กว่า 83 ไร่ ได้รับการออกแบบให้กลายเป็นเมืองจำลองแบบญี่ปุ่นขนานแท้ ประดับประดาด้วยโคมแดงขนาดยักษ์ โดยไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ปราสาทฮิโนกิ สร้างจากไม้หอมทั้งหลัง ขนาดสูงกว่า 4 ชั้น ล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศสวย ๆ ของภูเขาและธรรมชาติ ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราเดินเพลินจนลืมเวลา แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ แทบจะทุกตารางพื้นที่ เดินเที่ยวเล่นได้ไม่มีเบื่อ

          สำหรับใครที่อยากเพิ่มความอินมากยิ่งขึ้นไปอีก ที่นี่เขายังมีชุดแต่งกายประจำชาติญี่ปุ่น ทั้งกิโมโนและยูกาตะ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เช่าอีกด้วยนะคะ มีทั้งไซซ์เด็ก ไซซ์ผู้ใหญ่ รวมไปจนถึงพร็อพต่าง ๆ แบบเสร็จสรรพ งานนี้ขอบอกว่าเช่าได้แบบไม่จำกัดชั่วโมง ใส่เดินเล่นถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่

          ที่ตั้ง : ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ เชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 837 3373, 094 731 0731
          เฟซบุ๊ก : BannmaihomHinoki บ้านไม้หอมฮิโนกิ  

42. โครงการบ้านข้างวัด

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก BLUR LIFE 1975 / Shutterstock.com

          โครงการเล็ก ๆ สุดชิคที่ตั้งอยู่ภายในซอยวัดอุโมงค์ ตัวเมืองเชียงใหม่ มีการนำบ้านไม้เก่าแบบพื้นเมืองมาดัดแปลงกลายเป็นร้านค้าขายของฝาก ของที่ระลึกแฮนด์เมด ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และแกลลอรี่ บรรยากาศโดยรอบของที่นี่จึงเงียบสงบและชิลสุด ๆ เหมาะที่จะมาถ่ายรูป นั่งดื่มกาแฟ กินข้าว เติมพลังงานเพื่อไปเที่ยวที่ต่อไป อีกทั้งที่นี่มักมีการจัดกิจกรรมอยู่ตลอด

          ที่ตั้ง : ถนนบ้านร่ำเปิง ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          เฟซบุ๊ก : บ้าน"ข้างวัด"

43. ชุมชนวัดเกต

          ตั้งอยู่ภายในวัดเกตการาม ริมฝั่งแม่น้ำปิงด้านตะวันออก เป็นชุมชนโบราณที่เต็มไปด้วยผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติทั้งชาวจีน ฝรั่งและชาวพื้นเมือง จึงก่อเกิดวัฒนธรรมหลากหลายของชุมชน ที่สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมคลาสสิกมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีวัดเกตการามเป็นศูนย์กลางของชุมชน ที่นี่ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายแบบดั้งเดิม การไปเดินเล่นเรื่อย ๆ เสพกลิ่นอายของวันวาน นอกจากจะได้รูปถ่ายสวย ๆ เก๋ ๆ ไม่ซ้ำใครแล้ว ก็ยังจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกด้วย

          ภายในพิพิธภัณฑ์วัดเกตการามได้รวบรวมสมบัติดั้งเดิมของวัดเอาไว้ และเก็บรักษาดูแลอย่างดี เช่น ช่อฟ้า ใบระกา ซึ่งเป็นไม้แกะสลัก ถ้วยชามฝาจีบ ภาชนะต่าง ๆ เป็นต้น และหลังจากชมอดีตจนจุใจแล้ว อย่าลืมออกมาเดินเลียบริมน้ำปิงชมความงามของอาคารบ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งตลอดเส้นทางมีร้านอาหารดั้งเดิมและร้านจำหน่ายของที่ระลึกให้ได้เพลิดเพลิน

          ที่ตั้ง : บนฝั่งแม่น้ำปิงด้านตะวันออก ในวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 204 273

44. แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก Khajonwit Somsri / Shutterstock.com

          เสน่ห์ของแกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ อยู่ที่ลักษณะคล้ายหน้าผาเหมือนแกรนด์แคนยอน ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำตามธรรมชาติ ภายในมีแอ่งน้ำสีเขียวใสเหมือนมรกต ทำให้ผู้คนมากมายเข้ามาทดสอบความท้าทายด้วยการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ ทั้งว่ายน้ำ กระโดดหน้าผา แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่ากิจกรรมเหล่านี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง และไม่เหมาะกับคนที่ว่ายน้ำไม่แข็ง เพราะน้ำในแกรนด์แคนยอนมีความลึกและเย็นมาก พร้อมทั้งมีการให้บริการอุปกรณ์เล่นน้ำ เครื่องเล่นทางน้ำ ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม รวมไปถึงห้องน้ำให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

          ที่ตั้ง : เลขที่ 244 หมู่ 3 บ้านแพะขวาง ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 097 929 8559
          เฟซบุ๊ก : GrandcanyonChiangmai

45. อุทยานหลวงราชพฤกษ์

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          สวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 468 ไร่ จัดสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้พืชสวนโลก ภายในพื้นที่มีการจัดภูมิสถาปัตย์อย่างสวยงาม มีการจัดแสดงหมู่มวลดอกไม้หลากหลายสีสันกว่า 1,000 ชนิด พรรณไม้หายากกว่า 500 ชนิด นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตรและอื่น ๆ เพื่อการเรียนรู้สำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป เพื่อการศึกษางานวิจัย และเป็นแหล่งพบปะกันในกลุ่มเกษตรกรอีกด้วย
 
          ที่ตั้ง : ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 114 110-5
          เว็บไซต์ : royalparkrajapruek.org
 
46. เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          อีกหนึ่งจุดเช็กอินที่จะทำให้คุณฟินกับบรรยากาศธรรมชาติของเชียงใหม่ ไฮไลต์ที่น่าสนใจเห็นจะอยู่ที่สะพานแขวนสูงใหญ่เหนือลำธารของเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ซึ่งเป็นสะพานที่เชื่อมช่องแคบระหว่างเขื่อนแม่กวงอุดมธารากับบ้านป่าสักงาม และยังเป็นเส้นทางสัญจรไป-มาของชาวบ้านทั่วไป รวมถึงยังกลายเป็นจุดชมทัศนียภาพความงามของภูเขาและเขื่อน และภาพวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย เป็นวิถีสโลว์ไลฟ์ที่คุณเองก็คงไม่ได้สัมผัสกันได้บ่อยนัก

          ที่ตั้ง : ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

47. สวนสัตว์เชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ชวนไปดูแพนด้าดาวเด่น ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่อยู่ติดกับผืนป่าธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ภายในมีสัตว์น้อยใหญ่มากมายหลากหลายชนิด ทั้งที่มีอยู่ในประเทศไทยและนำเข้ามาจากต่างประเทศ เช่น ครอบครัวแพนด้า ฝูงเพนกวิน หมีโคอาลา สิงโต เสือขาว แมวน้ำ ฯลฯ ซึ่งสัตว์ทั้งหมดจะอาศัยอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของผืนป่าที่เป็นธรรมชาติ ไม่ได้เกิดการปรุงแต่งหรือปรับสภาพมากนัก จึงทำให้รู้สึกเสมือนได้เข้าไปชมสัตว์ในป่าใหญ่จริง ๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถใกล้ชิดกับสัตว์ได้ทุกชนิด อีกทั้งยังมีความปลอดภัยมากที่สุดแห่งหนึ่งด้วย
 
          ที่ตั้ง : ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 221 179
          เว็บไซต์ : chiangmai.zoothailand.org
          เฟซบุ๊ก : สวนสัตว์เชียงใหม่ Chiang Mai Zoo

48. สวนพฤกษศาสตร์ วนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก Alexander Mazurkevich / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก JKwirote / Shutterstock.com

          แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติเทียบเท่าระดับสากล ภายในสวนแห่งนี้จึงมีการจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวทั่วไปที่สนใจได้เข้าเยี่ยมชม โดยมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายจุด เช่น พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ, เส้นทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ (Canopy Walkway), เส้นทาง Banana Avenue แปลงรวบรวมพันธุ์กล้วยที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ, กลุ่มอาคารเรือนกระจก, เส้นทางวลัยชาติ, เส้นทางสวนรุกขชาติ เป็นต้น โดยบริเวณรอบ ๆ ของสวนนั้นจะมีบรรยากาศเงียบสงบและอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การไปเที่ยวชมในหน้าร้อน

          ที่ตั้ง : สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 5384 1000
          เว็บไซต์ : qsbg.org
          เฟซบุ๊ก : สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

49. ตลาดนัดขนมปัง สวนไผ่ล้อม

          Nana Jungle ณ บ้านสวนไผ่ล้อม กาดขนมปังสุดฟินที่ตั้งอยู่ด้านหลังที่ทำการ อบต.ช้างเผือก อำเภอเมือง กลิ่นของขนมปังหอม ๆ อบใหม่ ๆ ลอยฟุ้งมาแต่ไกล บรรยากาศรอบตัวก็แสนจะร่มรื่นไปด้วยต้นไผ่สูง ๆ คือเสน่ห์ที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากมาเยือน ซึ่งขนมของที่นี่ถูกเนรมิตโดย คุณออย และ คุณนิโคล คู่สามีภรรยาช่วยกันอบขนมสไตล์ฝรั่งเศสแท้ ๆ ขายให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่พักอยู่รอบ ๆ สวนไผ่ได้กินกัน ส่วนเมนูอร่อย ๆ ยอดนิยม ได้แก่ Croissant, Brioche, Quiche, Baguettes, Sour Dough, Pie ไส้ต่าง ๆ และเมนูขนมปังอื่น ๆ อีกมากมาย แถมนอกจากเมนูขนมปังแล้ว ยังมีเครื่องดื่มชา กาแฟ และผลิตภัณฑ์โฮมเมดอื่น ๆ วางขายให้เลือกตามอัธยาศัยด้วย

          ที่ตั้ง : บ้านสวนไผ่ล้อม อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เปิดบริการ : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 08.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดนัดบ้านสวนไผ่ล้อม-นานาจังเกิ้ล

50. บ้านแม่กำปอง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ก่อตั้งมาประมาณ 100 กว่าปี ประชากรส่วนใหญ่อพยพมาจากอำเภอดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ และตั้งบ้านเรือนบริเวณใกล้ ๆ แม่น้ำลำห้วย ภายในชุมชนได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พร้อมมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการ

          นอกจากนี้ยังมีของดีของเด็ดมากมาย เช่น โบสถ์กลางน้ำ (อุทกสีมา) เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี, พืชพรรณหายาก, สวนเมี่ยง, สวนกาแฟ, ดอยม่อนล้าน, ผลิตภัณฑ์หมอนใบชา, การทำบายศรีสู่ขวัญ, การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ฯลฯ แวะมาสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันแสนอบอุ่นของชุมชนนี้ได้ รับรองว่าจะประทับใจมิรู้ลืม

          ที่ตั้ง : ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

51. พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ตั้งอยู่บนเส้นทางดอยสุเทพ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องสวนสวยที่โอบล้อมไปด้วยหมู่มวลดอกไม้งาม มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2504 เพื่อใช้เป็นที่ประทับในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรมที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทรงงานและเยี่ยมเยียนราษฎรในเขตภาคเหนือ รวมทั้งเพื่อรับรองพระราชอาคันตุกะที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทยในโอกาสต่าง ๆ

          การเข้าเยี่ยมชมพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จะต้องแต่งกายให้สุภาพ (ห้ามใส่กางเกงขาสั้น, กระโปรงสั้น, เสื้อแขนกุด)

          ที่ตั้ง : ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (ปิดจำหน่ายบัตร 15.30 น.)
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 5322 3065

52. พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง)

          แหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการเกษตรแปรรูป และเป็นสถานที่รวบรวมและจัดแสดงแนวพระราชดำริในการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยจัดตั้งอยู่ในอาคารรูปทรงสวยงามแปลกตา มีสวนสวยร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ คล้ายกับศูนย์การเรียนรู้ในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ความรู้กลับบ้านแล้ว ก็ยังสามารถที่จะมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดอยคำหลากหลายแบบได้ที่นี่อีกด้วย

          ที่ตั้ง : หมู่บ้านบ้านยาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 051 021
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑ (ฝาง)

53. จุดชมวิวนิมมาน ฮิลล์

          จุดชมวิวนิมมาน ฮิลล์ ตั้งอยู่บนชั้น 6 ของเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เป็นอีกหนึ่งแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นเชียงใหม่ เพราะนอกจากที่นี่จะมีร้านอาหารเก๋ ๆ บนดาดฟ้าแล้ว ยังออกแบบพื้นที่ให้โล่งกว้าง ตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวขจี โดยมีวิวของเมืองเชียงใหม่ และภูเขาลูกใหญ่ลูกโตเป็นฉากเบื้องหลัง จึงทำให้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวหลงเสน่ห์วิวทิวทัศน์ของจุดชมวิวแห่งนี้ ซึ่งบางครั้งยังมีการจัดกิจกรรมมินิคอนเสิร์ตของเหล่าศิลปินดังของเมืองไทยอีกด้วย
         
          ที่ตั้ง : ชั้น 6 ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์
          เฟซบุ๊ก : MAYA Chiang Mai

โครงการหลวงในเชียงใหม่

54. สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ความน่าสนใจของที่นี่มีอยู่ตั้งแต่บริเวณสถานีหลักบ้านขุนกลาง ซึ่งมีการจัดภูมิทัศน์เอาไว้อย่างสวยงาม เผยให้เห็นบ้านขุนกลางและน้ำตกสิริภูมิ ท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้และธารน้ำชุ่มฉ่ำของน้ำตก

          พลาดไม่ได้กับการชื่นชมความสวยงามของ "สวน 80 พรรษา" ที่ตกแต่งด้วยดอกกุหลาบพันปีและพรรณไม้ตามฤดูกาล ให้คุณได้เดินถ่ายรูปเล่นสวย ๆ และลองอาหารรสชาติอร่อย ๆ ของสโมสรศูนย์เกษตรหลวงอินทนนท์ เช่น ยำเซเลอรี่หมูย่าง, เป็ดอี้เหลียงอบ กาแฟดอยคำ, ราดหน้าปลาเทราต์ เส้นกรอบ, น้ำพริกเห็ดหอม, ปลาสลิดทอด และผัดไทยพาสต้ากุ้งก้ามแดง เป็นต้น
         
          ที่ตั้ง : หมู่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 286 771
          เฟซบุ๊ก : สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ The Royal Agricultural Station Inthanon

55. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ

          โครงการหลวงแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติ เช่น "น้ำตกขุนแปะ" น้ำตกที่มีความสำคัญต่อชาวบ้าน ซึ่งเป็นทั้งแหล่งผลิตน้ำเพื่อการเกษตร แหล่งผลิตไฟฟ้า รวมถึงการลัดเลาะเข้า "ถ้ำป่ากล้วย" บริเวณโดยรอบเป็นป่าโปร่ง มีทิวทัศน์สวยงาม หรือจะเป็นการเดินทางตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีอาสาสมัครโดยไกด์ท้องถิ่นอัธยาศัยดี และพลาดไม่ได้กับการชมวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะที่ "ผาขาว ผาแตก"

          ไฮไลต์ของการมาเที่ยวโครงการหลวงขุนแปะยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังมีทุ่งดอกไฮเดรนเยีย ให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอีกด้วย ความพิเศษของทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ นั่นคือเป็นทุ่งดอกไฮเดรนเยียหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวไทยไม่กี่แห่ง ที่คุณสามารถชื่นชมความสวยงามได้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ทุ่งดอกไฮเดรนเยียของที่นี่มีลักษณะเป็นแปลงปลูกพืชทดลอง ดังนั้นการมาชมอาจจำเป็นต้องอาศัยดวงอยู่เสียหน่อย เพราะบางทีขึ้นมาแล้วดอกไม่บานหรือไม่ก็ถูกเกษตรกรเก็บเกี่ยวดอกไปแล้วนั่นเอง แนะนำให้โทรศัพท์มาสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนก็จะดีมาก ๆ

          ที่ตั้ง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 214 417, 081 026 2071

56. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ครอบคลุมพื้นที่ 4 หมู่บ้าน คือ บ้านป๊อก แม่ลาย บ้านแม่กำปอง และบ้านธารทอง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขาและป่าเบญจพรรณ สูงจากระดับน้ำทะเล 700-1,200 เมตร มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ชมแหล่งผลิตกาแฟอาราบิก้าคุณภาพดีของโครงการหลวง ล้อมรอบด้วยธรรมชาติป่าไม้ และลำน้ำจากน้ำตก มีโรงไฟฟ้าพลังน้ำโครงการหลวงแห่งแรก

          เที่ยวหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กำปอง ชมวิถีชีวิตชาวพื้นเมือง การทำสวนเมี่ยง หมัก-นึ่งเมี่ยงแบบดั้งเดิม และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สวนสมุนไพร โดยสามารถติดต่อให้ไกด์ท้องถิ่นนำชมหมู่บ้านได้รับรองได้

          นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวดอยม่อนล้าน ชมธรรมชาติป่าไม้ ต้นกฤษณา กล้วยไม้ป่า และจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานและทะเลหมอกช่วงฤดูหนาว และเส้นทางนี้ยังเชื่อมไปถึงอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง, โบสถ์กลางน้ำ ในเชียงใหม่มี 2 แห่ง คือ ที่อำเภอแม่แจ่มและที่วัดแม่กำปอง (วัดคันธาพฤกษา) ยังมีวิหารที่ทำด้วยไม้สักทอง แกะสลักลวดลายวิจิตรงดงาม เป็นงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของชุมชน เป็นโบสถ์ที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยปลูกไว้กลางน้ำและมีน้ำเป็นใบเสมา

          ที่ตั้ง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก บ้านปางผึ้ง หมู่ 8 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน
          เบอร์โทรศัพท์ : 053-318316

57. สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

          ใครที่ชื่นชอบสีสันและความหอมของดอกกุหลาบเป็นทุนเดิม จะต้องปลาบปลื้มที่นี่อย่างแน่นอน เพราะโดยรอบบริเวณจะถูกแต่งแต้มด้วยดอกกุหลาบมากกว่า 148 สายพันธุ์ มีทั้งสีเหลือง สีม่วง สีแดง สีขาว และดอกที่มีสีแปลกตาหาดูได้ยาก ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่การนั่งรับประทานอาหารท่ามกลางสวนดอกกุหลาบหวาน ที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายความโรแมนติก จะมาเที่ยวกับคนรัก เพื่อน หรือครอบครัว ก็ดูจะเข้ากันไปเสียหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสิ้นปีอากาศหนาว ๆ กลิ่นหอมของดอกกุหลาบที่รายล้อมรอบตัว จะหอมโชยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

          ภายในประกอบด้วยร้านอาหารและเครื่องดื่ม มีที่นั่งให้คุณละเมียดความอร่อยใต้ร่มเงาไม้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือหวาน ล้วนแล้วแต่ผ่านการคัดสรรเลือกเฟ้นวัตถุดิบที่ทั้งสดและใหม่ เรียกได้ว่าอัดแน่นด้วยคุณภาพและความอร่อยทุกคำ

          ที่ตั้ง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง อำเภอหางดง
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 09 9135 1118
          เฟซบุ๊ก : สวนกุหลาบหลวง ห้วยผักไผ่

58. โครงการหลวงแม่โถ

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ ที่ตั้งอยู่ในโลเคชั่นสวย ๆ ภูเขาสลับซับซ้อน ครอบคลุม 2 อำเภอ คือ อำเภอฮอดและอำเภอแม่แจ่ม โครงการดี ๆ ที่ช่วยส่งเสริมการให้ชาวเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยงลดการปลูกฝิ่น ทำไร่เลื่อนลอยจากในอดีต และหันมาส่งเสริมอาชีพการเกษตรแผนใหม่ กับกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เช่น การชมแปลงปลอดสารพิษ กะหล่ำปลี, ผักกาด, เบบี้ฮ่องเต้, คอสสลัด, โอ๊คคลีฟแดง และผักโขมแดง

          พร้อมชมการปลูกผักในโรงเรือนไม้ไผ่ ชมแปลงผลไม้สด ๆ เช่น พลับ, อะโวคาโด และมัลเบอร์รี ปิดท้ายด้วยแปลงดอกอัลสโตรมีเรีย แถมยังมีเมนูปรุงสด ๆ ถูกใจคนชอบกินผักมาก ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งผักที่ปลูกอยู่ที่นี่ก็จะส่งขายตามแหล่งต่าง ๆ รวมไปถึงร้านอาหารขนาดใหญ่ ๆ

          ที่ตั้ง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ บ้านแม่โถ ตำบลบ่อสลี อำเภอฮอด
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 5321 0935
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ

แหล่งช้อปปิ้งในเชียงใหม่


59. ถนนคนเดิน

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก 501room / Shutterstock.com

          ถนนคนเดินเชียงใหม่ มีอยู่ 2 ที่ คือ "ถนนคนเดินวัวลาย" (เริ่มตั้งแต่ปากทางเข้าฝั่งถนนช่างหล่อ ใกล้ประตูเชียงใหม่ จนไปสิ้นสุดที่ถนนทิพย์เนตร) หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า "ถนนคนเดินวันเสาร์" เพราะเปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลา 17.00-22.00 น. โดยในทุกค่ำคืนของวันเสาร์ถนนสายนี้จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติที่หมายมุ่งมาละลายทรัพย์จับจ่ายสินค้าพื้นเมือง งานฝีมือ ของที่ระลึกน่ารัก ๆ รวมไปถึงอาหารคาว-หวานแสนอร่อยกันอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังมีการแสดงเล็ก ๆ น้อย ๆ เรียงรายตลอดสองข้างทางที่คอยสร้างบรรยากาศให้ถนนมีความครึกครื้นมากยิ่งขึ้น มาเที่ยวกันได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก Toa55 / Shutterstock.com

          "ถนนคนเดินท่าแพ" (จากประตูท่าแพเรื่อยไปตามถนนราชดำเนิน จนถึงวัดพระสิงห์ฯ และจากสี่แยกกลางเวียงเรื่อยไปจนถึงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร) เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลา 17.00-23.00 น. แหล่งละลายทรัพย์ชั้นยอดที่เปิดขายของชั้นเยี่ยม พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ช้อป ชิล ชมกันแบบเต็มอิ่มกับสินค้าหลากหลายชนิด เรียกได้ว่าช้อปกันแบบจุใจ นอกจากนี้หากท้องร้องก็สามารถแวะชิมของอร่อยขึ้นชื่อที่มีให้เลือกมากมายละลานตา

60. กาดหลวง (ตลาดวโรรส)

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก Lek Changply / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่
ภาพจาก Korkusung / Shutterstock.com

          แหล่งช้อปปิ้งที่เราจะแนะนำก็คือ "กาดหลวง" หรือ "ตลาดวโรรส" ตลาดขนาดใหญ่ที่ถือเป็นแหล่งซื้อของฝากที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ มีทั้งของหวาน ของคาว ของแห้ง ของสด และสินค้าพื้นเมือง อีกทั้งยังเป็นแหล่งซื้อผลไม้เมืองหนาวอย่างสตรอว์เบอร์รีที่ดีและถูกอีกด้วย ใกล้ ๆ กันยังมีตลาดต้นลำไย ตลาดดอกไม้ และกาดม้งให้ได้เลือกซื้อสินค้านานาชนิด อ๊ะ ๆ แต่เราขอแนะนำให้ไปกันแต่เช้า เพราะช่วงบ่ายพ่อค้าแม่ค้าบางร้านอาจปิดแล้ว

          นี่เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่เพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกันเท่านั้น ที่นี่ยังมีที่เที่ยวแจ่ม ๆ รอต้อนรับอีกเพียบ ที่สำคัญยังเที่ยวได้ทุกฤดูกาลด้วยนะ ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053 248 604 หรือ เฟซบุ๊ก TAT Chiang Mai

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก TAT Chiang Mai และ เฟซปุ๊ก ท่องเที่ยวโครงการหลวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้เป้าที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดฮิต 60 แห่ง พร้อมพาตะลอนทัวร์ให้ทั่วเมือง อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 15:02:40 539,340 อ่าน
TOP