x close

ที่เที่ยวสะเมิง เชียงใหม่ ฟินกับธรรมชาติ วัฒนธรรม และไร่สตรอว์เบอร์รี

          แนะนำจุดเช็กอินในอำเภอสะเมิง เมืองปลูกสตรอว์เบอร์รีอันขึ้นชื่อของเชียงใหม่ ซึ่งไม่ได้มีดีเพียงแค่สตรอว์เบอร์รีเท่านั้น แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย
          จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งปลูกสตรอว์เบอร์รีแห่งแรก ๆ ของประเทศไทย ในฤดูหนาวไม่ว่าใครได้มาเที่ยวเชียงใหม่เป็นต้องได้ลองลิ้มรสความอร่อยของสตรอว์เบอร์รี วันนี้เราเลยจะพาไปเที่ยวเมืองสตรอว์เบอร์รีของเชียงใหม่กันค่ะ นั่นก็คือ "อำเภอสะเมิง" ซึ่งพอได้รู้จักกับสะเมิงมากขึ้น ก็ทำให้ได้รู้ว่าที่นี่ไม่ได้มีดีแค่สตรอว์เบอร์รีเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจรอให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน 

1. ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง

ที่เที่ยวสะเมิง

          ไปชมความสวยงามของทุ่งดอกเก๊กฮวยสีขาวสวยบริสุทธิ์ ซึ่งจะบานสะพรั่งในทุกหน้าหนาวที่บ้านอมลอง ตำบลแม่สาบ ซึ่งมีให้ชมมากมายหลากหลายไร่ แต่ละไร่ก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป บางไร่ตั้งอยู่บนเชิงเขา มีการปลูกดอกเก๊กฮวยลดหลั่นกันลงมาตามความชันของเนินเขา มองไปสวยงามสุด ๆ โดยเฉพาะวันที่แดดออกอากาศดี ท้องฟ้าก็สวยใส ดอกเก๊กฮวยก็หวานละมุน เป็นจุดถ่ายรูปสวย ๆ ที่ไม่ควรพลาดจริง ๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง เชียงใหม่ 2561

2. จุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิง

ที่เที่ยวสะเมิง

          จุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิง ตั้งอยู่บนริมถนนสายแม่ริม-สะเมิง ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 24-25 ตำบลสะเมิงใต้ เป็นจุดที่สามารถชมความสวยงามอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในอำเภอสะเมิงได้แบบกว้างไกล และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกสวย ๆ ของที่นี่ด้วย ถ้ามาเที่ยวชมช่วงเช้า อากาศจะหนาวเย็น สดชื่น มองเห็นพระอาทิตย์ทอแสงลงทะเลหมอกเป็นสีส้มทอง สวยงามน่าประทับใจสุด ๆ วิวตอนเย็นก็งดงามไม่แพ้กัน เพราะจะได้เห็นพระอาทิตย์ตกชัดเจนมาก ต้องมาเช็กอินกันสักครั้ง

3. สบสะเมิง อุทยานแห่งชาติออบขาน

ที่เที่ยวสะเมิง

ที่เที่ยวสะเมิง

          สบสะเมิง ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติออบขาน บริเวณบ้านทรายมูล หมู่ที่ 5 ตำบลสะเมิงใต้ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนของสะเมิง ด้วยมีลำธารซึ่งมีแก่งหินสวยงามให้ได้ชมกัน และเป็นจุดที่แม่น้ำสองสายไหลมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำขาน และแม่น้ำสะเมิง ทั้งสองฟากฝั่งของลำธารมีโขดหินน้อยใหญ่ รูปร่างสวยงามแปลกตามากมาย มีร้านกาแฟน่ารัก ๆ ของอุทยานอยู่ใกล้ ๆ จิบกาแฟไป ชมวิวไป ก็ดีต่อใจเหมือนกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติออบขาน โทรศัพท์ 08 6181 1068 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติออบขาน

4. ถ้ำหลวงแม่สาบ

          ถ้ำหลวงแม่สาบ ตั้งอยู่ที่บ้านแม่สาบ หมู่ 1 ตำบลสะเมิงใต้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติดี ๆ อีกหนึ่งแห่งของสะเมิงที่ไม่อยากให้พลาด ด้วยเป็นถ้ำซึ่งมีหินงอกหินย้อยงดงาม บริเวณด้านหน้าปากถ้ำ จะมีลักษณะเป็นเพดานสูง มีรูโหว่อยู่ด้านบน คล้ายกับปากปล่องภูเขาไฟเลยทีเดียว ส่วนด้านในจะมีถ้ำขนาดกลางอยู่ 2 ชั้น เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย และยังเป็นสถานที่อาศัยของค้างคาวด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติออบขาน โทรศัพท์ 08 6181 1068 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติออบขาน

5. ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

ที่เที่ยวสะเมิง

          ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง ตั้งอยู่ในบ้านปางดะ หมู่ที่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายน  2521 ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสถานีทดลองข้าวไร่และธัญพืชเมืองหนาว มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 308 ไร่ ซึ่งมีทั้งแปลงทดลองและผลิตเมล็ดพันธุ์ ป่าต้นน้ำ สนามหญ้า แปลงไม้ดอกไม้ประดับ โดยไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมกันก็คือ ทุ่งข้าวสาลี โดยจะมีให้ชมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมของทุกปี ส่วนหน้าหนาวก็จะสลับไปปลูกพืชพันธุ์อื่น ๆ แต่ก็ยังถือว่าน่าท่องเที่ยว เพราะวิวทิวทัศน์สวยงามและอากาศเย็นสบาย เงียบสงบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ smg-rrc.ricethailand.go.th

6. วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม

ที่เที่ยวสะเมิง

ที่เที่ยวสะเมิง

          วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสะเมิงต่างให้ความเคารพศรัทธา โดยตั้งอยู่บนดอยสูงในเขตรอยต่อตำบลแม่สาบและตำบลยั้งเมิน มีความสำคัญคือ เป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุ ที่ด้านในนั้นบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งดั้งเดิมพระบรมธาตุนี้ได้สร้างขึ้นโดยครูบาศรีวิชัยและครูบาอุปาละ ต่อมาก็ได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ให้เป็นพระมณฑปจตุรมุขสวยงาม ในวันสำคัญต่าง ๆ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะมาร่วมทำบุญกันอย่างคึกคัก บรรยากาศสนุกสนาน

7. พระธาตุดอยนก


          พระธาตุดอยนก อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอสะเมิง ตั้งอยู่บนยอดเขาในพื้นที่บ้านแม่สาบ ตำบลสะเมิงใต้ ด้านบนมีพระธาตุสีขาวสวยงามตั้งอยู่ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้ขอพร อีกหนึ่งความพิเศษของที่นี่ก็คือ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของสะเมิง ถ้าได้ขึ้นมาเที่ยวชมตอนเช้า โดยเฉพาะหน้าหนาว ก็จะได้เห็นวิวของทะเลหมอกสุดอลังการ มีแสงพระอาทิตย์ทอลงมาฉาบทาสายหมอกให้เป็นสีส้มทองอร่ามตา อากาศหนาวเย็นได้ใจด้วยนะ 

8. วัดแม่สาบเหนือ
 
          วัดแม่สาบเหนือ วัดสำคัญของอำเภอสะเมิง ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลสะเมิงใต้ มีพระพุทธชัยมงคล เป็นพระประธาน ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทลื้อ และชาวบ้านในท้องถิ่น สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้อีกอย่างก็คือ สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ภายในวัด ซึ่งมีความสวยงามแปลกตาตามแบบศิลปะไทลื้อ ตกแต่งส่วนต่าง ๆ ด้วยความประณีต ควรค่าแก่การอนุรักษ์

9. น้ำพุร้อนโป่งกวาว

ที่เที่ยวสะเมิง
ภาพจาก watthanachai / Shutterstock.com

          น้ำพุร้อนโป่งกวาว เป็นน้ำพุร้อนอันขึ้นชื่อของเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งกวาว ตำบลสะเมิงเหนือ เป็นบ่อน้ำพุร้อนจากธรรมชาติ ซึ่งได้จัดทำพื้นที่ให้เหมาะสมต่อการลงแช่น้ำแร่ของนักท่องเที่ยว ปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบให้สวยงาม ห้องแช่น้ำแร่มีทั้งแบบห้องแช่รวม และห้องแช่ส่วนตัว บางห้องก็เป็นห้องแช่แบบกลางแจ้ง ได้ทั้งนอนแช่น้ำอุ่นและชมท้องฟ้าสดใส ทั้งนี้ที่นี่ก็มีลานกางเต็นท์และที่พักไว้ให้บริการด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลสะเมิงเหนือ

10. อ่างเก็บน้ำแม่ปาน

          ถ้าอยากเห็นสายหมอกบางเบาลอยละล่องอยู่เหนืออ่างเก็บน้ำกว้าง และมีแสงพระอาทิตย์ค่อย ๆ สาดส่องเป็นสีทองในยามเช้า ต้องไม่พลาดไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำแม่ปาน หมู่ที่ 4 ตำบลสะเมิงเหนือ ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก รอบ ๆ อ่างเก็บน้ำเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีเทือกเขาสูงใหญ่อยู่ด้านหลัง บรรยากาศเงียบสงบ โรแมนติกสุด ๆ 

11. สถานีเกษตรหลวงปางดะ

          สถานีเกษตรหลวงปางดะ ตั้งอยู่ที่บ้านปางดะ หมู่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ เป็นสถานีวิจัยและศูนย์การเรียนรู้การขยายพันธุ์ไม้ผล พร้อมทั้งวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ไม้ดอกเขตร้อน พืชผัก พืชไร่ ไม้ผลขนาดเล็ก ไม้ผลเขตหนาว ควบคู่ไปกับงานทดสอบสาธิต ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้กับเกษตรกร มีพื้นที่กว่า 1,232 ไร่ รอบ ๆ ของสถานีเกษตรหลวงปางดะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เต็มไปด้วยแปลงปลูกพืชหลากหลายชนิด พร้อมทั้งยังมีร้านอาหาร บ้านพักรับรอง และสถานที่กางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถานีเกษตรหลวงปางดะ โทรศัพท์ 0 5337 8046

12. ไร่วงค์วาน          ไร่วงค์วาน ตั้งอยู่ที่หมู่ 9 ตำบลสะเมิงใต้ เป็นไร่สตรอว์เบอร์รีขนาดใหญ่ อยู่ท่ามกลางภูเขาน้อยใหญ่ และธรรมชาติที่สวยงามสมบูรณ์ ในฤดูเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีทางไร่จะให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเก็บสตรอว์เบอร์รีสด ๆ ได้เองถึงในแปลงปลูก กินกันสด ๆ จากต้นได้เลย รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อมตามมาตรฐานของสตรอเบอรีจากสะเมิง อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอว์เบอร์รีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกฟินมากมาย พร้อมทั้งยังมีที่พักไว้รองรับด้วย ตื่นเช้ามาปุ๊บก็ได้ชมไร่สตรอว์เบอร์รีปั๊บ ยิ้มแก้มปริกันทุกคนแน่นอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wongwanfarm.comและ เฟซบุ๊ก ไร่สตรอเบอรีวงค์วาน

13. ดอยนก


          ดอยนก ตั้งอยู่ในตำบลแม่สาบ เป็นฟาร์มสเตย์ที่มีวิวสวยงาม นอกจากจะมีที่พักบรรยากาศดีให้ได้มานอนพักผ่อนกันแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งชมดอกไม้และสตรอว์เบอร์รีของเชียงใหม่ด้วย โดยในช่วงฤดูฝนก็จะมีทุ่งปอเทืองให้เที่ยวชม ส่วนหน้าหนาวก็จะเป็นไร่สตรอว์เบอร์รี บริเวณโดยรอบก็ถูกโอบล้อมด้วยป่าไม้และภูเขา บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การเอาใจมาพักจริง ๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ doinokresort.comและ เฟซบุ๊ก Doi Nok Strawberry Resort -ดอย นก สตรอเบอร์รี่ รีสอร์ท

14. ไร่ไผ่สีทอง          ไร่ไผ่สีทอง ตั้งอยู่ที่บ้านแม่สาบ หมู่ 1 ตำบลสะเมิงใต้ ไร่สตรอว์เบอร์รีที่น่าเที่ยวอีกแห่งของสะเมิง ซึ่งนอกจากจะมีทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว ก็ยังมีการปลูกสตรอว์เบอร์รีแบบปลอดสารพิษ 100% ด้วย ในฤดูกาลเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเก็บสตรอว์เบอร์รีได้จากต้น จึงสามารถกินสด ๆ ได้เลย ไม่ต้องกลัวอันตรายจากสารพิษใด ๆ มีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปเพียบ และยังมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม พร้อมทั้งที่พักไว้บริการด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ strawberrychiangmai.com

15. สวนดอยแก้ว 


ที่เที่ยวสะเมิง

          สวนดอยแก้ว ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ตำบลบ่อแก้ว เป็นอีกไร่สตรอว์เบอร์รีปลอดสารพิษที่มีวิวสวยงามจับตา มีพื้นที่กว้างขวางมองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา เวลาที่ทางไร่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมและเก็บสตรอว์เบอร์รีสด ๆ ก็จะฟินสุด ๆ เพราะสามารถกินสตรอว์เบอร์รีสด ๆ ได้จากต้นและยังเป็นพันธุ์พระราชทาน 80 รสชาติอร่อยหวานกรอบ ใครไม่ฟินก็บ้าแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอว์เบอร์รีให้เลือกซื้อกันด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนดอยแก้ว suandoikaew สตรอเบอร์รี่ปลอดสาร

16. ไร่นภ-ภูผา

ที่เที่ยวสะเมิง

          ไร่นภ-ภูผา ตั้งอยู่ที่หมู่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ เป็นไร่สตรอว์เบอร์รีท่ามกลางหุบเขา บรรยากาศสวยงามและเงียบสงบมาก โดยจะเปิดไร่ต้อนรับนักท่องเที่ยวกันทุกปี ช่วงที่สตรอว์เบอร์รีสุกเต็มที่ก็จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บสตรอว์เบอร์รีสด ๆ กันด้วยตัวเอง เลือกได้เลยว่าอยากกินลูกไหน หรือใครอยากนอนพักผ่อนท่ามกลางไร่สตรอว์เบอร์รี ก็มีลานกางเต็นท์และที่พักไว้รองรับด้วยเช่นกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่นภ-ภูผา

17. ไร่สตรอเบอรี่แม่โจ้ 72

ที่เที่ยวสะเมิง

          ไร่สตรอเบอรี่แม่โจ้ 72 เป็นไร่สตรอว์เบอร์รีขนาดย่อม ๆ ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลสะเมิงใต้ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบด้านให้เหมาะสมต่อการเดินเที่ยวชม นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพกับสตรอว์เบอร์รีได้อย่างใกล้ชิด มีผลิตภัณฑ์สตรอว์เบอร์รีให้เลือกซื้อทั้งแบบสดและแปรรูป ราคาไม่แพง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่สตรอเบอรี่แม่โจ้ 72

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวสะเมิงเท่านั้น ยังมีที่เที่ยวสะเมิงสวย ๆ รออยู่อีกเพียบเลยค่ะ และแน่นอนว่าถ้าใครที่เป็นสายธรรมชาติ หากได้มาเที่ยวสะเมิง รับรองได้เลยว่าจะไม่ผิดหวัง :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
samoengtai.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติออบขาน, smg-rrc.ricethailand.go.th, watdoiphasom.wordpress.com, เฟซบุ๊ก วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม Doi Pha Som, เฟซบุ๊ก พระธาตุดอยนก อ.สะเมิง เชียงใหม่, info.dla.go.th, royalprojectthailand.com, เฟซบุ๊ก ไร่นภ-ภูผา, เฟซบุ๊ก สวนดอยแก้ว suandoikaew สตรอเบอร์รี่ปลอดสาร, strawberrychiangmai.com, เฟซบุ๊ก Doi Nok Strawberry Resort -ดอย นก สตรอเบอร์รี่ รีสอร์ท, wongwanfarm.com, เฟซบุ๊ก ไร่สตรอเบอรี่แม่โจ้ 72, เฟซบุ๊ก ไร่นภ-ภูผา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวสะเมิง เชียงใหม่ ฟินกับธรรมชาติ วัฒนธรรม และไร่สตรอว์เบอร์รี โพสต์เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10:25:51 37,138 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP