เที่ยวโครงการหลวงทุ่งเริง รื่นรมย์ชมกุหลาบสวย ณ สวนกุหลาบห้วยผักไผ่


สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

         สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ แห่งโครงการหลวงทุ่งเริง จังหวัดเชียงใหม่ เพลิดเพลินกับการทานอาหารและขนมอร่อย ๆ ท่ามกลางบรรยากาศสวนกุหลาบสไตล์อังกฤษ
 
         สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ แห่งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ไม่ว่าใครก็ตามลองได้เดินทางเข้ามาเที่ยวยังสถานที่แห่งนี้ เป็นต้องร้องว้าว ! ให้กับสีสันความสวยงามของดอกกุหลาบสวยหลากหลายชนิดและสายพันธุ์ ที่ต่างผลิกลีบบาน จนทำให้เราเผลอตกหลุมพรางความสวยงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างเอาไว้แบบไม่รู้ตัว

         ใครเล่าจะไปคิดว่าเส้นทางไม่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ เอาไว้ให้เราได้นั่งหย่อนใจชิล ๆ ท่ามกลางสวนกุหลาบ ทั้งยังได้ทานขนมและอาหาร เรียกได้ว่าเป็นชีวิตสโลว์ไลฟ์แบบเต็มขั้น พักกาย พักใจ แถมยังได้สูดกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกกุหลาบที่ลอยเข้ามาเป็นระยะ ๆ ช่างเป็นความรื่นรมย์ที่คุณแทบอยากจะหยุดเวลานั้นไว้ตรงหน้า
 
สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

         สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ เป็นสวนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่จัดได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่เปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสความสวยงามของกุหลาบหลากสีสันนานาชนิด โดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ได้ทรงส่งเสริมให้เกษตกรทำการเพาะปลูกและขยายพันธุ์กุหลาบในท้องที่ห้วยผักไผ่ จนทุกวันนี้ที่นี่ได้พัฒนากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาสายพันธุ์กุหลาบเกือบสองร้อยสายพันธุ์
 
สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

         ภายในประกอบด้วยร้านอาหารและเครื่องดื่ม มีที่นั่งให้คุณละเมียดความอร่อยใต้ร่มเงาไม้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือหวาน ล้วนแล้วผ่านการคัดสรรเลือกเฟ้นวัตถุดิบที่ทั้งสดและใหม่ เรียกได้ว่าอัดแน่นด้วยคุณภาพและความอร่อยทุกคำ

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่
บรรยากาศในส่วนของที่นั่งทานอาหารที่แสนชิลและสงบ

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่
น้ำผักอินทรีย์ปั่นกับชาสมุนไพรสดและเค้กแครอท

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่
ชุดไอศกรีมวาฟเฟิลกรอบ (ไอศกรีมรสเสาวรสและอะโวคาโด)

         ความพิเศษของทั้งสองเมนู นอกจากจะอร่อยและน่าทานแล้ว เมนูนี้ยังเป็นเมนูทรงโปรดของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรสวนกุหลาบห้วยผักไผ่แห่งนี้


         และหลังจากที่ได้ทานของอร่อยจนอิ่มท้อง คราวนี้ก็ถึงเวลาเดินสำรวจสวนกุหลาบสวย ที่ตกแต่งในสไตล์อังกฤษ เขาบอกกันว่า…สวนกุหลาบที่นี่มีกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ เช่น Miniature Roses, Midnight Blue Rose, Pink Peach Rose และ Bevelry Rose เป็นต้น ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน คุณจะเพลิดเพลินไปกับสีสันความสวยงามของดอกกุหลาบ ที่คอยทำหน้าที่แต่งแต้มเส้นทางเดิน ทั้งสีแดง สีชมพู สีเหลือง สีม่วง สีขาว ตลอดจนสีแปลกใหม่ที่เราไม่ค่อยเห็นกัน

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่
บรรยากาศของดอกกุลาบหลากสีสันและสายพันธุ์ต่างบานชูช่อสวย

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

         การเดินทางมายังสวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง
 
         ใช้ถนนหางดง-สะเมิง ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. 
 
สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

         นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากถ่ายรูปกับดอกกุหลาบสวย ๆ แนะนำให้มาเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายน เพราะเป็นช่วงที่ดอกกุหลาบจะเริ่มบาน และจะออกดอกมากที่สุดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ไม่ต้องห่วง เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมาเที่ยวนอกเหนือจากช่วงเวลานี้ คุณก็จะได้พบกับความสวยงามของดอกกุหลาบเหล่านี้ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว แต่อย่างว่า…ถ้ามาช่วงที่อากาศกำลังเย็น ๆ ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศให้สวนดอกกุหลาบดูโรแมนติกมากกว่าเดิม ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก สวนกุหลาบหลวง ห้วยผักไผ่, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวโครงการหลวง, เว็บไซต์ thairoyalprojecttour.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวโครงการหลวงทุ่งเริง รื่นรมย์ชมกุหลาบสวย ณ สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2560 เวลา 13:54:06 31,729 อ่าน
TOP