x close

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ มนตร์เสน่ห์ดอกไม้งามน่าสัมผัส

          ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางธรรมชาติสวย โอบล้อมด้วยขุนเขา วิวระดับหลักล้าน ที่มาพร้อมกับความประทับใจแบบประเมินค่าไม่ได้

          ถ้าหากว่านักท่องเที่ยวคนไหนเคยมีโอกาสเที่ยวโครงการหลวงบ่อย ๆ จะรู้เลยว่าเสน่ห์ที่น่าค้นหาอย่างหนึ่งของโครงการหลวง นั่นคือความงามของธรรมชาติที่ยังคงความเป็นธรรมชาติสุด ๆ ไร้การปรุงแต่งใด ๆ ซึ่งโครงการหลวงแต่ละที่ก็มีความดีงามและเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างกันไป แต่ในช่วงรอยต่อของฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาวแบบนี้ เราจะพาไปชมทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ กัน บอกเลยว่ากำลังออกดอกสวย ล่อตาล่อใจให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้เข้าไปถ่ายรูปเสียเหลือเกิน ว่าแล้วขอลองชะแวบไปชมความสวยงามกันหน่อยดีกว่า


          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 อันเนื่องมาจากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อหวังให้เกษตรกรชาวเขามีสภาพความเป็นอยู่ที่ดี มีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้

          นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวโครงการหลวงขุนแปะ ส่วนใหญ่พลาดไม่ได้กับการชมความงามของนาข้าวขั้นบันได กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา แต่เดี๋ยวก่อน !!! ไฮไลต์ของการมาเที่ยวโครงการหลวงขุนแปะยังไม่หมดเพียงเท่านี้ จะมีใครแถวนี้รู้บ้างว่า…โครงการหลวงขุนแปะยังมีทุ่งดอกไม้สวย ๆ อย่างทุ่งดอกไฮเดรนเยีย ให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอีกด้วย

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ

          ความพิเศษของทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ นั่นคือเป็นทุ่งดอกไฮเดรนเยียหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวไทยไม่กี่แห่ง ที่คุณสามารถชื่นชมความสวยงามได้อย่างใกล้ชิด ชนิดที่ว่าไม่ต้องบินไกลไปต่างประเทศ แถมมีให้ชมแบบบานเต็มทุ่ง ชูช่อดอกใหญ่สีฟ้าอมม่วง สวยหวานจนคุณอยากจะเก็บภาพความประทับใจแบบทุกเม็ด

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ
          ด้วยเพราะว่าทุ่งดอกไฮเดรนเยียของที่นี่มีลักษณะเป็นแปลงปลูกพืชทดลอง ดังนั้นการมาชมอาจจำเป็นต้องอาศัยดวงอยู่เสียหน่อย เพราะบางทีขึ้นมาแล้วดอกไม่บานหรือไม่ก็ถูกเกษตรกรเก็บเกี่ยวดอกไปแล้วนั่นเอง (แนะนำให้โทรศัพท์มาสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนก็จะดีมาก ๆ) และถ้าใครชื่นชมกับทุ่งดอกไฮเดรนเยียเรียบร้อยแล้ว จะแวะแปลงปลูกพืชทดลองอื่น ๆ ก็ไม่ว่ากัน

คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเดินทางไปบ้านขุนแปะ
 

 
          ใครที่สนใจขึ้นไปเที่ยวชมโครงการหลวงบ้านขุนแปะ ควรนำรถที่มีความสูงกว่ารถเก๋งไปจะดีที่สุด เพราะถ้ารถเราเตี้ยเกินไป จะไม่เหมาะกับสภาพถนน และถ้าในกรณีที่ไปแล้วฝนตก แนะนำว่าควรเป็นรถออฟโรด 4x4 จะดีที่สุด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โครงการหลวง สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053 810 765-8

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
royalprojectthailand.com และ เฟซบุ๊ก เที่ยวต่อไม่รอแล้วนะ Travel Together

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ มนตร์เสน่ห์ดอกไม้งามน่าสัมผัส อัปเดตล่าสุด 27 มิถุนายน 2562 เวลา 16:11:59 45,810 อ่าน
TOP