x close

10 ที่เที่ยวโครงการหลวง ความสุขหน้าฝนที่ให้คุณออกไปค้นหา

          พาเที่ยวโครงการหลวงช่วงหน้าฝน ออกไปตะลุยค้นหาความสุขวันที่ฝนปรอย ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขาเขียวขจี และเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าฝน ที่คุณไม่ควรพลาด

          โครงการหลวง อันเป็นโครงการก่อกำเนิดขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช ที่หวังเข้ามาพัฒนาชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวบ้านให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นอกจากจะเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านแล้ว ภายในโครงการหลวงยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อน และรื่นรมย์ชมทัศนียภาพของธรรมชาติ รวมถึงอาจยังหลงรักในวิถีชีวิตชุมชนที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่น

          เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ชวนให้น่าหลงใหลอยู่ไม่น้อย อย่างในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ถือเป็นช่วงกรีนซีซั่นที่ธรรมชาติจะกลับมาฟื้นคืนความสดใสอีกครั้ง วันนี้เราจึงขออาสาพาเที่ยวโครงการหลวงช่วงหน้าฝน ท่ามกลางละอองฝนพรำที่แสนเย็นใจ

1. สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่    

เที่ยวโครงการหลวง
ภาพจาก Thitiwat Samitinantana / Shutterstock.com          สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ความน่าสนใจของที่นี่มีอยู่ตั้งแต่บริเวณสถานีหลักบ้านขุนกลาง ซึ่งมีการจัดภูมิทัศน์เอาไว้อย่างสวยงาม เผยให้เห็นบ้านขุนกลางและน้ำตกสิริภูมิ ท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้และธารน้ำชุ่มฉ่ำของน้ำตก พลาดไม่ได้กับการชื่นชมความสวยงามของ "สวน 80 พรรษา" ที่ตกแต่งด้วยดอกกุหลาบพันปีและพรรณไม้ตามฤดูกาล ให้คุณได้เดินถ่ายรูปเล่นสวย ๆ และลองอาหารรสชาติอร่อย ๆ ของสโมสรศูนย์เกษตรหลวงอินทนนท์ เช่น ยำเซเลอรี่หมูย่าง, เป็ดอี้เหลียงอบ กาแฟดอยคำ, ราดหน้าปลาเทราต์ เส้นกรอบ, น้ำพริกเห็ดหอม, ปลาสลิดทอด และผัดไทยพาสต้ากุ้งก้ามแดง เป็นต้น

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ โทรศัพท์ 053 286 777, 053 286 778 หรือ เฟซบุ๊ก สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ The Royal Agricultural Station Inthanon

2. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวโครงการหลวงหน้าฝน

ที่เที่ยวโครงการหลวงหน้าฝน

          ตั้งอยู่ตำบลห้วยแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่เป็นแหล่งพัฒนา สาธิต ส่งเสริมการเพาะเห็ดหอมและกาแฟให้เป็นอาชีพเสริมแก่ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมแปลงปลูกไร่กาแฟ รวมถึงงานไม้กระถาง แปลงปลูกดอกไม้บานชื่นที่มีให้ชมหลากสีสัน ดอกไม้ที่โดดเด่นชนิดหนึ่งของศูนย์ฯ ดอกกาซาเนียหรือดอกพระจันทร์ทรงกลด รวมถึงมะเขือประดับรูปร่างแปลกตาที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ หรือจะนั่งร้านกาแฟสด ภายในศูนย์ยังมีร้านกาแฟสด พร้อมเครื่องดื่มประเภทชาอู่หลง ให้นั่งชิมท่ามกลางความร่มรื่นสวยงามของพรรณไม้สวย ๆ อีกด้วย

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก

3. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งเชิงเกษตร วัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม อีกทั้งเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้ง พลาดไม่ได้กับการชื่นชมวิวธรรมชาติสวย ๆ เช่น "จุดชมวิวสะเมิง" อยู่ระหว่างรอยต่ออำเภอแม่ริมและสะเมิง เป็นจุดวิวภูเขา สามารถมองเห็นทะเลหมอกในฤดูหนาวได้  "จุดชมวิวบ้านบวกจั่น" สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งสวนกุหลาบ แปลงดอกเบญจมาศหลากสีสัน, "น้ำตกนางหงส์" เป็นน้ำตกขนาดกลาง ซึ่งมีน้ำมากช่วงเดือนตุลาคม, "น้ำตกแม่สา" และ "ปางช้าง" ภายในศูนย์ไม่มีบ้านพักและร้านอาหารบริการ มีเพียงพื้นที่กางเต็นท์โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำอุปกรณ์มาประกอบอาหารเองได้

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา โทรศัพท์ 053 518 302, 081 952 7650

4. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติ การได้เที่ยวชม "น้ำตกขุนแปะ" น้ำตกที่มีความสำคัญต่อชาวบ้าน ซึ่งเป็นทั้งแหล่งผลิตน้ำเพื่อการเกษตร แหล่งผลิตไฟฟ้า รวมถึงการลัดเลาะเข้า "ถ้ำป่ากล้วย" บริเวณโดยรอบเป็นป่าโปร่ง มีทิวทัศน์สวยงาม หรือจะเป็นการเดินทางตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีอาสาสมัครโดยไกด์ท้องถิ่นอัธยาศัยดี และพลาดไม่ได้กับการชมวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะที่ "ผาขาว ผาแตก"

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ โทรศัพท์ 053 214 417, 081 026 2071

5. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวโครงการหลวงหน้าฝน

          ตั้งอยู่อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยเพราะทำเลที่ตั้งอยู่ในหุบเขา ทำให้ทัศนียภาพโดยรวมของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวงมีความงดงามมาก ๆ นักท่องเที่ยวจะได้ชมแปลงสาธิตการผลิตพืชผัก ไม้ดอก ไม้ผลตามฤดูกาล หรือถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายลุย ที่นี่ก็มีน้ำตกสวย ๆ ให้คุณได้ลัดเลาะ หรือถ้าใครอยากพักผ่อนแบบชิลๆ ต้องที่ "อ่างเก็บน้ำห้วยตอง" อ่างเก็บน้ำสำหรับไว้ใช้ในการทำเกษตรกรรม และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม เหมาะแก่การไปนั่งรับลมเย็น ๆ พักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง โทรศัพท์ 098 278 9061, 084 948 3546 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง

6. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวโครงการหลวงหน้าฝน

ที่เที่ยวโครงการหลวงหน้าฝน
          ตั้งอยู่บริเวณต้นน้ำแม่แรมและแม่สา ภายในศูนย์มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น "จัดเส้นทางศึกษาเกษตรภายในศูนย์", "จัดเส้นทางชมแปลงปลูกผักและแปลงผลไม้เมืองหนาวของชาวเขา", "ชมการละเล่นพื้นบ้านของชาวเขาเผ่าม้ง" หรือจะแวะ "ชมหัตถกรรมพื้นบ้าน" นอกจากนี้ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวขาลุย ที่นี่ก็มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่หลายเส้นทาง เช่น เส้นทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย-จุดชมวิวม่อนล่อง, เส้นทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวง-จุดชมวิวม่อนดอย และเส้นทางน้ำตกตาดหมอก-น้ำตกวังฮาง-ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย รับรองเลยว่าคุณจะฟินไปกับธรรมชาติสวย ๆ ของที่นี่อย่างแน่นอน

          พลาดไม่ได้กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมภายในโครงการ "ม่อนแจ่ม" ที่นี่มีลานกางเต็นท์ที่ล้อมรอบด้วยวิวสวยลดหลั่นตามขั้นบันได แถมยังมีศาลานั่งเล่นส่วนตัว เหมาะสำหรับนั่งชมวิวทั้งยามเช้าที่มีทะเลหมอกสวยงาม ส่วนยามเย็นได้ดื่มด่ำวิวสวยยามพระอาทิตย์อัสดงแสนโรแมนติก รับรองเลยว่าคุณจะฟินไปกับธรรมชาติสวย ๆ ของที่นี่อย่างแน่นอน

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย โทรศัพท์ 081 950 9767 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย

7. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงป่าเมี่ยง จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ที่ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงป่าเมี่ยงมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย พลาดไม่ได้กับการชมแปลงวิจัยเกษตรภายในศูนย์ รวมถึงการเดินชมสวนกาแฟอาราบิก้าพันธุ์ดีของโครงการ ที่โดดเด่นในเรื่องของรสชาตินุ่มชวนให้ลิ้มลอง หรือจะเป็นการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ด้วยเส้นทางเดินป่าพิชิตยอดเขาภูลังกาหลวง เพื่อขึ้นสู่จุดชมวิวยอดดอยลังกา ท่ามกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมพรรณไม้นานาชนิด ให้คุณได้เชยชมกันแบบทุกย่างก้าว

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงป่าเมี่ยง โทรศัพท์ 053 318 338, 081 783 1208

8. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม จังหวัดลำพูน

เที่ยวโครงการหลวง

เที่ยวโครงการหลวง

เที่ยวโครงการหลวง

          ตั้งอยู่ที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ความโดดเด่นของศูนย์แห่งนี้ นอกจากเป็นแปลงสาธิตพืชผักต่าง ๆ แล้ว ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของเผ่ากะเหรี่ยงที่น่าสนใจมากมาย โดยภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม แบ่งพื้นที่หลัก ๆ ออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ แปลงสาธิตพืชผักที่แปลกใหม่, แปลงสาธิตผักที่ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก, แปลงสาธิตการปลูกผลไม้เมืองร้อน และแปลงไม้ดอกไม้ประดับ และภายในยังมีการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจ การชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ชมภูมิปัญญาท้องถิ่น ชมการทำเครื่องเงินที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่ากะเหรี่ยง

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม โทรศัพท์ 053 518 059, 083 324 3063

9. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จังหวัดพะเยา


ที่เที่ยวโครงการหลวงหน้าฝน
          ตั้งอยู่ที่ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ภายในโครงการหลวงมีการส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาและคนท้องถิ่นปลูกพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้เมืองหนาว นักท่องเที่ยวจึงสามารถเที่ยวชมแปลงผลไม้ชนิดต่าง ๆ บนไหล่เขา รวมถึงยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ให้มาสัมผัสวิถีชุมชนชาวเขาเผ่าม้งของหมู่บ้านสิบสองพัฒนา และบ้านปางค่าเหนือ ท่ามกลางวิวธรรมชาติของขุนเขาบนยอดดอยภูลังกา อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำยม และถึงแม้ในฤดูฝนจะไม้มีดอกไม้เมืองหนาว แต่บริเวณสวนหน้าบ้านพักก็มีดอกบานชื่นให้เหล่าภมรผีเสื้อเข้ามาดอมดมน้ำหอมกันไม่ขาด

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า โทรศัพท์ 054 401 023, 088 410 9089 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า

10. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวโครงการหลวงหน้าฝน

ที่เที่ยวโครงการหลวงหน้าฝน

          ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อำเภอแม่แตง ด้วยเพราะทำเลที่ตั้งของศูนย์อยู่บนภูเขา จึงทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาซึ่งสลับซับซ้อนและหมู่บ้านที่ลาดตัวไปตามหุบเขา ในตอนเช้าบริเวณหน้าบ้านพักจะมีหมอกบางลอยคลอเคลียกับภูเขาเป็นภาพแห่งธรรมชาติที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีของฝากของที่ระลึกมากมาย ทั้งใบชา กาแฟ, ผลผลิตจากกลุ่มแม่บ้าน เช่น น้ำพริกลาบรสเด็ด หมอนใบชาเพื่อสุขภาพ และผลไม้ตามฤดูกาล เช่น อะโวคาโด ส้ม ลิ้นจี่ มะม่วง รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปผลไม้ต่าง ๆ

          และไม่ลืมแวะเยี่ยมชม "ไร่ชาลุงเดช" ไร่ชาที่ปลูกชาขั้นบันไดลดหลั่นไปตามเชิงเขา ให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสชาร้อนของอู่หลงเบอร์ 12 น้ำสีทองที่หอมละมุน พร้อมชมวิวไร่ชาสวยที่ระเบียง บอกเลยว่าสวยจับใจเกินคำบรรยาย

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ โทรศัพท์ 081 025 1002, 095 765 3848 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

          หน้าฝนแบบนี้…บอกเลยว่าเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้เปิดหูเปิดตารับรู้ถึงความสวยงามในช่วงกรีนซีซั่น ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหน คุณก็จะได้ชื่นชมกับธรรมชาติสวย ๆ อย่างที่คุณเองก็ไม่เคยได้เห็นหรือได้รู้มาก่อน ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงฤดูกาลที่คุณจะได้ตักตวงความสุขจากการท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ The Royal Agricultural Station Inthanon, เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก, เฟซบุ๊ก Adisak Sansri, เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง, เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย, เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า, เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ, royalprojectthailand.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวโครงการหลวง ความสุขหน้าฝนที่ให้คุณออกไปค้นหา อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2561 เวลา 10:15:24 13,264 อ่าน
TOP