x close

15 ที่เที่ยวเชียงดาว เมืองสวรรค์แห่งขุนเขา ดาวเด่นห้ามพลาดของเชียงใหม่

          เที่ยวเชียงดาว ใกล้ปลายฝนต้นหนาวต้องเตรียมวางแผนไปสูดอากาศ รับอากาศเย็น ๆ กันที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีที่เที่ยวเชียงดาวสวย ๆ รออยู่เพียบ

เชียงดาว

เชียงดาว

          ชวนไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมอันสวยงามแห่งเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ กับที่เที่ยวเชียงดาวสวย ๆ มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติและที่เที่ยวทางวัฒนธรรม ที่จะทำให้เราหลงรักเชียงดาวและเชียงใหม่มากขึ้นอีกสิบเท่า อยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่น พร้อมกับกางแขนกว้าง ๆ รับลมเย็นที่เชียงดาว มาเช็กลิสต์ที่เที่ยวเชียงดาวกันก่อนเลย

1. ดอยหลวงเชียงดาว

เชียงดาว

          ดอยหลวงเชียงดาว เป็นยอดเขาที่นักท่องเที่ยวสายผจญภัยอยากไปพิชิตมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีความสูงราว ๆ 2,225 เมตร โดยมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินเท้าขึ้นไปสัมผัสความสวยงามของยอดเขาแห่งนี้ ซึ่งตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้ป่านานาพรรณ บนยอดดอยสามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอกได้อย่างสวยงามอลังการสุด ๆ เหมือนกับว่าเรายืนอยู่บนสายหมอกเลยทีเดียว

          ทั้งนี้เทศกาลท่องเที่ยวดอยหลวงเชียงดาว จะอยู่ระหว่างต้นเดือนพฤศจิกายนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะปิดเส้นทางเพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว โทรศัพท์ 0 5345 6623, 08 1111 6203 หรือเฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่

2. วัดถ้ำเชียงดาว

เชียงดาว

          วัดถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่ที่ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวมักเดินทางมาเที่ยวชมเมื่อมาถึงอำเภอเชียงดาว ด้วยภายในวัดเป็นที่ตั้งของถ้ำเชียงดาว ซึ่งประกอบไปด้วยถ้ำต่าง ๆ มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป มีหินงอกหินย้อยงดงามตระการตา พร้อมกับพระพุทธรูป และพระนอนโบราณ บริเวณด้านหน้าถ้ำจะมีแอ่งน้ำใสสะอาด ซึ่งเกิดจากลำธารที่ไหลมาจากภูเขา จึงบริสุทธิ์และเย็นฉ่ำ ใสปิ๊งจนสามารถเห็นพื้นดินใต้น้ำได้เลยทีเดียว

3. บ้านนาเลาใหม่

เชียงดาว

          บ้านนาเลาใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว เป็นหมู่บ้านของชาวเขาอันเงียบสงบ ซึ่งอยู่บริเวณเชิงเขาดอยหลวงเชียงดาว เป็นอีกจุดที่สามารถมองเห็นยอดดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างสวยงามสุด ๆ ความโดดเด่นอีกอย่างของที่นี่ก็คือโฮมสเตย์ราคาหลักร้อย แต่จะได้ชมวิวระดับหลักล้านกันเลยทีเดียว เช้าตื่นมาก็ได้เห็นสายหมอกลอยละล่องอยู่กับทิวเขาเขียว ๆ ยามค่ำคืนก็มีดวงดาวนับล้านลอยเด่นอยู่บนฟากฟ้าให้ได้ชม อีกทั้งบรรยากาศยังเป็นส่วนตัว มีอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลอง คุ้มเกินคุ้ม

4. บ้านแม่แมะ


เชียงดาว

          บ้านแม่แมะ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา ซึ่งโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าเขาและลำธารใสสะอาด บรรยากาศเงียบสงบมาก เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนเพื่อปลดปล่อยสมอง ใครไม่อยากนอนพักเฉย ๆ ก็มีกิจกรรมให้ทำ อาทิ เดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ การนวดแผนโบราณ การอบสมุนไพร การเที่ยวน้ำตก ฯลฯ

เชียงดาว
ภาพจาก amabird / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโฮมสเตย์สวย ๆ ให้มาพักผ่อนหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นบ้านต้นไม้ (Tree House Hideaway), เฌอชีวา (Cher cheeva), บ้านไอยเรศชมจันทร์, โฮมสเตย์ของชุมชนบ้านแม่แมะ เป็นต้น 

5. แก่งปันเต๊า

          แก่งปันเต๊า ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว มีลักษณะเป็นแก่งหินเล็ก ๆ ในแม่น้ำปิง ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเล่นน้ำคลายร้อนกันได้ที่นี่ น้ำจะไม่ลึกมากนัก มีบริการห่วงยางอยู่บริเวณริมแก่ง รวมทั้งมีศาลานั่งพักตั้งอยู่บริเวณสองฝั่งแม่น้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งแช่น้ำเย็น ๆ คลายร้อนกัน และยังมีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการ สามารถมาปิกนิกได้แบบชิล ๆ กันเลยทีเดียว นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกับแก่งปันเต๊ายังมีกาดชุมชนและร้านกาแฟฮิมน้ำ ให้ได้ไปเที่ยวกันแบบเพลิน ๆ อีกด้วย

6. น้ำตกศรีสังวาลย์

เชียงดาว
ภาพจาก park.dnp.go.th

          น้ำตกศรีสังวาลย์ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติผาแดง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ ซึ่งมีชั้นหินปูนลดหลั่นกันลงมาสูงราว ๆ 20 เมตร สายน้ำใสสะอาด ตัดกับสีน้ำตาลอ่อนของหินปูนอย่างสวยงาม รอบ ๆ เป็นป่าไม้นานาพรรณอุดมสมบูรณ์และเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย น่าไปเที่ยวพักผ่อน สอบถามรายละเอียดได้ที่อุทยานแห่งชาติผาแดง โทรศัพท์ 0 5304 6370  

7. บ่อน้ำร้อนโป่งอ่าง

เชียงดาว
ภาพจาก park.dnp.go.th

          บ่อน้ำร้อนโป่งอ่าง ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว ภายในอุทยานแห่งชาติผาแดง มีลักษณะเป็นบ่อน้ำร้อนขนาดเล็ก มีอุณหภูมิประมาณ 70-80 องศาเซลเซียส มีแก๊สกำมะถัน และควันไอน้ำระเหยตลอดเวลา และน้ำก็ไหลขึ้นมาตลอดทั้งปี มีบ่อแช่น้ำแร่ ห้องอาบน้ำแร่ ห้องแช่น้ำแร่ และลานกางเต็นท์ไว้บริการ สอบถามรายละเอียดได้ที่อุทยานแห่งชาติผาแดง โทรศัพท์ 0 5304 6370  

8. สวนบัวชมพู ณ จอมคีรีเชียงดาว

          สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เป็นฟาร์มสเตย์แบบออแกนิกส์ ซึ่งรายล้อมไปด้วยนาข้าวออร์แกนิกสีเขียวกว้างใหญ่ มีภูเขาอยู่รอบ ๆ สามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างสวยงาม การมาพักผ่อนที่นี่นอกจากจะได้มาเสพอากาศบริสุทธิ์แล้ว ก็ยังจะได้ทำกิจกรรมเสริมสร้างความรู้อีกมากมาย อาทิ การปลูกผักตามฤดูกาล การเรียนรู้เกี่ยวกับการทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ การปลูกสตรอว์เบอร์รีออร์แกนิก เป็นต้น และถ้าใครอยากดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ก็ให้ลองมาพักผ่อนที่กระท่อมไม้ไผ่สไตล์โฮมสเตย์กันดูนะคะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี Organic Agriculture

9. พระธาตุสามเงา วัดปางมะโอ

          วัดปางมะโอ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว มีลักษณะเป็นวัดเล็ก ๆ ในชุมชนปางมะโอ ความน่าสนใจของที่นี่ก็คือ มีปรากฏการณ์เงาพระธาตุซ้อนกันสามเงา ส่องสะท้อนลงมาในวิหารที่อยู่ใกล้เคียง มีความสวยงามและแปลกตาอย่างยิ่ง สามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวัน

10. บ้านหัวทุ่ง

          บ้านหัวทุ่ง ตั้งอยู่ที่หมู่ 14 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว บริเวณเชิงเขาดอยหลวงเชียงดาว เป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น แน่นอนว่าที่นี่จะต้องรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ รอบ ๆ ชุมชนมีการอนุรักษ์ป่าชุมชนอย่างดี จะมีประเพณีบวชป่าทุกปี มีแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำปิง รวมทั้งน้ำออกรู ซึ่งเป็นน้ำที่ผุดออกมจากรูเล็ก ๆ ในถ้ำ จะมีให้ชมเฉพาะหน้าฝนเท่านั้น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เพลิดเพลินกับการเรียนรู้วิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของคนในชุมชนอีกด้วย

11. บ้านอรุโณทัย

เชียงดาว

          บ้านอรุโณทัย ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนไทย-เมียนมา เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยอดีตที่นี่เคยเป็นหมู่บ้านของทหารจีนคณะชาติที่ค้างอยู่ในประเทศไทย จึงยังคงมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมจีนให้ได้ไปสัมผัสกัน ปัจจุบันภายในหมู่บ้านมีทั้งชาวไทย-จีนฮ่อ, ไทยใหญ่ และไทยพื้นเมือง จึงมีการผสมผสานวัฒนธรรม ธรรมชาติรอบ ๆ หมู่บ้านก็สวยงามและเงียบสงบ มีบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่กลางหมู่บ้าน คิดดูสิว่าหน้าหนาวมันจะสวยงามและโรแมนติกขนาดไหน

12. เมืองคอง

เชียงดาว

          เมืองคอง เป็นตำบลที่มีธรรมชาติของป่าเขาสวยงามสมบูรณ์แบบ อีกทั้งยังมีนาขั้นบันไดสวย ๆ ให้ได้ไปเดินเล่นกันอย่างเพลิดเพลิน อีกทั้งยังมีโฮมสเตย์เก๋ ๆ ริมท้องนาให้ได้ไปนอนมองดาว มองหมอก รับอากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ในราคาหลักร้อยกันอีกด้วย ถ้าอยากไปหลบพักใจพักหัวสมองสักวันสองวัน บอกเลยว่าเมืองคองเป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่เล่นเลยล่ะ

13. พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์

          ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานว่าครั้งหนึ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้เคยเสด็จมาประทับแรม ณ เมืองงาย โดยพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์องค์นี้มีความกว้าง 10.30 เมตร สูง 25.12 เมตร เป็นเจดีย์ฐาน 8 เหลี่ยม ด้านหนึ่งมีพระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หล่อด้วยโลหะรมดำ สูงประมาณ 2 เมตร เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและกราบไหว้ขอพรทุกวัน 

14. ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน

          ดอยแม่ตะมาน และสันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเชียงดาว โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูหนาว ที่นี่จะมีต้นดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งทั่วทั้งดอย มียอดดอยหลวงเชียงดาวตั้งตระหง่านท่ามกลางสายหมอกเตรียมรอรับแสงสีทองยามเช้า อากาศหนาวเย็น บรรยากาศเงียบสงบมาก ๆ มีลานกางเต็นท์และที่พักไว้รองรับ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ โทรศัพท์ 0 5394 4052 และหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน โทรศัพท์ 08 9854 4014

15. ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว

เชียงดาว
ภาพจาก Thanit Weerawan / Shutterstock.com

          ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว ตั้งอยู่บนถนนเชียงใหม่-ฝาง ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว เป็นปางช้างที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติค่อนข้างมาก เพราะนักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงช้างในหลากหลายรูปแบบ และยังจะได้สัมผัสกับช้างอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกับช้างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขี่หลังช้างชมป่า, การให้อาหารช้าง, การอาบน้ำช้าง เป็นต้น

          เชียงดาว สวยเหมือนดาวสมชื่อเลยใช่ไหมคะ ธรรมชาติก็ดี วัฒนธรรมก็เด่น แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวเชียงดาวก็ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วันหยุดหน้าชักอยากไปพักใจที่เชียงดาวเสียแล้วสิ มีใครจะไปด้วยกันไหมคะ :) 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 13 มิถุนายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
      , เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่, park.dnp.go.th, cbt-i.or.th และ muangna.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวเชียงดาว เมืองสวรรค์แห่งขุนเขา ดาวเด่นห้ามพลาดของเชียงใหม่ อัปเดตล่าสุด 17 ธันวาคม 2564 เวลา 13:33:53 283,461 อ่าน
TOP