x close

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ เรื่องต้องรู้ก่อนไปดูวิวดอยหลวงเชียงดาว

          ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมทะเลหมอกและยอดดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างงดงาม อีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ในการไปพักผ่อนที่เชียงใหม่

         
         ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ภายในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดดอยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติค่อนข้างมาก วันนี้เราจึงรวบรวมข้อควรรู้และเกร็ดท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ มาฝากกัน เพื่อที่ว่าจะได้เตรียมตัวไปเที่ยวกันได้แบบพร้อมสุด ๆ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ เชียงใหม่


ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ อยู่ที่ไหน

 

          ดอยแม่ตะมาน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน" และ สันป่าเกี๊ยะ มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ" (อยู่ในความดูแลของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) หลายคนเข้าใจว่าทั้งสองที่คือที่เดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วอยู่คนละที่ ห่างกันเพียงแค่ประมาณ 200-300 เมตร ใช้เส้นทางไปเที่ยวเส้นทางเดียวกัน ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
 
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

สถานที่ท่องเที่ยวดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ


         ถ้าอยากชมวิวดอยหลวงเชียงดาวแบบอลังการ พร้อมทั้งทะเลหมอกสุดกว้างใหญ่ ต้องไปเที่ยวชมที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ แต่ใช่ว่าที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมานจะไม่สวย ที่นี่ก็มีจุดชมวิวทะเลหมอกให้ได้ชมด้วยเช่นกัน และยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่บรรยากาศร่มรื่น

          ทั้งนี้ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ มีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมทั้งสองแห่ง ซึ่งช่วงดอกพญาเสือโคร่งบานคือช่วงกลางเดือนมกราคม หรืออาจะเร็วกว่านั้น แล้วแต่ช่วงอากาศด้วย
 
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ที่พักดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ


          ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ มีที่พักไหม ? มีค่ะ ในส่วนของหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมานมีบ้านพักไว้รองรับ แต่ต้องจองล่วงหน้า (โทรศัพท์ 06-5879-1228) ส่วนที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ มีทั้งบ้านพักเป็นหลังและลานกางเต็นท์ โดยมีบ้านรับรอง 4 หลัง พักได้ 5 คนต่อหลังเครื่องนอน 5 ชุด ค่าบำรุงสถานที่ หลังละ 1,000 บาท มีห้องครัวห้องน้ำในตัว บ้าน 4 หลัง และมีระเบียงหน้าบ้านทุกหลังครับ หากบ้านเต็ม จะมีห้องพักเรือนแถวแบ่งเป็นห้อง ๆ ห้องละ 500 บาท ห้องน้ำรวม พักได้ 5 คน เครื่องนอนมี 5 ชุด ส่วนการกางเต็นท์ เป็นแบบ Walk In อย่างเดียว ค่าบำรุงคนละ 100 บาท ส่วนนักศึกษา 50 บาท สามารถขึ้นมากางได้เลยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้าใด ๆ (โทรศัพท์ 0-5394-4052)

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ


          ทั้งหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ไม่มีร้านค้าไว้บริการ จึงต้องสั่งอาหารกับเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า หรือถ้าซื้อขึ้นไปทำเองก็จะมีค่าธรรมเนียมบำรุงสถานที่เล็กน้อย และนักท่องเที่ยวจะต้องเอาถุงดำขึ้นไปเก็บขยะลงมาด้วย และสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมคือไฟฉาย ไฟฟ้าที่นี่มีตั้งแต่เย็นค่ำจนถึง 4 ทุ่มเท่านั้น
 
          อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าด้านบนนั้นไม่มีร้านค้า เพราะฉะนั้นจะต้องเตรียมซื้อข้าวของที่จำเป็นขึ้นไปให้พร้อม และจะดีมากหากโทรศัพท์ไปบอกกล่าวกับเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทาง เผื่อเหตุฉุกเฉินที่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามช่วยเหลือได้ทัน
 
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

การเดินทางไปดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ


          หากเป็นช่วงธรรมดาที่ไม่มีฝนรถเก๋งขึ้นไปได้ แต่บอกเลยว่าไม่ควรเสี่ยง เพราะเส้นทางยังคงเป็นลูกรังบางช่วง แถมยังลาดชัน แคบ และหากไปช่วงหน้าฝน รถกระบะ 4WD จะดีที่สุด เพราะอย่างที่บอกไปว่าทางค่อนข้างมีความสมบุกสมบัน รถที่ใช้เดินทางเข้าไปก็ต้องมีความอึด รวมถึงคนขับที่ต้องมีทักษะความชำนาญพอสมควร
 
          ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปได้ไหม ? ได้ค่ะ แต่อาจจะลำบาก เพราะเส้นทางไกลและขรุขระ มีลูกรังเยอะ และเส้นทางยังแคบและชัน ค่อนข้างอันตรายสำหรับผู้ที่ไม่ชินเส้นทาง ใครสะดวกขี่มอเตอร์ไซค์ แนะนำว่าควรเช็กสภาพอากาศเสียก่อน ว่าไม่มีฝนตกชัวร์ ๆ เพราะไม่อย่างนั้นวิธีนี้ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง
 
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

          หากว่าไปเที่ยวดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวทำอย่างไร...ไม่ยาก ที่นี่มีบริการเช่าเหมารถกระบะขึ้นไปด้วย สามารถนัดหมายเวลาและตกลงราคาได้เลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางได้ที่ คุณโย โทรศัพท์ 08-6191-6149 หรือนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เช่น เส้นทาง, สภาพถนน หรือช่วงเวลาการบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง ฯลฯ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน
 
การเดินทาง

          เส้นทางที่ใช้ขึ้นไปดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ มี 3 เส้นทาง คือ

          1. เส้นทางบ้านจอมคีรี จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหมายเลข 107 ผ่านแม่ริม แม่มาลัย พอถึงบ้านแม่นะจะมีทางแยก ป้ายซ้ายมือจะเขียนว่า หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ขับไปเรื่อย ๆ ประมาณ 21 กิโลเมตร จะเจอกับทางแยกให้เลี้ยวขวา ช่วงนี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ค่อนข้างมาก เพราะเส้นทางจะแคบและชัน แล้วจะผ่านหมู่บ้านปางโฮ่ง หน่วยพิทักษ์ป่าเด่นหญ้าขัด แล้วจะเจอทางแยก ให้เลี้ยวขวาแล้วจะพบโรงเรียนบ้านสันป่าเกี๊ยะ แล้วก็จะถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ต่อไปจนถึงสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ
 
          2. เส้นทางบ้านแม่แมะ จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหมายเลข 107 เช่นกัน ขับมาจนถึงตำบลแม่นะ จะมีทางแยกเขียนว่าไปบ้านแม่แมะ ให้เลี้ยวซ้ายขับตามทางมาเรื่อย ๆ ผ่านบ้านแม่แมะ บ้านปางตราด และบ้านปางใหม่ และจะทะลุออกสามแยกผาแตกให้เลี้ยวซ้ายขึ้นคอนกรีตทางหลัก จะมีป้ายอีก 2 กม. ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

         ช่วงหน้าหนาวนี้ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองมาเที่ยวดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ กันดู เหมาะสำหรับสายเที่ยวธรรมชาติที่ออกแนวลุยนิด ๆ ผจญภัยหน่อย ๆ แต่ได้รับความประทับใจกลับไปเต็ม ๆ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

แนะนำ ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่เที่ยวดอย เชียงใหม่ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ


+++ ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาว ปักหมุด 30 สถานที่ท่องเที่ยว บรรยากาศดี
+++ 13 ที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว สูดลมหนาวเคล้าสายหมอก
+++ 10 ดอยสวย บรรยากาศดี ที่เที่ยวหน้าหนาวน่าไปเยือน
+++ สัมผัสความหนาวให้หนำใจ กับ 14 ยอดดอยในเชียงใหม่

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ททท. สำนักงานเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ เรื่องต้องรู้ก่อนไปดูวิวดอยหลวงเชียงดาว อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2566 เวลา 18:09:58 135,289 อ่าน
TOP