x close

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ เรื่องต้องรู้ก่อนไปดูวิวดอยหลวงเชียงดาว

          ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่สุดฮิต ที่สามารถไปชมทะเลหมอกและยอดดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างงดงามสุด ๆ อีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ในการไปพักผ่อนและเที่ยวที่เชียงใหม่

          ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ภายในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดดอยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติค่อนข้างมาก วันนี้เราจึงรวบรวมข้อควรรู้และเกร็ดท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ มาฝากกัน เพื่อที่ว่าจะได้เตรียมตัวไปเที่ยวกันได้แบบพร้อมสุด ๆ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

เรื่องน่ารู้ต่าง ๆ ของดอยแม่ตะมาน-สันป่าเกี๊ยะ

          - ทำความเข้าใจกันก่อนว่า "ดอยแม่ตะมาน" และ "สันป่าเกี๊ยะ" ไม่ใช่ที่เดียวกันนะ อ๊ะ ๆ แต่อย่าเพิ่งตกใจ เพราะทั้งสองที่นี้อยู่ในอำเภอเชียงดาว ใช้เส้นทางไปเที่ยวเส้นทางเดียวกัน และอยู่ห่างกันเพียงแค่ประมาณ 200-300 เมตรเท่านั้น
 
          - ชื่อเต็ม ๆ ของทั้งสองสถานที่คือ "หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน" และ "สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ" (อยู่ในความดูแลของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เช่นเดียวกัน
 
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

สถานที่ท่องเที่ยวและจุดชมวิว

          - หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ มีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมทั้งสองแห่ง
 
          - ถ้าอยากชมวิวดอยหลวงเชียงดาวแบบอลังการ พร้อมทั้งทะเลหมอกสุดกว้างใหญ่ ต้องไปเที่ยวชมที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ แต่ใช่ว่าที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมานจะไม่สวย ที่นี่ก็มีจุดชมวิวทะเลหมอกให้ได้ชมด้วยเช่นกัน และยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่บรรยากาศร่มรื่น

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

ที่พักดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

          - ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ มีที่พักไหม ? มีค่ะ ในส่วนของหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมานมีบ้านพักไว้รองรับ แต่ต้องจองล่วงหน้า ส่วนที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ มีทั้งบ้านพักเป็นหลังและลานกางเต็นท์ ติดต่อจองบ้านพักได้ที่ ที่ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5322-2014 (ในเวลาราชการ) ในส่วนของการกางเต็นท์ไม่ต้องโทร. จอง ให้มาติดต่อได้ที่จุดกางเต็นท์ได้เลย ทั้งนี้ ด้านบนไม่มีให้เช่า (เสียค่าบำรุงสถานที่) 
 
          - สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ มีบ้านพักเป็นหลังไว้รองรับนักท่องเที่ยวในราคาหลังละ 1,000 บาท สามารถพักได้ 4-5 คน ส่วนลานกางเต็นท์จะอยู่ที่เต็นท์หลังละ 100 บาท พักได้ 2 คน มีห้องน้ำไว้บริการ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ


สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

          - ทั้งที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ไม่มีร้านค้าไว้บริการ จึงต้องสั่งอาหารกับเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า หรือถ้าซื้อขึ้นไปทำเองก็จะมีค่าธรรมเนียมบำรุงสถานที่เล็กน้อย และนักท่องเที่ยวจะต้องเอาถุงดำขึ้นไปเก็บขยะลงมาด้วย
 
          - อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าด้านบนนั้นไม่มีร้านค้า เพราะฉะนั้นจะต้องเตรียมซื้อข้าวของที่จำเป็นขึ้นไปให้พร้อม และจะดีมากหากโทรศัพท์ไปบอกกล่าวกับเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทาง เผื่อเหตุฉุกเฉินที่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามช่วยเหลือได้ทัน

          - อากาศบนดอยแม่ตะมานและสันป่าเกี๊ยะจะหนาวเย็นตลอดทั้งปี ถ้าใครไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาว ก็ควรเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ป้องกันความหนาวไปด้วย
 
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

การเดินทาง

          - หากเป็นช่วงธรรมดาที่ไม่มีฝนรถเก๋งขึ้นไปได้ แต่บอกเลยว่าไม่ควรเสี่ยง เพราะเส้นทางยังคงเป็นลูกรังบางช่วง แถมยังลาดชัน แคบ และหากไปช่วงหน้าฝน รถกระบะ 4WD จะดีที่สุด เพราะอย่างที่บอกไปว่าทางค่อนข้างมีความสมบุกสมบัน รถที่ใช้เดินทางเข้าไปก็ต้องมีความอึดพอสมควร
 
          - ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปได้ไหม ? ได้ค่ะ แต่อาจจะลำบาก เพราะเส้นทางไกลและขรุขระ มีลูกรังเยอะ และเส้นทางยังแคบและชัน ค่อนข้างอันตรายสำหรับผู้ที่ไม่ชินเส้นทาง ใครสะดวกขี่มอเตอร์ไซค์ แนะนำว่าควรเช็กสภาพอากาศเสียก่อน ว่าไม่มีฝนตกชัวร์ ๆ เพราะไม่อย่างนั้นวิธีนี้ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง
 
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

          - ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวทำอย่างไร...ไม่ยาก ที่นี่มีบริการเช่าเหมารถกระบะขึ้นไปด้วย สามารถนัดหมายเวลาและตกลงราคาได้เลย

          - สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางได้ที่ คุณโย โทรศัพท์ 08-6191-6149 หรือนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เช่น เส้นทาง, สภาพถนน หรือช่วงเวลาการบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง ฯลฯ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน
 
การเดินทาง

          - เส้นทางที่ใช้ขึ้นไปดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ มี 3 เส้นทาง คือ

          1. เส้นทางบ้านจอมคีรี จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหมายเลข 107 ผ่านแม่ริม แม่มาลัย พอถึงบ้านแม่นะจะมีทางแยก ป้ายซ้ายมือจะเขียนว่า หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ขับไปเรื่อย ๆ ประมาณ 21 กิโลเมตร จะเจอกับทางแยกให้เลี้ยวขวา ช่วงนี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ค่อนข้างมาก เพราะเส้นทางจะแคบและชัน แล้วจะผ่านหมู่บ้านปางโฮ่ง หน่วยพิทักษ์ป่าเด่นหญ้าขัด แล้วจะเจอทางแยก ให้เลี้ยวขวาแล้วจะพบโรงเรียนบ้านสันป่าเกี๊ยะ แล้วก็จะถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ต่อไปจนถึงสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ
 
          2. เส้นทางบ้านแม่แมะ จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหมายเลข 107 เช่นกัน ขับมาจนถึงตำบลแม่นะ จะมีทางแยกเขียนว่าไปบ้านแม่แมะ ให้เลี้ยวซ้ายขับตามทางมาเรื่อย ๆ ผ่านบ้านแม่แมะ บ้านปางตราด และบ้านปางใหม่ และจะทะลุออกสามแยกผาแตกให้เลี้ยวซ้ายขึ้นคอนกรีตทางหลัก จะมีป้ายอีก 2 กม. ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน 
 
          - สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ โทรศัพท์ 0-5394-4052 และหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน 08-9854-4014

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนการเดินทาง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ททท. สำนักงานเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ, เฟซบุ๊ก สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน, สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ, หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ เรื่องต้องรู้ก่อนไปดูวิวดอยหลวงเชียงดาว อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2565 เวลา 18:03:46 111,582 อ่าน
TOP