x close

ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาว ปักหมุด 30 สถานที่ท่องเที่ยว บรรยากาศดี

          ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาว หากยังมีคำถามว่าหนาวนี้เที่ยวไหนดี ตามเราไปลุยเที่ยวภาคเหนือ กับที่เที่ยวหน้าหนาว ทั้งยอดดอย จุดชมวิว และอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ กัน
          ช่วงปลายปีที่ลมหนาวมาสัมผัสผิวกาย เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าได้เวลาโลดแล่นไปท่องเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ก็แหม…อากาศดีแบบนี้จะให้นอนอยู่บ้านเฉย ๆ ก็กระไรอยู่ คงถึงเวลาเก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางไปเยือนภาคเหนือกันแล้ว ใครที่ยังไม่มีแพลนที่เที่ยวหน้าหนาวก็ตามมาเลย เพราะเราได้หยิบเอา 30 ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาว มาแนะนำกัน

ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาว

1. กิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่

         เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน หรือ กิ่วแม่ปาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดนิยม ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้น วงรอบระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร  ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ระหว่างทางมีจุดชมทะเลหมอกแบบ 360 องศา ผาแง่มน้อย หินแกรนิตแท่งใหญ่ตั้งอยู่ริมทางเดินเส้นทาง และกุหลาบพันปีแดง ดอกไม้ป่าที่ขึ้นบนหุบเขาสูง จะผลิดอกให้เชยชมในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ทั้งนี้ กิ่วแม่ปานเปิดฤดูท่องเที่ยวระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน - พฤษภาคม ของทุกปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park
ทะเลหมอก กิ่วแม่ปาน

2. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

         อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า ดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวยอดนิยม ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ มีที่เที่ยวดอยอินทนนท์น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ยอดดอยอินทนน์ ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ความสูงอยู่ที่ 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเล, เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน, เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติสั้น ๆ ระยะทางประมาณ 360 เมตร มีสะพานไม้ให้เดินชมตลอดเส้นทาง, พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
จุดชมวิว อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

         สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ สถานีหลักในการวิจัยไม้ดอกไม้ประดับเขตหนาว และไม้ผลเขตหนาวขนาดเล็ก, น้ำตกผาดอกเสี้ยว น้ำตกสวยสุดโรแมนติก และโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ตามพระราชดาริในพื้นที่ภาคเหนือ (ดอยอินทนนท์) สถานที่เพาะพันธุ์และวิจัยเกี่ยวกับพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี รวมทั้งมีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่รอบอ่างเก็บน้ำด้วย
 

ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ กับเรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ต่าง ๆ

3. อุทยานแห่งชาติขุนขาน จังหวัดเชียงใหม่

          อุทยานแห่งชาติขุนขาน ครอบคลุมพื้นที่อำเภอสะเมิงและอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน มีความสูงตั้งแต่ 500-1,708 เมตร จากระดับน้ำทะเล ยอดเขาที่สุงที่สุดคือ ยอดดอยปุงเกี้ย ความสูง 1,708 เมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น ถ้ำหลวงแม่สาบ ถ้ำหินปูนที่มีหินงอก หินย้อย เสาหิน หินน้ำไหล และทำนบหินปูน จุดเด่นอยู่ที่เนื้อหินปูนโถงหลักมีริ้วแถบสีเทาขาวสลับเหลืองงดงามแปลกตา จนได้รับการขนานนามว่า ถ้ำสีรุ้ง, จุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิง ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายแม่ริม-สะเมิง ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 24-25 ตอนเช้าจะมีทะเลหมอก และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และ บ่อน้ำอุ่นธรรมชาติ บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ริมถนนสายสะเมิง-วัดจันทร์ หลักกิโลเมตรที่ 18 จะมีบ่อน้ำอุ่นธรรมชาติที่ผุดจากใต้ดินอยู่กลางลำน้ำแม่โต๋ และมีเส้นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติให้เดินชมด้วย

4. ห้วยกุ๊บกั๊บ จังหวัดเชียงใหม่

          ห้วยกุ๊บกั๊บ หมู่บ้านชาวเขาชนเผ่าลาหู่ (มูเซอแดง) ที่ตั้งอยู่ในตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง บนยอดดอยที่สูงและลาดชัน มีภูเขาสลับซับซ้อน ถนนเข้าหมู่บ้านยังเป็นดินแดง อาชีพส่วนใหญ่ของชาวบ้านคือทำไร่ข้าวและปลูกผัก ที่นี่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ป่าเขา ต้นไม้เขียวชอุ่ม สามารถมองเห็นวิวยอดดอยทิวเขาสลับซับซ้อนได้เต็มตา สามารถเลือกได้ทั้งขึ้นมาในช่วงเช้าและกลับลงไปในช่วงบ่าย หรือจะนอนค้างคืนที่โฮมสเตย์ก็ได้ อีกทั้งอย่าพลาดกิจกรรมการเดินป่าขึ้น ผาสามเหลี่ยม ยอดดอยที่มีความสูงอยู่ที่ 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งเส้นทางนี้จะต้องจ้างไกด์ท้องถิ่นนำทางนะ
บรรยากาศบ้านห้วยกุ๊บกั๊บ

5. ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

          ขุนช่างเคี่ยน แหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งยอดนิยมของเมืองไทย มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในเส้นทางเดียวกับพระธาตุดอยสุเทพ บนยอดดอยที่ความสูงประมาณ 1,200-1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเล ที่นี่จัดทำขึ้นมาเป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับพืชเมืองหนาวของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สถานที่วิจัยและปลูกกาแฟอาราบิก้า ไม้ผลเมืองหนาว พืชผักเมืองหนาว และพืชอื่น ๆ แต่ได้มีการนำต้นนางพญาเสือโคร่งมาปลูกทำรั้ว พอถึงฤดูกาลที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน (ช่วงเดือนมกราคม) จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นยอดดอยที่สวยงาม แต่จริง ๆ แล้วสามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขุนช่างเคี่ยน

6. ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

           ดอยหลวงเชียงดาว ยอดเขาสูงอันดับ 3 ของประเทศไทย ความสูง 2,225 เมตร จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ถือเป็นหนึ่งในยอดเขาที่นักท่องเที่ยวสายผจญภัยอยากไปพิชิตมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยใน 1 ปี จะเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยหลวงเชียงดาวให้พิชิตเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น ช่วงระหว่างต้นเดือนพฤศจิกายนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งมีขั้นตอนการจอง รวมถึงข้อระเบียบปฏิบัติต่าง ๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่
พิชิตยอดดอยหลวงเชียงดาว

7. ดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

           ดอยผ้าห่มปก ยอดเขาที่สูงเป็นลำดับ 2 ของประเทศ ความสูง 2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง  ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่ ด้านบนเป็นทุ่งโล่ง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของขุนเขาที่งดงาม ทั้งยังเป็นจุดสำหรับชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งด้วย โดยเส้นทางขึ้นมี 3 เส้นทาง ได้แก่ ทางกิ่วลม ทางปางมงคล และทางหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สาว ผู้สนใจต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก Doi Pha Hom Pok National Park
บรรยากาศยอดดอยผ้าห่มปก

8. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

           ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวฮอตฮิตอีกแห่งหนึ่ง สำหรับ ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาวในพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี จุดท่องเที่ยวบนดอยอ่างขาง เช่น สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สถานที่วิจัยพืชเขตหนาว เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ พร้อมกับสวนดอกไม้ แปลงปลูกพืชผัก-ผลไม้เมืองหนาว, จุดชมวิวขอบด้ง​​​​, หมู่บ้านขอบด้ง หมู่บ้านของชาวเขามูเซอดำและมูเซอแดง มีวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย
ไร่สตรอว์เบอร์รี ดอยอ่างขาง

          แปลงปลูกสตรอว์เบอร์รีหมู่บ้านนอแล, หมู่บ้านนอแล ชาวเขาเผ่าปะหล่องเชื้อสายเมียนมา ที่มีภาษาและวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง, จุดชมวิวม่อนสน, พระธาตุดอยอ่างขาง และอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่ง ตั้งอยู่ระหว่างจุดตรวจสามแยกดอยอ่างขาง และจุดชมวิวม่อนสน จะมีต้นนางพญาเสือโคร่งหลายสิบต้นปลูกเรียงรายทั้งสองฟากฝั่งถนน เป็นต้น
 

ดอยอ่างขาง ข้อมูลแน่น ทั้งที่เที่ยว การเดินทาง ที่พัก จุดกางเต็นท์

9. ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

           ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนความสูงประมาณ 1,300 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในเขตพื้นที่หมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม และเป็นส่วนหนึ่งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ยังมีสวนดอกไม้ แปลงผัก แปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี ที่หมุนเวียนให้ชมกันตลอดทั้งปี และมีที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่หลากแบบหลายสไตล์ให้เลือก ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวในดวงใจของหลายคน
ม่อนแจ่ม กับวิวสวย ๆ

10. ดอยแม่ตะมาน - สันป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่

           ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่หลายคนนิยมไปชมทะเลหมอก ดอกนางพญาเสือโคร่ง และวิวยอดดอยหลวงเชียงดาว สำหรับ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน (ดอยแม่ตะมาน) และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ (สันป่าเกี๊ยะ) ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว ทั้ง 2 แห่ง อยู่ห่างกันเพียงแค่ 200-300 เมตรเท่านั้น ด้านบนมีบ้านพักและลานกางเต็นท์บริการ
ดอยแม่ตะมาน และสันป่าเกี๊ยะ

11. บ้านผาฮี้ จังหวัดเชียงราย

          หมู่บ้านในม่านหมอกแห่งดอยผาฮี้ จังหวัดเชียงราย เป็นหมู่บ้านอาข่าที่ตั้งอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา แหล่งปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้าขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศ ทำให้การไปนั่งชิล จิบกาแฟ ชมวิวขุนเขา เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำเมื่อมาเยือน ที่นี่มีที่พักแนวโฮมสเตย์ให้บริการอีกหลายแห่ง เลือกแบบที่ชอบได้เลย ส่วนเส้นทางไปยังบ้านผาฮี้จะค่อนข้างชันและคดเคี้ยว ขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วยนะ
บรรยากาศบ้านผาฮี้

12. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

           ยอดดอยสูงอันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี ชุมชนเก่าแก่ที่อพยพมาจากกองพล ​93 มณฑล​ยูนนาน​ ตั้งอยู่ที่บนความสูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 1,200 เมตร ในตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง โดยจะมีถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1130 วิ่งลัดเลาะผ่านหมู่บ้านที่ปลูกเรียงรายอยู่บนสันเขาริมสองฟากฝั่งของถนน ที่นี่เป็นแหล่งปลูกชาขนาดใหญ่ มีการส่งขายทั้งในและต่างประเทศ และด้วยความที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,200 เมตร จึงมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี
หมู่บ้านสันติคิรี ดอยแม่สลอง

13. ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย

           ดอยช้าง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย บนความสูง 1,000-1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ชาวบ้านที่อยู่อาศัยจะมี 3 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่ อาข่า, ลีซู (ลีซอ) และจีนยูนนาน อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้สามารถปลูกพืชเมืองหนาวได้ดี กาแฟเข้ม แมคคาเดเมียกรอบอร่อย ไม้ดอกไม้ประดับเติบโตสวยงาม บรรยากาศสวยน่าท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าที่ดีแห่งหนึ่งของไทย แถมมีชื่อเสียงไกลระดับโลก ส่วนที่พักบนดอยช้างก็มีทั้งแบบบ้านพักและลานกางเต็นท์ไว้บริการ
ขุนเขา ณ ดอยช้าง

14. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

          ภูชี้ฟ้า ยอดเขาสูงในเทือกเขาดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย ที่เที่ยวไทยยอดนิยม เพราะมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติด้วยลักษณะหน้าผาปลายยอดแหลมเป็นแนวยาว ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่าภูชี้ฟ้านั่นเอง โดยไฮไลต์ของภูชี้ฟ้าต้องยกให้จุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น อีกทั้งทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนดูกว้างไกล โดยในตอนเช้าจะมีทะเลหมอกปกคลุมในหุบเขาเบื้องล่าง มีพระอาทิตย์ขึ้นผ่านพ้นทะเลหมอก ท่ามกลางทุ่งหญ้า แซมด้วยทุ่งดอกโคลงเคลง (ในช่วงฤดูฝนไปจนถึงฤดูหนาว) สวยงามราวกับภาพวาด
ภูชี้ฟ้า จุดชมทะเลหมอกเชียงราย

15. ดอยกาดผี จังหวัดเชียงราย

           ดอยสวยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่วนอุทยานดอยกาดผี บริเวณบ้านห้วยชมภู อำเภอเมืองเชียงราย บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,650 เมตร เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกในแบบ 360 องศา งดงามสุดลูกหูลูกตา อีกทั้งยังมีกางเต็นท์ให้บริการด้วย เดินทางจากบ้านเลาลีไปทางทิศเหนือ 4 กิโลเมตร ถึงแยกบ้านห้วยชมพูแล้วเลี้ยวซ้ายไปทางบ้านปางกิ่วอีก 6 กิโลเมตร จะพบทางขึ้นสู่วนอุทยานกาดผี ทางขึ้นเหมาะสำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ
บรรยากาศดอยกาดผี

16. วนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา

           วนอุทยานภูลังกา ครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอเชียงคำและอำเภอปง เป็นยอดเขาสลับซับซ้อนในเทือกเขาสันปันน้ำ มีความสูงประมาณ 900-1,720 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จุดสูงสุดจะอยู่ที่ยอดดอยภูลังกา ความสูงกว่า 1,720 เมตร โดดเด่นด้วยเทือกเขาสูงและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงมีภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตามากมาย จนกลายเป็นแหล่งกำเนิดทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองพะเยา
วนอุทยานภูลังกา กับวิวทะเลหมอก

17. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

           ปางอุ๋ง มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า โครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ตั้งอยู่ในโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 ไฮไลต์ของที่นี่คือการได้เห็นภาพของหมอกยามเช้า ลอยอ้อยอิ่งเหนือผิวน้ำ ท่ามกลางทิวสนสองใบ ถือเป็นทัศนียภาพสวยงามเป็นเอกลักษณ์ จนได้รับสมญานามว่า สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก พร้อมกับอากาศเย็น ๆ จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี
ปางอุ๋งยามเช้า

18. บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          บ้านรักไทย (บ้านแม่ออ) ตั้งอยู่ในตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านสุดท้ายก่อนถึงชายแดนไทย-เมียนมา ขาวบ้านส่วนใหญ่ชาวจีนยูนนาน (จีนฮ่อ) ที่อพยพมาจากทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่นี่มีทะเลสาบที่งดงาม รวมถึงชาวบ้านยังคงสืบทอดวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของตนเองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอาหารตำรับจีนตอนใต้แถบมณฑลยูนนาน และชาหลากรสจากชาพันธุ์ดี
บ้านรักไทยในมุมสูง

19. ดอยพุ่ยโค จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ดอยพุ่ยโค หรือ ดอยพุย (ภาษาท้องถิ่นของชาวกะเหรี่ยง) ตั้งอยู่ที่บ้านอุมดาเหนือ ตำบลแม่คะตวน อำเภอสบเมย มีระดับความสูงที่ 1,406 เมตร จากระดับน้ำทะเล ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทุ่งหญ้าสีทอง เพราะมีวิวทิวทัศน์สวยงามและสุดยอดทะเลหมอกโดยรอบ 360 องศา ทำให้สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดิน ระยะทางเดินเท้าไม่ไกลประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ถึงยอดดอย ถือว่าเป็นการเดินป่าที่ค่อนข้างง่ายและใช้เวลาเดินขึ้นไม่นานก็ได้พบความสวยงามของธรรมชาติที่สวยงาม ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการพบกับทุ่งหญ้าสีทอง คือช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์
ดอยพุ่ยโค กับวิวขุนเขา

20. ดอยจิกจ้อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ดอยจิกจ้อง อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ตำบลสบป่อง อำเภอปางมะผ้า บนระดับความสูง 1,933 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้อากาศด้านบนเย็นสบาย ทั้งยังเป็นที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนที่สามารถชมทะเลหมอกในตอนเช้าและพระอาทิตย์ตกยามเย็นได้อย่างสวยงาม รวมถึงเป็นในที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวไม่ควรพลาด โดยทางขึ้นจะอยู่ติดกับจุดชมวิวกิ่วลม เป็นทางคอนกรีต เดินทางสะดวก แต่รถที่ใช้ต้องเป็นรถ 4x4 ซึ่งผู้ขับต้องใช้ความระมัดระวังและชำนาญพื้นที่เป็นพิเศษ

21. กลอเซโล จังหวัดแม่ฮ่องสอน

         จุดชมทะเลหมอกกว้างสุดลูกหูลูกตา สำหรับ กลอเซโล ที่ตั้งอยู่ในตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย เป็นหมู่บ้านตามแนวชายแดนที่โอบล้อมด้วยขุนเขา โดยช่วงที่เห็นทะเลหมอกปัง ๆ จะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม โดยด้านบนกลอเซโลไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ หากต้องการค้างคืน แนะนำว่าให้ต้องเตรียมอุปกรณ์เครื่องนอนและแคมปิ้งไปเองจะดีที่สุด

กลอเซโล จุดชมทะเลหมอก

22. วัดพระพุทธบาทผาหนาม จังหวัดลำพูน

          ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวของจังหวัดลำพูนที่เราขอแนะนำ เพราะ วัดพระพุทธบาทผาหนาม ตั้งอยู่บนดอยผาหนาม ทำให้มี จุดชมวิวเมืองลี้ ที่สามารถมองเห็นความสวยงามเมืองในมุมสูงได้ รวมถึงมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้สักการะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สรีระสังขารและรูปปั้นขนาดใหญ่ของครูบาอภิชัยขาวปี, องค์พระธาตุที่ตั้งอยู่บนยอดดอย 2 องค์ (พระธาตุทองและพระธาตุขาว) มีสะพานสำหรับเดินเชื่อมถึงกัน โดยช่วงประมาณ 6 โมงเช้า จะได้มีทะเลหมอกให้ชม, รอยพระพุทธบาท, พระนอนตาหวาน และบ่อน้ำทิพย์ เป็นต้น
วัดพระพุทธบาทผาหนาม

23. อุทยานแห่งชาติดอยจง จังหวัดลำปาง / จังหวัดลำพูน

         อุทยานแห่งชาติดอยจง อยู่ในท้องที่อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง และอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 133 ของประเทศไทย มียอดดอยจงเป็นยอดเขาสูงที่สุดในพื้นที่ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,379 เมตร สมัยเริ่มสงครามเย็นเคยถูกใช้เป็นที่ตั้งสถานีโทรคมนาคมของกองทัพอากาศ ก่อนที่จะย้ายไปที่ดอยอินทนนท์ ทำให้ยอดดอยจงเป็นหนึ่งในจุดหมายของนักท่องเที่ยวผู้รักการเดินป่า เพื่อขึ้นไปชมทิวทัศน์ของยอดดอยสูง โดยจากที่ทำการอุทยานจะมีเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดดอยจง รวมระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร สภาพทางค่อนข้างชัน ใช้เวลาเดินขึ้นราวครึ่งวัน ผู้สนใจต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ช่วยนำทางเพื่อความปลอดภัย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยจง -Doi Chong National Park 

24. ดอยฟ้างาม จังหวัดลำปาง

           ดอยฟ้างาม จุดชมทะเลหมอกสุดอลังการของจังหวัดลำปาง ตั้งอยู่ที่บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม เป็นดอยสูงที่ล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์งดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาวจะได้เห็นภาพของทะเลหมอกยามเช้า ที่เกิดจากความชื้นของเขื่อนกิ่วลมอีกด้วย ทั้งนี้ สามารถนอนกางเต็นท์บนจุดชมวิวได้ แต่จะต้องเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปเอง นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปเที่ยวดอยฟ้างาม สามารถติดต่อคนนำเส้นทางได้ที่ เฟซบุ๊ก Doiphangam at Lampang - ดอยฟ้างาม บ้านสาแพะ จังหวัดลำปาง
ดอยฟ้างาม ทะเลหมอกกว้างสุดสายตา

25. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

           ดอยเสมอดาว ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวยอดนิยม ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน จุดชมวิวที่มีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขา เหมาะสำหรับการนอนเต็นท์พักผ่อน เพื่อชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น และนอนดูดาว มีความสูงกว่า 800 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง และด้วยดอยเสมอดาวตั้งอยู่บนสันเขา เป็นลานเปิดโล่งกว้าง ทำให้รับลมจากทุกทิศทาง จึงมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี อีกทั้งไม่ควรพลาดการเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปยัง ผาหัวสิงห์ ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบได้แบบ 360 องศา
ดอยเสมอดาว ในมุมสูง

26. บ้านเปียงซ้อ จังหวัดน่าน

          บ้านเปียงซ้อ หมู่บ้านเล็ก ๆ ท่ามกลางขุนเขา ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน มีความสวยงาม เงียบสงบ แบบที่คนรักธรมชาติ รักสายหมอก ต้องไปเยือนสักครั้ง ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวลัวะ (ละว้า) ซึ่งมีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตเป็นอัตลักษณ์ของตนเองที่ถ่ายทอดเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น โครงการสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามแนวพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง, ยอดดอยภูแว, ภูแววิว และจุดชมวิวบ้านเปียงซ้อ เป็นต้น

27. ดอยสกาด จังหวัดน่าน

          ดอยสกาด ดอยสวยที่อยู่บนภูเขาสูงในตำบลสกาด อำเภอปัว จังหวัดน่าน อีกหนึ่งที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวที่เราขอแนะนำ มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวไทยภูเขาเผ่าลัวะ ที่ยังคงรักษาวิถีชีวิตไว้อย่างเรียบง่าย รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ โดยเฉพาะวิวทิวทัศน์ของขุนเขาน้อยใหญ่ ยามค่ำคืนก็นอนมองทะเลดาวที่ส่องประกายแวววับ ทั้งยังเป็นสถานที่ปลูกชาและปลูกเมี่ยงขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวที่อยากขึ้นมาเที่ยวดอยสกาด สามารถขับรถขึ้นมาบนนี้ได้เลย ด้านบนมีโฮมสเตย์บรรยากาศดีบริการอยู่หลายแห่ง
ดอยสกาด ที่เที่ยวน่าน

28. บ้านแม่ลัว จังหวัดแพร่

          บ้านแม่ลัว ชุมชนเล็ก ๆ ที่เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางเพื่อพิชิตยอดดอยช้างผาด่าน ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าแดง อำเภอเมืองแพร่ เดิมทีพื้นที่ตรงนี้เป็นถิ่นฐานของชาวลัวะ แต่ภายหลังได้อพยพออกไป หลังจากนั้นไม่ต่ำกว่า 100 ปี คนจากพื้นราบจึงย้ายถิ่นฐานขึ้นไป และยังเรียกชื่อหมู่บ้านตามชื่อเผ่าพันธุ์ของผู้ที่อยู่มาก่อน ปัจจุบันบ้านแม่ลัวมี 2 หมู่บ้าน คือ หมู่ 4 และหมู่ 6 รวมประมาณ 300 ครัวเรือน อาชีพหลักของชาวบ้านคือ การเกษตร เช่น ปลูกเมี่ยง-หมักเมี่ยง ปลูกกาแฟ หม่อน เจียวกู่หลาน และมีแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนหลายแห่ง ดังคำขวัญของหมู่บ้านว่า เที่ยวแม่ลัว ถิ่นลั๊วะแดนเมี้ยง แหล่งน้ำออกรู ดูถ้ำผาด่าน น้ำตกซาววา หลังคาเมืองแพร่

29. จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ จังหวัดตาก

          จังหวัดในภาคเหนือตอนล่าง หรือบางหน่วยงานจัดอยู่ในภาคตะวันตก เรื่องนี้เราเลยขอรวมเอาไว้ในที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวด้วย เพราะอยากแนะนำ จุดชมวิวหลู่โค๊ะผะทอ ตั้งอยู่ที่บ้านปะหละทะ ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง โดยจุดชมวิวแห่งนี้อยู่ห่างจากหมู่บ้านเพียงแค่ 7 กิโลเมตร ทะเลหมอกของที่นี่จะไม่เหมือนกับที่ไหน ๆ เพราะเมฆหมอกจะลอยขึ้นมาให้ชมอย่างสวยงามในช่วงเวลา 08.00-09.00 น. จึงเหมาะเป็นจุดชมทะเลหมอกฉบับไม่เร่งรีบเหมือนที่อื่น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปพักค้างแรม สามารถติดต่อจองที่พักหรือพื้นที่กางเต็นท์ได้ในหมู่บ้านปะหละทะ

30. ดอยสอยมาลัย จังหวัดตาก

          ดอยสอยมาลัย ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น บนความสูง 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นจุดชมทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงามของจังหวัดตาก โดยในปี 2566 อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย - Doi Soi Malai National Park ได้ประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยว ดอยสอยมาลัย และ ดอยสอยดาว เพื่อให้นักท่องเที่ยวไปชมความงดงามของทิวทัศน์บนหลังคาเมืองตาก ในวันที่ 1 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์ 08-5781-3306 เวลา 08.30-16.30 น. หรือ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย - Doi Soi Malai National Park 
ชมวิวแบบพาโนรามา ดอยสอยมาลัย

           และนี่คือที่เที่ยวเหนือหน้าหนาวเพียงบางส่วนที่เราหยิบมาแนะนำกัน สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือหรือที่เที่ยวหน้าหนาวในไทยยังมีอีกหลายแห่ง เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ มีที่ไหนน่าสนใจก็มาแชร์กันบ้างนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวภาคเหนือ ที่เที่ยวหน้าหนาว อื่น ๆ น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเหนือหน้าหนาว ปักหมุด 30 สถานที่ท่องเที่ยว บรรยากาศดี อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2566 เวลา 14:03:17 52,291 อ่าน
TOP