x close

อุทยานแห่งชาติดอยจง ที่เที่ยวลำปาง ชวนปีนขึ้นดอย ชมวิวหน้าผา งามตากล้วยไม้ฟ้ามุ่ย

          พาเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยจง ที่เที่ยวลำปาง เดินขึ้นยอดเขาดอยจง ชมความงามของดอกกล้วยไม้ป่าแสนสวย 
           จังหวัดลำปาง จังหวัดมากเสน่ห์ที่มีธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในชุมชนที่เงียบสงบ แถมอากาศยังบริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวลำปางสวยงามมากมายให้ไปเยือน และหนึ่งในนั้นก็คือ อุทยานแห่งชาติดอยจง ผืนป่าแสนอุดมสมบูรณ์ในจังหวัดลำปาง ที่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับล่าสุด (อัปเดตปี 2565) ซึ่งจะมีความสวยงามขนาดไหน มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง และจะเดินทางไปอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากกันแล้ว

อุทยานแห่งชาติดอยจง ตั้งอยู่ที่ไหน

           อุทยานแห่งชาติดอยจง อยู่ในท้องที่อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง และอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน มีพื้นที่ประมาณ 207,500 ไร่ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 และเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 133 ของประเทศไทย
อุทยานแห่งชาติดอยจง ลำปาง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยจง -Doi Chong National Park

ภูมิประเทศอุทยานแห่งชาติดอยจง

           ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปของอุทยาน เป็นเทือกเขาสูงต่ำสลับซับซ้อนตามแนวเทือกเขาถนนธงชัย ทอดตัวยาวจากทิศเหนือไปทางทิศใต้ ยาวประมาณ 40 กิโลเมตร มีความสูงระหว่าง 270-1,379 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มียอดดอยจงเป็นยอดเขาสูงที่สุดในพื้นที่ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,379 เมตร เป็นแหล่งกำเนิดลำห้วยสำคัญหลายสายที่ไหลลงสู่แม่น้ำวังทางจังหวัดลำปาง และแม่น้ำปิงทางจังหวัดลำพูน
อุทยานแห่งชาติดอยจง ลำปาง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยจง -Doi Chong National Park

           สำหรับ ยอดดอยจง ถือเป็นดอยที่โดดเด่น เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบุรณ์ของธรรมชาติ และในอดีตสมัยเริ่มสงครามเย็น ที่นี่เคยถูกใช้เป็นที่ตั้งสถานีโทรคมนาคมของกองทัพอากาศมาก่อน ก่อนที่จะย้ายไปที่ดอยอินทนนท์ในภายหลัง ทำให้ยอดดอยจงแห่งนี้เป็นหนึ่งในจุดหมายของนักท่องเที่ยวผู้รักการเดินป่า เพื่อขึ้นไปชมทิวทัศน์ของยอดดอยสูง โดยจากที่ทำการอุทยานฯ จะมีเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดดอยจง รวมระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร สภาพทางค่อนข้างชัน ใช้เวลาเดินขึ้นราวครึ่งวัน ผู้สนใจต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ช่วยนำทางเพื่อความปลอดภัย

สภาพภูมิอากาศอุทยานแห่งชาติดอยจง

          ลักษณะภูมิอากาศของอุทยานเป็นแบบมรสุมเขตร้อน แบ่งเป็น 3 ฤดู คือ
  • ฤดูร้อน เริ่มต้นตั้งแต่ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม มีอากาศค่อนข้างร้อน อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 40 องศาเซลเซียส

  • ฤดูฝน เริ่มต้นตั้งแต่ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม อากาศเย็นสบาย มีฝนตกค่อนข้างชุก

  • ฤดูหนาว เริ่มต้นตั้งแต่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศเย็นและหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 4 องศาเซลเซียส

พืชพรรณและสัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติดอยจง

          ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยจง ประกอบด้วยสภาพป่าหลายชนิด ได้แก่ ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าดิบเขา นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสชื่นชมพรรณไม้ที่ปกคลุมหนาแน่นสองฟากถนน นอกจากนี้ยังมีที่ราบกว้างซึ่งมีป่าสนเขาขึ้นกระจายเป็นกลุ่ม ๆ และมีหน้าผาเป็นจุดชมทิวทัศน์อยู่หลายแห่ง สามารถชมทิวทัศน์ได้ทั้งยามดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้าในยามเช้าและลับขอบฟ้าในยามเย็น

          ไฮไลต์อีกหนึ่งอย่างบนดอยจง คือ ดอกกล้วยไม้นานาพรรณ โดยเฉพาะ กล้วยไม้ฟ้ามุ่ย (Vanda Coerulea) เป็นกล้วยไม้ของไทยชนิดเดียวในโลกที่มีสีน้ำเงินฟ้าอมม่วงสดใส ซึ่งเป็นสีที่งดงามแปลกกว่าฟ้ามุ่ยในพื้นที่อื่น ถือว่าเป็นสีที่หายากและมีขนาดใหญ่ เป็นช่อตั้งสวยงามสะดุดตา

กล้วยไม้ฟ้ามุ่ย อุทยานแห่งชาติดอยจง

ดอกกล้วยไม้ฟ้ามุ่ย

            สำหรับสัตว์ที่พบเห็นทั่วไป ได้แก่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น เลียงผา หมี เก้ง หมูป่า สุนัขจิ้งจอก งู อีเห็น กระรอก ไก่ฟ้า ไก่ป่า สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ นก ปลา และแมลงต่าง ๆ

อุทยานแห่งชาติดอยจง มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

          เส้นทางส่วนใหญ่ในอุทยานดอยจงเป็นทางชัน ขึ้นเขา เหมาะสำหรับนักเดินป่า ปีนเขา ที่รักธรรมชาติ ต้องการมาท้าทายขีดความสามารถของตัวเอง ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่

  • ดอยจง : เป็นดอยที่สูงที่สุด เคยเป็นสถานีโทรคมนาคมของกองทัพอากาศมาก่อน แต่หลังจากที่กองทัพอากาศสร้างสถานีเรดาร์ที่ยอดดอยอินทนนท์ สถานีที่นี่จึงได้ยกเลิกไป และทางอุทยานได้เข้ามาดูแลต่อ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ทุกวัน จากสันเขาจะสามารถมองลงไปเห็นท้องนากว้างใหญ่ของอำเภอสบปราบและอำเภอเกาะคา สำหรับทางขึ้นกับทางลงดอยเป็นคนละเส้นกัน ซึ่งทางลงจะชันมากและพื้นที่เป็นก้อนกรวดเล็ก ๆ ขาขึ้นใช้เวลาเดินเท้านานกว่า 5 ชั่วโมง ทางลงจะผ่านสันป่าเกี๊ยะ ซึ่งมีต้นสนสองใบและสนสามใบขึ้นอยู่หนาแน่นกว่าบริเวณอื่น
  • ผากาน : อยู่ห่างจากยอดดอยจงประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นทางดิ่งลงเขาตลอด เป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับดูนก เพราะเป็นผาหินปูนแหลมคม ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการปีนป่าย บนผาจะมองเห็นผืนป่าและทิวเขาทอดตัวยาว ทางด้านหลังมองเห็นยอดดอยจงอยู่สูงกว่าระดับสายตา
  • ผาข้าง : อยู่ตรงข้ามที่ทำการอุทยานฯ เป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ ริมอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ยอง เมื่อมองจากผาข้างลงมาจะเห็นอ่างเก็บน้ำที่ทำการอุทยานฯ และทิวเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง
  • น้ำตกตาดปู่หล้า : เป็นน้ำตกขนาดเล็ก 2 ชั้น สูงประมาณ 5 เมตร มีน้ำเฉพาะในช่วงฤดูฝน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ  3 กิโลเมตร แต่รถยนต์สามารถเข้าไปส่งได้ 700 เมตร อีกประมาณ 2 กิโลเมตร ต้องเดินเท้าต่อเท่านั้น
น้ำตกตาดปู่หล้า อุทยานแห่งชาติดอยจง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยจง -Doi Chong National Park

น้ำตกตาดปู่หล้า

  • น้ำตกแม่งาช้าง : เป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูงประมาณ 12 เมตร มีน้ำเฉพาะฤดูฝน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร 

          นอกจากนี้ยังมีถ้ำและน้ำตกอื่น ๆ ที่สำรวจพบ แต่ยังไม่ได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น น้ำตกห้วยแม่ปู น้ำตกห้วยค่าง ผายอง ถ้ำห้วยแดง ถ้ำก้นหอย และถ้ำแม่เก่ง เป็นต้น

ที่พักในอุทยานแห่งชาติดอยจง

           ทางอุทยานยังไม่มีบ้านพักและร้านอาหารเอาไว้บริการนักท่องเที่ยว แต่มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ หากสนใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์และอาหารไปเอง หรือติดต่อขอใช้บริการเต็นท์ของอุทยานได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยจง -Doi Chong National Park โทรศัพท์ 08-1724-6732

ที่พักในอุทยานแห่งชาติดอยจง

ที่พักในอุทยานแห่งชาติดอยจง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยจง -Doi Chong National Park

            ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติดอยจงมีประกาศกำหนดปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติ ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 เพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวและทรัพยากรธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติเกิดการฟื้นตัว และจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมหรือเดินขึ้นดอยอีกครั้งในวันที่ 1 สิงหาคม 2565

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติดอยจง

          ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติดอยจงจะมีค่าธรรมเนียมดังนี้

  • ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท / เด็ก คนละ 10 บาท / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฟรี 

  • รถยนต์ คันละ 30 บาท / มอเตอร์ไซค์ คันละ 20 บาท / จักรยาน ฟรี

อัตราค่าเข้า อุทยานแห่งชาติดอยจง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

อัตราค่าเข้า อุทยานแห่งชาติดอยจง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติดอยจง

            สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์  มีเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติดอยจง โดยเริ่มต้นที่จังหวัดลำปาง จากอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ลงไปทางใต้ประมาณ 54 กิโลเมตร ถึงที่ว่าการอำเภอสบปราบ ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนกรมโยธาธิการสายบ้านหล่าย-บ้านแก่น เมื่อถึงบ้านนาไม้แดง จากถนนพหลโยธิน ประมาณ 8 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจง รวมระยะทางจากอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจง ประมาณ 68 กิโลเมตร

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติดอยจง

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจง

           อุทยานแห่งชาติดอยจง นับเป็นอีกหนึ่งอุทยานที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งป่าเขา ต้นไม้ ดอกไม้ และสัตว์ป่า พร้อมทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ทั้งหลายด้วย โดยสามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติดอยจง ที่เที่ยวลำปาง ชวนปีนขึ้นดอย ชมวิวหน้าผา งามตากล้วยไม้ฟ้ามุ่ย อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15:48:30 23,979 อ่าน
TOP