x close

เที่ยวบ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน ล่องเรือจิบชา ดื่มด่ำวิวสวยชวนหลงใหล

           บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ล่องเรือจิบชา ชมสายหมอก และสัมผัสวิถีชีวิตจีนยูนนาน หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางขุนเขา เต็มอิ่มด้วยความสุข
           ช่วงนี้ฝนกำลังลงฉ่ำ ฟีลลิ่งของความชิลต้องมา หมอกหนา ๆ ต้องมี ใครมีทริปเที่ยวแม่ฮ่องสอนคราวนี้ต้องห้ามพลาด “บ้านรักไทย” หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวจีนยูนนาน รายล้อมด้วยทิวเขาและสายหมอก บรรยากาศของที่นี่ว่าไปแล้วก็เหมือนตีตั๋วไปเที่ยวต่างประเทศเลยทีเดียว หรือใครที่ยังไม่เคยไป เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักและสัมผัสบรรยากาศความน่ารักของสถานที่นี้กัน

บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

บ้านรักไทย

บ้านรักไทย อยู่ที่ไหน

           บ้านรักไทย เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนดอย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตร

บ้านรักไทย ประวัติ

           บ้านรักไทย หรือชื่อท้องถิ่นคือ บ้านแม่ออ เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนาน อดีตทหารจีนคณะชาติ กองพล 93 ที่ได้อพยพลี้ภัยสงครามกลางเมืองเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย ในช่วงแรกเป็นการหลบหนีเข้ามายังไทยอย่างผิดกฎหมาย แต่ภายหลังจีนฮ่อกลุ่มนี้สามารถปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ได้ตามความต้องการของรัฐบาลไทย รัฐบาลจึงได้มอบสัญชาติให้กับชาวจีนฮ่อเหล่านี้
บ้านรักไทย กลางคืน

           ปัจจุบันบ้านรักไทยได้รับการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ให้บริการทั้งที่พัก ร้านอาหาร ใบชาอบแห้ง อุปกรณ์ชงชาต่าง ๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงกลิ่นอายประวัติศาสตร์ ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของพื้นที่แห่งนี้
บ้านรักไทย นักท่องเที่ยว

ภาพจาก : ploypemuk / shutterstock.com

บ้านรักไทย มีอะไรน่าสนใจ

           เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นกับชื่อที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนแห่งนี้มาบ้าง แต่ก็ยังไม่เคยมีโอกาสไปเที่ยวสักที ภายในบ้านรักไทยจะมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และรอบ ๆ อ่างเก็บน้ำจะเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นั่น นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและร้านของฝากต่าง ๆ รวมถึงยังมีไร่ชาที่ชาวบ้านปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป และยังมีกิจกรรมให้ล่องเรือบริเวณอ่างเก็บน้ำอีกด้วย เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกผ่อนคลายไปกับบรรยากาศเย็นสบาย รายล้อมด้วยแสงไฟระยิบระยับยามค่ำคืน หนึ่งในโมเมนต์ที่น่าประทับใจ
บ้านรักไทย ล่องเรือ

บ้านรักไทย ที่พัก ร้านอาหาร

          บ้านรักไทยมีที่พักให้บริการมากมาย อยู่ที่ว่าเราชอบและถูกใจสไตล์ไหน แต่ไม่ว่าจะพักที่ไหนก็เหมือนกัน เพราะสามารถเดินเข้าไปหามุมถ่ายรูปส่วนไหนก็ได้แม้เราจะไม่ได้พักที่นั้น ๆ เลยก็ตาม เช่น

ไร่ชาเฉินฟงรีสอร์ท บ้านรักไทย

บ้านหว่อเจีย

  • เบอร์โทรศัพท์ : 06-2798-1288
  • เฟซบุ๊ก : Wojia我家

ภูน้ำรักไทย รีสอร์ท

NIHAO Rakthai Resort

  • เบอร์โทรศัพท์ : 06-2312-1009
  • เฟซบุ๊ก : NIHAO Rakthai Resort

ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท

ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท

Chasarakthai Resort

  • เบอร์โทรศัพท์ : 09-3245-4969
  • เฟซบุ๊ก : Chasarakthai Resort

168 Rakthai Resort

  • เบอร์โทรศัพท์ : 08-2965-5137
  • เฟซบุ๊ก : 168 Rakthai Resort

ม่านหมอก รักไทย

          ในส่วนของร้านอาหารบ้านรักไทย ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารจีนยูนนานต่าง ๆ โดยเฉพาะหมั่นโถวทอด แป้งกรอบ ๆ ส่วนด้านในนุ่มหนึบ ที่เป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของการมาเที่ยวบ้านรักไทย หรือบางที่พักก็มีร้านอาหารให้บริการไปด้วยในตัว แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน เลือกได้ตามใจชอบ

ร้านชา จิงเหม่ย บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

ร้านป้าหว่า

บ้านรักไทย ร้านอาหาร

บ้านรักไทย เที่ยวช่วงไหนดี

           เวลาเราเห็นคนที่ไปเที่ยวบ้านรักไทยแล้วลงรูปตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ เราก็มักจะเห็นภาพของบ้านรักไทยในม่านหมอกลอยละล่องราวกับเป็นดินแดนสวรรค์ ซึ่งใครที่อยากมาเที่ยวแล้วเห็นภาพแบบนี้ แนะนำให้มาประมาณช่วงกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ เพราะมีโอกาสเจอกับไอหมอกลอยบนน้ำ แต่ถ้ามาช่วงหน้าฝนก็อาจจะไม่ได้เห็นหมอกแบบนี้ แต่ก็จะได้เห็นความเขียวขจีและหมอกตามภูเขา ก็ได้ฟีลไปอีกแบบ
บ้านรักไทย จิบชาล่องเรือ

ภาพจาก : ploypemuk / shutterstock.com

ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนไปเที่ยวบ้านรักไทย

     1. การเดินทางไปเที่ยวบ้านรักไทย แนะนำให้ขับรถไปเอง เพราะสะดวกกว่า แต่ควรจะเป็นคนขับที่มีทักษะ เพราะต้องผ่านโค้งและทางแคบพอประมาณ หรือถ้าใครไม่ชินทาง ในช่วงวันหยุดยาวอาจจำเป็นต้องเช่ารถชาวบ้าน เพราะทางขึ้นค่อนข้างชันและคดเคี้ยวมากก่อนถึงหมู่บ้าน (คนเมารถแนะนำให้กินยาแก้เมารถดักไว้เลย)

     2. ที่พักควรจองล่วงหน้า เพราะจะได้ราคาดีและค่อนข้างถูก

     3. อาหารที่นี่จะออกแนวจีน ๆ อย่างหมั่นโถว ขาหมู แต่ถ้าจะให้ฟินต้องเป็นหมูกระทะปลายอ่างเก็บน้ำตอนเย็น ๆ

     4. ถ้าใครอยากนั่งเรือควรนั่งช่วงเช้า สักเวลาประมาณ 06.00-07.00 น. แนะนำให้จองก่อน ลองสอบถามกับทางที่พักที่ให้บริการก็ได้

     5. เตรียมเงินให้พร้อม เพราะของฝากอย่างพวกผลไม้ตามฤดูกาลมีเยอะมาก น่าซื้อน่าช้อปไปเสียทุกอย่าง

หมู่บ้านรักไทย

          ใครที่อยากหาที่เที่ยวพักผ่อนชิล ๆ สโลว์ไลฟ์ ลองหาวันหยุดว่าง ๆ มาเที่ยวที่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน เชื่อว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ชวนให้ประทับใจจนอยากกลับมาซ้ำสองแน่นอน ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ เที่ยวบ้านรักไทย ที่พัก ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน TAT. Maehongson
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวบ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน ล่องเรือจิบชา ดื่มด่ำวิวสวยชวนหลงใหล อัปเดตล่าสุด 5 มิถุนายน 2567 เวลา 23:46:33 8,644 อ่าน
TOP