x close

เรื่องน่ารู้ดอยแม่สลอง เชียงราย จัดมาครบทั้งที่เที่ยว ที่พัก และร้านอาหาร

          แนะนำเรื่องน่ารู้ดอยแม่สลอง เชียงราย ทั้งสถานที่ตั้ง ประวัติความเป็นมา สถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร และที่พัก จัดมาให้เพื่อไว้เตรียมตัวเดินทางท่องเที่ยวดอยแม่สลอง
          จังหวัดเชียงราย เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่น่าสนใจมากมาย แต่ถ้าถามถึงที่เที่ยวภูเขาที่จะได้ยลโฉมความงามทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นก็มีให้เลือกอยู่ไม่มากนัก หนึ่งในนั้นก็คือ ดอยแม่สลอง ยอดดอยสูงอันเป็นที่ตั้งของชุมชนเก่าแก่ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับดอยแห่งนี้ให้มากขึ้น เพื่อการเตรียมตัวไปเที่ยวที่ง่ายคูณสองของทริปถัดไป
ดอยแม่สลอง

ภาพจาก saiko3p/Shutterstock.com

สวนไม้ประดับภายในดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท

ดอยแม่สลอง อยู่ที่ไหน

          ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี ซึ่งมีถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1130 วิ่งลัดเลาะผ่านหมู่บ้าน บ้านของชาวบ้านก็จะปลูกเรียงรายอยู่บนสันเขาริมสองฟากฝั่งของถนน เมื่อมองจากมุมสูงก็จะคล้ายกับเป็นถนนลอยฟ้า
ดอยแม่สลอง

ความเป็นมาของดอยแม่สลอง

          เมื่อ พ.ศ. 2504 ได้มีผู้อพยพจากกองพล 93 จากเมียนมาเข้ามาในประเทศไทย จำนวน 2 กองพัน โดยกองพันที่ 3 อยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอก หรือหมู่บ้านสันติคิรีในปัจจุบัน ซึ่งในสมัยก่อนนั้นพื้นที่บนดอยแม่สลองนี้มีปัญหาเรื่องของชนกลุ่มน้อย รวมถึงปัญหายาเสพติด การค้าฝิ่น และกองกำลังติดอาวุธ ต้องปิดเป็นพื้นที่อันตรายอยู่กว่า 10 ปี จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2515 คณะรัฐมนตรีมีมติรับทหารจีนคณะชาติ (ทจช.ก๊กมินตั๋ง) ให้อาศัยในแผ่นดินไทยอย่างเป็นทางการ จึงสามารถกำจัดปัญหาต่าง ๆ ไปได้ ชาวบ้านเริ่มหันมาทำอาชีพเกษตรกรรม เริ่มโครงการปลูกชาและปลูกสนสามใบ เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นหมู่บ้านสันติคิรี มีการออกบัตรประชาชนปี พ.ศ. 2521 ชาวบ้านก็อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

ดอยแม่สลอง

เสน่ห์ของดอยแม่สลอง

          ตั้งแต่ชาวบ้านเริ่มปลูกชา ก็ได้มีการขยายพื้นที่ปลูกไปกว้างขวาง กลายเป็นยอดดอยที่มีการปลูกชามากที่สุดของเมืองไทย มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา แถมรสชาติชายังอร่อย มีการส่งขายทั้งในและต่างประเทศ และด้วยความที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,200 เมตร จึงมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี น่าไปพักผ่อน ดั้งเดิมชาวบ้านจะมีเชื้อสายจีน จึงได้เห็นบ้านเรือนและวัฒนธรรมที่ผสมผสานความเป็นจีนเข้าไปด้วย เป็นความงดงามของดอยแม่สลองที่ต้องไปสัมผัสกันเองสักครั้ง

ดอยแม่สลอง

สถานที่ท่องเที่ยวดอยแม่สลอง

          บนดอยแม่สลองมีไร่ชาชื่อดังและสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 

 • ไร่ชา 101 ไร่ชาขนาดใหญ่ที่ผลิตชาแบบดั้งเดิม ไม่ใส่สารกันบูด ไม่แต่งสีแต่งกลิ่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่ชา101 ดอยแม่สลอง
   
 • สำนักสงฆ์ศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม วัดไทย-จีน ที่มีพระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่มสีทองอร่าม พร้อมทั้งสถาปัตยกรรมและประติมากรรมจีนให้ได้ชม
   
 • อนุสรณ์ชาวไทยเชื้อสายจีน สร้างเพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีของอดีตทหารจีนคณะชาติในอดีต ออกแบบสวยงามตามสถาปัตยกรรมจีน มีทั้งป้ายวิญญาณของเหล่าทหารผู้วายชนม์ และพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของทั้งทหารจีนคณะชาติและหมู่บ้านดอยแม่สลอง
ดอยแม่สลอง

ภาพจาก JIMKOJI/Shutterstock.com

 • สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน อดีตผู้นำทหารจีนฮ่อแห่งกองพันที่ 5 กองพล 93 ตั้งอยู่บนเนินเหนือหมู่บ้าน ระดับความสูงประมาณ 1,300 เมตร ตัวสุสานสร้างด้วยหินอ่อนทั้งหมด อยู่ภายในศาลาเก๋งจีนขนาดใหญ่ สีขาว พื้นปูหินอ่อน บริเวณที่ตั้งสุสานยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ของดอยแม่สลองมุมสูงได้ด้วย
ดอยแม่สลอง

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

 • พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่บนยอดสูงสุดที่ระดับความสูง 1,500 เมตร สร้างแล้วเสร็จเมื่อราวปี พ.ศ. 2539 เป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ บนฐานสี่เหลี่ยมลดชั้น สูงประมาณ 30 เมตร ฐานกว้างด้านละประมาณ 15 เมตร มีมุมให้ชมวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกล พร้อมด้วยอาคารแบบล้านนาประยุกต์งดงาม
ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

 • ไร่ชาวังพุดตาล ไร่ชาชื่อดังอีกแห่ง ที่มีการปลูกชากว้างขวาง วิวสวย พร้อมทั้งยังมีร้านอาหาร ร้านชา และรีสอร์ตที่พักด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่ชาวังพุดตาล Wang Put Tan Tea Plantation
   
 • ถนนดอกซากุระ บริเวณริมสองฟากฝั่งถนนเข้าสู่หมู่บ้านสันติคีรี ทั้งด้านกิ่วสะไต และบ้านอีก้อสามแยก จะปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเรียงรายเป็นระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร มักจะออกดอกบานสะพรั่งสวยงามในช่วงต้นเดือนมกราคม ของทุกปี
ดอยแม่สลอง

 • จุดชมพระอาทิตย์ตกดอยแม่สลอง จะอยู่บนถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1234 ถนนที่มุ่งหน้าไปยังพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สามารถมองเห็นขุนเขาน้อยใหญ่โดยรอบ พร้อมกับวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม
ดอยแม่สลอง

ภาพจาก kwanchai/Shutterstock.com

 • ตลาดแม่สลอง แหล่งรวมร้านขายชา สินค้าทางการเกษตร สินค้าพื้นเมือง และของฝากที่ใหญ่ที่สุดบนดอยแม่สลอง
   
 • สวนไม้ประดับภายในดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท มีการจัดตกตกแต่งปลูกไม้ประดับเป็นลวดลายสวยงาม สลับสีสันลดหลั่นกันลงไปตามความสูงชันของขุนเขา
   
 • ตลาดเช้าดอยแม่สลอง ตลาดพื้นบ้านที่เปิดกันตอนเช้า นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่ที่นี่อย่างแท้จริง
   
 • จุดชมวิวดอยแม่สลอง ใกล้กับศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวดอยแม่สลอง สามารถมองเห็นขุนเขาได้สวยงาม และถ้าหากเดินข้ามฝั่งไปยังเนินเขาฝั่งตรงข้าม ก็จะสามารถมองเห็นหมู่บ้านโดยรอบ รวมถึงวิวของถนนลอยฟ้าด้วย
   
 • เทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า และกาแฟดอยแม่สลอง จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนธันวาคม-ต้นเดือนมกราคมของทุกปี สามารถติดตามได้ที่ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก
ดอยแม่สลอง

 • บ้านหล่อโย ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน เป็นหมู่บ้านชาวอาข่า โดดเด่นด้วยการสร้างบ้านด้วยดิน และมีวิถีชีวิตเรียบง่าย รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม

ร้านอาหารดอยแม่สลอง

          ดอยแม่สลอง โดดเด่นในเรื่องของอาหารสไตล์จีนยูนนาน ไม่ว่าใครได้เดินทางไปท่องเที่ยวต่างก็ต้องลิ้มลอง และยังมีร้านอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น
 

ดอยแม่สลอง

ที่พักดอยแม่สลอง

การเดินทางไปยังดอยแม่สลอง

          จากแยกเชียงแสน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ให้ขับไปทางพหลโยธินมุ่งหน้าแยกแม่สลอง จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1130 ขับไปเรื่อย ๆ ผ่านบ้านผาเดื่อ บ้านอีก้อสามแยก ใช้เวลาเดินทางราว ๆ 1-1.30 ชั่วโมง ก็จะถึงดอยแม่สลอง

สอบถามรายละเอียดอื่น ๆ

          สามารถสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก หรือโทรศัพท์ 0 5376 5129

          ดอยแม่สลอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงรายและที่เที่ยวภูเขาที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีความสวยงามแตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดู เที่ยวง่าย ขับรถยนต์ขึ้นไปได้ มีถนนลาดยางตลอดเส้นทาง แถมยังมีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักบริการด้วย อ๊ะ ๆ แต่ฝากไว้สักนิด หากใครกำลังวางแผนจะเดินทางไปท่องเที่ยว ก็ควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน Covid 19 เพื่อจะได้ปลอดภัยจากโรคระบาดนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : cots.go.th, ททท., cots.go.th, เฟซบุ๊ก Guosheng Cafe93 ก่อเสริม คาเฟ่93, เฟซบุ๊ก ไร่ชา101 ดอยแม่สลอง, เฟซบุ๊ก ชาหงษ์ฝู่ ดอยแม่สลอง, เฟซบุ๊ก ไร่ชาวังพุดตาล Wang Put Tan Tea Plantation, tourismchiangrai.com และ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ดอยแม่สลอง เชียงราย จัดมาครบทั้งที่เที่ยว ที่พัก และร้านอาหาร อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2565 เวลา 18:19:56 165,514 อ่าน
TOP