x close

50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ฉบับอัปเดต ไปไหว้พระ ชมธรรมชาติ ยลวิถีชุมชน

          ที่เที่ยวเชียงใหม่ ฉบับปี 2567 เพลิดเพลินกับสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ไปไหว้พระและสัมผัสกับวิถีชุมชนที่มีเอกลักษณ์
          เชียงใหม่ จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะสามารถไปเยือนได้ทุกฤดูกาล จะร้อน จะฝน หรือจะหนาว ความงดงามของแต่ละช่วงเวลาก็แตกต่างกันไป โดยระยะหลัง ๆ มานี้ที่เที่ยวเชียงใหม่มีหลายจุดหมายปลายทางให้นักท่องเที่ยวไปเช็กอิน ทั้งสถานที่ไหว้พระ สายมู สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ สายช้อปสินค้าพื้นเมืองต่าง ๆ หรือสายคาเฟ่ที่ก็มีร้านเก๋ ๆ เปิดขึ้นใหม่มากมาย ซึ่งหลังจากที่เราเคยหยิบเอา สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำกันไปบ้างแล้ว คราวนี้ขอมาอัปเดตที่เที่ยวเชียงใหม่ ฉบับปี 2567 อีกสักครา ไปดูกันว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอเมือง

1. วัดเจดีย์หลวง

          วัดเจดีย์หลวง ตั้งอยู่ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นที่ประดิษฐานเจดีย์องค์ใหญ่ที่สุด สร้างขึ้นในรัชกาลพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์องค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย (พ.ศ. 1913-1954) และอัญเชิญพระแก้วมรกตมาประดิษฐานระหว่าง พ.ศ. 2011-2091 นานถึง 80 ปี หน้าประตูทางเข้าวิหารมีบันไดนาคที่งดงาม เป็นงานฝีมือเก่าแก่ที่มีมาแต่เดิม อีกทั้งยังมีเสาอินทขิล (เสาหลักเมือง) สร้างขึ้นเมื่อครั้งพ่อขุนเม็งรายมหาราชสร้างเมืองเชียงใหม่ เมื่อ พ.ศ. 1839 ประดิษฐานอยู่ในวิหารจัตุรมุขทรงไทยหลังเล็ก ๆ ทุกปีในวันแรม 12 ค่ำ เดือน 8 (เหนือ) จะมีงานเรียกว่า เข้าอินทขิล เป็นการฉลองหลักเมืองด้วย
ที่เที่ยวเชียงใหม่

2. วัดพันเตา

          วัดพันเตา ตั้งอยู่ที่ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ใกล้กับวัดเจดีย์หลวง เป็นวัดกลางเมืองที่มีความเก่าแก่ อดีตเคยใช้เป็นแหล่งสร้างเตาหล่อพระนับร้อยนับพันเตา แต่สิ่งน่าสนใจ ก็คือ พระวิหารหอคำหลวง สร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหลังในรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนา เดิมเป็นที่ประทับของพระเจ้ามโหตรประเทศ เจ้าหลวงเชียงใหม่ องค์ที่ 5 ต่อมาในสมัยพระเจ้าอินทวิชยานนท์ (องค์ที่ 7) โปรดให้รื้อหอคำแห่งนี้ถวายเป็นพระวิหารของวัด โดยบรรยากาศจะยิ่งสวยงามในช่วงงานยี่เป็ง เพราะจะมีการตกแต่งรอบ ๆ วัดด้วยผางประทีป และโคมกระดาษพื้นเมืองหลากสีสัน ยามค่ำคืนก็จะจุดผางประทีปและเปิดไฟสว่างไสว 
ที่เที่ยวเชียงใหม่

3. วัดสวนดอก

          วัดสวนดอก หรือวัดบุปผาราม ตั้งอยู่ที่ตำบลสุเทพ ถนนสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ห่างจากประตูสวนดอกประมาณ 1 กิโลเมตร สร้างโดยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช กษัตริย์ลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์มังราย เดิมบริเวณวัดเป็นสวนต้นพะยอม พอเปลี่ยนพื้นที่ให้กลายเป็นวัด จึงมีชื่อว่า วัดสวนดอก มีสิ่งที่สำคัญมากมาย เช่น พระบรมธาตุเจดีย์ สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ, พระเจ้าค่าคิง พระประธานในพระวิหารหลวง, พระเจ้าเก้าตื้อ พระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสำริด ศิลปะแบบเชียงแสน, พระวิหารหลวง วิหารโถงไม่มีฝาผนัง ระเบียงโดยรอบหน้าบันทั้งสองด้านมีลายปูนปั้นแบบเครือเถาศิลปะล้านนา, กู่ครูบาเจ้าศรีวิชัย สถานที่บรรจุอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัย และกู่เจ้าหลวงเชียงใหม่ สถานที่บรรจุอัฐิ ตั้งแต่ปฐมกษัตริย์ถึงพระองค์สุดท้าย พร้อมด้วยพระประยูรญาติในตระกูล ณ เชียงใหม่ และผู้สืบเชื้อสายสกุลเจ้าเจ็ดตน เป็นต้น
ที่เที่ยวเชียงใหม่

4. วัดป่าแดด

          วัดป่าแดด ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ ใกล้กับถนนเลียบแม่น้ำปิงฝั่งตะวันตก เดิมมีชื่อว่า วัดดอนแก้ว สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2345 และมีการบูรณะมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มีสิ่งที่สำคัญมากมาย เช่น พระวิหาร อาคารปูนทั้งหลัง สร้างขึ้นตามศิลปะแบบล้านนา ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะล้านนา, พระเจดีย์ ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร มีฐานสี่เหลี่ยมยกสูงและซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิทั้งสี่ด้าน และวิหารพระพิฆเนศ อาคารปูนยกพื้นสูงสถาปัตยกรรมล้านนา เป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเนศ นามว่า อุตรศรีคณปติ แปลว่า ผู้ประทานความสำเร็จในทางทิศเหนือ สร้างจากโลหะสัมฤทธิ์รมดำ มีสี่พระกร ทรงวัชระ บ่วง งา และถ้วยขนม เป็นต้น เสียงเล่าลือกันว่าพระพิฆเนศของวัดป่าแดดแห่งนี้มีพลังศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก ขอเรื่องงานก็ปัง สมดังความปรารถนา นอกจากนี้ยังโด่งดังในเรื่องของเลขยันต์วัตถุมงคลสายล้านนา เทียน แผ่นยันต์ล้านนา และเครื่องรางของมงคลต่าง ๆ 

5. วัดอุปคุต

          วัดอุปคุต ตั้งอยู่ที่ถนนท่าแพ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ด้านสะพานนวรัฐ ไม่ไกลจากตลาดวโรรส วัดแห่งนี้ยังมีการจัดประเพณีใส่บาตรพระอุปคุตเป็นประจำทุกปี ซึ่งชาวเหนือเชื่อว่าหากเดือนใดมีวันเพ็ญที่ตรงกับวันพุธ หรือที่เรียกว่า "เป็งปุ๊ด" พระอุปคุตจะแปลงกายเป็นเณรมาบิณฑบาตรตอนเที่ยงคืน และใครก็ตามที่ได้ใส่บาตรพระอุปคุตจะได้บุญมาก ซึ่งภายในวิหารประดิษฐานพระอุปคุตซึ่งเป็นพระประธาน มีภาพจิตรกรรมฝาผนังสีน้ำมันเรื่องพระเวสสันดรชาดก สะท้อนวิถีชีวิตของชาวเหนือให้ได้ชมกันด้วย

6. วัดเชียงยืน

          วัดเชียงยืน ตั้งอยู่นอกเขตคูเมืองเก่าทางด้านทิศเหนือ บริเวณถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์การสร้างเมืองตามชัยภูมิและความเชื่อทางโหราศาสตร์ เพราะถือว่าเป็น เดชเมือง สถานที่ประดิษฐาน พระสัพพัญญูเจ้าเดชเมือง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พระมหากษัตริย์และเจ้าขุนมูลนายจะต้องสักการบูชาก่อนเข้า-ออกเมือง เพื่อให้เกิดสิริมงคล สิ่งสำคัญอีกอย่างของวัดเชียงยืน ก็คือ พระบรมธาตุเชียงยืน เป็นพระธาตุเจดีย์รูปทรงแปดเหลี่ยม ด้านในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ก็ยังมีพระอุโบสถทรงแปดเหลี่ยม สถาปัตยกรรมแบบเมียนมาที่สวยงาม และหลวงพ่อทันใจ ให้ได้ชมและกราบไหว้ขอพรด้วย
ที่เที่ยวเชียงใหม่

7. วัดผาลาด (วัดสกทาคามีวนาราม)

          วัดผาลาด หรือวัดสกทาคามีวนาราม ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผาลาด ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้ากือนา เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการเสี่ยงทายหาสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ บรรยากาศภายในวัดร่มรื่น และมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น วิหาร ที่สร้างขึ้นในสมัยครูบาศรีวิชัยสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ หน้าบั้นวิหารแกะสลักเป็นรูปนกยูง ส่วนด้านหลังแกะเป็นรูปกระต่าย, เจดีย์ ที่เป็นศิลปะเมียนมา สร้างโดยช่างชาวเมียนมา พร้อมกับวิหาร และวิหารพระเจ้ากือนา ปัจจุบันเป็นแนวอิฐอยู่ข้างลำธาร ตรงฐานพระประธาน ได้สร้างศาลาครอบเอาไว้ แต่ยังมองเห็นแนวแท่นพระอยู่ เป็นต้น
ที่เที่ยวเชียงใหม่

8. คลองแม่ข่า

          คลองแม่ข่า ตั้งอยู่ที่เขตตัวเมืองเชียงใหม่ ย่านกำแพงดิน แลนด์มาร์กที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดนิยม มีลักษณะเป็นคลองสายเล็ก ๆ ระยะทางประมาณ 750 เมตร ได้รับการรีโนเวทปรับปรุงคลองให้ดูสะอาดตา จากเดิมทีทำหน้าที่เป็นคูเมืองชั้นนอกที่โอบล้อมเมือง เป็นคลองที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ใช้เป็นเส้นทางสัญจร ระบายน้ำ ต่อมาเมื่อมีการขยายตัวเมืองจนน้ำเน่าเสีย ในปี พ.ศ. 2563 ภาครัฐ เอกชน รวมไปถึง NGOs และหน่วยงานจากหลากหลายภาคส่วน ได้ร่วมกันวางแผนฟื้นฟูคลองแม่ข่า จนทำให้มีบรรยากาศดี ให้ฟีลกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นเบา ๆ มีร้านขายเครื่องดื่ม ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และร้านนั่งชิลมากมาย
ที่เที่ยวเชียงใหม่

9. One Nimman

          One Nimman (วัน นิมมาน) ตั้งอยู่บนถนนนิมมานเหมินทร์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ คอมมูนิตี้มอลล์ที่เชื่อมโยงรูปแบบชีวิตสมัยใหม่กับวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ได้อย่างดี เป็นแหล่งรวมร้านค้า ศิลปะ วัฒนธรรม และความร่วมสมัย ที่ได้รวมเอาพื้นที่ศิลปะ คาเฟ่ ร้านอาหาร และบาร์ดีไซน์เก๋ ๆ เอาไว้มากมาย

10. ย่านช้างม่อย

          ช้างม่อย ย่านเก่าแก่ของเชียงใหม่ ที่เป็นเสมือนประตูเชื่อมผู้คนไปสู่กาดหลวง (ตลาดวโรรส) อดีตเป็นถนนการค้าที่รุ่งเรืองและเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญของเชียงใหม่ ปัจจุบันก็ยังมากล้นไปด้วยวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม อาคารบ้านเรือนเก่าแก่ที่ถูกผันแปรกลายเป็นร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ ในบรรยากาศของวันวานเยอะซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น ร้านหวายน้ำผึ้ง (จักสานช้างม่อย), ร้านขนมหวานช้างม่อย, Brewginning coffee ร้านกาแฟบรรยากาศคลาสสิก, ร้านใต้ถุนบ้าน ร้านอาหารเช้าที่ซ่อนตัวในซอยช้างม่อยเก่า และ Dibdee Binder Studio สตูดิโอของแบรนด์สมุดทำมือ เป็นต้น 
ที่เที่ยวเชียงใหม่

11. กาดบะป๊าว

          ตลาดนัดชุมชนเชิงท่องเที่ยวในสวนมะพร้าว ย่านฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ก่อนถึงสี่แยกรวมโชค เข้าซอยก่อนถึงปั๊มคาลเท็กซ์ บรรยากาศร่มรื่นสบาย ๆ ที่นี่เป็นทั้งแหล่งรวมของกินพื้นเมือง ของกินโบราณ เครื่องประดับ สินค้าแฮนด์เมด งานคราฟต์ และต้นไม้ต่าง ๆ ในราคาย่อมเยา แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบเลย เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-14.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กาดบะป๊าว เชียงใหม่ coconut market

12. โครงการจริงใจมาร์เก็ต

          โครงการจริงใจมาร์เก็ต ตั้งอยู่บนถนนอัษฎาธร ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ คอมมูนิตี้สเปซที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 รายล้อมด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม มีร้านอาหาร คาเฟ่แนวเก๋ที่มีรูปแบบการตกแต่งเฉพาะตัว สินค้าและการบริการไอเดียดี รักษ์โลก ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เปิดให้บริการทุกวัน ส่วน ตลาดจริงใจ (จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่ และรัสติคมาร์เก็ต) ที่จำหน่ายพืชผักและผลไม้ปลอดสารเคมีจากเกษตรกร มีโซนที่รวบรวมสินค้าแฮนด์เมด ของสะสม ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า เครื่องประดับ และมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรีหลากหลายชนิดให้บริการ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 06.30-15.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่

13. อ่างแก้ว​

          อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในตัวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สร้างขึ้นเพื่อไว้สำหรับกักเก็บน้ำใช้ภายในมหาวิทยาลัย ที่นี่มีพื้นที่สาธารณะเลียบอ่างเก็บน้ำ ให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าไปพักผ่อนและใช้สอย ทั้งออกกำลังกาย เดินเล่น หรือนั่งปิกนิก เพราะมีม้านั่งและลานหญ้าให้นั่งชิล ๆ ในบรรยากาศดี ๆ มีดอยสุเทพเป็นฉากหลัง
ที่เที่ยวเชียงใหม่

14. ดอยหัวหมู

          ดอยหัวหมู จุดชมวิวในเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติเลาะเลียบผาที่มีป่าสนขึ้นหนาแน่น ทางเดินเป็นทางปูนและทางดินสลับกัน สามารถเริ่มต้นเดินทางจากพระธาตุดอยสุเทพ ผ่านตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ มุ่งสู่จุดกางเต็นท์ดอยปุย ซึ่งจากตรงนี้ไปจะมี 2 ทางให้เลือก คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย และทางแยกหน้าหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน โดยทั้ง 2 เส้นทางจะมีระยะทางใกล้เคียงกัน นั่นคือประมาณ 3 กิโลเมตร และทั้ง 2 ทางสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้  ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไม่ได้เปิดให้บริการตลอดทั้งปี ผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยวควรศึกษาข้อมูลและติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนทุกครั้ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย Doi Suthep-Pui National Park

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม

15. สวนดอกไม้แม่ริม

          รอยต่อฤดูกาลปลายฝนต้นหนาว จะเป็นช่วงที่ดอกไม้ในเชียงใหม่ได้เวลาเบ่งบานให้ยลกันอีกครั้ง ทั้งดอกมาร์กาเร็ต ดอกคัตเตอร์ ดอกสร้อยไก่ ดอกสร้อยทอง ดอกดาวเรือง ซึ่งก็มีหลายสวนในอำเภอแม่ริมเริ่มเปิดให้เข้าเที่ยวชม แต่ละแห่งก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น  I love flower Farm, ไร่กลิ่นเกสร, สุรชัยฟาร์ม, สวนดอก ป้าจวน ลุงใจ๋, สวนลุงทด ทุ่งดอกมาร์กาเร็ตเชียงใหม่ และบ้านนาฟลาวเวอร์, สวนลุงรน, สวนดอกไม้ป้านกเอี้ยง, ยิ่งยงสวนดอกไม้, สวนดอกไม้อุ๊ยเป็ง และ Kuv Niam Forest เป็นต้น 
ที่เที่ยวเชียงใหม่

16. กาดเกรียงไกรมาหามิตร

          กาดเกรียงไกรมาหามิตร ตั้งอยู่ที่ถนนโชตนา ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จากโรงงานแปรรูปผลไม้เก่าแก่ ถูกแปรเปลี่ยนมาเป็นกาด (ตลาด) เพื่อให้คนในท้องถิ่นนำสินค้า ทั้งผลิตผลทางการเกษตร อาหาร สินค้าพื้นเมือง และงานคราฟต์ต่าง ๆ มาจำหน่ายสร้างรายได้ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กาดเกรียงไกรมาหามิตร

17. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

          แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติที่งดงาม ตั้งอยู่ในตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม ห่างจากม่อนแจ่มราว ๆ 10 กิโลเมตร เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์ มีการจัดสวนแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อย่างชัดเจน บริเวณรอบ ๆ บรรยากาศเงียบสงบและอากาศเย็นสบาย พร้อมทั้งยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นอาคารเรือนกระจก, Canopy Walkway, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ, สวนวัลยชาติ 77 พรรษา, น้ำตก, เรือนกล้วยไม้, สวนกุหลาบ เป็นต้น มีบริการรถนำชมสวน และร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้รองรับ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอสารภี

18. ศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกาม

          ศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกาม ตั้งอยู่ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี สถานที่แรกที่นักท่องเที่ยวควรแวะก่อนออกไปสำรวจเมืองโบราณ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของเวียงกุมกาม มีพิพิธภัณฑ์ ร้านขายของที่ระลึกตั้งอยู่ ในส่วนของพิพิธภัณฑ์จะแบ่งแยกออกเป็น 5 ห้อง ได้แก่ ห้องพิพิธภัณฑ์อุตสาหกรรม จัดแสดงศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านในท้องถิ่น, ห้องประวัติศาสตร์ จัดแสดงข้อมูลความเป็นมาของเวียงกุมกาม, ห้องบรรยายสรุปข้อมูลเวียงกุมกาม จัดฉายวิดิทัศน์เวียงกุมกาม, ห้องข้อมูลเวียงกุมกาม แสดงข้อมูลสำคัญของเวียงกุมกามไว้ และห้องแสดงเครื่องดนตรี จัดแสดงเครื่องดนตรีชาวล้านนาไว้หลากหลายประเภท เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเวลา 07.00-18.00 น. 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอหางดง

19. วัดอินทราวาส (วัดต้นเกว๋น)

          วัดโบราณที่ทั้งงดงามและมีประวัติยาวนาน ตั้งอยู่ที่บ้านต้นเกว๋น ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง บริเวณวัดไม่ใหญ่มากนัก โดยสิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือ ศาลาจตุรมุข เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนาที่สมบูรณ์แบบที่สุดของภาคเหนือ ส่วนหลังคาสร้างด้วยไม้ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในช่วง พ.ศ. 2399-2412 ซึ่งศาลาแห่งนี้ได้กลายเป็นต้นแบบให้กับการสร้างสิ่งต่าง ๆ ตามแบบล้านนามากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ หอคำหลวง แห่งอุทยานหลวงราชพฤกษ์
ที่เที่ยวเชียงใหม่

20. สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

          คนรักดอกไม้ไม่ควรพลาด กับ สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ แห่งโครงการหลวงทุ่งเริง เพราะที่นี่มีกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์และสีสันให้ชมกันอย่างใกล้ชิด ในยามที่กุหลาบออกดอกพร้อม ๆ กันก็จะสวยสะพรั่ง มีร้านขนมเล็ก ๆ ให้บริการ เสิร์ฟชาอุ่น ๆ กลิ่นหอมกรุ่น พร้อมกับขนมหวานรสละมุน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอแม่วาง

21. วัดหลวงขุนวิน

          วัดหลวงขุนวิน ตั้งอยู่พื้นที่บ้านขุนวิน อำเภอแม่วาง เป็นวัดที่มีอายุกว่า 700 ปี เมื่อ พ.ศ. 2497 ครูบาอุ่นเรือน สุภทฺโท แห่งวัดควรนิมิตร ได้มาบูรณะขึ้นใหม่ให้เจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง วัดแห่งนี้ถูกห้อมล้อมด้วยธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์และเงียบสงบ ไฮไลต์ของวัดนี้คือความสวยงามของอาคารไม้ และเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อีกทั้งยังมีอุโบสถ 2 หลัง คือ อุโบสถพระยืน (ปางจงกรมแก้ว) และอุโบสถพระนอน (ปางปรินิพพาน) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลัก และมีบันไดพญานาคสวยงามอ่อนช้อยแบบฉบับล้านนาด้วย อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 25 แหล่งท่องเที่ยวใหม่ UNSEEN New Series ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอสันกำแพง 

22. MAIIAM Contemporary Art Museum

          พิพิธภัณฑ์ที่เป็นแหล่งเรียนรู้และเสพงานศิลปะร่วมสมัย ตั้งอยู่ภายในโกดังเก่าที่ถูกดัดแปลง บนพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร จัดวางรูปแบบของตัวอาคารให้มีความโดดเด่นและทันสมัย ด้วยด้านหน้าอาคารตกแต่งด้วยกระจกแผ่นเล็กวางเรียงกัน ซึ่งสะท้อนอย่างสวยงามมีมิติเข้ากับต้นไม้ขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้าอาคารได้อย่างลงตัว ประกอบด้วย หอนิทรรศการหมุนเวียน ห้องฉายภาพยนตร์ และหอทางเดินสดุดีเจ้าจอมเอี่ยมและประวัติของตระกูลบุนนาค เอาใจนักท่องเที่ยวสายอาร์ตได้เข้ามาเสพงานศิลป์ให้เต็มที่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอแม่ออน 

23. บ้านแม่ลาย

           หมู่บ้านเล็ก ๆ ใกล้บ้านแม่กำปอง ในอำเภอแม่ออน ค่อนข้างเงียบสงบ เพราะมีที่พักให้บริการไม่กี่แห่ง และที่สำคัญคือบรรยากาศดี มีลำธารใส ๆ ไหลผ่านตัวหมู่บ้าน แถมอากาศก็เย็นสบายเกือบจะตลอดทั้งปีอีกด้วย ที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น วัดแม่ลาย วัดคู่บุญประจำหมู่บ้าน ตกแต่งด้วยหินในลำน้ำแม่ลาย, พระเจ้าทันใจ ชาวบ้านต่างเชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่จะบันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้อธิษฐานขอพรได้อย่างทันอกทันใจ และน้ำตกแม่ลาย อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2-3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีน้ำเย็นและใสสะอาด ระหว่างทางมีธรรมชาติที่สวยงามและเดินผ่านสวนกาแฟชิล ๆ เป็นต้น

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอดอยสะเก็ด

24. น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด

          แหล่งแช่บ่อน้ำพุร้อนเพื่อสุขภาพ ท่ามกลางธรรมชาติ โอบล้อมด้วยขุนเขาและสายหมอก ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งกุ่ม ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ได้รับการบริหารจัดการโดยชุมชนในพื้นที่ ภายในมีบ่อน้ำพุร้อนหลากหลายบ่อ แต่ที่ได้รับความนิยมเห็นจะเป็นบ่อสำหรับแช่เท้า และยังมีบ่อใหญ่ที่สามารถลงแช่น้ำร้อนได้อีกต่างหาก หากไปในช่วงฤดูหนาวแล้วได้ลงมาแช่น้ำอุ่น ๆ แบบนี้ด้วยแล้ว เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด (Doi Saket Hotspring)
ที่เที่ยวเชียงใหม่

25. บ้านปางไฮ

          บ้านปางไฮ ตั้งอยู่ที่ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด ลักษณะภูมิประเทศของตำบลเทพเสด็จเป็นภูเขาสูง มีแหล่งต้นน้ำ อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นทำเลที่เหมาะสมสำหรับการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้าชั้นดี ทำให้มีร้านกาแฟและที่พักเปิดให้บริการมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถจับจองที่พักมาพักผ่อนท่ามกลางต้นไม้ป่าเขาที่เงียบสงบ รายล้อมไปด้วยสายน้ำลำธาร จิบกาแฟหอม ๆ เดินเล่นชิล ๆ ในหมู่บ้านได้ จะเรียกว่าเป็นสวรรค์สำหรับคนรักกาแฟและธรรมชาติก็คงจะไม่เกินจริงนัก

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง

26. บ้านโป่งแง้น

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวเผ่าลาหู่ ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง ลึกเข้าไปในป่าใหญ่ ริมลำน้ำแม่แตง ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์​  (จริง ๆ ก็มีแต่ต้องเดินขึ้นดอยไปประมาณ 200 เมตร) ไม่มีร้านค้า รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์เข้าไม่ถึง ต้องเดินเท้าข้ามเขาหรือถ่อแพไม้ไผ่เข้าไปเท่านั้น เป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบ บรรยากาศดี กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำ คือ เดินเที่ยวชมหมู่บ้านซึ่งมีเพียงแค่ 10 กว่าหลัง เล่นน้ำหน้าบ้านพัก ล้อมวงกินหมูกระทะ ดูดาว นอนฟังเสียงน้ำไหล ดริปกาแฟ และปิดท้ายด้วยลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน

27. บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ

          หมู่บ้านน่ารัก ๆ ของชาวเขาชนเผ่าลาหู่ (มูเซอแดง) ที่อยู่อาศัยกันประมาณ 40 หลังคาเรือน ตั้งอยู่ ณ ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 50 กิโลเมตร บนยอดดอยที่สูงและลาดชัน มีภูเขาสลับซับซ้อน ถนนเข้าหมู่บ้านยังเป็นดินแดง เสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวคือธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ป่าเขา ต้นไม้เขียวชอุ่ม สามารถมองเห็นวิวยอดดอยทิวเขาสลับซับซ้อนได้เต็มตา และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน โดยสามารถเลือกได้ทั้งขึ้นมาในช่วงเช้า และกลับลงไปในช่วงบ่าย หรือจะนอนค้างคืนที่บ้านพักชาวบ้านหรือโฮมสเตย์ เพื่อชมบรรยากาศฟิน ๆ ของทะเลหมอกก็ได้ 

          อีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยม คือ การเดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในอำเภอแม่แตง โดยเริ่มต้นเส้นทางจากหมู่บ้าน นั่งรถกระบะ 4x4 ขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตร และลงเดินเท้าขึ้นเขาอีก 3 กิโลเมตร เส้นทางจะเป็นแนวป่าสน มีความลาดชัน ใช้เวลาในการเดินประมาณ 1-2 ชั่วโมงก็จะถึงยอดผาสามเหลี่ยม

28. น้ำตกหมอกฟ้า

          น้ำตกหมอกฟ้า ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บริเวณตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง ความสูงราว ๆ 30 เมตร เป็นส่วนหนึ่งของลำห้วยแม่ฮาว มีลักษณะเป็นสายน้ำพุ่งตัวลงมาตามหน้าผาสูงชัน แยกเป็น 2 สายใหญ่ ๆ อย่างเห็นได้ชัด เบื้องล่างเป็นแอ่งดินทราย ไม่ลึกมากนัก อุทยานเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ในช่วงที่น้ำไหลไม่แรง และด้วยความที่สวยน้ำจากน้ำตกมีมวลน้ำมหาศาล ประกอบกับไหลลงมาจากที่สูง ทำให้มีละอองน้ำมากมายและแผ่วงกว้าง ส่งผลให้รอบ ๆ มีมอสส์และเฟิร์นเกาะอยู่ตามโขดหินดูเขียวชอุ่ม
ที่เที่ยวเชียงใหม่

29. แก่งกื้ด

          สถานที่เที่ยวทางน้ำยอดนิยมของเชียงใหม่ เพราะเป็นแก่งที่มีกิจกรรมขึ้นชื่ออย่าง ล่องแก่งเรือยาง โดยจะตั้งอยู่ที่ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง มีระดับความยากง่ายตั้งแต่ระดับ 2 ไปจนถึงระดับ 5 หลายช่วงเป็นแก่งน้ำตก แก่งลดระดับ แก่งโค้งหน้าผา ต่างกันไปแล้วแต่ระดับ ใช้เวลาในการล่อง 2 ชั่วโมงครึ่งโดยประมาณ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่สามารถทำได้ เช่น ขี่ช้าง เลี้ยงช้าง นั่งเกวียนวัวเทียมที่ปางช้างแม่ตะมานหรือปางช้างแม่แตง เดินป่า ล่องแพไม้ไผ่ เป็นต้น

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอสะเมิง

30. ทุ่งดอกเก๊กฮวย

          ณ บ้านอมลอง ตำบลแม่สาบ อำเภอสะเมิง ถือได้ว่าเป็นแหล่งปลูกดอกเก๊กฮวย (พันธุ์สีขาวและสีเหลือง) ขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ในฤดูกาลที่ดอกเก๊กฮวยออกดอกจะบานสะพรั่งเต็มไร่บริเวณเชิงเขา ทำให้เป็นไร่ดอกไม้กว้างไกล อีกทั้งกลิ่นของดอกเก๊กฮวยยังหอมหวาน ชวนให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย โดยจะเริ่มทยอยออกดอกบานช่วงปลายเดือนตุลาคม ไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน อีกทั้งยังโดยในทุก ๆ ปีจะมีเทศกาลดอกเก๊กฮวยบานให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมอีกด้วย 
ที่เที่ยวเชียงใหม่

31. ถ้ำหลวงแม่สาบ

          ถ้ำสวยที่ตั้งอยู่บ้านแม่สาบ หมู่ 1 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติขุนขาน ลักษณะเป็นถ้ำหินปูน ความยาวจากปากถ้ำถึงโถงหลัก 144 เมตร เป็นถ้ำแห้ง ภายในมีหินงอก หินย้อย เสาหิน หินน้ำไหล และทำนบหินปูน  จุดเด่นอยู่ที่เนื้อหินปูนโถงหลักมีริ้วแถบสีเทาขาวสลับเหลือง ซึ่งเกิดจากองค์ประกอบทางเคมีในเนื้อหินที่แตกต่างกัน กลายเป็นริ้วสีสวยงามแปลกตา จนได้รับการขนานนามว่า ถ้ำสีรุ้ง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. 
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอจอมทอง

32. เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ตั้งอยู่บริเวณตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง ตรงข้ามกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นหนึ่งในเส้นทางที่น่าสนใจ โดยจะมีสะพานไม้ให้เดินลัดเลาะชมพรรณไม้นานาชนิด และวนกลับมา ณ จุดเริ่มต้น มีป้ายให้ความรู้เรื่องธรรมชาติตลอดเส้นทาง ปกคลุมด้วยเมฆที่ลอยพัดผ่านเข้ามาตลอดเวลาอากาศจึงชื้นเต็มไปด้วยละอองน้ำ ทำให้ต้นไม้ใหญ่ในป่าดงดิบเขา มีมอสส์และเฟินขึ้นหุ้มเต็มต้นจนแลดูราวกับป่าในยุคดึกดำบรรพ์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park
ที่เที่ยวเชียงใหม่

33. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา

          หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา หรือ หอดูดาวแห่งชาติ (Thai National Observatory : TNO) ตั้งอยู่บริเวณสถานีทวนสัญญาณทีโอที อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง ความสูง 2,457 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประกอบไปด้วยอาคารหลัก 2 หลัง คือ อาคารหอดูดาว และอาคารควบคุม ที่นี่เป็นหอดูดาวเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ซึ่งเป็นจุดสังเกตการณ์ทั้งซีกฟ้าเหนือและซีกฟ้าใต้ได้ตลอดทั้งปี

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอพร้าว

34. วัดห้วยบง

          วัดสวยที่ตั้งโดดเด่นอยู่ในเขตบ้านห้วยบง ตำบลเขื่อนผาก อำเภอพร้าว เป็นวัดราษฏ์มหานิกาย ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2470 และได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2547 ไฮไลต์ของที่นี่คือ วิหารจีน ซึ่งมีสถาปัตยกรรมสไตล์จีนอันสวยงาม ภายในวิหารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามแบบวัดจีนให้ได้กราบไหว้ขอพรมากมาย 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอเชียงดาว

35. ดอยค้ำฟ้า

          ดอยสูงที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแดง อำเภอเชียงดาว มีความสูง 1,834 เมตร จากระดับน้ำทะเล สภาพทั่วไปเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน เหมาะจะไปศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติ ชมความงดงามของวิวทิวทัศน์โดยรอบ (มองเห็นดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างชัดเจน) ชมทะเลหมอกยามเช้า และชมป่าหลากสีเมื่อดอกนางพญาเสือโคร่งผลิบานในช่วงหน้าหนาว ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการท่องเที่ยว คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ของทุกปี
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอแม่แจ่ม

36. ดอยม่อนหมาก

          ดอยม่อนหมาก ตั้งอยู่ที่บ้านไร่ ตำบลท่าผา อำเภอแม่แจ่ม ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางตะวันตกประมาณ 120 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองวิวทิวทัศน์ภูเขาได้แบบ 360 องศา ซึ่งจะสลับความสวยงามไปตามช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นเทือกเขาดอยอินทนนท์ที่ตั้งตระหง่านยิ่งใหญ่อยู่เบื้องหน้า และทิวภูเขาน้อยใหญ่สลับซ้อนกัน มีแสงเงาพาดผ่านอย่างงดงามตระการตาในตอนกลางวัน แสงไฟวิบวับจากตัวเมืองแม่แจ่มท่ามกลางหุบเขาอยู่ท่ามกลางดวงดาวบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน รวมถึงทะเลหมอก อากาศบริสุทธิ์แสนสดชื่น และสายลมเย็น ๆ ที่พัดปะทะเมื่อตื่นมารับแสงอรุณ
ที่เที่ยวเชียงใหม่

37. น้ำแม่ออกฮู

          น้ำแม่ออกฮู หรือน้ำออกฮู อันซีนที่ซ่อนตัวอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม บริเวณบ้านทุ่งยาว ตำบลช่างเคิ่ง แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปีจากซอกหิน มีความใสสะอาดเย็น ชาวบ้านเชื่อกันว่าน้ำไหลมาจากถ้ำเชียงดาว จึงได้ทำการตั้งศาลและกั้นด้วยไม้ระแนงล้อมรอบ และบริเวณใกล้ ๆ กันก็จะกั้นเป็นบ่อขนาดใหญ่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำได้

38. นาขั้นบันไดบ้านกองกาน

          บ้านกองกาน ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม อยู่เส้นทางเดียวกับวัดพระพุทธเอ้น ใกล้ ๆ กับวัดกองกาน เป็นจุดถ่ายรูปวิวนาขั้นบันไดยอดนิยมสำหรับนักเดินทางที่รักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ หากใครอยากชมวิวสวย ๆ ของท้องนาแบบไม่มีอะไรมากั้นก็ต้องขับรถขึ้นไปบนเขาเพื่อชมวิวจากมุมสูง ส่วนใครที่อยากสัมผัสท้องนาอย่างใกล้ชิดก็สามารถเข้าไปเดินภายในไร่ได้เช่นกัน
ที่เที่ยวเชียงใหม่

39. นาขั้นบันไดบ้านแม่ลอง

          บ้านแม่ลอง ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอแม่แจ่มประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา แต่ถนนหนทางยังไม่ดีนัก เวลาจะเข้าไปต้องใช้รถ 4x4 ตลอดเส้นทาง คนขับต้องชำนาญเส้นทางและต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยระหว่างทางเข้าหมู่บ้านจะมีจุดให้แวะถ่ายรูปนาขั้นบันไดเป็นชั้น ๆ ไต่เล่นระดับไปตามสันเขา มีความงดงามตลอดสายตาที่ทอดยาวออกไป แถมยังมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนสัมผัสธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอฮอด

40. ดอยแม่โถ 360 องศา

          ยอดดอยสวยเงียบสงบที่สามารถชมวิวได้ 360 องศา ตั้งอยู่ที่บ้านแม่โถ ตำบลบ่อสลี อำเภอฮอด ด้านบนดอยสามารถที่จะมองเห็นไปได้ไกลถึง 3 อำเภอ ทั้งอำเภอฮอด อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน วันไหนอากาศเป็นใจก็จะได้เห็นทะเลหมอกสวยละมุนแบบใกล้ ๆ ความโดดเด่นอีกอย่างของที่นี่ ก็คือ ความเป็นภูเขาทุ่งหญ้า มีต้นไม้ใหญ่เพียงไม่กี่ต้น โดยรอบจะเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวสวยเย็นสบายตา คล้ายกับบรรยากาศในต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งจุดวิวสวยที่อยู่ใกล้เคียง คือ จุดชมทิวทัศน์แม่โถ ภายในอุทยานแห่งชาติแม่โถจะมองเห็นทะเลหมอกได้สวยงามเช่นกัน
ที่เที่ยวเชียงใหม่

41. ผาสิงห์เหลียว

          ผาสิงห์เหลียว ตั้งอยู่ที่อำเภอฮอด มีลักษณะเป็นเสาดินแข็งตั้งตระหง่านโดดเด่น เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการทรุดตัวของผืนดิน จนกลายเป็นรอยชั้นของหิน คล้ายกับแพะเมืองผี จังหวัดหวัดแพร่ โดยด้านบนสุดจะมีหินรูปร่างคล้ายสิงห์ รายล้อมด้วยผืนป่าธรรมชาติ ยิ่งช่วงฤดูฝนที่ใบไม้สดเขียวขจี สีของหน้าผาจะตัดกับสีของใบไม้ดูสวยงาม หรือถ้าช่วงนั้นเป็นช่วงที่ใบไม้กำลังผลัดใบเปลี่ยนสี คุณก็จะได้เห็นความสวยงามของผาสิงห์เหลียวในอีกมุมมองหนึ่งที่สวยงามไม่แพ้กัน
ที่เที่ยวเชียงใหม่

42. สวนป่าดอยบ่อหลวง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้

          ที่เที่ยวและที่พักเชียงใหม่บรรยากาศดี ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติขุนแม่ลาย ตำบลบ่อหลวง อยู่ในความรับผิดชอบขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามท่ามกลางป่าสน อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีลานกางเต็นท์และบ้านพักที่ออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนป่าดอยบ่อหลวง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ Doi Bo Luang FIO
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอฝาง

43.จุดชมวิวซุยถัง

          จุดชมวิวซุยถัง หรือจุดชมวิวฐานปฏิบัติการซุยถัง พิกัดที่ตั้งอยู่บนดอยอ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง ห่างจากสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขางไปทางหมู่บ้านอรุโณทัย อำเภอไชยปราการ ประมาณ 11 กิโลเมตร  เป็นจุดชมวิวที่สวยมากแห่งหนึ่งของไทย โดยบริเวณจุดชมวิวจะอยู่ริมถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1340 ไม่ต้องเดินไกล ใครก็ชมได้ จุดเด่นคือทะเลหมอกที่ไหลมาตามหุบเขาในช่วงฤดูหนาว ลอยล่องเคลื่อนผ่านไปตามหุบเขา คล้ายกับสายน้ำ จึงได้ฉายาว่า ลำธารแห่งสายหมอก ที่นี่มีลานกางเต็นท์ ร้านค้า และร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว
ที่เที่ยวเชียงใหม่

44. หมู่บ้านยาง

          ชุมชนชาวจีนยูนนานที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ณ ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2459 อยู่ในหุบเขาที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติสมบูรณ์ เป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทางทั้งศาสนาและวัฒนธรรม ความแตกต่างที่อยู่กันอย่างกลมเกลียว มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่าง น้ำตกบ้านยาง สตรีตอาร์ตหรือศิลปะบนกำแพงและตามอาหารบ้านเรือน ศาลเจ้าแม่กวนอิม โบสถ์คริสต์ มัสยิด และพิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง) เป็นต้น

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอกัลยาณิวัฒนา

45. วัดจันทร์

          วัดเก่าแก่ประจำอำเภอกัลยาณิวัฒนา สร้างมานานกว่า 80 ปี โดดเด่นด้วย วิหารแว่นตาดำ ซึ่งมีลักษณะเหมือนสวมแว่นตาดำอยู่หน้าวิหาร โดยช่างชาวกะเหรี่ยงหรือชาวปกาเกอะญอ ที่เดิมนั้นตรงช่วงบนผนังด้านหน้าถูกทำเป็นช่องลมโปร่ง แต่เมื่อราว 40 ปีที่แล้ว ถูกโจรใช้ช่องแสงนี้ลักลอบเข้ามาขโมยพระประธาน พระพุทธรูปและข้าวของมีค่า ช่างจึงได้นำกระจกกรองแสงสีดำมาติดกันขโมยปีนเข้ามา ทำให้วิหารหลังนี้ดูคล้ายมีแว่นตาขนาดใหญ่สวมอยู่ และนั่นจึงเป็นที่มาของวิหารแว่นตาดำนั่นเอง
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอแม่อาย

46. ดอยลาง

          ดอยลาง หรือม่อนดอยลาง ตั้งอยู่ที่บ้านปางต้นฆ้อง ตำบลมะลิกา อำเภอแม่อาย อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผ้าห่มปก มีพื้นที่ส่วนหนึ่งติดกับชายแดนเมียนมา สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาเรียงรายสลับซับซ้อน พื้นที่ชุมชนดอยลางยังคงความเป็นธรรมชาติและอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย บางพื้นที่ในช่วงฤดูหนาวจะมองเห็นทะเลหมอกและเกิดแม่คะนิ้ง (เหมยขาบ) และด้วยกระแสของการบริโภคกาแฟที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ชาวดอยลางหันมาปลูกกาแฟภายใต้ร่มเงาของต้นลิ้นจี่และป่าไม้ธรรมชาติ นอกจากนี้ยังได้รับความรู้ในการปลูกกาแฟจากมูลนิธิโครงการหลวง กระทั่งได้รวมตัวกันจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนกาแฟดอยลางขึ้น
ที่เที่ยวเชียงใหม่

47. ดอยปู่หมื่น

          ดอยปู่หมื่น เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาลาหู่ (มูเซอแดง) ณ ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย ที่ได้อพยพลงมาจากประเทศจีน ผ่านเมียนมา และเข้ามาตั้งรกรากบนผืนแผ่นดินไทย ประกอบอาชีพทำไร่ชา ปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกาจำหน่าย เสน่ห์ของที่นี่ไม่ใช่เพียงแค่ธรรมชาติที่สวยงามและอากาศหนาวเย็นเท่านั้น แต่ยังมีวัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิมของชาวเขาเผ่ามูเซอให้ได้เรียนรู้ พร้อมทั้งเที่ยวชมไร่ชา ไร่กาแฟ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อ ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว 
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อำเภอเวียงแหง

48. บ้านเปียงหลวง

          หมู่บ้านสุดท้ายก่อนจะถึงชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณตำบลเปียงหลวง เป็นหมู่บ้านที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์ แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเงียบสงบ การได้มาเยือนที่นี่จะคล้ายกับการไปเที่ยวในหลายประเทศ เพราะมีวัฒนธรรม ศิลปะสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน สังเกตได้จากวัดวาอารามที่แม้จะเป็นวัดในทางศาสนาพุทธแต่ก็มีศิลปะแบบเมียนมา โบสถ์ของวัดจะเป็นลักษณะคล้ายบ้านไม้ยกสูง ส่วนบ้านเรือนจะคล้ายลักษณะบ้านของชาวจีนยูนนาน ที่นี่อากาศจะเย็นสลับฝนตลอดทั้งปี ใกล้ ๆ กันเป็นที่ตั้งของ จุดชมวิวซี หลง ซัง จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ถึง 360 องศา 

49. จุดชมวิวดอยดำ

          จุดชมวิวดอยดำ ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองแหง 1 ใน 5 อัญมณีสีดำแห่งเมืองเวียงแหง ที่นี่เป็นจุดชมทะเลหมอกที่อยู่ก่อนถึงโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ตามพระราชดำริ ดอยดำ บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,835 เมตร สามารถมองเห็นวิวทะเลหมอกที่ลอยหยอกเย้ากับดอยหลวงเชียงดาวสูงใหญ่ตั้งตระหง่าน และพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม รวมถึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้อีกด้วย อีกทั้งยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่เหมาะในการชมหมอกยามเช้าคือฤดูหนาว (ตุลาคม-กุมภาพันธ์)

50. จุดชมวิวฮาดู่บิ

          ที่เที่ยวเวียงแหง ตั้งอยู่ที่บ้านเลาวู ตำบลเมืองแหง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างสวยงาม มีลมเย็นพัดตลอดทั้งปี หากไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาวก็จะได้พบกับทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมาก นักท่องเที่ยวสามารถขับรถด้วยความระมัดระวังขึ้นไปเที่ยวชมหรือกางเต็นท์นอนค้างคืนได้
ที่เที่ยวเชียงใหม่

          และนี่เป็นที่เที่ยวเชียงใหม่เพียงบางส่วนที่เรานำมาแนะนำกันเท่านั้น จังหวัดแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ ประเพณี วัฒนธรรม รวมถึงอาหารและสินค้าพื้นเมืองอีกมาก...รอต้อนรับคุณอยู่

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
50 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ฉบับอัปเดต ไปไหว้พระ ชมธรรมชาติ ยลวิถีชุมชน อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2567 เวลา 12:07:11 56,094 อ่าน
TOP