x close

คลองแม่ข่า จ.เชียงใหม่ ที่เที่ยวน่าเช็กอินเคล้าฟีลญี่ปุ่นเบา ๆ

คลองแม่ข่า เชียงใหม่ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่สุดฮิต แลนด์มาร์กไว้สำหรับถ่ายรูปสวย ๆ เดินเล่นชิล ๆ ได้ฟีลเหมือนไปเที่ยวญี่ปุ่น

ลองใครได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ เมื่อไหร่ จะรู้สึกได้เลยว่าเชียงใหม่มักจะมีที่เที่ยวใหม่ ๆ ล่อตาล่อใจให้นักท่องเที่ยวอย่างเราคอยไปเช็กอินอยู่เสมอ ๆ อย่างช่วงนี้เราจะเห็นภาพของ คลองแม่ข่า อยู่เต็มหน้าโซเชียล เห็นบรรยากาศคร่าว ๆ แล้วเหมาะสำหรับการไปเที่ยวแล้วปล่อยใจชิล ๆ มาก หรือใครที่ยังไม่เคยไป วันนี้เราจะมาแนะนำคลองแม่ข่า เชียงใหม่ ให้รู้จักมากขึ้นกัน 

คลองแม่ข่า เชียงใหม่

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Fontip Dam-iam

คลองแม่ข่า อยู่ที่ไหน

คลองแม่ข่า ตั้งอยู่บริเวณตัวเมืองเชียงใหม่ แถวถนนช้างคลาน ซึ่งกำลังเป็นแลนด์มาร์กที่เที่ยวเชียงใหม่สุดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยว มาเดินเล่น-ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน 

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Fontip Dam-iam

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Fontip Dam-iam

ประวัติคลองแม่ข่า

คลองแม่ข่าที่เราเห็นในปัจจุบันนี้มีลักษณะเป็นคลองสายเล็ก ๆ ระยะทางประมาณ 750 เมตร ซึ่งได้รับการรีโนเวทปรับปรุงคลองให้ดูสะอาดตา ซึ่งเดิมทีนั้นคลองแม่ข่าทำหน้าที่เป็นคูเมืองชั้นนอกที่โอบล้อมเมือง เป็นคลองที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ใช้เป็นเส้นทางสัญจร ระบายน้ำ ต่อมาเมื่อมีการขยายตัวเมืองอย่างไร้ระบบ เกิดการทิ้งของเสียลงในลำคลองจนน้ำเน่าเสีย ในปี พ.ศ. 2563 ภาครัฐ เอกชน รวมไปถึง NGOs และหน่วยงานจากหลากหลายภาคส่วน ได้ร่วมกันวางแผนฟื้นฟูคลองแม่ข่า คลองสายประวัติศาสตร์แห่งนี้ เพื่อผลักดันให้ UNESCO พิจารณาเมืองเชียงใหม่เป็นเมืองมรดกโลกต่อไป 

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Fontip Dam-iam

คลองแม่ข่า มีอะไรน่าสนใจ

ลองนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวคลองแม่ข่า เชื่อว่าแวบแรกที่ทุกคนน่าจะสัมผัสได้เห็นจะเป็นบรรยากาศความชิล มองไปมองมาจะให้ฟีลกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นเบา ๆ ริมขอบของแม่น้ำก่อซีรีนบล็อกคอนกรีตวางเรียงตัวอย่างสวยงาม ตัดสลับกับร้านค้าต่าง ๆ ทั้งร้านขายเครื่องดื่ม ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ซึ่งแต่ละร้านก็มีการตกแต่งแตกต่างกันไป มองแล้วน่ารักจนอยากจะแวะทุกร้านจริง ๆ 

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Fontip Dam-iam

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Fontip Dam-iam

เที่ยวคลองแม่ข่า ช่วงไหนดี

จริง ๆ แล้วการมาเที่ยวคลองแม่ข่านั้นนักท่องเที่ยวสามารถแวะเวียนมาเที่ยวได้ตลอด แต่ถ้าใครไม่ชอบเที่ยวตอนร้อน ๆ ทางที่ดีแนะนำว่าให้มาช่วงเย็น ๆ สัก 4 โมงเย็นเป็นต้นไป บอกเลยว่ากำลังดีงาม แดดไม่ร้อน แสงอาทิตย์กำลังสวย เหมาะเจาะกับการถ่ายรูปสุด ๆ ไปเลย รวมถึงผู้คนก็คึกคัก มีดนตรีสดคอยขับกล่อมระหว่างเดินเล่นไปตลอดทาง และจะไปสิ้นสุดช่วงประมาณ 4 ทุ่มของทุกวัน  

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

คลองแม่ข่า มีที่จอดรถไหม

หลายคนอาจจะกังวลเรื่องที่จอดรถ เพราะบางคนสะดวกที่จะเอารถไปเอง แถว ๆ คลองแม่ข่ามีจุดรับฝากรถอยู่ 2-3 จุด ซึ่งมีค่าบริการแตกต่างกันไป ยังไงก็ลองไปเลือก ๆ กันดู 

คลองแม่ข่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

สำหรับใครที่วางแผนเที่ยวเชียงใหม่ ลองปักหมุดเที่ยวคลองแม่ข่าไว้อีกสักที่ก็ดีนะ เชื่อว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่สร้างสีสันความสนุกได้ดีไม่น้อยเลย ^ ^ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความแนะนำ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fontip Dam-iam, เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลองแม่ข่า จ.เชียงใหม่ ที่เที่ยวน่าเช็กอินเคล้าฟีลญี่ปุ่นเบา ๆ อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:07:33 27,069 อ่าน
TOP