x close

12 ที่เที่ยวหางดง เชียงใหม่ เที่ยวสนุกตลอดปี ไม่มีเบื่อ

          ชี้เป้าที่เที่ยวอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งสถานที่ใกล้เมืองเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ ทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ วัฒนธรรม และร้านอาหาร ร้านกาแฟ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้

          จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ เพียบ และยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปีอีกต่างหาก ใครที่เที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่จนแทบจะปิดตาเดินได้แล้ว ลองออกไปเที่ยวอำเภออื่น ๆ ดูบ้างไหมคะ วันนี้เราอยากจะพาไปรู้จักกับ "ที่เที่ยวหางดง" กัน ซึ่งเป็นอำเภอข้างเคียงของอำเภอเมืองเชียงใหม่นี่เอง เดินทางก็ง่าย แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพียบเลย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูด้วยกันเลย

1. วัดต้นเกว๋น

เที่ยวหางดง เชียงใหม่

          วัดต้นเกว๋น หรือวัดอินทราวาส ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง เป็นวัดเก่าแก่และมีความสำคัญกับชาวล้านนาอีกวัดหนึ่ง ด้วยเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า โดยเฉพาะวิหารไม้อันโดดเด่นใจกลางวัด มีลักษณะเป็นวิหารแบบล้านนาดั้งเดิม รายล้อมไปด้วยการตกแต่งและแกะสลักลวดลายอย่างประณีตบรรจง ฐานเป็นปูน แต่โครงสร้างทั้งหมดเป็นไม้ ซึ่งเป็นเพียงวัดเดียวที่ยังคงมีวิหารแบบล้านนาที่สวยสมบูรณ์แบบ และได้กลายเป็นต้นแบบของหอคำหลวงที่ตั้งอยู่ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. กรุณาแต่งกายสุภาพ

2. แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่

เที่ยวหางดง เชียงใหม่
ภาพจาก PixHound / Shutterstock.com

          แกรนด์แคนยอน ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ มีลักษณะเป็นสระน้ำกว้างมากกว่า 30 ไร่ ซึ่งมีคันดินรูปร่างสวยแปลกตา อันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำและสายฝน จนมีลักษณะคล้ายกับแกรนด์แคนยอนในต่างประเทศ เป็นที่สนอกสนใจของทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ


          ปัจจุบันเจ้าของที่ดินได้ปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนากลายเป็นสวนน้ำขนาดย่อม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับเครื่องเล่นต่าง ๆ และเข้ามาเที่ยวชมได้อย่างปลอดภัย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Grand Canyon Water Park

3. ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย

เที่ยวหางดง เชียงใหม่
ภาพจาก Sirichai Puangsuwan / Shutterstock.com

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจศิลปะการแกะสลักไม้ ไม่ควรพลาดกับศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย ตำบลขุนคง อำเภอหางดง ที่นี่เป็นชุมชนแกะสลักไม้สวยงามที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ชาวบ้านในชุมชนได้ร่วมกันจัดตั้งพื้นที่เพื่อจำหน่ายงานแกะสลักไม้และผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นจากไม้เพื่อจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจในราคาย่อมเยา โดยเฉพาะใครที่อยากได้ของตกแต่งบ้านเป็นไม้เนื้อดี คุณภาพเยี่ยม ที่นี่จะไม่ทำให้ผิดหวัง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ban-tawai.com และ เฟซบุ๊ก ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย


4. หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาเหมืองกุง

          หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาเหมืองกุง ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง เป็นหมู่บ้านที่ชาวบ้านเกือบทุกหลังคาเรือนประกอบอาชีพทำเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งเครื่องปั้นดินเผาที่นี่ก็เป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งประเทศ ด้วยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะหม้อน้ำที่มีปากแคบ ตรงกลางป่อง ก้นสอบ และมีฝาปิด หรือที่เรียกว่าน้ำต้น ด้านนอกของหม้อน้ำแกะสลักอย่างสวยงาม ด้วยลวดลายต่าง ๆ ซึ่งต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว และยังคงมีการเผาแบบดั้งเดิม สามารถนำไปใช้งานได้จริง หรือจะนำไปประดับตกแต่งก็ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Baan Muangkung pottery handicraft บ้านเหมืองกุง ตำนานน้ำต้น คนปั้นดิน

5. กาดฝรั่ง วิลเลจ

เที่ยวหางดง เชียงใหม่ภาพจาก toiletroom / Shutterstock.com

          กาดฝรั่ง วิลเลจ Boutique Lifestyle Mall สุดชิคในตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่ริมถนนเชียงใหม่-หางดง เป็นแหล่งนัดพบและช้อปปิ้งที่น่าสนใจ ทั้งโครงการมีการออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามในสไตล์ผสมผสานระหว่างศิลปะล้านนาและความทันสมัย เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารทั้งแบบท้องถิ่นและนานาชาติ สามารถมาเดินเล่นชิล ๆ ได้ตั้งแต่เช้าจนถึงดึกดื่น

          เปิดให้บริการทุกวัน ทั้งนี้ในช่วงบ่ายจนถึงค่ำ ๆ ของวันเสาร์ยังมีตลาดนัดอินทรีย์ให้ได้เดินเลือกซื้อสินค้าปลอดสารพิษจากมือเกษตรกรโดยตรงด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kadfarangvillage.com และเฟซบุ๊ก Kad Farang Village

6. สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ โครงการหลวงทุ่งเริง          สำหรับคนที่รักดอกไม้ โดยเฉพาะดอกกุหลาบ อยากไปสัมผัสความสวยงามของสวนกุหลาบแบบอังกฤษกันที่สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ แห่งโครงการหลวงทุ่งเริง ซึ่งมีกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์และสีสันให้ชมกันอย่างใกล้ชิด ในยามที่กุหลาบออกดอกพร้อม ๆ กัน ก็จะสวยสะพรั่ง บรรยากาศคล้ายกับสวนกุหลาบในอังกฤษเลยทีเดียว และยังดีต่อใจไปอีก ด้วยที่นี่มีร้านขนมเล็ก ๆ ให้บริการ ซึ่งจะเสิร์ฟชาอุ่น ๆ กลิ่นหอมกรุ่น พร้อมกับขนมหวานสุดอร่อย ความรู้สึกเหมือนได้นั่งจิบชาอยู่ในเมืองนอกเลยล่ะ


          เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวโครงการหลวงทุ่งเริง รื่นรมย์ชมกุหลาบสวย ณ สวนกุหลาบห้วยผักไผ่

7. น้ำตกศรีสังวาลย์

          ตั้งอยู่ภายในเขตหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ 2 มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง ตั้งอยู่ใจกลางป่าเขาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ ตัวน้ำตกเกิดจากลำห้วยแม่ปานตอนบน เป็นชั้นหินสูงพอประมาณ สายน้ำสีขาวนวลไหลผ่านชั้นหินลงมาอย่างสวยงาม สวยงามที่สุดช่วงหน้าฝนและช่วงปลายฝนต้นหนาว เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โทรศัพท์ 0 5321 0244, 08 6420 5242

8. อุทยานแห่งชาติออบขาน

เที่ยวหางดง เชียงใหม่

          อุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ ซึ่งได้ครอบคลุมพื้นที่ส่วนหนึ่งในเขตอำเภอหางดงด้วย โดยมีจุดท่องเที่ยวที่สำคัญอยู่ภายในพื้นที่ตำบลน้ำแพร่ มีลักษณะเป็นหุบเขาสูงใหญ่ ซึ่งมีลำน้ำขานไหลผ่าน แล้วกัดเซาะริมฝั่งที่เป็นหินให้มีรูปร่างสวยงามแปลกตา ทางอุทยานได้ทำเส้นทางศึกษาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติออบขาน โทรศัพท์ 08 6181 1068 

9. เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี 
 

เที่ยวหางดง เชียงใหม่
ภาพจาก Anan Kaewkhammul / Shutterstock.com

          เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง และตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ มีลักษณะเป็นสวนสัตว์เปิด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมสัตว์นานาชนิดอย่างใกล้ชิด ซึ่งแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ได้แก่ Savanna Safari, Jaguar Trail และ Predator Prowl นอกจากนี้ก็ยังมีการแสดงสนุก ๆ ไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นนักล่าแห่งรัตติกาล, การแสดงของเสือโคร่งขาว, Safari Dancing และ Musical Fountain with Water Screen

เที่ยวหางดง เชียงใหม่ภาพจาก Naw Eh Wah / Shutterstock.com

          ทั้งนี้สวนสัตว์แห่งนี้จะโดดเด่นในการเที่ยวชมสัตว์ยามค่ำคืน โดยนักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถพ่วงของสวนสัตว์เข้าไปชมสัตว์ยามค่ำคืนในแบบที่หาชมไม่ได้ที่ไหนในเมืองไทย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chiangmainightsafari.com

10. ข้าวเม่า-ข้าวฟ่าง ป่าในจินตนาการ

เที่ยวหางดง เชียงใหม่

          ข้าวเม่า-ข้าวฟ่าง ป่าในจินตนาการ เป็นร้านอาหารที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมาก ๆ โดยมีการตกแต่งร้านให้กลายเป็นสวนขนาดย่อม รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด พร้อมทั้งดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์และสีสัน ทันทีที่ได้เดินเข้ามายังพื้นที่ของร้านข้าวเม่า-ข้าวฟ่าง ป่าในจินตนาการ นักท่องเที่ยวก็เหมือนหลุดเข้าไปยังอีกโลกเลยล่ะ และแน่นอนว่าคุณจะต้องเพลิดเพลินไปการถ่ายรูปสวย ๆ กับมุมต่าง ๆ ภายในร้านจนลืมเวลาไปเลยทีเดียว


          ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มก็มีให้เลือกทั้งอาหารพื้นเมือง อาหารไทย และนานาชาติ ฟินกับบรรยากาศและอาหารแน่นอน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. และเวลา 17.00-21.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ khaomaokhaofang.com และ เฟซบุ๊ก ข้าวเม่า-ข้าวฟ่าง ป่าในจินตนาการ Khaomao-Khaofang Chiangmai

11. ภูฟิน ดอย

เที่ยวหางดง เชียงใหม่
          ภูฟิน ดอย เป็นร้านกาแฟวิวสวยที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอหางดง ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำแพร่ โดดเด่นด้วยการออกแบบและตกแต่งร้าน มีการทำสกายวอล์กให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมวิวสวย ๆ ของขุนเขาและเมืองโดยรอบ พร้อมทั้งมีบ้านต้นไม้สุดน่ารักให้มาถ่ายรูปชิค ๆ กันอย่างจุใจ และถ้าใครหลงรักการกินที่นี่ก็พร้อมเสิร์ฟทั้งอาคารคาว ขนมหวาน และเครื่องดื่มสุดอร่อย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ภูฟิน - Phufinn

12. บ้านร้อยอันพันอย่าง

          บ้านร้อยอันพันอย่าง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กับอำเภอหางดง ก่อตั้งโดยอาจารย์ชรวย ณ สุนทร มีลักษณะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานไม้แกะสลักอันทรงคุณค่า งานแกะสลักแต่ละชิ้นมีความสวยงามละเมียดละไมในการทำ บางชิ้นหายากมาก บางชิ้นมีเพียงแห่งเดียวในโลก เช่น ไม้แกะสลักเป็นรูปหัวพญาคชสาร ไม้ขี้เหล็กสลักภาพครูบาศรีวิชัย และไม้แกะพญางิ้วดำ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

          เห็นสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอหางดงแล้ว ก็นึกอยากไปเชียงใหม่ขึ้นมาทันทีเลยล่ะ ยิ่งถ้าไปเที่ยวช่วงหน้าหนาวด้วย บรรยากาศก็จะสวยงามขึ้นอีกเท่าตัว...แอดมินขอคอนเฟิร์ม ใครยังไม่ได้ลางานรีบเลยค่ะ ไปสนุกที่หางดง จังหวัดเชียงใหม่ กัน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , เฟซบุ๊ก Grand Canyon Water Park, ban-tawai.com, เฟซบุ๊ก ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย, เฟซบุ๊ก Baan Muangkung pottery handicraft บ้านเหมืองกุง ตำนานน้ำต้น คนปั้นดิน, kadfarangvillage.com, เฟซบุ๊ก Kad Farang Village, dnp.go.th, park.dnp.go.th, park.dnp.go.th, khaomaokhaofang.com, เฟซบุ๊ก ข้าวเม่า-ข้าวฟ่าง ป่าในจินตนาการ Khaomao-Khaofang Chiangmai, เฟซบุ๊ก ภูฟิน - Phufinn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวหางดง เชียงใหม่ เที่ยวสนุกตลอดปี ไม่มีเบื่อ อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2562 เวลา 14:42:58 162,877 อ่าน
TOP