x close

ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา วิถีธรรมชาติน่ายล แหล่งพักผ่อนมุมสงบทางใจ

         ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คน อำเภอที่มีเสน่ห์มากล้นและน่าค้นหา

         เชียงใหม่ จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมทุกช่วงฤดูกาล เพียบพร้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว อาหารการกิน ที่พักหลากหลายสไตล์ วันนี้เราเลยจะชวนไปเที่ยวเชียงใหม่เพื่อสัมผัสกับหนึ่งในอำเภอน่าเที่ยว ยิ่งถ้ามาช่วงฤดูฝน บรรยากาศที่นี่จะชวนให้ประทับใจมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว นั่นก็คือ อำเภอกัลยาณิวัฒนา ดินแดนป่าสนที่ถูกโอบล้มไปด้วยธรรมชาติ ไปดูกันว่าที่เที่ยวกัลยาณิวัฒนาจะมีที่ไหนบ้าง

ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา

1. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์

         หนึ่งในโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เข้ามาศึกษารวมถึงยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มากมายด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร, การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประกอบกับบรรยากาศของป่าสนอันร่มรื่น เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลงรักไปตาม ๆ กัน สามารถปั่นจักรยานไปตามเส้นทาง ชมทิวทัศน์ป่าไม้ ทุ่งนาเขียวขจี อ่างเก็บน้ำที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก

ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

         เบอร์โทรศัพท์ : 053 318 325, 084 365 5465

         เว็บไซต์ : royalprojectthailand.com

2. สวนป่าหลวงวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้วัดจันทร์

         นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของอำเภอกัลยาณิวัฒนา เสน่ห์ของที่นี่เห็นจะอยู่ที่ความสวยงามในแต่ละช่วงฤดูกาลที่แตกต่างกันออกไป หากมาในช่วงฤดูฝน แน่นอนว่าคุณจะได้ตักตวงช่วงเวลากรีนซีซั่นอย่างเต็มที่ มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความสดชื่นและเขียวขจี หรือถ้ามาในช่วงฤดูหนาว ก็จะประทับใจไปกับสายหมอกลอยปกคลุมทิวสนและอ่างเก็บน้ำ ตลอดจนสีสันของใบเมเปิลที่พร้อมใจกันผลัดใบ ทำเอาคนที่ได้เห็นตราตรึงเก็บเป็นความประทับใจไม่รู้ลืม

ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านจันทร์ กม.40 หมู่บ้านห้วยอ้อ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

         เบอร์โทรศัพท์ : 053 249 349

         เฟซบุ๊ก : FIO Watchan - ป่าสนวัดจันทร์ อ.อ.ป.

3. น้ำตกโป่งสะแยง

         ตั้งอยู่ระหว่างทางเข้าหมู่บ้านขุนแม่รวมเข้ากับหมู่บ้านห้วยเขียดแห้ง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม หากแต่ช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวส่วนใหญ่ มักเป็นช่วงฤดูร้อน (เดือนมีนาคม-เมษายน) เพราะจะได้เล่นน้ำเย็นชื่นใจ แต่ถึงแม้ว่าน้ำตกแห่งนี้จะอยู่ไม่ไกลจากถนน แต่ถึงอย่างนั้นถนนหนทางอาจจะไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ก็เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติมาสัมผัสความงามด้วยตาตัวเองสักครั้งให้ชื่นใจ

          ที่อยู่ : อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

4. ดอยโป่งกา

         อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ความประทับใจที่นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปเยือน มักบอกต่อเป็นเสียงเดียวกัน…ตลอดเส้นทางเดินขึ้นไปยังดอยโป่งกาสวยงาม ถ้าในช่วงหน้าหนาว จะเห็นทะเลหมอกลอยอ้อยอิ่ง ประกอบกับต้นหญ้าและดอกหญ้าอยู่รายล้อม นอกเหนือจากทัศนียภาพเหล่านี้แล้ว ที่นี่ยังเป็นดอยศักดิ์สิทธิ์ของชาวปกาเกอะญอ ขึ้นไปทำพิธีสวดขอฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลแจ่มหลวง อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

5. วัดจันทร์ (วิหารแว่นตาดำ)

         วัดเก่าแก่ประจำอำเภอกัลยาณิวัฒนา สร้างมานานกว่า 80 ปี หลายคนที่มีโอกาสแวะมาที่นี่ ต้องมาชม วิหารแว่นตาดำ ซึ่งมีลักษณะเหมือนสวมแว่นตาดำอยู่หน้าวิหาร โดยช่างชาวกะเหรี่ยงหรือชาวปกาเกอะญอ ที่เดิมนั้นตรงช่วงบนผนังด้านหน้าถูกทำเป็นช่องลมโปร่ง แต่เมื่อราว 40 ปีที่แล้ว ถูกโจรใช้ช่องแสงนี้ลักลอบเข้ามาขโมยพระประธาน พระพุทธรูปและข้าวของมีค่า ช่างจึงได้นำกระจกกรองแสงสีดำมาติดกันขโมยปีนเข้ามา ทำให้วิหารหลังนี้ดูคล้ายมีแว่นตาขนาดใหญ่สวมอยู่ และนั่นจึงเป็นที่มาของวิหารแว่นตาดำนั่นเอง

วัดจันทร์

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

การเดินทางไปยังอำเภอกัลยาณิวัฒนา

         การเดินทางมี 2 เส้นทาง คือ

  1. เส้นทางเดียวกับทางไปปาย จากเชียงใหม่ วิ่งทางหลวงหมายเลข 1095 แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1265 เป็นเส้นทางที่นิยมไปอำเภอกัลยาณิวัฒนา
     
  2. เส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปทางสะเมิง ผ่านทางหลวงหมายเลข 1269 แล้วเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 1349 อีกประมาณ 100 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางช่วงนี้จะเป็นทางขึ้น-ลงเขาชัน โค้งเยอะมาก ระยะทางจะใกล้กว่าเส้นทางแรก

         
         
*** หากไม่มีรถส่วนตัวก็มีรถสองแถวสีเหลืองบริการจากเชียงใหม่-สะเมิง-วัดจันทร์ ใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง

ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา

ที่พักในอำเภอกัลยาณิวัฒนา

         สำหรับที่พักที่ให้บริการนักท่องเที่ยวในอำเภอกัลยาณิวัฒนามีไม่มากนัก หลัก ๆ แล้วจะอยู่ในส่วนของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ มีลักษณะเป็นบ้านพักรับรองของศูนย์ จำนวน 2 หลัง รองรับคณะศึกษาดูงานได้ 30 คน (มีบริการอาหาร ควรสั่งอาหารล่วงหน้าก่อนเดินทาง) และที่พักในส่วนของสวนป่าหลวงวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้วัดจันทร์ ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและระเบียบการเข้าพักต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก FIO Watchan - ป่าสนวัดจันทร์ อ.อ.ป.

          นอกจากนี้ยังมีที่พักของโรงพยาบาลวัดจันทร์เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ซึ่งมีที่พักให้บริการ รวมถึงลานกางเต็นท์ไว้คอยให้บริการ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 082 611 0172 หรือเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลวัดจันทร์เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา

         เอาจริง ๆ จะว่าไปแล้วอำเภอกัลยาณิวัฒนา น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่กำลังมองหาความสงบและเรียบง่าย ที่แสงสีและความศิวิไลซ์ยังไม่ได้เข้ามามีบทบาทมากนัก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นพื้นที่ชาร์จพลังชีวิตได้ดีเลยทีเดียวเชียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา วิถีธรรมชาติน่ายล แหล่งพักผ่อนมุมสงบทางใจ อัปเดตล่าสุด 8 กันยายน 2566 เวลา 17:41:47 60,431 อ่าน
TOP