x close

เที่ยวบ้านป่าบงเปียง จ.เชียงใหม่ เต็มอิ่มวิวท้องทุ่งนา ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา

           บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่ ดื่มด่ำบรรยากาศนาขั้นบันได ท่ามกลางวิถีสโลว์ไลฟ์ให้ได้เสพแบบเต็มอิ่ม พักผ่อนกันเต็มที่
           เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน หลายคนน่าจะกำลังมองหาที่เที่ยวชิล ๆ ไว้พักผ่อน เพื่อเก็บเกี่ยวบรรยากาศช่วงกรีนซีซั่นให้เต็มอิ่ม และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นที่เที่ยวนาขั้นบันได อย่าง บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่ ยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้ยิ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์ ทั้งความเขียวขจีและความสดชื่น บ่อยครั้งที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัส วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้นกัน

บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียง

บ้านป่าบงเปียงอยู่ที่ไหน

          บ้านป่าบงเปียง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้กับอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลงใหลเห็นจะเป็นความเรียบง่าย ที่พักโฮมสเตย์ที่มาพร้อมกับวิวอลังการ และอาหารพื้นบ้านเมนูต่าง ๆ ให้ได้ลิ้มลอง

         
การเดินทางไปยังบ้านป่าบงเปียงค่อนข้างซับซ้อน (สำหรับคนที่ไม่คุ้นชินทาง) แนะนำให้ปักที่ “หน่วยพิทักษ์น้ำตกแม่ปาน (แม่แจ่ม)(พิกัด Google Map : บ้านป่าบงเปียง) ก่อน โดยเมื่อผ่านจุดตรวจด่านที่ 2 ของอินทนนท์ ให้เลี้ยวซ้ายเพื่อไปยังอำเภอแม่แจ่ม และขับเข้าแยกขวาไปยังน้ำตกแม่ปาน เมื่อผ่าน “หน่วยพิทักษ์น้ำตกแม่ปาน (แม่แจ่ม)” ไปนิดหน่อยจะมีทางแยกที่มุ่งหน้าไปสู่ป่าบงเปียง โดยขับอีกนิดหน่อยอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านป่าบงเปียง

วิวบ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียง เที่ยวช่วงไหนดี

          อย่างที่รู้กันว่าการไปเที่ยวบ้านป่าบงเปียงในแต่ละช่วงฤดูก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป อยู่ที่ว่าคุณชอบเที่ยวบรรยากาศแบบไหน โดยหลัก ๆ แล้วจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่
 

  • ปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคม : ช่วงเริ่มดำนา หากใครไปเที่ยวช่วงนี้ก็จะเห็นกอข้าวต้นอ่อน ๆ และน้ำในนาที่สะท้อนเข้ากับท้องฟ้าชวนให้ประทับใจ
ดำนา บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียง

  • กลางเดือนสิงหาคม-ต้นเดือนตุลาคม : ช่วงนาข้าวสีเขียว ใครที่ไปช่วงนี้จะเจอกับนาข้าวเขียวขจีลดหลั่นไปตามพื้นที่ของนาขั้นบันได ตื่นเช้ามาเห็นสายหมอกเคล้าคลอเคลีย บรรยากาศดูโรแมนติกสุด ๆ
บ้านป่าบงเปียง มุมสูง

  • กลางเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน : ช่วงนาข้าวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เพราะเป็นช่วงฤดูของการเก็บเกี่ยว ไปเที่ยวช่วงนี้น่าจะได้ฟีลความประทับใจไปอีกแบบ
บ้านป่าบงเปียง หน้าหนาว

บ้านป่าบงเปียง หน้าหนาว

          หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับบรรยากาศการเที่ยวบ้านป่าบงเปียงช่วงปลายฝนต้นหนาว เน้นเสพบรรยากาศช่วงกรีนซีซั่น แต่ถ้าอดใจอีกนิด บ้านป่าบงเปียงในช่วงหน้าหนาวก็น่าเที่ยวและมีเสน่ห์ไม่ต่างกัน ยามเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า อากาศเย็น ๆ เริ่มเข้ามาทักทาย เมื่อแหงนหน้ามองฟ้าก็จะเจอเข้ากับกลุ่มดาวต่าง ๆ ระยิบระยับ ถ้าวันไหนท้องฟ้าเป็นใจก็อาจมีโอกาสได้เจอกับทางช้างเผือกท่ามกลางสรรพสิ่งรอบข้างที่เงียบสงบ เหล่านี้เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของบ้านป่าบงเปียงช่วงหน้าหนาวที่ควรค่าแก่การเดินทางไปสัมผัส
บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียง มีอะไรให้เที่ยวบ้าง

          เพราะว่าบ้านป่าบงเปียงไม่มีไฟฟ้าให้บริการ กิจกรรมหลัก ๆ ของการเที่ยวที่นี่จึงเน้นไปที่การเดินเที่ยวตามทุ่งนาขั้นบันได และชมความสวยงามของธรรมชาติแบบเต็ม ๆ ตา เพลิดเพลินไปกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ทั้งต้นข้าว แมลงปอ หนอน ท้องฟ้า และสายหมอก ได้เอาเท้าแช่น้ำในลำธารเล็ก ๆ นั่งจิบกาแฟชิล ๆ หรือจะเอาหนังสือเล่มโปรดมานั่งอ่านด้วยสักเล่ม เป็นการพักผ่อนที่ทั้งฮีลใจและกายอย่างเต็มที่
ทางเดินนาขั้นบันได

ที่พักบ้านป่าบงเปียง

          ที่พักบ้านป่าบงเปียงส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะของโฮมสเตย์ ตั้งอยู่กลางทุ่งนา พร้อมวิวภูเขาที่ซ้อนทับกันไปเรื่อย ๆ จนสุดสายตา หากแต่ไม่มีไฟฟ้าให้บริการ รวมถึงสัญญาณโทรศัพท์ที่มา ๆ หาย ๆ ดังนั้น คุณจะได้ใช้ช่วงเวลาเหล่านี้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ พร้อมด้วยอาหารพื้นเมืองที่ทางที่พักจัดไว้บริการ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลากหลายที่ ได้แก่
บ้านป่าบงเปียง

บ้านพักโด๊ะนะเด ป่าบงเปียง

บ้านระเบียงนา ป่าบงเปียง

บ้านพี่ทองดี ป่าบงเปียง

บ้านไม้ไผ่ นาขั้นบันไดป่าบงเปียง

บ้านพักกันยา ป่าบงเปียง

มาฉิโพ ป่าบงเปียง

ระเบียงนาโฮมสเตย์ ป่าบงเปียง

บ้านพักชนะพล ป่าบงเปียง

บ้านท้ายนา ป่าบงเปียง

ที่พักบ้านป่าบงเปียง

ที่เที่ยวใกล้บ้านป่าบงเปียง

          นอกจากจะได้เสพบรรยากาศความงดงามของทุ่งนาขั้นบันไดแล้ว สำหรับใครที่ยังมีแรงเหลืออยากจะหาที่เที่ยวตระเวนรอบ ๆ บ้านป่าบงเปียง ซึ่งถ้าใครเข้า-ออกทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ก็คงหนีไม่พ้นที่เที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ กับเรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ต่าง ๆ) หรือถ้าชอบแนวเงียบ ๆ ที่แม่แจ่มก็มีวัดเก่าแก่อยู่หลายวัด เช่น วัดป่าแดด วัดพุทธเอิ้น วัดยางหลวง และนาขั้นบันไดบ้านตีนผา อีกหนึ่งจุดเช็กอินชมวิวสวย ๆ รวมถึงยังมีอาหารราคาไม่แพง เป็นบรรยากาศแบบบ้าน ๆ ที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวจนเกินไป น่าจะเป็นอีกหนึ่งความทรงจำสำหรับการไปเที่ยวบ้านป่าบงเปียงได้ดีไม่น้อย
 

เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ กับ 9 จุดเช็กอินแม่แจ่ม ในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน

ไม่มีรถก็ไปเที่ยวบ้านป่าบงเปียงได้

          สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวบ้านป่าบงเปียงแต่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว จริง ๆ ก็สามารถเดินทางไปได้เช่นกัน แต่อาจจะอาศัยความสมบุกสมบันอยู่เสียหน่อย เพราะต้องเปลี่ยนประเภทรถโดยสารที่ต้องเดินทาง แนะนำให้ลองนั่งรถไฟ (แบบตู้นอนห้องแอร์) ไปลงที่เชียงใหม่ หลังจากนั้นโดยสารรถแดงจากสถานีรถไฟเชียงใหม่ไปกำแพงเมืองเชียงใหม่ และนั่งรถโดยสารเชียงใหม่-จอมทอง ต่อไปอีก เมื่อถึงท่ารถแม่แจ่มก็หาซื้อของกินต่าง ๆ ติดตัวไปด้วยก็ดี เพราะบ้านป่าบงเปียงไม่มีร้านสะดวกซื้อคอยบริการ นอกจากอาหารที่ทางที่พักจัดบริการไว้ให้

          
หลังจากนั้นนั่งรถจากจอมทองไปแม่แจ่ม ลงที่ทางแยกน้ำตกแม่ปาน เมื่อถึงบริเวณนี้ให้โทรศัพท์ติดต่อกับทางที่พักที่ได้จองไว้ให้นำรถออกมารับ แนะนำให้สอบถามกับทางที่พักเอาไว้ล่วงหน้าก่อนเดินทางจะดีที่สุด

บ้านป่าบงเปียง

          ใครที่อยากหนีจากความวุ่นวายแล้วเอากายและใจไปพักแบบสงบ ๆ บ้านป่าบงเปียงน่าจะเป็นอีกที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ตอบโจทย์ อากาศสดชื่น มองนาข้าวและหมอกลอยไป-มา ตลอดจนมีเวลาอยู่กับตัวเอง บรรยากาศแบบนี้เห็นทีว่าน่าจะต้องเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองดูสักครั้ง ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวแม่แจ่ม ที่เที่ยวนาขั้นบันได อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวบ้านป่าบงเปียง จ.เชียงใหม่ เต็มอิ่มวิวท้องทุ่งนา ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 13:33:00 74,388 อ่าน
TOP