x close

นาขั้นบันได ปี 2567 สัมผัสความเขียวขจีตามธรรมชาติในช่วงหน้าฝน ที่หลายคนหลงใหล

ทุ่งนาเขียวชอุ่มบนผืนนาขั้นบันไดสุดลูกหูลูกตา กลางหุบเขาสลับซับซ้อน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาสถานที่ฮีลใจ ปักหมุดท่องเที่ยวในแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงหน้าฝน

นาขั้นบันไดผืนใหญ่เขียวขจี ท่ามกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขา ยามแสงแดดอ่อน ๆ ตกกระทบต้นข้าวในท้องนาที่เรียงไล่ลดหลั่นกันเป็นชั้น ๆ ทอดยาวไปทั่วผืนนาสุดอลังการ ภาพความงามนี้ทำให้หลายคนตกหลุมรักบรรยากาศดี ๆ ในการเที่ยวช่วงหน้าฝน จนถือเป็นที่เที่ยวยอดฮิตที่เหมาะแก่การหยุดเวลาไว้เพื่อดื่มด่ำความสุขในวิถีชีวิตเรียบง่าย หลีกหนีความวุ่นวายของสังคมเมืองไปสัมผัสกับธรรมชาติในช่วงกรีนซีซั่น วันนี้เรามีพิกัด นาขั้นบันได ปี 2567 มาฝากกัน พร้อมรายละเอียดช่วงเวลาการชมนาเขียว-นาทอง (เหลือง) ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย 

นาขั้นบันได ปี 2567 

1. นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียง หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่รายล้อมด้วยนาขั้นบันไดผืนใหญ่ ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม ใกล้กับอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดนาขั้นบันไดที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ทั้งการฝ่าเส้นทางยากลำบากเป็นหลุมเป็นบ่อในบางช่วง และความสวยงามของนาข้าวที่ปลูกลดหลั่นไปตามแนวภูเขาจนเหมือนขั้นบันไดเขียวขจี โดยในช่วงปลายเดือนสิงหาคมไปจนถึงช่วงเดือนกันยายน เป็นช่วงที่นาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียงกำลังสวยงาม ทุ่งนาแปรเปลี่ยนเป็นสีเขียวเต็มพื้นที่ มองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ความสดชื่นสบายตา แต่ถ้าในช่วงกลางเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ก็จะเป็นช่วงที่นาข้าวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่าม เพราะเป็นช่วงของฤดูเก็บเกี่ยวนั่นเอง

นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับการมาเที่ยวบ้านป่าบงเปียง สามารถไปได้ทั้งแบบวันเดย์ทริป หรือใครอยากจะสโลว์ไลฟ์นอนพักสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิด ก็มีโฮมสเตย์วิวทุ่งนาให้เลือกพักมากมายในราคาแค่หลักร้อยเท่านั้น 

2. นาขั้นบันได บ้านกองกาน จังหวัดเชียงใหม่

บ้านกองกาน อีกหนึ่งนาขั้นบันไดที่สวยงามของอำเภอแม่แจ่ม ตั้งอยู่ใกล้ ๆ วัดกองกาน สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเกษตรกรรมเล็ก ๆ ที่มีทุ่งนาขั้นบันไดสีเขียวอันกว้างใหญ่ตั้งเรียงรายลงมาตามเนินเขา ด้วยทิวทัศน์ที่งดงามและอากาศบริสุทธิ์สดชื่น จึงทำให้บ้านกองกานได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่หลายคนอยากมาดูให้เห็นด้วยตาตัวเอง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมขับรถขึ้นไปเพื่อชมวิวนาขั้นบันไดจากมุมสูง และถ่ายภาพสวย ๆ เป็นที่ระลึก หรือใครที่อยากสัมผัสวิวท้องนาอย่างใกล้ชิดก็สามารถลงไปเดินเล่นกลางทุ่งนาได้

นาขั้นบันได บ้านกองกาน จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับฤดูไฮไลต์ของการไปเที่ยวนาขั้นบันไดนั้นแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงหน้าฝนระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน ท้องนาจะมีสีเขียวขจี ดูแล้วสดชื่นสบายตา และช่วงปลายฝนต้นหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน เป็นฤดูเก็บเกี่ยว ข้าวก็จะเริ่มออกรวงเป็นสีเหลืองทองสวยงามไปอีกแบบ

3. นาขั้นบันได บ้านตีนผา จังหวัดเชียงใหม่

บ้านตีนผา อยู่ในตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม ก่อนถึงทางไปบ้านป่าบงเปียง เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขา มีท้องทุ่งนาข้าวขั้นบันไดรูปหัวใจอยู่ในหุบเขาที่โอบล้อมด้วยทิวเขารอบด้าน เรียงเป็นชั้นไล่ระดับตามความลาดเอียงของเชิงเขา บรรยากาศเงียบสงบ ลมพัดโชยเย็นสบาย นอกจากข้าวแล้วยังมีพืชไร่อื่น ๆ เช่น ข้าวโพด ที่ชาวบ้านปลูกลดหลั่นกันไปตามภูเขา เป็นภาพที่สวยงามไม่แพ้นาขั้นบันไดที่อื่น เหมาะสำหรับการหลบลี้หนีความวุ่นวายมาพักกายพักใจนอนโฮมสเตย์ในชุมชนสักคืน โดยในช่วงหน้าฝนตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงตุลาคม ท้องนาจะมีสีเขียวสบายตา ก่อนจะแปรเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

นาขั้นบันได บ้านตีนผา จังหวัดเชียงใหม่

4. นาขั้นบันได บ้านทุ่งยาว จังหวัดเชียงใหม่

ภาพของทุ่งนาข้าวปลูกเป็นขั้นบันไดพาดยาวขนานไปตามทิวเขาของบ้านทุ่งยาว ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม เป็นนาขั้นบันไดที่ซุกซ่อนอยู่ภายในหุบเขา ความสวยงามของที่นี่เป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยือนและถ่ายรูปเก็บความประทับใจ ซึ่งที่นี่สามารถแวะจอดรถริมถนนถ่ายรูปได้ตามจุดต่าง ๆ ตลอดแนว เป็นเส้นทางผ่านจากอำเภอแม่แจ่มไปสู่บ้านป่าบงเปียง แม้นาขั้นบันไดที่นี่จะไล่สเต็ปไม่สูงมาก แต่ก็สวยไปอีกแบบ 

5. นาขั้นบันได บ้านปางมะโอ จังหวัดเชียงใหม่

บ้านปางมะโอ หมู่บ้านเล็ก ๆ ในตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง ตั้งอยู่กลางหุบเขาแสนเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนทิ้งตัวชิล ๆ ให้ธรรมชาติโอบกอด กลางคืนดูดาว ตอนเช้าชมหมอก ฟินกับบรรยากาศวิวนาขั้นบันได มีลำธารไหลผ่าน มีน้ำตกซ่อนอยู่ในป่าไม่ไกลจากที่พัก ช่วงที่แนะนำให้ไปเที่ยวนาขั้นบันไดปางมะโอ คือช่วงเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม เป็นช่วงที่ต้นข้าวกำลังเติบโตเต็มที่ ทุ่งนาจะเขียวขจี เหมาะกับการถ่ายรูปสวย ๆ หรือหากอยากชมทุ่งนาสีทองก็เป็นกลางเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่ต้นข้าวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทอง พร้อมเก็บเกี่ยวผลผลิต

นาขั้นบันได บ้านปางมะโอ จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาขั้นบันได บ้านปางมะโอ

6. นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง จังหวัดเชียงใหม่

บ้านแม่กลางหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง อยู่ในหุบเขาแถบดอยอินทนนท์ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ และเป็นจุดตั้งต้นก่อนเข้าไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ด้วย ซึ่งนาขั้นบันไดของที่นี่จะเริ่มปลูกตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายน โดยในเดือนสิงหาคมจนถึงราวกลางเดือนตุลาคม เป็นช่วงฤดูฝนที่เริ่มปลูกข้าว นาข้าวจะชุ่มฉ่ำด้วยฝน เขียวชอุ่มไปด้วยสีเขียวของต้นข้าว และช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่นาข้าวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทองในช่วงเก็บเกี่ยว 

นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ ที่บ้านแม่กลางหลวงแห่งนี้ไม่เพียงมีทิวทัศน์ที่สวยงามของนาขั้นบันไดที่เรียงรายอย่างเป็นระเบียบเท่านั้น แต่ยังมีไร่กาแฟให้ได้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟหอมกรุ่น และที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสธรรมชาติและอากาศเย็น ๆ อีกหลายแห่ง รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติอย่าง เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว ที่รอให้ทุกคนมาสัมผัสความเรียบง่าย ณ ที่แห่งนี้ด้วย

7. นาขั้นบันได บ้านผาหมอน จังหวัดเชียงใหม่

บ้านผาหมอน ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง หมู่บ้านของชาวปกาเกอะญอบนสันดอยในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นแหล่งปลูกข้าว กุหลาบ ดอกไม้เมืองหนาว เฟิร์น และพืชผักอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับไฮไลต์ของที่นี่คือนาข้าวขั้นบันไดที่เรียงรายลงมาเป็นลำดับขั้นอย่างเป็นระเบียบสวยงาม และมีแปลงดอกไม้หลากสีที่ปลูกตามแปลงนาทำหน้าที่แต่งแต้มสีสันให้สดใสมีชีวิตชีวามากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนในโฮมสเตย์ ดื่มด่ำกับบรรยากาศอันแสนเงียบสงบและธรรมชาติบนดอย อีกทั้งยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอที่เรียบง่ายอีกด้วย

นาขั้นบันได บ้านผาหมอน จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับใครที่สนใจมาชม นาข้าวขั้นบันได บ้านผาหมอน ตอนที่เป็นนาสีเขียวขจีนั้น ควรจะมาช่วงกลางเดือนกันยายนไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม และอีกช่วงที่นาจะกลายเป็นสีทองคือช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน โดยหลังจากนั้นก็จะเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยว

8. นาขั้นบันได บ้านหนองหล่ม จังหวัดเชียงใหม่

บ้านหนองหล่ม อยู่ระหว่างทางขึ้นดอยอินทนนท์กิโลเมตรที่ 23 จากปากทางเข้าไป 3.5 กิโลเมตร จะถึงบ้านหนองหล่ม และถ้าขึ้นไปอีก 3.5 กิโลเมตร ก็จะเป็นบ้านผาหมอน ซึ่งทั้งสองหมู่บ้านเป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยือนราษฎรอยู่บ่อยครั้ง สำหรับบ้านหนองหล่ม เป็นหมู่บ้านของชาวปกาเกอะญอ อาชีพหลักคือเกษตรกรรม ทำนาบนไหล่เขาเป็นขั้นบันไดลดหลั่นตามความสูง และปลูกไร่กาแฟอินทรีย์ โดยอาศัยปลูกต้นกาแฟตามป่าเพื่อสร้างร่มเงาให้กับต้นกาแฟและไม่ใช้สารเคมี โดยเฉพาะสายพันธุ์อาราบิก้า ซึ่งเหมาะกับพื้นที่สูง สามารถผลิตได้ตลอดปี แต่หากอยากสัมผัสกับบรรยากาศทุ่งข้าวเขียวขจีต้องมาในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคม เป็นช่วงที่ภูมิทัศน์นาข้าวขั้นบันไดเติบโตเต็มที่ และใกล้จะออกรวงเป็นสีทองในช่วงเดือนพฤศจิกายนนั่นเอง

9. นาขั้นบันได บ้านบนนา จังหวัดเชียงใหม่

บ้านบนนา ตั้งอยู่บนดอยขุนแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง ก่อนถึงโครงการหลวงขุนแปะ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ อยู่ติดภูเขา เป็นนาขั้นบันไดที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก ลักษณะเป็นแปลงนาผืนใหญ่อยู่บนเชิงเขาลดหลั่นลงมาตามความสูง แต่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา มองแล้วสวยแปลกตาไม่แพ้นาขั้นบันไดที่อื่นเลยทีเดียว 

นาขั้นบันได บ้านบนนา จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บ้านบนนา โฮมสเตย์-หนองเต่า / Banbonna Homestay

โดยจุดที่แนะนำสำหรับคนที่อยากเก็บภาพบรรยากาศท้องทุ่งนาคือ บริเวณลานสนามกีฬาโรงเรียนบ้านบนนา ที่สามารถมองเห็นแปลงนาทั้งแปลงเป็นมุมกว้าง 180 องศา ยิ่งตอนเช้าแสงของพระอาทิตย์จะสาดส่องกระทบกับผืนนาที่มีสีเขียวสดตัดกับท้องฟ้าสีคราม หากเป็นช่วงที่รวงข้าวใกล้สุก แปลงนาทั้งหมดจะเป็นสีทองทั้งผืนเลยทีเดียว ทั้งนี้ ในช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม ข้าวในนาจะเป็นสีเขียว ส่วนเดือนพฤศจิกายน ข้าวจะออกรวงเป็นสีทองอร่าม ใครชอบนาข้าวแบบไหนก็เลือกไปเที่ยวกันได้เลย 

10. นาขั้นบันได บ้านขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่

บ้านขุนแปะ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง อยู่บนเส้นทางไปยังโครงการหลวงขุนแปะ มีธรรมชาติแสนบริสุทธิ์ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับมาเที่ยวพักผ่อน เมื่อไปถึงก็ต้องทึ่งในความกว้างใหญ่ของนาสีเขียวที่ลดหลั่นลงมาจากเนินเขาสูง จนเกือบจะเป็นหนึ่งในนาขั้นบันไดที่ใหญ่ที่สุดในไทย แถมยังมีวิวของภูเขาที่ทำให้ทิวทัศน์ตรงหน้าดูอลังการขึ้นไปอีก โดยนาข้าวจะเขียวขจีในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นฤดูทำนา ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน และเป็นสีทองในช่วงปลายเดือนตุลาคม นอกจากนี้ยังมีการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งจะเน้นกิจกรรมการเที่ยวชมแปลงส่งเสริมผลผลิต จุดเด่นคือเป็นโครงการหลวงที่มีพื้นที่ปลูกดอกไฮเดรนเยียมากที่สุดของโครงการหลวงทั้งหมดด้วย

นาขั้นบันได บ้านขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่

11. นาข้าวขั้นบันได บ้านแม่ระมีดน้อย จังหวัดเชียงใหม่

บ้านแม่ระมีดน้อย ตั้งอยู่ในอำเภออมก๋อย ซึ่งเป็นอำเภอทางใต้สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ติดกับจังหวัดแม่ฮ่องสอนและตาก หลายคนคงคุ้นเคยกับสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอนี้ เช่น ดอยม่อนจอง ดอยมูเซอ วัดแสนทอง (วัดคู่บ้านคู่เมือง) กันมาเยอะแล้ว แต่ที่ บ้านแม่ระมีดน้อย นั้น มีที่เที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างนาข้าวขั้นบันไดที่วิวสวยไม่แพ้ที่ใดของเชียงใหม่เลย แต่คนส่วนน้อยที่จะรู้จัก หากลองได้มาสัมผัสแล้วจะหลงรักอย่างแน่นอน 

12. นาขั้นบันได บ้านลิไข่ หรือ นาขั้นบันไดนางแล จังหวัดเชียงราย

นาข้าวที่อยู่ในหุบเขาสุดลึกลับในหมู่บ้านลิไข่ เขตตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย แหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์กในช่วงหน้าฝนที่ต้องเดินทางด้วยการนั่งมอเตอร์ไซค์ หรือเดินเทรลไปประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อขึ้นไปถึงจุดชมวิวด้านบน ระหว่างทางก็จะผ่านป่าเขา น้ำตก ลำธาร ให้รู้สึกชุ่มฉ่ำใจ ก่อนจะตื่นตาตื่นใจกับวิวท้องนาสุดอลังการที่ไล่สีเป็นลำดับขั้นจากเนินเขา บอกไว้ก่อนจะไปเที่ยวว่าบริเวณนี้ไม่มีร้านค้าให้บริการ ทางที่ดีเตรียมน้ำและเสบียงไปให้พร้อม และอย่าลืมรักษาความสะอาดของสถานที่กันด้วยนะ

นาขั้นบันได บ้านลิไข่ หรือ นาขั้นบันไดนางแล จังหวัดเชียงราย

13. นาขั้นบันได โครงการหลวงแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ในอดีตพื้นที่ส่วนหนึ่งในอำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นที่ปลูกฝิ่น อีกทั้งยังถูกตัดไม้ทำลายป่าไปค่อนข้างมาก แต่หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเมื่อปี พ.ศ. 2519 และ พ.ศ. 2521 ก็ได้มีการพัฒนาให้เป็น โครงการหลวงแม่น้อย เพื่อสร้างอาชีพ หารายได้อย่างยั่งยืนให้แก่ชาวบ้าน ด้วยการทำเกษตร ปลูกพืชเมืองหนาว ไร่นา ไร่กาแฟ และทุ่งดอกไม้ 

นาขั้นบันได โครงการหลวงแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สำหรับไฮไลต์เที่ยวช่วงหน้าฝนของที่นี่คือ เส้นทางนาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ในช่วงเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน ของทุกปี โดยจุดชมวิวจะอยู่ริมถนนบนเชิงเขา ที่สามารถมองเห็นนาข้าวขั้นบันไดมุมสูงได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ควรค่าแก่การมาถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจ แต่ต้องระมัดระวัง ไม่จอดรถกีดขวางการจราจร หรือใครจะขับรถลงไปยลโฉมนาข้าวขั้นบันไดแบบใกล้ชิดกันถึงแปลงนาข้าวก็ได้ แต่ต้องไม่เหยียบย่ำต้นข้าวของชาวบ้านนะ 

14. นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ จังหวัดน่าน

ผืนนาข้าวขั้นบันไดขนาดใหญ่ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ได้แผ่ขยายครอบคลุมพื้นที่หลายหมู่บ้าน เริ่มต้นจากความตั้งใจของชาวบ้านในการสืบสานแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เพื่อลดการใช้พื้นที่ป่า พร้อมแก้ปัญหาความยากจนของคนในพื้นที่ แสวงหาวิธีปลูกข้าวแบบใหม่ โดยนำวิธีการทำนาขั้นบันไดบนพื้นที่เขาแทนข้าวไร่ จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม รอทุกคนมาสัมผัส 

นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ จังหวัดน่าน

โดยนาข้าวขั้นบันไดของโครงการที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 หมู่บ้านด้วยกัน คือ บ้านสะจุก สะเกี้ยง บ้านบวกอุ้ม และบ้านเปียงซ้อ ทำให้เห็นความอลังการสุดลูกหูลูกตาของนาขั้นบันไดบนเนินเขาได้อย่างชัดเจน หากใครอยากมาชมสีเขียวของนาข้าวควรไปในช่วงหน้าฝน ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ส่วนในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนนั้นจะเป็นช่วงหน้าหนาว จะได้สัมผัสกับอากาศหนาวและนาข้าวที่เป็นสีเหลืองแทน

15. นาขั้นบันได บ้านสะปัน จังหวัดน่าน

อีกหนึ่งพิกัดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเมื่อไปเที่ยวจังหวัดน่าน กับ สะปัน หมู่บ้านเล็ก ๆ ในอำเภอบ่อเกลือ ที่เงียบสงบ โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ หุบเขา และนาขั้นบันไดวิวตระการตาที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลย เหมาะสุด ๆ กับการมาพักผ่อนกลางธรรมชาติ สัมผัสความชุ่มฉ่ำของอากาศในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะทุ่งนาสีเขียวสดใสที่เรียงตัวเป็นลำดับขั้นอย่างสวยงาม แถมยังสามารถเดินเล่นถ่ายรูปและขี่จักรยานตามท้องนาได้อีกด้วย

นาขั้นบันได บ้านสะปัน จังหวัดน่าน

16. นาขั้นบันได บ้านเวร จังหวัดน่าน

นอกจากนาข้าวขั้นบันไดที่สะปันแล้ว ที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ยังมีอีกหนึ่งจุดนาขั้นบันไดที่สวยงาม น่าไปเที่ยว นั่นคือ นาขั้นบันได บ้านเวร เป็นจุดท่องเที่ยวหน้าฝนที่สายธรรมชาติห้ามพลาด เพราะความสวยงามของวิวนาข้าวสีเขียวกว้างไกลสุดสายตาที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา พร้อมอากาศที่เย็นสบาย สดชื่น โดยช่วงเวลาที่น่าไปเที่ยวคือตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไปจนถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว ประมาณเดือนตุลาคม ที่ทุ่งนาจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทองสวย ก่อนจะเข้าช่วงเก็บเกี่ยวนั่นเอง 

นาขั้นบันได บ้านเวร จังหวัดน่าน

17. นาขั้นบันได บ้านน้ำจวง จังหวัดพิษณุโลก

นาขั้นบันไดบ้านน้ำจวง ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เป็นที่อยู่อาศัยของชาวม้งที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะทำการเกษตรกัน นั่นคือ นาขั้นบันได เมื่อเข้าสู่หน้าฝนเราจะได้เห็นนาขั้นบันไดสีเขียวไล่เรียงลดหลั่นลงมาจากเนินเขา ดูสดชื่นสบายตามาก สำหรับอากาศที่บ้านน้ำจวงนั้นเย็นสบายตลอดทั้งปี และยังมีโฮมสเตย์เปิดรับนักท่องเที่ยว สามารถมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติได้เลย

นาขั้นบันได บ้านน้ำจวง จังหวัดพิษณุโลก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ลุงป้าหนีเที่ยว

ช่วงหน้าฝนถือเป็นฤดูของนาขั้นบันไดเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่ชอบความชุ่มฉ่ำและเขียวขจีของทุ่งนาที่ปลูกไล่ระดับตามทิวเขาจนเป็นเหมือนขั้นบันไดสวยงามสุดอลังการ อย่ามัวแต่รอช้า ตามเราไปเช็กอิน ฟินกับวิวสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ และถ่ายรูปเก็บความประทับใจกับพิกัดนาขั้นบันได อัปเดตปี 2567 ที่เรานำมาฝากได้เลย  

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวหน้าฝน เที่ยวนาขั้นได อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นาขั้นบันได ปี 2567 สัมผัสความเขียวขจีตามธรรมชาติในช่วงหน้าฝน ที่หลายคนหลงใหล อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:21:13 15,249 อ่าน
TOP