ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จ.เชียงใหม่ ยลนาขั้นบันไดเพลินตา

โครงการหลวงขุนแปะ

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่ เพลินตากับการเที่ยวชมนาขั้นบันไดสวย ๆ ใครกำลังวางแผนหาที่เที่ยวโครงการหลวงสวย ๆ จะพลาดที่นี่ไม่ได้เด็ดขาด

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ หลายคนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อนี้มากเท่าไรนัก แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการท่องเที่ยวโครงการหลวง น่าจะถูกใจอยู่ไม่น้อย นอกเหนือไปจากความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงดูเป็นธรรมชาติสุด ๆ แล้ว แน่นอนว่าที่นี่ยังเป็นหนึ่งในศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อช่วยเหลือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง ให้ได้รับการดูแลในด้านสาธารณูปโภคที่เพียงพอ ลดปัญหาการบุกรุกป่าทำไร่เลื่อนลอย และขจัดปัญหาการปลูกฝิ่น โดยสร้างอาชีพหลักทดแทน สร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี วันนี้เราจะพาคุณเดินทางไปเที่ยวศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะไปพร้อม ๆ กันค่ะ
 
โครงการหลวงขุนแปะ

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 อันเนื่องมาจากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อหวังให้เกษตรชาวเขามีสภาพความเป็นอยู่ที่ดี มีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เราเห็นถึงพระอัจฉริยภาพของกษัตริย์นักพัฒนาอย่างแท้จริง ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายได้เข้ามาเรียนรู้และซึมซับวิถีเกษตรและธรรมชาติสวยแบบเต็ม ๆ ตา

โครงการหลวงขุนแปะ

โครงการหลวงขุนแปะ

โครงการหลวงขุนแปะ

โครงการหลวงขุนแปะ

          พลาดไม่ได้กับการชมนาขั้นบันไดกว้างใหญ่สุดสายตา ท่ามกลางทิวทัศน์สวย ที่ไม่ว่าใครมาเห็นจะต้องถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะไม่ว่าจะตั้งกล้องมุมไหนก็พาให้มือต้องลั่นชัตเตอร์อยู่เรื่อยไป แถมยังจะได้เรียนรู้เรื่องราวการทำนาข้าวขั้นได แค่มุมนี้มุมเดียวในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ก็ทำให้คุณเพลินได้ตลอดทั้งวันแล้ว สำหรับช่วงที่เหมาะสำหรับการเดินทางชมนาข้าวขั้นบันไดเขียวขจี ควรไปตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎคมเป็นต้นไป และเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน นาข้าวจะเริ่มออกรวงเป็นสีเหลืองทองอร่าม ดูสวยงามตาไปอีกแบบ

โครงการหลวงขุนแปะ

โครงการหลวงขุนแปะ

          นอกจากนี้ยังสามารถชมแปลงส่งเสริมผลผลิตต่าง ๆ ของโครงการ เช่น พลับ อะโวกาโด ดอกไฮเดรนเยีย สมุนไพร และพืชไร่ โดยเฉพาะการชมทุ่งดอกไฮเดรนเยียหลากสีสันงามตา ทั้งสีฟ้า สีชมพู สีม่วง สีขาว นักท่องเที่ยวจะถ่ายรูปเพลินไปกับแปลงดอกไม้ที่มีฉากหลังเป็นภูเขาล้อมรอบ ยิ่งถ้าคุณได้มาเที่ยวช่วงหน้าหนาว บรรยากาศที่นี่จะโรแมนติกยิ่งกว่าเดิมหลายเท่าตัว

โครงการหลวงขุนแปะ

          อ๊ะ ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะ รอบ ๆ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกขุนแปะ เป็นที่พักผ่อนเล่นน้ำ มีธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งยังเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าและแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร จึงได้รับฉายาว่าน้ำตกแห่งแสงสว่าง, น้ำตกห้วยขี้เหล็ก อยู่ในป่าลึก เป็นแหล่งอาศัยของตัวซาลามานเดอร์ และเขียดแลวที่หายาก, ถ้ำป่ากล้วย ตั้งอยู่เหนือน้ำตกขุนแปะ บริเวณรอบ ๆ เป็นป่าโปร่ง มีทิวทัศน์สวยงาม, เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เส้นทางโครงการหลวงขุนแปะ - ผาขาว และเส้นทางโครงการหลวงขุนแปะ - ดอยอมติง นำเที่ยวชมโดยไกด์ท้องถิ่นเป็นชาวบ้านที่มีความชำนาญเส้นทาง ฯลฯ

          ทั้งนี้ภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะยังมีที่พักไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว โดยมีบ้านทั้งหมดจำนวน 1 หลัง ประกอบด้วย 4 ห้อง โดยแต่ละห้องนอนได้ 4-5 คน ราคาห้องละ 1,000 บาท (แนะนำว่าให้โทรศัพท์มาจองล่วงหน้า) รวมถึงยังมีบริการอาหารเช้า (นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องสั่งล่วงหน้า) และถ้าอยากเที่ยวแบบรู้ลึกรู้จริง เราสามารถติดต่อผ่านศูนย์พัฒนาโครงการหลวงเพื่อจ้างไกด์ท้องถิ่นพาเราเที่ยวแบบทุกซอกทุกมุม

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จึงเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวโครงการหลวงอันน่ารื่นรมย์ ที่ไม่ว่าใครได้มีโอกาสมารู้จักเป็นต้องตกหลุมรักด้วยกันทั้งนั้น ลองได้มานอนค้างสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มที่สักหนึ่งคืน แล้วเพื่อน ๆ จะรู้เลยว่าธรรมชาติที่สวยงามและเงียบสงบที่แท้จริงเป็นแบบนี้นี่เอง ^ ^ ทั้งนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 084 885 7720

การเดินทาง

          จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (สายเชียงใหม่-ฮอด) ถึง กม.82-83 บริเวณสามแยกไปบ้านแปะและวัดตองให้เลี้ยวขวา ตรงไปผ่านบ้านแปะ บ้านทุ่งพัฒนา บ้านบนนา บ้านขุนแปะ ประมาณ 22 กิโลเมตร เส้นทางนี้ไม่ควรเดินทางด้วยรถเก๋ง เพราะเป็นถนนลาดยางสลับกับลูกรัง ยกเว้นช่วงฤดูฝนควรใช้โฟร์วีลไดรฟ์ หรือใช้บริการรถยนต์รับจ้างจุดจอดหน้าวัดบ้านแปะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชินทางหรือขับรถไม่แข็ง อย่าขับรถขึ้นมาเอง เพราะทางจะค่อนข้างเล็กและชันมากค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Anuwat Sanjai, thairoyalprojecttour.com, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวโครงการหลวง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จ.เชียงใหม่ ยลนาขั้นบันไดเพลินตา อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2560 เวลา 14:24:49 11,443 อ่าน
TOP