x close

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย เชียงใหม่ ใกล้โครงการหลวงขุนแปะ ทยอยบานแล้ว

          ชวนเที่ยวทุ่งดอกไฮเดรนเยีย เชียงใหม่ ใกล้กับโครงการหลวงขุนแปะ อำเภอจอมทอง ชมทุ่งดอกไม้สวย ๆ สีสันหวานละมุน ท่ามกลางหุบเขาเขียวขจี อากาศเย็นสบายบรรยากาศชิล ๆ
          ทุ่งดอกไฮเดรนเยียสวย ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศ เมืองไทยของเราก็มีให้ชมกัน เป็นอีกหนึ่งเส้นทางดอกไม้ของเชียงใหม่ ที่ตอนนี้เริ่มให้ยลโฉมความงดงามกันแล้ว
          ทุ่งดอกไฮเดรนเยียที่ว่านี้ เป็นไร่ไฮเดรนเยียของชาวบ้านในบ้านขุนแปะ ซึ่งอยู่ใกล้กับโครงการหลวงขุนแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยชาวบ้านแต่ละไร่ก็จะสลับปลูกไฮเดรนเยียกันไปตลอดทั้งปี ในช่วงหน้าฝนนี้เป็นคิวของไร่สุดน่ารักอย่างไร่ไฮเดรนเยีย ภูตะวัน
          สำหรับไร่ไฮเดรนเยีย ภูตะวัน เป็นแปลงปลูกดอกไฮเดรนเยียที่มีเนื้อที่กว้างขวางท่ามกลางขุนเขา จะสามารถชมได้ 2 ช่วง คือ ช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม และช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ส่วนในเดือนสิงหาคม-ตุลาคมนี้ ดอกไฮเดรนเยียจะพากันบานสะพรั่ง ออกดอกชูช่อสีชมพู/ขาว/ม่วง อยู่ท่ามกลางหุบเขาสีเขียว บางวันอากาศดี ๆ ก็มีสายหมอกสีขาวบาง ๆ มาทักทายยามเช้า บรรยากาศดีที่หนึ่ง ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศ ก็สัมผัสกับทุ่งดอกไม้สวย ๆ นี้กันได้แล้ว

          ยิ่งไปกว่านั้นหากไปเที่ยวช่วงฤดูฝนนี้ก็จะได้ชมนาข้าวขั้นบันได และไร่กะหล่ำปลีสีเขียวกว้างใหญ่ไกลสุดลูกหูลูกตากันด้วยนะ ซึ่งจะอยู่ระหว่างทางเข้าไปเยี่ยมชมทุ่งดอกไฮเดรนเยียนี้นั่นเอง
 

          การเข้าไปเยี่ยมชมทุ่งดอกไฮเดรนเยียโดยรอบของโครงการหลวงขุนแปะ นักท่องเที่ยวจะต้องขับรถไปจอดไว้บริเวณที่ทำการโครงการหลวงขุนแปะ และจะมีบริการรถนำเที่ยวชมของชาวบ้านพาเข้าไปยังทุ่งดอกไฮเดรนเยียอีกทอดหนึ่ง เพราะเส้นทางจากโครงการหลวง ไปยังทุ่งดอกไฮเดรนเยียต่าง ๆ นั้นค่อนข้างเล็กแคบ บางช่วงชัน ไม่เหมาะกับรถยนต์ทั่วไป
 

          ค่าบริการรถนำเที่ยวคันละ 500-600 บาท นั่งได้ 6-8 ท่าน มีค่าบำรุงแต่ละสวนอีกประมาณ 20-30 บาท/ท่าน (ไร่ไฮเดรนเยีย ภูตะวัน  มีค่าบำรุงสถานที่ 20 บาท) เที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
 

          ทั้งนี้ ใครอยากได้ภาพงาม ๆ อยากมีพร็อพเพิ่มเป็นช่อดอกไฮเดรนเยียงาม ๆ ช่อโต ก็สามารถซื้อสด ๆ กันได้ที่หน้าไร่ เริ่มต้นที่ช่อละ 40 บาท เท่านั้น แต่ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวในการเข้าเยี่ยมชมทุ่งดอกไฮเดรนเยียแปลงต่าง ๆ ให้ระมัดระวัง ไม่เหยียบย่ำต้นไม้ หรือไม่เดินในเส้นทางที่นอกเหนือจากที่ทางไร่จัดทำไว้ให้ ไม่โน้มกิ่ง หรือเด็ดดอกไม้โดยพลการ หรือทำการใดที่สร้างความเสียหายต่อแปลงปลูกดอกไม้
 

          ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ที่เหมือนเป็นน้ำหวานให้กับการท่องเที่ยวในฤดูฝนนี้เลยนะคะ สำหรับทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ ถ่ายรูปก็สวย เที่ยวก็ดี ใคร ๆ ก็เที่ยวได้ ถ้ามีแผนไปเที่ยวเชียงใหม่อยู่แล้ว ก็แวะกันไปเที่ยวชมนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
บ้านไร่ไฮเดรนเยีย ภูตะวัน, คุณ AreTy Srichomjang, วิถีคนขี้เที่ยว, คุณ Jeerawan Jarukaisri, ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย เชียงใหม่ ใกล้โครงการหลวงขุนแปะ ทยอยบานแล้ว อัปเดตล่าสุด 28 สิงหาคม 2562 เวลา 17:12:31 85,560 อ่าน
TOP