x close

บ้านผาหมอน เชียงใหม่ ความงามของนาข้าวขั้นบันไดในหุบเขาแห่งดอยอินทนนท์

บ้านผาหมอน

          แนะนำการเที่ยวเชียงใหม่แบบเก๋ไก๋ เที่ยวเชียงใหม่ไม่ต้องรอหนาว ไปนอนชมดาว ชมนาข้าวขั้นบันไดกันที่บ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์ สัมผัสกับบรรยากาศสุดเงียบสงบและวัฒนธรรมของชาวปกาเกอะญอ

          ใครว่าไปเที่ยวเชียงใหม่ได้แค่หน้าหนาว อันที่จริงเชียงใหม่สามารถเที่ยวได้ทั้งปีเลยค่ะ มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ในแต่ละฤดูกาลมาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้เราได้ชมกันตลอดทั้งปี อย่างไฮไลท์หน้าฝนก็ต้องเป็นผืนป่าและนาข้าวขั้นบันไดสีเขียว ซึ่งเป็นโอกาสดีมาก ๆ ที่กองประชาสัมพันธ์ภายในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ได้พากระปุกดอทคอมไปสำรวจการท่องเที่ยวชุมชนบ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา และได้ซ่อนความงดงามของนาข้าวขั้นบันไดสีเขียวขจีไว้ที่นี่ เราจึงได้เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝนแบบคูล ๆ
         สำหรับการเที่ยวบ้านผาหมอนในครั้งนี้ เรามีเวลากันแค่ 1 วัน 1 คืน ค่ะ ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีงามและน่าจดจำมาก ๆ เลยทีเดียว ได้เต็มอิ่มทั้งบรรยากาศและวัฒนธรรมของชาวปกาเกอะญอ ใครเวลาน้อยก็สามารถมาเติมพลังกันได้อย่างเต็มที่แน่นอน ในบทความนี้เราจึงจะขอเล่าสั้น ๆ แต่มีข้อมูลให้ครบถ้วน ที่เหลือก็ไปซึมซับที่นี่ผ่านภาพถ่ายได้เลยนะคะ ^^


          หมู่บ้านผาหมอน ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของดอยอินทนนท์ โดยจะอยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ประมาณ 7-10 กิโลเมตร เส้นทางจากถนนหลักเข้ามายังหมู่บ้านค่อนข้างชันและมีโค้งสลับซับซ้อน แนะนำให้ใช้รถกระบะจะดีที่สุด          หมู่บ้านผาหมอน เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงปกาเกอะญอ อยู่ในหุบเขาซึ่งรายล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ ไฮไลท์ของที่นี่คือนาข้าวขั้นบันไดที่สามารถมองเห็นได้ไกลสุดลูกหูลูกตา และถ้าจะเรียกว่ามาถึงบ้านผาหมอนอย่างแท้จริง ก็ต้องนอนพักโฮมสเตย์ของที่นี่ ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมใจกันสร้างสรรค์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมธรรมชาติสวย ๆ ของบ้านผาหมอนอย่างใกล้ชิดที่สุด

ที่นี่มีร้านค้านะคะ ใครมาเที่ยวไม่ต้องกลัวหิว


โฮมสเตย์บ้านผาหมอน หรือแบมบู พิงค์ เฮ้าส์          โฮมสเตย์บ้านผาหมอน จะมีอยู่ 2 ส่วน คือบริเวณบ้านผาหมอนบน และบ้านผาหมอนล่าง ครั้งนี้เราโชคดีได้พักผ่อนกันที่บ้านผาหมอนล่าง หรือแบมบู พิงค์ เฮ้าส์ ซึ่งอยู่ริมท้องนาข้าวขั้นบันได ได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสวย ๆ กันอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว โดยโฮมสเตย์ที่บ้านผาหมอนล่างนี้จะมีอยู่ 3 หลังค่ะ ราคาหลังละ 1,500-4,900 บาท (ตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง) โดยสามารถนอนได้ 5-10 ท่าน ค่าอาหารต่างหาก


ด้านในบ้านพักดูดีเชียวเห็นวิวทุ่งนาแบบเต็ม ๆ จากห้องนอนเตียงนุ่มนอนสบายมาก

พอเปิดประตูชั้น 2 มา จะได้เห็นวิวว้าว ๆ แบบนี้ ^^

มีโต๊ะเตรียมไว้ให้นั่งทานอาหารเย็นและนั่งพักผ่อน


เห็นนาข้าวขั้นบันไดแบบชัดเจน


แอบมองสาว ๆ ด้านล่างได้ด้วยนะ ^^

หน้าบ้านมีเปลไว้ให้นั่งพักผ่อนชมวิวด้านบนบ้านหลังแรกจะเป็นชานระเบียง นั่งมองวิวเพลิน ๆ ได้ตลอดคืน

 
ดอกไม้บนดอยนี่มันสวยจริง ๆ :)

มีดอกไม้ปลูกอยู่รอบ ๆ โฮมสเตย์ บรรยากาศโรแมนติกมาก :)

          กิจกรรมพักผ่อนที่นี่นอกจากการตื่นนอนมาชมหมอกบาง ๆ และดื่มด่ำกับนาข้าวขั้นบันไดแล้ว นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถที่จะไปเดินเที่ยวชมหมู่บ้านและวิถีชีวิตของคนในชุมชนบ้านผาหมอนได้อีกด้วย

          #บรรยากาศยามเย็นของบ้านผาหมอน


ประมาณห้าโมงเย็น ยังมีแดดเบา ๆ


 

ก่อนฝนมาทุกคนยังร่าเริง ^^


ฝนมาแล้ว กลิ่นฝนและต้นข้าวนี่มันเข้ากันจริง ๆ


วิวสวย ๆ จากบ้านพักอีกหลังค่ะ


มุมทานอาหารเย็นบริเวณด้านหน้าครัว
 

ต้นพลับกำลังออกผล กินหลังอาหารเย็นฟินสุด ๆ


อาหารเย็นแบบปกาเกอะญอ :)


ระหว่างทานอาหารมีดนตรีเพราะ ๆ จากชาวบ้านมาเล่นให้ฟังด้วย

          #บรรยากาศตอนเช้าของบ้านผาหมอน
ณ เวลา 06.00 น. อากาศดีมาก ฟินเว่อร์


มีหมอกลอยบาง ๆ บนยอดเขา อ่อย...สวยบาดใจอะไรแบบนี้นะ
แดดเริ่มมาแล้ว


ชาวบ้านที่นี่เขาก็ตื่นเช้านะคะ รีบลงไปทำนากันแต่เช้าเลย


ดื่มกาแฟชิล ๆ ริมท้องนา


พอแดดออกแมลงปอเริ่มมาทักทายค่ะ
แดดแปดโมงเช้ามันแรงดีจริง ๆ
อาหารเช้าของเรา อร่อยมาก ได้สุขภาพแบบจัดเต็ม

กินข้าวเสร็จก็นอนชมวิวเพลิน ๆ กันไป เก็บความประทับใจไว้ให้มากที่สุด :)

          การเดินทางมายังบ้านผาหมอน จากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ใช้เส้นทางเชียงใหม่-จอมทอง พอถึงอำเภอจอมทองบริเวณตำบลข่วงเปา จะมีแยกทางขวามือเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ขับไปเรื่อย ๆ เลยน้ำตกสิริธารมาประมาณ 800 เมตร ให้สังเกตทางด้านขวามือจะมีป้ายเขียนบ้านผาหมอน ขับเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตรก็จะเจอกับชุมชนบ้านผาหมอน เส้นทางเข้ามายังบ้านผาหมอนค่อนข้างชันและคดเคี้ยว ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ 

          ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวบ้านผาหมอนได้ที่การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านผาหมอน คุณองอาจ โทรศัพท์ 08 1166 4344, เฟซบุ๊ก บ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์ และถ้าอยากทำกิจกรรมสนุก ๆ ในพื้นที่ดอยอินทนนท์สามารถติดต่อได้ที่คุณเคน โทรศัพท์ 08 2898 4894 ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชียงใหม่อื่น ๆ สามารถสอบถามได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604-5


หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 29 สิงหาคม 2560


ขอขอบคุณ
กองประชาสัมพันธ์ภายในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านผาหมอน เชียงใหม่ ความงามของนาข้าวขั้นบันไดในหุบเขาแห่งดอยอินทนนท์ อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 12:16:52 29,284 อ่าน
TOP