x close

ตะลุยเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดคูล

          เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝนทำได้ เที่ยวง่าย ๆ สบาย ๆ ตามรอย 10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนในเชียงใหม่ จะมีที่ไหนที่ทำให้ใจชุ่มฉ่ำบ้าง...ไปดูกันเลย

          ในช่วงหน้าฝนที่อากาศเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก อบอ้าวสุด ๆ พอมีเวลาว่างก็อยากหาเรื่องหนีเที่ยวไปปลดปล่อยความเครียดกันที่เมืองเหนืออย่าง เชียงใหม่ สูดกลิ่นดิน กลิ่นใบไม้ ใบหญ้า ชมดอกไม้ในหน้าฝน มันคงจะมีความสุขไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งเราก็ได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อมาต้อนรับหน้าฝน ไปดูกันสิว่าจะมีที่ไหนที่จะทำให้ใจได้ชุ่มฉ่ำกันบ้าง

1. ดอยอินทนนท์


         ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องไปเที่ยวดอยเฉพาะหน้าหนาว เพราะหน้าฝนก็เป็นฤดูกาลที่ธรรมชาติบนดอยมีความสวยงามไม่น้อยหน้าไปกว่าหน้าหนาวเลยทีเดียว ด้วยเมื่อเวลาที่ฝนตกป่าเขาจะมีความเขียวขจี อากาศบริสุทธิ์ หลังจากฝนตกทุกครั้งก็จะมีสายหมอกลอยหยอกล้อกับยอดเขายอดไม้อยู่ร่ำไป โดยเฉพาะที่ดอยอินทนนท์ ซึ่งมีธรรมชาติที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้เป็นแหล่งสูดอากาศและชื่นชมธรรมชาติที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          บนดอยอินทนนท์นั้นมีเส้นทางให้ศึกษาธรรมชาติอยู่หลายเส้นทาง หนึ่งในนั้นก็คือเส้นทางกิ่วแม่ปาน ซึ่งตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้ชมธรรมชาติตั้งแต่ป่าไม้ไล่ไปจนถึงทุ่งหญ้าไปสุดเส้นทางที่ปลายเขา ซึ่งสามารถชมสายหมอกและยอดภูผามากมายได้จากจุดนี้ ขับรถขยับขึ้นไปอีกจนถึงอ่างกาหลวง เป็นจุดที่เรียกได้ว่าสูงสุดในแดนสยาม ด้วยความสูง 2,565 เมตร ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติจะเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่ขึ้นเรียงรายอย่างสวยงาม เขียวขจี สูดความสดชื่นได้เต็มปอด ชาร์จพลังงานได้อย่างเต็มที่

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          + เที่ยวเต็มอิ่ม ณ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่
          + เที่ยวดอยอินทนนท์ ยลสายหมอก ทุ่งนา และขุนเขา สวยจนยากจะลืมเลือน
          + 40 ข้อต้องรู้ แล้วการเที่ยวดอยอินทนนท์ของคุณจะสนุกยิ่งขึ้น
          + 9 ที่พักใกล้ดอยอินทนนท์ สัมผัสลมหนาว นอนชิลได้ไม่มีเบื่อ

2. พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

          บนเนื้อที่กว่า 400 ไร่ ของพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ งดงามไปด้วยหมู่มวลดอกไม้นานาพรรณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายฤดูฝน จะเป็นช่วงที่ดอกไม้เริ่มเบ่งบาน เตรียมพร้อมรอต้อนรับหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง แต่กระนั้นที่แห่งนี้ก็มีความสดชื่นและสวยงามตลอดทั้งปี ดอกไม้ที่เป็นนางเอกของพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ก็คือ ดอกกุหลาบ ซึ่งจะมีดอกใหญ่และสีสันสดใสมากกว่าพันธุ์อื่น ๆ ที่ปลูกในเมืองไทย ด้วยสภาพอากาศและดินบนดอยแห่งนี้มีความสมบูรณ์มากกว่าที่อื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีดอกไม้และพืชเมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์และสีสันจัดแสดงไว้ให้ได้ชมกันตลอดทั้งปี

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

3. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

          อีกหนึ่งอุทยานที่มีธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 782,575 ไร่ เป็นป่าต้นน้ำลำธารของลำน้ำสายสำคัญคือแม่น้ำแตงและแม่น้ำปาย อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงหน้าฝนจะมีสภาพป่าที่เขียวขจี ใบไม้ ใบหญ้า ดอกไม้ป่ากำลังเบ่งบานอย่างสวยงาม จุดที่มีชื่อเสียงของอุทยานแห่งนี้ก็คือบริเวณจุดชมวิวห้วยน้ำดัง ในยามฟ้าหลังฝน สายหมอกจำนวนมากมายจะเผยตัวออกมาคลอเคลียหยอกล้อภูเขาที่สลับซับซ้อนเบื้องหน้า ยิ่งในยามเช้าสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้แบบเต็มปอด และยังชมภาพพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามอีกด้วย

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

4. นาข้าวขั้นบันไดแม่แจ่ม

          ไปถึงแม่แจ่มต้องไม่พลาดการไปชมนาข้าวขั้นบันไดสีเขียวขจีอันกว้างใหญ่ ที่เป็นชั้นสลับซับซ้อนกันลงมาตามไหล่เขา สะท้อนกับแสงพระอาทิตย์สีทองยามเช้าและบ่ายแก่ได้อย่างสวยงาม เดินชมการทำนาข้าวแบบเรียบง่ายของชาวไทยภูเขา รวมถึงเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพที่ระลึกคู่กับนาข้าวที่อุดมสมบูรณ์ หรือจะพักค้างคืนกันที่หมู่บ้านเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็สามารถทำได้เช่นกัน มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้บริการมากมาย ซึ่งนั่นก็ยิ่งเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความรู้จักกับการดำเนินชีวิตแบบช้า ๆ ของชาวบ้านในท้องถิ่น เป็นการสร้างความผ่อนคลายให้กับหัวสมองได้อย่างดีเยี่ยม

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          + เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ กับ 9 จุดเช็กอินแม่แจ่ม ในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน
          + บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่ ความงามของหน้าฝนที่ซ่อนไว้ในแม่แจ่ม
          + 12 ที่เที่ยวแม่แจ่ม ยลวิถีชีวิต ตระการตาธรรมชาติแห่งขุนเขา
          + 10 ที่พักป่าบงเปียง เชียงใหม่ หยุดชั่วโมงแห่งความสุขกับธรรมชาติสุดฟิน

5. อุทยานหลวงราชพฤกษ์

          จัดสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีการจัดตกแต่งพื้นที่ได้อย่างสวยงาม มีการจัดแสดงสวนในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป รวมทั้งการจัดสวนจากประเทศต่าง ๆ พร้อมกับต้นไม้น้อยใหญ่และดอกไม้อีกหลากหลายพันธุ์ โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและสายหมอกยามฤดูฝนและฤดูหนาว

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          โดยมี "หอคำหลวง" อาคารสถาปัตยกรรมสไตล์ล้านนา ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่ท่ามกลางสวนอันสวยงาม เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและอัตราค่าเข้าชมได้ที่ โทรศัพท์ 0 5311 4195-6 หรือ www.royalparkrajapruek.org

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน


6. ป่าสนบ้านวัดจันทร์


          เป็นพื้นที่ในโครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ มีความโดดเด่นตรงที่พื้นที่โดยรอบโอบล้อมไปด้วยป่าสนและป่าเต็งรัง ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มาก ทำให้บริเวณบ้านวัดจันทร์มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าฝนและหน้าหนาวที่บรรยากาศโดยรอบหมู่บ้านและโครงการหลวงจะสวยงาม เต็มไปด้วยสายหมอก น้ำค้างบนยอดไม้ มีความร่มรื่น ชุ่มชื่น เหมาะกับการพักผ่อน นอกจากการชมความสวยงามของป่าสนแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมแปลงปลูกผัก ผลไม้เมืองหนาว เช่น บ๊วย พลับ พลัม สาลี่ ฯลฯ รวมไปถึงการสัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของคนไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงได้อีกด้วย

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          + ป่าสนวัดจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา สวยสุดใจไม่ไปไม่ได้แล้ว
          + ชัมบาลาเมืองไทยของฉันอยู่ที่ บ้านวัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา

7. ม่อนแจ่ม
 
          สถานที่ที่ตั้งอยู่ในโครงการหลวงหนองหอย อำเภอแม่ริม เป็นดอยสูงบนสันเขา ซึ่งสามารถมองเห็นภูเขามากมายสลับซับซ้อนไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ในตอนเช้าโดยเฉพาะหน้าฝน จะมีหมอกลอยปกคลุมภูเขาเบื้องหน้าอย่างสวยงาม สีสันของป่าและภูเขาสีเขียวก็สร้างความสดชื่นให้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งหมู่มวลดอกไม้บนม่อนแจ่ม ที่ออกดอกชูช่อโบกสะบัดไปตามสายลมที่พลิ้วไหว ก็ทำให้พื้นที่แห่งนี้มีความโรแมนติกเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          บนดอยม่อนแจ่มมีบริการร้านอาหาร จึงสามารถนั่งรับประทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามและอากาศที่เย็นสบายได้ และยังสามารถเดินเที่ยวชมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในโครงการหลวงหนองหอยได้เช่นกัน

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน
ภาพจาก RUKSUTAKARN studio / Shutterstock.com

          + อิงขุนเขา โอบกอดฟ้า ณ ม่อนแจ่ม
          + 10 เหตุผลแจ่ม ๆ ที่ทำให้ต้องไปเที่ยวม่อนแจ่ม
          + ม่อนแจ่ม ในวันฝนพรำ ดอกเวอร์บีน่าสีม่วงบานสะพรั่งหวานทั่วดอย
          + 15 ที่พักม่อนแจ่ม เชียงใหม่ บรรยากาศสวย ราคาเบาใจ

8. ล่องแก่งแม่แตง

          เมื่อฤดูฝนมาถึงจะพลาดกิจกรรมการล่องแก่งไปได้อย่างไร ซึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ก็มีสถานที่ให้ได้ไปผจญภัยกับสายน้ำกันด้วยที่ลำน้ำแม่แตง ด้วยสภาพของลำน้ำที่มีห้วย เกาะแก่งต่าง ๆ อีกทั้งกระแสน้ำยามหน้าฝนที่ไหลแรง จึงทำให้สามารถทำกิจกรรมล่องแก่งได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง เพราะมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำก่อนการล่องแก่ง และคอยดูแลตลอดเส้นทาง ระยะเวลาในการล่องแก่งอยู่ที่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระยะทางเกือบ 10 กิโลเมตร มีความยากง่ายสลับกันไป

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน
ภาพจาก TPm13thx / shutterstock.com

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ผู้ประกอบการทั่วไป หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604, 0 5324 8607

9. ไร่ชา 2000

          ตั้งอยู่ในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นจุดเพาะปลูกชาคุณภาพของดีเมืองเชียงใหม่ โอบล้อมไปด้วยภูเขารอบด้าน สร้างเป็นแปลงปลูกเรียงรายลดหลั่นลงไปตามไหล่เขาอย่างสวยงาม ในหน้าฝนไร่ชาจะเขียวขจี ไอหมอกจะลอยเกาะกลุ่มกันอยู่บนยอดเขา ไล่เรื่อยลงมาถึงแปลงปลูกชา บริเวณไร่ชา 2000 จะมีศาลาพักร้อนเล็ก ๆ ให้ได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ และชมภาพความงดงามของสายหมอก อากาศบนไร่ชานั้นจะเย็นตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวจึงสามารถดื่มด่ำกับความสวยงามของที่แห่งนี้ได้อย่างเต็มอิ่ม

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          นอกจากไร่ชา 2000 แล้ว บริเวณสถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี แปลงปลูกพืชเมืองหนาว สวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง โทรศัพท์ 0 5345 0077

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          + 8 กิจกรรมต้องทำให้ครบ เมื่อไปเที่ยวดอยอ่างขาง
          + รวมไร่ชาวิวสวย บรรยากาศดี หนาวนี้น่าไปเยือน

10. หมู่บ้านแม่กำปอง

          ชมความงดงามของหมู่บ้านตัวอย่าง "หมู่บ้านแม่กำปอง" ซึ่งตั้งอยู่ที่กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โดดเด่นด้วยเป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ชาวบ้านยังคงดำเนินชีวิตกันอย่างเรียบง่าย มีประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามที่ยังคงรักษาไว้ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ และด้วยความที่หมู่บ้านรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ จึงทำให้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นจุดที่มีอากาศที่บริสุทธิ์ เป็นแหล่งผลิตโอโซนชั้นดีของเชียงใหม่ ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

          + 15 เรื่องน่ารู้หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ วิวสวย เดินทางง่าย ไปเองได้
          + แม่กำปอง บ้านน้อยในป่าใหญ่ ที่เขียวและเย็นตลอดปี
          + เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่ สัมผัสธรรมชาติที่ไม่มีวันเก่าและเสื่อมคลาย
          + 8 ร้านกาแฟแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ แลนด์มาร์กความชิล ลองแวะแล้วจะหลงรัก

          เป็นอย่างไรกันบ้าง พอจะได้ไอเดียไปตะลุยเชียงใหม่หรือใส่จุดหมายปลายทางลงไปในลิสต์การท่องเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝนครบกันหรือยัง ทั้งหมดนี้แค่น้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเมืองเชียงใหม่เท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าเชียงใหม่มีอะไรดีมากกว่านี้หรือน่าหลงรักมากแค่ไหน ก็ต้องลองออกเดินทางไปสัมผัสกันสักครั้งหมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, mae-kampong.com, dnp.go.th, chiangmaipao.go.th, bhubingpalace.org และ royalparkrajapruek.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลุยเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดคูล อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 14:22:57 238,352 อ่าน
TOP