x close

8 กิจกรรมต้องทำให้ครบ เมื่อไปเที่ยวดอยอ่างขาง


ดอยอ่างขาง
   
ดอยอ่างขาง
ภาพจาก Phuttiphong / shutterstock.com

          ลมหนาวมารอบนี้ใครคิดที่จะวางแผนไปเที่ยว "ดอยอ่างขาง" บ้าง ? เรารับประกันว่าการขึ้นเหนือเที่ยวดอยอ่างขางรอบนี้ของเพื่อน ๆ จะไม่เสียเปล่า เพราะเราได้คัดเลือกเอาไฮไลท์เด็ด ๆ กิจกรรมโดน ๆ ที่เพื่อน ๆ จะต้องทำเมื่อไปที่ดอยอ่างขาง เอาแบบไม่ให้พลาดทุกเม็ดเลยทีเดียว ชักเริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหม ? อย่ามัวแต่กลัวลมหนาวกันอยู่ รีบตามเราไปเช็กลิสต์ไฮไลท์เด็ดโดน ๆ กัน

1. ชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง

ดอยอ่างขาง

          ดอยอ่างขาง เป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ความสวยงามของดอกไม้ชนิดนี้อยู่ที่สีสันของเจ้าตัวที่ดันคล้ายกับดอกซากุระของญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว (ซึ่งแต่ละปีจะบานไม่ตรงกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แต่ส่วนใหญ่จะบานในช่วงปลายเดือนธันวาคม แต่ถ้าไม่อยากผิดหวังทางที่ดีลองโทรศัพท์ไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่จะดีที่สุด) เราจะเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งแข่งกันบานสะพรั่งทั่วบริเวณบนดอยอ่างขาง และเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาบนดอยอันห่างไกลนี้เป็นจำนวนมาก ครั้นเมื่อลมพัดหนึ่งหน ดอกพญาเสือโคร่งจะสั่นไหวเป็นระลอกคลื่นตามแรงลม บางกลีบที่ไม่อาจต้านทานความแรงของลมก็ร่วงหล่นพื้น คงไว้แต่กลีบที่แข็งแรง รอให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ชื่นชมต่อไป นอกจากนี้บนดอยอ่างขางยังมีต้นซากุระแท้ ๆ จากญี่ปุ่นปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายรูปอยู่ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางอีกด้วย

 2. ชมไร่ชา 2000

ดอยอ่างขาง

เที่ยวดอยอ่างขาง

          สำหรับไร่ชา 2000 บนดอยอ่างขาง ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่มีความน่าสนใจ ที่นี่คุณจะมองเห็นไร่ชาสีเขียวสุดลูกหูลูกตา ไม่ว่าจะหันซ้ายหรือหันขวาก็เห็นแต่ต้นใบชาเรียงตัวเป็นแนวสวยงาม ลดหลั่นกันไปตามเนินเขา นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำกับวิวธรรมชาติของไร่ชาได้ที่บริเวณจุดชมวิวตามจุดต่าง ๆ แถมยังมีมุมสวย ๆ หลายมุมให้ได้เลือกถ่ายรูป ไร่ชา 2000 จึงเป็นมากกว่าไร่ชาธรรมดา ตรงที่ทัศนียภาพโดยรอบชวนให้นักท่องเที่ยวเคลิบเคลิ้มไปกับบรรยากาศของริ้วลายแปลงชาไล่ระดับ และน่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับคนที่ชอบดื่มชา หรือชอบที่จะมาสัมผัสอากาศเย็น ๆ บนดอยอ่างขาง เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดชิล รับรองว่าคุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 3. ท่องไร่สตรอว์เบอร์รี

ดอยอ่างขาง

          ใครที่ชอบทานสตรอว์เบอร์รี แต่ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยได้ไปเจอไร่สตรอว์เบอร์รีเลย และอยากที่จะเห็นสักครั้ง ขอบอกว่าถ้ามาดูไร่สตรอว์เบอร์รีที่ดอยอ่างขาง (อยู่ในเส้นทางไปบ้านนอแล) แล้วจะไม่ผิดหวัง นักท่องเที่ยวจะประทับใจกับวิวสวย ๆ ของไร่สตรอว์เบอร์รีแบบแนวขั้นบันได ที่มีทิวเขาเป็นฉากหลังอยู่ไกล ๆ ไม่ว่าเดินไปทางไหนก็จะเจอกับสตรอว์เบอร์รีลูกสีแดงสดตามแปลง ที่สีสันของมันช่างล่อตาล่อใจอยากให้เราเด็ดแล้วกัดเข้าปากเสียเดี๋ยวนั้น ถ้าเรามาเช้าหน่อย เราก็จะทันเห็นชาวบ้านเข้ามาเก็บสตรอว์เบอร์รีกันแบบสด ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลั่นชัตเตอร์ได้จนหนำใจ ใครแวะมาดอยอ่างขาง อย่าลืมมาชมความงามของไร่สตรอว์เบอร์รีกันด้วยนะ

 4. สวนดอกไม้อ่างขาง

เที่ยวดอยอ่างขาง

          ใครที่ชอบดอกไม้เมืองหนาว มาที่ดอยอ่างขางคุณจะไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมและเพาะพันธุ์ดอกไม้เมืองหนาวต่าง ๆ มากมาย ประกอบด้วย "โรงเรือนรวบรวมพรรณไม้" ที่รวบรวมพรรณไม้ดอกและไม้ใบที่ออกดอกหมุนเวียนตลอดปี ภายในโรงเรือนยังมีการปรับภูมิทัศน์ มีการสร้างน้ำตกและมีเก้าอี้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อนชื่นชมความงามของดอกไม้ "ลานดอกไม้กลางแจ้ง" เป็นแปลงปลูกดอกไม้เมืองหนาวขนาดใหญ่ หากนักท่องเที่ยวไปในช่วงปลายเดือนมกราคมจนถึงกุมภาพันธ์ก็จะเห็นดอกฝิ่นประดับบานสะพรั่งทั่วทั้งแปลง "สวนแปดสิบ" สวนดอกไม้เมืองหนาวตั้งอยู่ใจกลางสถานีเกษตร มีพรรณไม้ดอกเมืองหนาวปลูกลงแปลงไว้มากกว่า 60 ชนิด และถ้าจะให้ดีต้องมาในช่วงหน้าหนาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้ทั้งหมดจะบานโดยพร้อมเพรียงกัน ทั้งหมดเอาใจสำหรับคนที่รักในความงามของดอกไม้ ให้ได้มาสัมผัสกับความงามกันอย่างเต็มอิ่ม

 5. จุดวิวพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดิน

ดอยอ่างขาง

          มาถึงที่ดอยอ่างขางทั้งทีจะพลาดชมความสวยงามบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างไร ดอยอ่างขางมีจุดชมวิวเด็ด ๆ อยู่หลายจุดด้วยกัน เช่น "จุดชมวิวกิ่วลม" เป็นลานที่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน รวมถึงทะเลหมอกที่สวยงาม ท่ามกลางทิวเขารอบด้าน และถ้าในวันที่อากาศดีท้องฟ้าเปิด นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นสถานีเกษตรหลวงอ่างขางทางด้านล่างอีกด้วย "จุดชมวิวขอบด้ง" หนึ่งจุดชมวิวพระอาทิตย์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ยามเช้านักท่องเที่ยวจะเห็นพระอาทิตย์ที่เปล่งแสงสว่าง เคลื่อนตัวผ่านทะเลหมอก เป็นจุดชมวิวที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย และ "จุดชมวิวม่อนสน" ที่ได้รับความนิยมมากจากนักท่องเที่ยวที่อยากใกล้ชิดกับธรรมชาติ และยังเป็นลานกลางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลท์ที่คุณต้องไม่พลาดเมื่อมาที่ดอยอ่างขาง

 6. สำรวจเส้นทางเดินป่า

          ใครที่ชอบผจญภัย ที่ดอยอ่างขางมีเส้นทางสำรวจธรรมชาติของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เพื่อขึ้นไปยังจุดสูงสุดของดอยอ่างขางที่สูงเกือบสองพันเมตรจากระดับน้ำทะเล ตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของกุหลาบพันปีที่ขึ้นอยู่ตามรายทางอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีจุดชมนกอยู่หลายจุด และมีกิจกรรมการขี่ล่อ (ฬ่อ) หรือใครที่ชอบขี่จักรยานที่นี่ก็มีเส้นทางจักรยานเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ปั่นชมความสวยงามของธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจเดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้ข้อมูลได้ทุกเมื่อ

 7. ยลเสน่ห์ชนเผ่า

เที่ยวดอยอ่างขาง

          ภายในดอยอ่างขางมีหมู่บ้านชาวไทยภูเขาหลายหมู่บ้านที่เป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนอยากจิบชาท่ามกลางวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชนเผ่ามูเซอดำและมูเซอแดง ให้ไปที่ "หมู่บ้านขอบด้ง" ซึ่งไม่เพียงแค่มีสีสันชีวิตวัฒนธรรมให้ชมเท่านั้น แต่ยังมีสินค้าการเกษตรและของที่ระลึกฝีมือชาวบ้านให้เลือกซื้ออีกด้วย อีกหมู่บ้านที่น่าสนใจก็คือ "บ้านนอแล" หมู่บ้านนี้มีสีสันชีวิตวัฒนธรรมของชนเผ่า "ปะหล่อง" หรือ "ดาราอั้ง" อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมความสวยงามของทิวทัศน์บริเวณชายแดนไทย-พม่า พร้อมกับเสียงคำบรรยายตัวน้อย ๆ เสียงใสของไกด์ท้องถิ่น ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวความงดงามของหมู่บ้านแห่งนี้ให้เราได้ฟัง

 8. ชิมเมนูเด็ดที่โครงการหลวง

          ไม่ต้องกลัวว่าเมื่อขึ้นมาบนดอยแล้วเราจะไม่มีอาหารอร่อย ๆ ทาน เพราะที่นี่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางการเกษตร "สโมสรอ่างขาง" ห้องอาหารที่เปิดรอต้อนรับนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ อาหารของที่นี่อร่อยไม่เหมือนใคร เพราะเลือกใช้ผลิตผลทางการเกษตรภายในสถานี พร้อมกับเพิ่มเติมอาหารชนเผ่าของชาวไทยภูเขาในละแวกใกล้เคียงเข้าไป ใครนึกอยากชิมอาหารชนเผ่าแท้ ๆ รับรองไม่ผิดหวัง เมนูจานเด็ด ได้แก่ "น้ำพริกปลารักฉ่อง" นำเนื้อปลาแห้งมาตำให้ละเอียดและคั่ว ใส่ผลพริกลงไป กินกับผักสด ๆ รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร "สลัดผักยูนนาน" นำผักกาดหวาน หอมหัวใหญ่ มาคลุกเคล้ากับน้ำสลัดแบบญี่ปุ่น และโรยหน้าด้วยหมี่กรอบ ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง "อะโวคาโดในน้ำกะทิ" งานนี้อร่อยเหาะอย่าบอกใครเลยทีเดียว

          ใครที่กำลังวางแผนที่จะไปเที่ยวดอยอ่างขาง อย่าลืมทำกิจกรรมตามที่เราบอกไปนะ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้สัมผัสและซึมซับความสวยงามของธรรมชาติท่ามกลางอากาศเย็นตลอดทั้งปี แถมยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวให้ทำมากมาย ที่ไม่ทำให้คุณต้องเฉียดเข้าใกล้คำว่า "เบื่อ" เลยแม้แต่น้อย ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทร. 053 969 476-78 ต่อ 114 หรือติดต่อศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทร. 053 969 489

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
angkhangstation.com, thairoyalprojecttour.com, เฟซบุ๊ก AngkhangRoyalAgriculturalStationเรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 กิจกรรมต้องทำให้ครบ เมื่อไปเที่ยวดอยอ่างขาง อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11:10:27 47,634 อ่าน
TOP