x close

นาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ทั่วไทย สัมผัสธรรมชาติสวยบนภูเขาสูง

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน-ปลายฝนต้นหนาวสวย ๆ กับนาข้าวขั้นบันไดวิวสวยจากทั่วไทย ที่กำลังเขียวขจีงดงามละลานตาทั่วหุบเขาทางภาคเหนือ ควรไปชมกันสักครั้ง
          ถ้าจะให้ชี้เป้าสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนและปลายฝนต้นหนาว สถานที่แรก ๆ ที่นึกถึงก็คงเป็นที่เที่ยวประเภทป่าเขาลำเนาไพร แต่ไฮไลต์ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของ 2 ฤดูกาลนี้ที่อยากจะชวนให้ไปเห็นด้วยตาตัวเองกันสักครั้ง ก็คือ นาข้าวขั้นบันได ที่นานทีปีหนจะออกผลผลิตให้ได้ยลความงดงามกัน ทางภาคเหนือก็มีนาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ อยู่หลายแห่ง ซึ่งเราจะชี้เป้าให้ ดังนี้

1. นาข้าวขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

          ผืนนาข้าวขั้นบันไดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของไทย ตั้งอยู่ในตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ริมเชิงเทือกเขาดอยอินทนนท์ เป็นนาข้าวขั้นบันไดที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 1,000 เมตร จึงทำให้มองเห็นนาข้าวเล็ก ๆ เรียงตัวอย่างสวยงามลดหลั่นกันลงไปตามเชิงเขาเป็นพื้นที่กว้างขวาง มีระดับที่สูงชัน เมื่อยืนอยู่บนยอดสุด จะเห็นวิวทิวทัศน์ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ถ่ายรูปสวย ไม่ว่าจะยามเช้า หรือเย็นก็มีบรรยากาศงดงาม
นาขั้นบันได

          การขึ้นไปยังบ้านป่าบงเปียง แนะนำว่าให้เช่ารถของชาวบ้านขึ้นไป หรือถ้าอยากพักค้างคืนโฮมสเตย์หลักร้อย วิวหลักล้าน ส่วนใหญ่ทางโฮมสเตย์ก็จะมีรถรับ-ส่ง อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ขับรถขึ้นมาเอง เพราะบางช่วงเป็นทางเล็ก แคบ และชันพอสมควร หากขับรถไม่ชำนาญพอก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้

2. นาข้าวขั้นบันได บ้านตีนผา จังหวัดเชียงใหม่

          ถ้าหากเข้าบ้านป่าบงเปียงทางฝั่งวัดทุ่งยาว จะต้องผ่านหมู่บ้านตีนผา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีนาข้าวขั้นบันไดงาม ๆ ให้ได้แวะเที่ยวชม ผืนนาจะอยู่ริมถนนเส้นหลัก ไม่ต้องเดินลัดเลาะข้ามเขาข้ามลำห้วยเข้าไป ก็สามารถถ่ายรูปวิวสวย ๆ ได้แล้ว พื้นที่นาข้าวอาจจะไม่อลังการเท่ากับบ้านป่าบงเปียง แต่ก็งดงามไม่แพ้ที่ไหนในเชียงใหม่เลยทีเดียว

          ภายในหมู่บ้านตีนผามีโฮมสเตย์รองรับหลายแห่ง ถ้าเดินทางมาเที่ยวเองแนะนำให้เช่าเหมารถสองแถวจากในตัวเมืองแม่แจ่มมารับ-ส่ง บางโฮมสเตย์ก็จะมีบริการรับ-ส่งด้วยเช่นกัน สอบถามรายละเอียดได้โดยตรงจากที่พัก

3. นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน จังหวัดเชียงใหม่

          บ้านกองกาน ตั้งอยู่ระหว่างตำบลช่างเคิ่ง และตำบลบ้านแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม คนละฝั่งกับบ้านป่าบงเปียง เป็นชุมชนที่น่าเที่ยวอีกแห่งของแม่แจ่ม เพราะมีทั้งวัดสวย ๆ และนาข้าวขั้นบันไดวิวสวย ถ้ามาจากทางวัดพุทธเอ้นให้ขับรถเลยวัดกองกานเข้าไปทางด้านหลัง เส้นทางที่จะมุ่งไปทางบ้านแม่ศึก นาข้าวข้นบันไดจะอยู่บนเส้นทางนั้น ผืนนาข้าวขั้นบันไดกว้างพอประมาณ ระดับไม่สูงมากนัก ไล่เรียงกันลงมาเป็นชั้นเตี้ย ๆ โอบล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ ยิ่งถ้าปลายฝนต้นหนาวบรรยากาศจะชิลมาก น่าเที่ยวพักผ่อน

นาขั้นบันได

          การเดินทางเข้าไปยังบ้านกองกาน เส้นทางไม่ลำบากมากนัก รถยนต์ธรรมดาก็ขับไปได้ เป็นถนนลาดยางมะตอยตลอดเส้นทาง แต่ถ้าไม่มีรถก็เช่ารถสองแถวเข้าไปเที่ยวชมได้

4. นาข้าวขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง จังหวัดเชียงใหม่

          จากถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 อันเป็นถนนเส้นหลักอีกแห่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ขับเลี้ยวเข้าหมู่บ้านข้างทางในตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง เพียงไม่กี่ร้อยเมตรก็จะพบกับบ้านแม่กลางหลวง ดินแดนแห่งนาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ของอินทนนท์ นาข้าวของที่นี่จะไม่สูงชันมากนัก แต่ก็ไล่ระดับสวยพอประมาณ ช่วงที่ต้นข้าวโตเต็มที่จะเห็นการไล่ระดับของนาข้าวอย่างชัดเจน เบื้องหลังเป็นวิวภูเขาสูงโอบล้อมโดยรอบ มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียว
นาขั้นบันได

          แม้ว่าหมู่บ้านแม่กลางหลวงจะอยู่ใกล้กับถนนเส้นหลักมาก ๆ แต่ก็ไม่สามารถเห็นรถราที่วิ่งไป-มาอยู่ตลอดได้ เพราะมีผืนป่าขวางกั้นไว้ ทำให้หมู่บ้านมีบรรยากาศเงียบสงบ พอขับรถหลุดออกจากผืนป่าหน้าหมู่บ้านเข้ามาด้านใน จะเหมือนกับหลุดมายังโลกอีกมิติหนึ่งเลยล่ะ นอกจากนี้ที่นี่ก็มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว ถ้าตั้งใจไปพักผ่อนนอนพักภายในหมู่บ้านในช่วงเทศกาลหยุดยาวหรือช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว แนะนำให้จองล่วงหน้า

5. นาข้าวขั้นบันได บ้านผาหมอน จังหวัดเชียงใหม่

          แหล่งท่องเที่ยวงาม ๆ อีกแห่งของดอยอินทนนท์ เป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาสุดเงียบสงบในตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 ประมาณ 5 กิโลเมตร จุดเด่นของบ้านผาหมอนอยู่ที่นาข้าวขั้นบันไดสีเขียวกว้างที่เรียงตัวลดหลั่นกันลงไปตามแนวชันของเชิงเขา ด้านข้างเป็นโฮมสเตย์สีหวาน ประดับประดาไปด้วยแปลงปลูกดอกไม้สวย ๆ ถ้าไปเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาวก็จะได้เห็นสายหมอกลอยคลอเคลียกับยอดเขาด้านหลังหมู่บ้าน อากาศสดชื่นเย็นสบาย เงียบสงบ เหมาะแก่การใช้วันลาพักร้อนที่นี่
นาขั้นบันได

          หากใครอยากนอนพักผ่อนชิล ๆ กับโฮมสเตย์วิวสวยหลักล้าน จะต้องจองล่วงหน้า เพราะโฮมสเตย์มีเพียงไม่กี่หลัง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านผาหมอน คุณองอาจ โทรศัพท์ 08 1166 4344

6. นาข้าวขั้นบันได โครงการหลวงขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่

นาขั้นบันได

          นาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ของอำเภอจอมทอง ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 บริเวณบ้านม่อนหิน ราว ๆ 20 กิโลเมตร ตัวนาข้าวขั้นบันไดจะอยู่ติดกับโครงการหลวงขุนแปะ เป็นนาข้าวสีเขียวพื้นที่กว้างขวาง แนะนำให้จอดรถไว้ที่โครงการหลวง แล้วเดินเที่ยวชมนาข้าวที่อยู่ใกล้ ๆ หรือจะให้ทางโครงการหลวงติดต่อชาวบ้านให้พาเที่ยวชมรอบ ๆ หมู่บ้านก็ได้ เพราะยังมีนาข้าวแปลงอื่น ๆ รวมทั้งไร่กะหล่ำปลีและทุ่งดอกไฮเดรนเยียสวย ๆ ให้เที่ยวชมถ่ายรูปด้วย

7. นาข้าวขั้นบันได เมืองคอง จังหวัดเชียงใหม่

นาขั้นบันได

          เป็นนาข้าวขั้นบันไดเล็ก ๆ บริเวณเชิงเขาในตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว ถึงจะมีพื้นที่ไม่กว้างมากนักแต่ก็สวยงาม น่าเที่ยวชม เพราะบรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ ได้ยินเสียงนกร้อง น้ำไหล และลมพัดแบบชัดเจน มีภูเขารายล้อม พร้อมด้วยลำธารใสอยู่ใกล้ ๆ รวมทั้งมีโฮมสเตย์ราคาหลักร้อยไว้บริการเพื่อการตื่นนอนมาพบกับวิวสวยหลักล้าน อากาศเย็นสบาย สดชื่นมาก นอนพักผ่อนเพียงคืนเดียวก็เหมือนเติมพลังไปได้ทั้งเดือน

8. นาข้าวขั้นบันได แม่ลาน้อย บ้านดง บ้านห้วยห้อม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          เส้นทางนาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ในเขตอำเภอแม่ลาน้อย บริเวณที่จะสามารถชมได้สวยงามจุใจจะอยู่ที่ทางลงไปยังหมู่บ้านบ้านดง และโครงการหลวงแม่ลาน้อย โดยจุดชมวิวจะอยู่ริมถนนบนเชิงเขา จึงมองเห็นนาข้าวขั้นบันไดมุมสูงได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ถ่ายรูปสวยมาก แต่ต้องระมัดระวัง ไม่จอดรถกีดขวางการจราจร หรือใครจะขับลงไปยลโฉมนาข้าวขั้นบันไดแบบใกล้ชิดกันถึงที่แปลงนาข้าวก็ได้ แต่ต้องไม่เหยียบย่ำต้นข้าวของชาวบ้าน

นาขั้นบันได

          อีกหนึ่งนาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ของแม่ลาน้อย จะอยู่ที่บ้านห้วยห้อม รอบ ๆ หมู่บ้านจะมีนาข้าวขั้นบันไดแปลงเล็ก ๆ กระจายตัวกันออกไป จุดไฮไลต์จะอยู่บริเวณโฮมสเตย์บ้านห้วยห้อม มองเห็นเป็นนาข้าวเรียงตัวลดหลั่นกันลงไปตามความชันของภูเขา ไปยังเชิงเขาด้านล่าง สองฟากฝั่งเป็นภูเขาสวยงาม ที่สำคัญที่นี่มีกาแฟอาราบิก้าที่คุณภาพดีที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย นักท่องเที่ยวจึงจะได้จิบกาแฟไปพร้อม ๆ กับชมวิวธรรมชาติงามตา

          การเดินทางมาเที่ยวทั้ง 2 ชุมชนนั้นสามารถขับรถเข้ามาเที่ยวเองได้ ถนนลาดยางอย่างดียาวเข้าไปถึงบ้านห้วยห้อม แต่บางช่วงเป็นโค้งคดเคี้ยวไป-มา อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่

9. นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ จังหวัดน่าน

          พื้นที่อันไกลโพ้นบนภูเขาสูงใหญ่ ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติงาม ๆ หาชมได้ยาก จากพื้นที่ที่ปลูกพืชพรรณเชิงเดี่ยวจนกลายเป็นภูเขาหัวโล้นแห้งแล้ง โครงการปิดทองหลังพระได้เปลี่ยนแปลงให้กลับมาเขียวขจีงดงามเต็มไปด้วยต้นไม้และทุ่งนาข้าวขั้นบันไดสวยตระการตา นำพาชีวิตชีวาและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเข้ามาสู่ชุมชนเล็ก ๆ บนภูเขาสูง กลายเป็นสะพานที่ท่องเที่ยวลับ ๆ ของน่านที่ไม่ว่าใครได้มาสัมผัสเป็นต้องหลงรัก
นาขั้นบันได

          โดยเฉพาะนาข้าวขั้นบันไดที่ปลูกไล่ลดหลั่นกันลงมาตามความชันของภูเขา มองไปทางไหนก็เป็นสีเขียวสดชื่นเย็นตา ถ้ามาช่วงปลายฝนต้นหนาวก็กลายเป็นทุ่งสีทองอร่าม สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดกันได้เต็ม ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีไร่ชาภายในที่ทำการโครงการปิดทองหลังพระให้เที่ยวชมด้วย

          การเข้าไปเที่ยวชมนาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ น่าน สามารถขับรถเข้าไปเที่ยวชมได้ แต่ต้องเป็นรถกระบะ เพราะถนนบางช่วงเป็นหลุมบ่อ มีทางลูกรัง และเป็นทางขึ้นเขาชัน ถ้าไปเที่ยวช่วงหน้าฝนควรขับขี่ระมัดระวังเป็นพิเศษ

10. นาข้าวขั้นบันได ปัว จังหวัดน่าน

นาขั้นบันได

          อำเภอปัว เป็นอำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องนาข้าวสีเขียว ชาวบ้านจะทำนาข้าวกันเป็นอาชีพหลัก มองไปทางไหนก็เป็นทุ่งนากว้างมีขุนเขาล้อมรอบ สำหรับนาข้าวขั้นบันไดจะเป็นระดับที่ไม่สูงมากนัก เพราะส่วนใหญ่ทำนากันบนที่ราบลุ่ม จุดที่สามารถมองเห็นนาข้าวได้สวย ๆ จะอยู่บริเวณจุดชมวิวของวัดภูเก็ต จะเห็นนาข้าวกว้างขวางสวยงามมาก อีกจุดจะอยู่บริเวณตำบลวรนคร (พิกัด : 19?10'27.4"N 100?56'38.5"E) บริเวณนี้จะเป็นทุ่งนากว้าง มองเห็นดอยภูคาสูงใหญ่อยู่ด้านหลัง

11. นาข้าวขั้นบันได นางแลใน จังหวัดเชียงราย

          นาข้าวที่อยู่ในหุบเขาสุดลึกลับในเขตตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย ห่างจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ราว ๆ 10 กิโลเมตร การเข้าไปเที่ยวชมนาข้าวขั้นบันไดนางแลใน นักท่องเที่ยวจะต้องเช่ารถจักรยานยนต์ของชาวบ้านหรือเดินเท้าเข้าไปราว ๆ 3 กิโลเมตร เมื่อเข้าไปถึงจะพบกับนาข้าวขั้นบันไดผืนกว้างที่ไล่เรียงระดับลงมาเป็นชั้น ๆ ไม่สูงมากนัก แต่ก็งดงาม เงียบสงบ ถ่ายรูปสวย ๆ ได้เยอะจุใจ เพราะนักท่องเที่ยวน้อยมาก อาจเหมือนนาข้าวขั้นบันไดส่วนตัวไปเลยทีเดียว พิกัด 20?3'52" N 99?48'38" E
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่, บ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ทั่วไทย สัมผัสธรรมชาติสวยบนภูเขาสูง อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 15:57:07 51,632 อ่าน
TOP