x close

25 ร้านอาหารเชียงใหม่ เปิดมานานจนกลายเป็นตำนานเมืองเหนือ

เที่ยวเชียงใหม่ ไปกินอาหารอร่อย ๆ กับร้านอาหารระดับตำนานที่เปิดมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี

          แอ่วเหนือขึ้นเชียงใหม่ทีไร หลายคนก็มักจะคิดถึงที่เที่ยวเชียงใหม่ว่ามีที่ไหนดี ที่ไหนเด็ดน่าไปเยือนบ้าง แต่เรื่องปากท้องก็ไม่ควรมองข้าม วันนี้เรามีร้านอาหารในเชียงใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นตำนาน เพราะมีความเก่าแก่เปิดมานานนับสิบปี หรือบางร้านก็สืบทอดสูตรเด็ดมาจากรุ่นสู่รุ่นเลย มีทั้งของคาวไปจนถึงของหวาน รับรองว่าละลานตาและชวนให้ท้องร้องแน่นอน จะมีร้านไหนบ้าง ตามไปดูกัน

1. ข้าวเกรียบปากหม้อ ลุงขจร วัดเกต

          ร้านข้าวเกรียบปากหม้อร้านดังย่านวัดเกต เปิดขายมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ตั้งอยู่บนถนนเจริญราษฎร์ ตรงข้ามกับวัดเกตการาม เมนูเด็ดของร้านคือ ข้าวเกรียบปากหม้อ รูปทรงสี่เหลี่ยม ไส้เข้มข้น แป้งบางนิ่มพอดี รสชาติกลมกล่อม กินกับน้ำกะทิเพิ่มความหอมมัน และมีกระเทียมเจียวแยกมาต่างหากเพิ่มให้อร่อยยิ่งขึ้น แถมยังมีผักสดกับพริกมาช่วยแก้เลี่ยนด้วย และอีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ สาคูไส้หมู ตัวบางหนึบ ๆ ไส้แน่นเคี้ยวเพลิน รสชาติเค็มหวานลงตัว
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tosabhon Matawongsa

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tosabhon Matawongsa

 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์) 

 • ที่อยู่ : 122 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5324-3157

2. ปาท่องโก๋โกเหน่ง

          ร้านขายอาหารเช้าจำพวกน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ชา กาแฟ ไข่ลวก ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี เปิดตั้งแต่เช้าไปจนถึงสาย ๆ ก่อนจะปิดร้านในช่วงเที่ยง และกลับมาเปิดอีกครั้งตอนบ่ายลากยาวไปจนถึงช่วงเย็น ไฮไลต์ของร้านนี้ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเยี่ยมชิมไม่ขาดสายคือ ปาท่องโก๋รูปร่างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจระเข้ ไดโนเสาร์ มังกร ช้าง ดูน่ารักและน่ากินขึ้นไปอีก ทำใหม่ ๆ ทอดร้อน ๆ กรอบนอกนุ่มใน ใครไปเที่ยวเชียงใหม่ต้องแวะชิมให้ได้เลย
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น. และ 13.00-17.00 น.

 • ที่อยู่ : 71 ถนนไปรษณีย์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 09-4637-6333

 • เฟซบุ๊ก : ปาท่องโก๋ "โกเหน่ง"

3. ทับทิมกรอบ เจ๊อ้วน

         ร้านขนมหวานขึ้นชื่อเปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี ที่ร้านขายทั้งอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว และขนมหวานขึ้นชื่ออย่างทับทิมกรอบ ที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน มีให้เลือกหลากหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นสูตรดั้งเดิม คือทับทิมกรอบเพิ่มความมันด้วยมะพร้าวอ่อนและแห้วเชื่อม แต่ถ้าอยากเพิ่มความหลากหลายต้องสั่งพุทราเชื่อม ลูกจาก ฟักทอง ขนุน มีให้เลือกถึง 3 สูตร หากใครยังไม่หนำใจก็ใส่แบบรวมมิตรทุกอย่างได้ ทีเด็ดของทับทิมกรอบร้านนี้คือ ทำสดใหม่วันต่อวัน น้ำกะทิมาจากมะพร้าวที่สั่งตรงมาจากภาคใต้ เวลากินจึงได้กลิ่นหอมมัน บวกความเย็นจากน้ำแข็งป่นที่โรยในถ้วย ยิ่งกินยิ่งวางไม่ลง
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. 

 • ที่อยู่ : 193, 15 ถนนศรีดอนไชย ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-4608-4848

4. ขนมจีนสันป่าข่อย

          หนึ่งในร้านตำนานเมืองเชียงใหม่ ต้องมีร้านขนมจีนสันป่าข่อยอย่างแน่นอน เพราะเป็นร้านขนมจีนที่เปิดมานานถึง 40 กว่าปีแล้ว ได้รับรางวัล Michelin 2020 ตั้งอยู่ที่ตลาดทองคำ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อตลาดสันป่าข่อย มีน้ำยาให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำยากะทิ น้ำเงี้ยว แกงเขียวหวานไก่ แกงเผ็ดหมู และแกงเผ็ดไก่ นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยไก่ และไข่ยางมะตูม พร้อมผักเคียงต่าง ๆ ที่ตักได้แบบไม่อั้น
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขนมจีนสันป่าข่อย ไฮโซล้านนา - Kanomjeen Sanpakoi

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขนมจีนสันป่าข่อย ไฮโซล้านนา - Kanomjeen Sanpakoi

 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น.  

 • ที่อยู่ : 11/1 ตลาดทองคำ ซอยท่าสะต๋อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 06-1301-8000

 • เฟซบุ๊ก : ขนมจีนสันป่าข่อย ไฮโซล้านนา - Kanomjeen Sanpakoi

5. ลูกชิ้นทอดป้าน้อย 3 บาท

          ลูกชิ้นเสียบไม้แป้งน้อยเนื้อแน่น ๆ ต้องร้านนี้เลย ร้านลูกชิ้นทอดป้าน้อย เป็นร้านรถเข็นเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับสำนักงานเทศบาลตำบลช้างเผือก เสิร์ฟลูกชิ้นและน้ำจิ้มสูตรเด็ดมา 20 กว่าปี มีเมนูให้เลือกมากมายทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นหมู เกี๊ยวทอด ไส้กรอก เกี๊ยวไข่ ไก่ป๊อป ไส้กรอกอีสาน ลูกชิ้นปลา ทอดมันปลากราย ไส้กรอกกะเพรา หมูยอพริก และปูอัด รสชาติว่าอร่อยแล้วแต่ราคาโดนใจกว่า เพราะเริ่มต้นเพียงไม้ละ 3 บาท แถมถ้ากินลูกชิ้นแล้วคอแห้งที่ร้านก็มีเครื่องดื่มเย็น ๆ เป็นน้ำชา-กาแฟขายด้วย
 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-18.00 น. 

 • ที่อยู่ : ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-9554-2636

6. ข้าวซอยเสมอใจ (ฟ้าฮ่าม)

         ขึ้นเหนือต้องกินข้าวซอย และเมื่อนึกถึงข้าวซอยก็ต้องคิดถึงร้านนี้เลย ข้าวซอยเสมอใจ ตั้งอยู่ใกล้วัดฟ้าฮ่าม เปิดมานานกว่า 60 ปี ให้บริการอาหารเหนือต่าง ๆ เช่น แกงฮังเล ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แต่จานเด็ดของร้านนี้คือ ข้าวซอย เส้นนุ่มพร้อมน้ำซุปเข้มข้น รสชาติเป็นเอกลักษณ์ กลิ่นหอมหวนตามแบบดั้งเดิม โรยด้วยหมี่เส้นใหญ่กรุบกรอบ นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่น ๆ ที่ฝากท้องได้ตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวหมู ลูกชิ้นหมู บะหมี่หมู ขนมจีน ข้าวเงี้ยว หมูทอด น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ลาบ ส้มตำ ไก่ย่าง 
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

 • ที่อยู่ : 391 หมู่ 2 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5324-2928, 08-1764-8723

 • เฟซบุ๊ก : ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

7. ช้างม่อยกาแฟ

          ชื่อบอกว่าเป็นร้านกาแฟ แต่ข้างในกลับมีก๋วยเตี๋ยวขาย เพราะร้านช้างม่อยกาแฟเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ้าเก่าประจำจังหวัดเชียงใหม่ที่เปิดมานานกว่า 50 ปี ขายก๋วยเตี๋ยวและกาแฟบริเวณถนนช้างม่อย ก่อนจะย้ายมาอยู่บนถนนราชวิถี หน้าโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ตัวร้านเป็นโครงบ้านไม้แบบโบราณ ภายในร้านยังคงมีข้าวของเครื่องใช้สมัยก่อนโชว์อยู่ในตู้ มีเมนูเด่นคือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ แต่ก็มีลูกชิ้นหมูให้เลือกด้วยสำหรับคนไม่กินเนื้อ น้ำซุปกลิ่นหอมยาจีนเป็นเอกลักษณ์ รสชาติติดเค็มปะแล่ม ๆ ส่วนเครื่องดื่มยอดฮิตต้องเป็นกาแฟโบราณและชาในราคาย่อมเยา
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-14.30 น. 

 • ที่อยู่ : 61-65 ถนนราชวิถี ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5321-1343

 • เฟซบุ๊ก : ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe

8. วิกุลพาณิช

          ซาลาเปาเจ้าดังเจ้าเก่าแก่ในย่านสันป่าข่อย เมืองเชียงใหม่ ตำนานความอร่อยที่เปิดมานานกว่า 70 ปี โดดเด่นด้วยขนาดของซาลาเปาที่ใหญ่บิ๊กไซซ์ ไส้อัดแน่นเต็มลูก มีไส้ให้เลือกทั้งไส้ครีม ไส้หมูสับไข่เค็ม และไส้ถั่วดำ เรียกว่ากินลูกเดียวก็อิ่มได้ ซึ่งนอกจากซาลาเปาแล้ว ที่นี่ยังมีบ๊ะจ่างและขนมจีบสูตรพิเศษ แป้งบาง นุ่ม ใส่ไส้แบบจุก ๆ เป็นสูตรโบราณที่มีที่นี่ที่เดียวด้วย
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Nune Nuttawan

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Nune Nuttawan

9. เกษมสโตร์

        จากอดีตร้านขายวัตถุดิบทำอาหารและเบเกอรี่ ที่ปัจจุบันปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านขายของชำและเบเกอรี่ เป็นร้านเก่าแก่คู่ตลาดวโรรส เปิดมานานกว่า 40 ปี มีขนมให้เลือกมากมายทั้งซินนามอนโรล พาย วาฟเฟิล และเค้กหน้าต่าง ๆ รวมถึงเบเกอรี่อบใหม่ทุกวัน แค่เดินเข้าร้านก็จะได้กลิ่นหอมอบอวลไปทั่ว ทั้งขนมปังหมูหย็อง ขนมปังฝอยทอง เค้กกล้วยหอม ที่หากินได้ยาก นอกจากนี้ยังเป็นร้านขายอุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับทำเค้กและเบเกอรี่ด้วย
 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. 

 • ที่อยู่ : 19 ถนนราชวงศ์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5323-4986, 08-6658-6054

 • เฟซบุ๊ก : Kasem Store Chiangmai

10. น้ำเงี้ยว ข้าวเงี้ยว ท่าแพ 100 ปี

         ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวเงี้ยว ที่สืบทอดความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น เป็นร้านเล็ก ๆ อยู่บนถนนช้างม่อย ซอย 2 เป็นร้านขายขนมจีนที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 100 ปี ขายมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นร้านขนมจีนเจ้าแรก ๆ ของเมืองเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ ทีเด็ดของร้านอยู่ที่ขนมจีนน้ำเงี้ยวตั้งร้อน ๆ บนเตาถ่านที่ทำวันละหม้อ และใช้พริกแกงทำเอง พร้อมทั้งใช้เนื้อหมูในส่วนของสันคอมาทำ ซึ่งเป็นสูตรน้ำเงี้ยวไทใหญ่ โดยจะเป็นน้ำเงี้ยวที่หมูเปื่อย พริกแกงเข้าเนื้อ และไม่มีความมันมาก หากชอบเปรี้ยวหรือชอบเผ็ดก็เพิ่มมะนาวหรือพริกคั่วลงไปตามชอบ นอกจากนี้ยังมีเมนูขึ้นชื่ออย่างขนมจีนน้ำยา รสชาติหวานกำลังดี เนื้อปลานุ่มละมุนอยู่ในน้ำแกงเข้มข้น และข้าวเงี้ยว สูตรดั้งเดิมของทางร้าน จะกินเคียงกับกระเทียมเจียวและพริกคั่ว หรือเติมน้ำเงี้ยวลงไปก็กลมกล่อม
 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (ปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์) 

 • ที่อยู่ : ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5325-2892

11. ข้าวซอยแม่มณี

          ข้าวซอยเตาถ่านสูตรเข้มข้นชื่อดัง เปิดมานานกว่า 38 ปี เดิมขายทั้งก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอย น้ำเงี้ยว และของหวานต่าง ๆ แต่ปัจจุบันคงเหลือไว้แต่เมนูเด็ดขึ้นชื่อนั่นคือ ข้าวซอย โดยเติมเนื้อสัตว์ให้หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งเนื้อวัว ไส้เนื้อ (เนื้อวัว) อกไก่ น่องไก่ หมู ไส้หมู ปลาดอรี่ และอีกมากมาย น้ำแกงข้าวซอยจะใช้กะทิสดเป็นวัตถุดิบหลัก ทำให้ได้รสชาติที่หวานมันกลมกล่อม เมื่อตักเสิร์ฟจะราดด้วยกะทิเพิ่มอีกครั้งเพื่อความเข้มข้น ตัวเด่นของร้านข้าวซอยแม่มณี คือ ข้าวซอยเนื้อ ที่ทางร้านจะนำเนื้อไปแกงพร้อมกับน้ำแกงข้าวซอย ทำให้น้ำแกงแทรกซึมเข้าเนื้อ ได้เนื้อที่เปื่อยกำลังพอดี รสชาติเข้มข้นสุด ๆ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. (หยุดทุกวันพระ)

 • ที่อยู่ : 18 ซอย 24 ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-1961-2235, 0-5321-8519, 0-5321-8286

 • เฟซบุ๊ก : ข้าวซอยแม่มณี

12. ไก่ทอดสปัน

          ร้านไก่ทอดสปันเจ้าเก่า ย่านประตูสวนดอก เปิดขายมานานกว่า 20 ปี แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ ริมทางที่ดูภายนอกแสนจะธรรมดา แต่เมื่อเข้ามาข้างในจะได้พบกับไก่ทอดรสชาติดี มีหลายส่วนให้เลือกไม่ว่าจะเป็นปีก น่อง สะโพก และน่องติดสะโพก นอกจากนี้ยังมีซี่โครงหมูทอด สามชั้นทอด ปลาบ้วงทอด ปลาทูทอด และปลาทูมันทอด แถมถ้าใครกินของทอดแล้วกลัวว่าจะเลี่ยน อยากได้เครื่องเคียงไว้กินแกล้ม ทางร้านก็มีน้ำพริกแบ่งขายเป็นถุงด้วย เรียกได้ว่าเลือกซื้อกันให้หนำใจ ชอบแบบไหนก็จัดไป
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น. 

 • ที่อยู่ : ถนนซอยอารักษ์ ซอย 5 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-6916-3770

13. โจ๊กสมเพชร

          ร้านโจ๊กเก่าแก่ในเมืองเชียงใหม่ เปิดมานานกว่า 30 ปี ตั้งอยู่ในย่านศรีภูมิ ขึ้นชื่อเรื่องความเนียนนุ่มของเนื้อโจ๊ก และเนื้อหมูเป็นหมูบดนิ่ม ๆ ไม่ใช่หมูสับ ทำให้มีสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนร้านอื่น ใครกินโจ๊กแล้วกลัวจะไม่อิ่ม สามารถสั่งเมนูอื่น ๆ เช่น ข้าวไก่อบ ข้าวหมูอบ ข้าวปลาอบ ข้าวราดแกงฮังเล ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าบะหมี่ ข้าวซอยไก่ ติ่มซำ และซาลาเปา มากินด้วยก็ได้ แถมร้านนี้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่ามาเวลาไหนก็ได้กินแน่นอน
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง 

 • ที่อยู่ : 59/3 ถนนศรีภูมิ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5321-0649

 • เฟซบุ๊ก : โจ๊กสมเพชร Jok SomPhet Restaurant Chiang Mai

14. เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย

          ร้านเนื้อสะเต๊ะเล็ก ๆ เปิดขายใต้ต้นข่อยมานานกว่า 100 ปี เป็นสูตรดั้งเดิมที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น ตัวร้านเป็นเพิงริมถนน มีเก้าอี้ไม้เตี้ย ๆ รายรอบ ให้นั่งกินที่ร้านแบบใกล้ชิดเตาย่างกันเลย ที่นี่มีเมนูเดียวคือ เนื้อสะเต๊ะ ที่ย่างกันสดใหม่ทุกไม้ ส่วนน้ำจิ้มจะเป็นถั่วหยาบ ๆ เข้ากันได้ดีกับเนื้อย่างนุ่ม ๆ ละมุน หอมกลิ่นเตาถ่าน ใครที่ผ่านไปผ่านมาเป็นต้องได้กลิ่นหอม ๆ ชวนน้ำลายสออย่างแน่นอน

15. ข้าวซอยลำดวน ฟ้าฮ่าม

          อีกหนึ่งร้านข้าวซอยที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานของเมืองเชียงใหม่ เพราะเปิดมานานกว่า 70 ปี การันตีความอร่อยจากคนในพื้นที่เเละนักท่องเที่ยวสายกินทั้งหลาย จุดเด่นของร้านนี้อยู่ที่ความกลมกล่อมของน้ำซุปพริกแกงกะทิที่เคี่ยวจนได้ที่ ได้รสชาติหวานมัน แฝงด้วยรสเผ็ดแบบนัว ๆ ไม่เผ็ดแหลมเกินไป บวกกับเส้นข้าวซอยเหนียวนุ่ม มีให้เลือกทั้งข้าวซอยไก่ ข้าวซอยหมู และข้าวซอยเนื้อ นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวซอยเจ ขนมจีนน้ำเงี้ยว หมูสะเต๊ะ ให้เลือกได้ตามชอบเลย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 352/22 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-3156-1916

16. เกี๊ยวทอดเทพเจ้า

           ลุงเกริกเกี๊ยวทอด หรือที่ใคร ๆ เรียกกันว่า ร้านเกี๊ยวทอดเทพเจ้า เปิดขายมานานกว่า 50 ปี เป็นร้านของทอดที่หาตัวจับยากที่สุดในเชียงใหม่ เพราะตัวร้านเป็นรถเข็นเล็ก ๆ ตระเวนขายไปตามจุดต่าง ๆ เช่น หน้าวัดสวนดอก ประตูวิศวกรรมศาสตร์ มช. โซนหน้า ม. นิมมานฯ กาดคำเที่ยง กาดบะป๊าว และในตัวเมืองเชียงใหม่ ในส่วนของเกี๊ยวทอดมีให้เลือก 4 ไส้ คือ ไส้ไข่นกกระทา ไส้หมู ไส้กุ้ง และไส้กรอก กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด รสชาติโดนใจในราคาสบายกระเป๋าเลย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. 

 • ที่อยู่ : ไม่มีที่ขายประจำ แนะนำให้โทร. สอบถาม

 • โทรศัพท์ : 08-9431-5673

 • เฟซบุ๊ก : เกี๊ยวทอดเทพเจ้า

17. ขนมไข่อื้อชั่งเซ๊ง

           ร้านขนมไข่ในตำนานย่านกาดหลวง เปิดขายมานานกว่า 100  ปี เรียกว่าส่งต่อรสชาติและสูตรดั้งเดิมมาจากรุ่นสู่รุ่น จุดเด่นอยู่ที่ขนมไข่สูตรโบราณ อบออกจากเตา สด ใหม่ ทุกวัน เนื้อสัมผัสด้านนอกกรอบนิด ๆ ด้านในนุ่ม หนึบ นอกจากจะมีขนมไข่แล้ว ที่นี่ยังมีขนมเปี๊ยะและขนมโบราณของชาวจีนอย่างถั่วตัด ลูกเต๋า ให้เลือกซื้อมากมาย ใครผ่านไปบริเวณกาดหลวงหรือตลาดวโรรสก็ลองแวะไปชิมกันได้
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Chanida Wattanawit

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Chanida Wattanawit

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Chanida Wattanawit

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-20.00 น. 

 • ที่อยู่ : 36/3 ถนนช้างม่อยตัดใหม่ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5341-3125

 • เฟซบุ๊ก : ขนมไข่อื้อชั่งเซ๊ง

18. โรตีป้าเด

          ร้านโรตีรถเข็นคันเล็กของป้าเด หญิงชาวปากีสถาน ที่เปิดคู่เมืองเชียงใหม่มาแล้วกว่า 40 ปี ได้รับรางวัลมิชลินบิบ กูร์มองด์ ว่าเป็นร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา ทีเด็ดอยู่ที่ตัวแป้ง ไม่มีส่วนผสมของไข่ มีแค่แป้งและเกลือเท่านั้น ทำให้ไม่ว่าจะเป็นคนที่กินหรือไม่กินเจก็สามารถกินได้ แถมทอดด้วยน้ำมันมะพร้าว ทำให้ได้โรตีที่กรอบนอกนุ่มใน หอม ชุ่มฉ่ำเนย ราดนมข้นฟิน ๆ หรือจะเป็นเมนูโรตีมะตะบะไก่ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน มี 4 สาขาให้เลือกไปชิมกัน คือ สาขาท่าแพ สาขาลอยเคราะห์ สาขาสันติธรรม และสาขาซอยข้างขนส่งแม่เหียะ
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 17.00-24.00 น. 

 • ที่อยู่ : ถนนท่าแพ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-1021-9496

 • เฟซบุ๊ก : โรตีป้าเดสาขาหลักท่าแพ - Thapae Rotee Padae

19. อาหารญี่ปุ่นแจ่งศรีภูมิ

          เปลี่ยนบรรยากาศจากอาหารเหนือ ชวนไปกินอาหารญี่ปุ่นกันบ้างกับ แจ่งศรีภูมิ ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ราคาย่อมเยาที่สุดในเมืองเชียงใหม่ เพราะทุกเมนูราคาเริ่มต้นไม่เกิน 50 บาท แถมยังรสชาติดี ถูกปากนักกินหลายคนจนต้องบอกต่อ และด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี ทำให้เป็นที่รู้จักของทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม ได้แก่ พิซซ่าญี่ปุ่น เกี๊ยวซ่า แฮมบากุ ข้าวแกงกะหรี่ ซาบะย่างซีอิ๊ว เบคอนพันเห็ดเข็มทอง และแซลมอนซาชิมิ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.45 น. 

 • ที่อยู่ : โค้งแจ่งศรีภูมิ ฝั่งในคูเมือง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 06-2310-0998

 • เฟซบุ๊ก : อาหารญี่ปุ่นแจ่งศรีภูมิ

20. ธนาโอชา ก๋วยเตี๋ยวแคะ

         ร้านก๋วยเตี๋ยวสไตล์ฮกเกี้ยนชื่อดังเก่าแก่ของเชียงใหม่ ดีกรีเป็นของดีประจำเมือง เพราะได้รับการรับรองจากหอการค้าจังหวัด อีกทั้งยังได้รับรางวัล Michelin Guide มาแล้วหลายปีด้วย เปิดมานานกว่า 20 ปี มีขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวแคะ ที่เครื่องแน่นล้นชาม ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา โหงวก้วย และเต้าหู้แขก ทางร้านมีให้เลือกหลากหลายเส้น พิเศษกว่าเจ้าไหน ๆ คือมีเส้นเกี้ยมอี๋แบบโบราณให้เลือกด้วย นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวหลอด เปาะเปี๊ยะสด ข้าวหมูแดง ปลากรอบ และเกี๊ยวปลา 

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น.

 • ที่อยู่ : 29 ถนนราชวงศ์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5323-2423

 • เฟซบุ๊ก : ธนาโอชา ก๋วยเตี๋ยวแคะ เชียงใหม่

21. ข้าวมันไก่เกียรติโอชา

          ร้านข้าวมันไก่สูตรไหหลำเจ้าดังในย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อยู่คู่กับคนเชียงใหม่มากว่า 60 ปี ด้วยเสน่ห์อันน่าหลงใหลของข้าวมันที่หุงออกมาได้แน่นเต็มเม็ด บวกกับไก่ต้มเนื้อแน่น ขาวนวล ราดด้วยน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรลับเฉพาะรสเข้มข้น เมนูหลักของร้านจะเป็นข้าวมันไก่ หมูทอด ไก่ทอด และหมูสะเต๊ะ

22. มาม่าฟ้าธานี

          แซ่บซี้ดโดนใจกับร้านมาม่าเจ้าเก่าดั้งเดิมที่อยู่คู่เชียงใหม่มาเกือบ 40 ปี ไฮไลต์ของร้านอยู่ที่มาม่า เมนูอาหารธรรมดาที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน นำมาผสมผสานกับวัตถุดิบสดใหม่ทั้งหมึกสด หมูสับปั้นก้อน และผักต่าง ๆ เติมแต่งรสชาติความเผ็ดร้อนด้วยเครื่องปรุงสูตรเด็ด พริกเผาสูตรเฉพาะของทางร้าน ให้ได้ความเผ็ดจัดจ้าน สายกินเผ็ดต้องเลิฟร้านนี้แน่นอน
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-01.30 น.

 • ที่อยู่ : 28 ซอยสันติสุข ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 09-1850-1369

 • เฟซบุ๊ก : มาม่าฟ้าธานี

23. ข้าวซอยลุงประกิจกาดก้อม

           ร้านข้าวซอยที่ชาวเมืองเชียงใหม่รู้จักดีในชื่อข้าวซอยเน็ตฟลิกซ์ เปิดขายมากว่า 40 ปี แถมเป็นร้านในดวงใจเชพชื่อดังอย่างเชฟเอียนแห่ง Master Chef Thailand อีกด้วย จุดเด่นของข้าวซอยที่นี่คือ ข้าวซอยเนื้อ ที่เส้นหนึบ มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ น้ำซุปเข้มข้นทั้งหอม มัน กลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงที่เข้ากัน สำหรับใครที่ไม่กินเนื้อ ร้านนี้ก็มีเมนูข้าวซอยไก่ ข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ทอด และก๋วยเตี๋ยว ให้เลือกตามใจชอบ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.30 น. 

 • ที่อยู่ : 53 ถนนสุริยวงศ์ 5 ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-3209-9441

 • เฟซบุ๊ก : ร้านข้าวซอยลุงประกิจ

24. ตือคาโค ช้างม่อย

          ร้านของว่างที่ชื่อแปลก เพราะคำว่า ตือคาโด แปลว่า ขนมขาหมู แต่กลับไม่มีส่วนผสมของเนื้อหมูเลยแม้แต่น้อย เพราะวัตถุดิบหลักของเมนูนี้คือแป้ง และมีไส้ข้างในเป็นเผือกและข้าวโพด นำมาปั้นเป็นรูปทรงกลมหั่นเป็นแว่น ๆ จากนั้นทำไปทอดจนเหลืองกรอบ มองแล้วคล้ายขาหมูตัดแบ่ง เลยเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง โดยร้านตือคาโค ช้างม่อย เปิดมานานกว่า 100 ปี เรียกว่าขายกันมาตั้งแต่รุ่นอาม่าอากงเลยทีเดียว มี 3 สาขาในเชียงใหม่ คือ สาขาวันนิมมาน สาขาอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และสาขาช้างม่อยตัดใหม่ ใครอยากรู้ว่าขนมขาหมูรสชาติเป็นอย่างไรต้องลองไปชิมแล้ว
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตือคาโคช้างม่อย

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตือคาโคช้างม่อย

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตือคาโคช้างม่อย

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.30 น. 

 • ที่อยู่ : ถนนช้างม่อยตัดใหม่ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-2386-4949

 • เฟซบุ๊ก : ตือคาโคช้างม่อย

25. ขนมหัวผักกาด กาดหลวง

         ขนมหัวผักกาด เป็นขนมของคนจีนแต้จิ๋ว มีชื่อเรียกอื่น ๆ ทั้งฉ่ายถาวโก้ย (ฮกเกี้ยน) ไชเท้าก้วย และไฉ่เท่ากัว ทำจากแป้งข้าวเจ้า ผสมด้วยหัวไชเท้าขูดฝอย นำไปนึ่งจนสุกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปทอดและผัดกับถั่วงอกและกุยช่าย ซึ่งถ้าใครอยากกินขนมหัวผักกาดระดับตำนาน เราแนะนำให้มุ่งหน้าไปที่ตรอกเล่าโจ๊ว กาดหลวง ซึ่งจะเจอกับร้านรถเข็นเล็ก ๆ ที่ความอร่อยไม่เล็กเลย เปิดขายมานานกว่า 50 ปี แถมไม่ได้มีดีแค่ขนมหัวผักกาด เพราะที่ร้านนี้ยังมีหอยทอดกรุบกรอบ ทำจากหอยแมลงภู่สดตัวใหญ่ กินคู่กับซอสรสเด็ดของทางร้าน ใครเป็นสายของทอดต้องเลิฟเลย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น.

 • ที่อยู่ : ตรอกเล่าโจ๊ว ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

         เป็นอย่างไรบ้างกับร้านอาหารในตำนานของเมืองเชียงใหม่ เรียกว่าคงรสชาติความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น และจะสืบทอดต่อไปอีกเรื่อย ๆ ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวเชียงใหม่ก็ลองเช็กปฏิทิน 2566 ปักหมุดวันว่าง แล้วแวะไปชิมกันได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ปาท่องโก๋ "โกเหน่ง", เฟซบุ๊ก ขนมจีนสันป่าข่อย ไฮโซล้านนา - Kanomjeen Sanpakoi, เฟซบุ๊ก ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม, เฟซบุ๊ก ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe, เฟซบุ๊ก ซาลาเปา วิกุลพาณิช @ สันป่าข่อย เชียงใหม่, เฟซบุ๊ก Kasem Store Chiangmai, เฟซบุ๊ก ข้าวซอยแม่มณี, เฟซบุ๊ก โจ๊กสมเพชร Jok SomPhet Restaurant Chiang Mai, เฟซบุ๊ก สะเต๊ะเนื้อใต้ต้นข่อย สูตร100ปี ป้าแขก, เฟซบุ๊ก เกี๊ยวทอดเทพเจ้า, เฟซบุ๊ก ขนมไข่อื้อชั่งเซ๊ง, เฟซบุ๊ก โรตีป้าเดสาขาหลักท่าแพ - Thapae Rotee Padae, เฟซบุ๊ก อาหารญี่ปุ่นแจ่งศรีภูมิ, เฟซบุ๊ก ธนาโอชา ก๋วยเตี๋ยวแคะ เชียงใหม่, เฟซบุ๊ก ร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชาสามกษัตริย์ - Kiat O Cha Restaurant, เฟซบุ๊ก มาม่าฟ้าธานี, เฟซบุ๊ก ร้านข้าวซอยลุงประกิจ, เฟซบุ๊ก ตือคาโคช้างม่อย

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tosabhon Matawongsa, เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee, เฟซบุ๊ก Nune Nuttawan, เฟซบุ๊ก Chanida Wattanawit, เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo, เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 ร้านอาหารเชียงใหม่ เปิดมานานจนกลายเป็นตำนานเมืองเหนือ อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2566 เวลา 14:51:02 128,594 อ่าน
TOP