x close

25 ร้านอาหารเชียงใหม่ เปิดมานานจนกลายเป็นตำนานเมืองเหนือ

เที่ยวเชียงใหม่ ไปกินอาหารอร่อย ๆ กับร้านอาหารระดับตำนานที่เปิดมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี

          แอ่วเหนือขึ้นเชียงใหม่ทีไร หลายคนก็มักจะคิดถึงที่เที่ยวเชียงใหม่ว่ามีที่ไหนดี ที่ไหนเด็ดน่าไปเยือนบ้าง แต่เรื่องปากท้องก็ไม่ควรมองข้าม วันนี้เรามีร้านอาหารในเชียงใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นตำนาน เพราะมีความเก่าแก่เปิดมานานนับสิบปี หรือบางร้านก็สืบทอดสูตรเด็ดมาจากรุ่นสู่รุ่นเลย มีทั้งของคาวไปจนถึงของหวาน รับรองว่าละลานตาและชวนให้ท้องร้องแน่นอน จะมีร้านไหนบ้าง ตามไปดูกัน

1. ข้าวเกรียบปากหม้อ ลุงขจร วัดเกต

          ร้านข้าวเกรียบปากหม้อร้านดังย่านวัดเกต เปิดขายมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ตั้งอยู่บนถนนเจริญราษฎร์ ตรงข้ามกับวัดเกตการาม เมนูเด็ดของร้านคือ ข้าวเกรียบปากหม้อ รูปทรงสี่เหลี่ยม ไส้เข้มข้น แป้งบางนิ่มพอดี รสชาติกลมกล่อม กินกับน้ำกะทิเพิ่มความหอมมัน และมีกระเทียมเจียวแยกมาต่างหากเพิ่มให้อร่อยยิ่งขึ้น แถมยังมีผักสดกับพริกมาช่วยแก้เลี่ยนด้วย และอีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ สาคูไส้หมู ตัวบางหนึบ ๆ ไส้แน่นเคี้ยวเพลิน รสชาติเค็มหวานลงตัว
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tosabhon Matawongsa

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tosabhon Matawongsa

 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์) 

 • ที่อยู่ : 122 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5324-3157

2. ปาท่องโก๋โกเหน่ง

          ร้านขายอาหารเช้าจำพวกน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ชา กาแฟ ไข่ลวก ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี เปิดตั้งแต่เช้าไปจนถึงสาย ๆ ก่อนจะปิดร้านในช่วงเที่ยง และกลับมาเปิดอีกครั้งตอนบ่ายลากยาวไปจนถึงช่วงเย็น ไฮไลต์ของร้านนี้ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเยี่ยมชิมไม่ขาดสายคือ ปาท่องโก๋รูปร่างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจระเข้ ไดโนเสาร์ มังกร ช้าง ดูน่ารักและน่ากินขึ้นไปอีก ทำใหม่ ๆ ทอดร้อน ๆ กรอบนอกนุ่มใน ใครไปเที่ยวเชียงใหม่ต้องแวะชิมให้ได้เลย
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น. และ 13.00-17.00 น.

 • ที่อยู่ : 71 ถนนไปรษณีย์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 09-4637-6333

 • เฟซบุ๊ก : ปาท่องโก๋ "โกเหน่ง"

3. ทับทิมกรอบ เจ๊อ้วน

         ร้านขนมหวานขึ้นชื่อเปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี ที่ร้านขายทั้งอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว และขนมหวานขึ้นชื่ออย่างทับทิมกรอบ ที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน มีให้เลือกหลากหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นสูตรดั้งเดิม คือทับทิมกรอบเพิ่มความมันด้วยมะพร้าวอ่อนและแห้วเชื่อม แต่ถ้าอยากเพิ่มความหลากหลายต้องสั่งพุทราเชื่อม ลูกจาก ฟักทอง ขนุน มีให้เลือกถึง 3 สูตร หากใครยังไม่หนำใจก็ใส่แบบรวมมิตรทุกอย่างได้ ทีเด็ดของทับทิมกรอบร้านนี้คือ ทำสดใหม่วันต่อวัน น้ำกะทิมาจากมะพร้าวที่สั่งตรงมาจากภาคใต้ เวลากินจึงได้กลิ่นหอมมัน บวกความเย็นจากน้ำแข็งป่นที่โรยในถ้วย ยิ่งกินยิ่งวางไม่ลง
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. 

 • ที่อยู่ : 193, 15 ถนนศรีดอนไชย ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-4608-4848

4. ขนมจีนสันป่าข่อย

          หนึ่งในร้านตำนานเมืองเชียงใหม่ ต้องมีร้านขนมจีนสันป่าข่อยอย่างแน่นอน เพราะเป็นร้านขนมจีนที่เปิดมานานถึง 40 กว่าปีแล้ว ได้รับรางวัล Michelin 2020 ตั้งอยู่ที่ตลาดทองคำ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อตลาดสันป่าข่อย มีน้ำยาให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำยากะทิ น้ำเงี้ยว แกงเขียวหวานไก่ แกงเผ็ดหมู และแกงเผ็ดไก่ นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยไก่ และไข่ยางมะตูม พร้อมผักเคียงต่าง ๆ ที่ตักได้แบบไม่อั้น
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขนมจีนสันป่าข่อย ไฮโซล้านนา - Kanomjeen Sanpakoi

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขนมจีนสันป่าข่อย ไฮโซล้านนา - Kanomjeen Sanpakoi

 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น.  

 • ที่อยู่ : 11/1 ตลาดทองคำ ซอยท่าสะต๋อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 06-1301-8000

 • เฟซบุ๊ก : ขนมจีนสันป่าข่อย ไฮโซล้านนา - Kanomjeen Sanpakoi

5. ลูกชิ้นทอดป้าน้อย 3 บาท

          ลูกชิ้นเสียบไม้แป้งน้อยเนื้อแน่น ๆ ต้องร้านนี้เลย ร้านลูกชิ้นทอดป้าน้อย เป็นร้านรถเข็นเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับสำนักงานเทศบาลตำบลช้างเผือก เสิร์ฟลูกชิ้นและน้ำจิ้มสูตรเด็ดมา 20 กว่าปี มีเมนูให้เลือกมากมายทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นหมู เกี๊ยวทอด ไส้กรอก เกี๊ยวไข่ ไก่ป๊อป ไส้กรอกอีสาน ลูกชิ้นปลา ทอดมันปลากราย ไส้กรอกกะเพรา หมูยอพริก และปูอัด รสชาติว่าอร่อยแล้วแต่ราคาโดนใจกว่า เพราะเริ่มต้นเพียงไม้ละ 3 บาท แถมถ้ากินลูกชิ้นแล้วคอแห้งที่ร้านก็มีเครื่องดื่มเย็น ๆ เป็นน้ำชา-กาแฟขายด้วย
 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-18.00 น. 

 • ที่อยู่ : ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-9554-2636

6. ข้าวซอยเสมอใจ (ฟ้าฮ่าม)

         ขึ้นเหนือต้องกินข้าวซอย และเมื่อนึกถึงข้าวซอยก็ต้องคิดถึงร้านนี้เลย ข้าวซอยเสมอใจ ตั้งอยู่ใกล้วัดฟ้าฮ่าม เปิดมานานกว่า 60 ปี ให้บริการอาหารเหนือต่าง ๆ เช่น แกงฮังเล ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แต่จานเด็ดของร้านนี้คือ ข้าวซอย เส้นนุ่มพร้อมน้ำซุปเข้มข้น รสชาติเป็นเอกลักษณ์ กลิ่นหอมหวนตามแบบดั้งเดิม โรยด้วยหมี่เส้นใหญ่กรุบกรอบ นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่น ๆ ที่ฝากท้องได้ตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวหมู ลูกชิ้นหมู บะหมี่หมู ขนมจีน ข้าวเงี้ยว หมูทอด น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ลาบ ส้มตำ ไก่ย่าง 
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

 • ที่อยู่ : 391 หมู่ 2 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5324-2928, 08-1764-8723

 • เฟซบุ๊ก : ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

7. ช้างม่อยกาแฟ

          ชื่อบอกว่าเป็นร้านกาแฟ แต่ข้างในกลับมีก๋วยเตี๋ยวขาย เพราะร้านช้างม่อยกาแฟเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ้าเก่าประจำจังหวัดเชียงใหม่ที่เปิดมานานกว่า 50 ปี ขายก๋วยเตี๋ยวและกาแฟบริเวณถนนช้างม่อย ก่อนจะย้ายมาอยู่บนถนนราชวิถี หน้าโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ตัวร้านเป็นโครงบ้านไม้แบบโบราณ ภายในร้านยังคงมีข้าวของเครื่องใช้สมัยก่อนโชว์อยู่ในตู้ มีเมนูเด่นคือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ แต่ก็มีลูกชิ้นหมูให้เลือกด้วยสำหรับคนไม่กินเนื้อ น้ำซุปกลิ่นหอมยาจีนเป็นเอกลักษณ์ รสชาติติดเค็มปะแล่ม ๆ ส่วนเครื่องดื่มยอดฮิตต้องเป็นกาแฟโบราณและชาในราคาย่อมเยา
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-14.30 น. 

 • ที่อยู่ : 61-65 ถนนราชวิถี ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5321-1343

 • เฟซบุ๊ก : ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe

8. วิกุลพาณิช

          ซาลาเปาเจ้าดังเจ้าเก่าแก่ในย่านสันป่าข่อย เมืองเชียงใหม่ ตำนานความอร่อยที่เปิดมานานกว่า 70 ปี โดดเด่นด้วยขนาดของซาลาเปาที่ใหญ่บิ๊กไซซ์ ไส้อัดแน่นเต็มลูก มีไส้ให้เลือกทั้งไส้ครีม ไส้หมูสับไข่เค็ม และไส้ถั่วดำ เรียกว่ากินลูกเดียวก็อิ่มได้ ซึ่งนอกจากซาลาเปาแล้ว ที่นี่ยังมีบ๊ะจ่างและขนมจีบสูตรพิเศษ แป้งบาง นุ่ม ใส่ไส้แบบจุก ๆ เป็นสูตรโบราณที่มีที่นี่ที่เดียวด้วย
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Nune Nuttawan

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Nune Nuttawan

9. เกษมสโตร์

        จากอดีตร้านขายวัตถุดิบทำอาหารและเบเกอรี่ ที่ปัจจุบันปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านขายของชำและเบเกอรี่ เป็นร้านเก่าแก่คู่ตลาดวโรรส เปิดมานานกว่า 40 ปี มีขนมให้เลือกมากมายทั้งซินนามอนโรล พาย วาฟเฟิล และเค้กหน้าต่าง ๆ รวมถึงเบเกอรี่อบใหม่ทุกวัน แค่เดินเข้าร้านก็จะได้กลิ่นหอมอบอวลไปทั่ว ทั้งขนมปังหมูหย็อง ขนมปังฝอยทอง เค้กกล้วยหอม ที่หากินได้ยาก นอกจากนี้ยังเป็นร้านขายอุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับทำเค้กและเบเกอรี่ด้วย
 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. 

 • ที่อยู่ : 19 ถนนราชวงศ์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5323-4986, 08-6658-6054

 • เฟซบุ๊ก : Kasem Store Chiangmai

10. น้ำเงี้ยว ข้าวเงี้ยว ท่าแพ 100 ปี

         ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวเงี้ยว ที่สืบทอดความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น เป็นร้านเล็ก ๆ อยู่บนถนนช้างม่อย ซอย 2 เป็นร้านขายขนมจีนที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 100 ปี ขายมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นร้านขนมจีนเจ้าแรก ๆ ของเมืองเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ ทีเด็ดของร้านอยู่ที่ขนมจีนน้ำเงี้ยวตั้งร้อน ๆ บนเตาถ่านที่ทำวันละหม้อ และใช้พริกแกงทำเอง พร้อมทั้งใช้เนื้อหมูในส่วนของสันคอมาทำ ซึ่งเป็นสูตรน้ำเงี้ยวไทใหญ่ โดยจะเป็นน้ำเงี้ยวที่หมูเปื่อย พริกแกงเข้าเนื้อ และไม่มีความมันมาก หากชอบเปรี้ยวหรือชอบเผ็ดก็เพิ่มมะนาวหรือพริกคั่วลงไปตามชอบ นอกจากนี้ยังมีเมนูขึ้นชื่ออย่างขนมจีนน้ำยา รสชาติหวานกำลังดี เนื้อปลานุ่มละมุนอยู่ในน้ำแกงเข้มข้น และข้าวเงี้ยว สูตรดั้งเดิมของทางร้าน จะกินเคียงกับกระเทียมเจียวและพริกคั่ว หรือเติมน้ำเงี้ยวลงไปก็กลมกล่อม
 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (ปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์) 

 • ที่อยู่ : ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5325-2892

11. ข้าวซอยแม่มณี

          ข้าวซอยเตาถ่านสูตรเข้มข้นชื่อดัง เปิดมานานกว่า 38 ปี เดิมขายทั้งก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอย น้ำเงี้ยว และของหวานต่าง ๆ แต่ปัจจุบันคงเหลือไว้แต่เมนูเด็ดขึ้นชื่อนั่นคือ ข้าวซอย โดยเติมเนื้อสัตว์ให้หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งเนื้อวัว ไส้เนื้อ (เนื้อวัว) อกไก่ น่องไก่ หมู ไส้หมู ปลาดอรี่ และอีกมากมาย น้ำแกงข้าวซอยจะใช้กะทิสดเป็นวัตถุดิบหลัก ทำให้ได้รสชาติที่หวานมันกลมกล่อม เมื่อตักเสิร์ฟจะราดด้วยกะทิเพิ่มอีกครั้งเพื่อความเข้มข้น ตัวเด่นของร้านข้าวซอยแม่มณี คือ ข้าวซอยเนื้อ ที่ทางร้านจะนำเนื้อไปแกงพร้อมกับน้ำแกงข้าวซอย ทำให้น้ำแกงแทรกซึมเข้าเนื้อ ได้เนื้อที่เปื่อยกำลังพอดี รสชาติเข้มข้นสุด ๆ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. (หยุดทุกวันพระ)

 • ที่อยู่ : 18 ซอย 24 ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-1961-2235, 0-5321-8519, 0-5321-8286

 • เฟซบุ๊ก : ข้าวซอยแม่มณี

12. ไก่ทอดสปัน

          ร้านไก่ทอดสปันเจ้าเก่า ย่านประตูสวนดอก เปิดขายมานานกว่า 20 ปี แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ ริมทางที่ดูภายนอกแสนจะธรรมดา แต่เมื่อเข้ามาข้างในจะได้พบกับไก่ทอดรสชาติดี มีหลายส่วนให้เลือกไม่ว่าจะเป็นปีก น่อง สะโพก และน่องติดสะโพก นอกจากนี้ยังมีซี่โครงหมูทอด สามชั้นทอด ปลาบ้วงทอด ปลาทูทอด และปลาทูมันทอด แถมถ้าใครกินของทอดแล้วกลัวว่าจะเลี่ยน อยากได้เครื่องเคียงไว้กินแกล้ม ทางร้านก็มีน้ำพริกแบ่งขายเป็นถุงด้วย เรียกได้ว่าเลือกซื้อกันให้หนำใจ ชอบแบบไหนก็จัดไป
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น. 

 • ที่อยู่ : ถนนซอยอารักษ์ ซอย 5 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-6916-3770

13. โจ๊กสมเพชร

          ร้านโจ๊กเก่าแก่ในเมืองเชียงใหม่ เปิดมานานกว่า 30 ปี ตั้งอยู่ในย่านศรีภูมิ ขึ้นชื่อเรื่องความเนียนนุ่มของเนื้อโจ๊ก และเนื้อหมูเป็นหมูบดนิ่ม ๆ ไม่ใช่หมูสับ ทำให้มีสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนร้านอื่น ใครกินโจ๊กแล้วกลัวจะไม่อิ่ม สามารถสั่งเมนูอื่น ๆ เช่น ข้าวไก่อบ ข้าวหมูอบ ข้าวปลาอบ ข้าวราดแกงฮังเล ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าบะหมี่ ข้าวซอยไก่ ติ่มซำ และซาลาเปา มากินด้วยก็ได้ แถมร้านนี้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่ามาเวลาไหนก็ได้กินแน่นอน
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง 

 • ที่อยู่ : 59/3 ถนนศรีภูมิ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5321-0649

 • เฟซบุ๊ก : โจ๊กสมเพชร Jok SomPhet Restaurant Chiang Mai

14. เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย

          ร้านเนื้อสะเต๊ะเล็ก ๆ เปิดขายใต้ต้นข่อยมานานกว่า 100 ปี เป็นสูตรดั้งเดิมที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น ตัวร้านเป็นเพิงริมถนน มีเก้าอี้ไม้เตี้ย ๆ รายรอบ ให้นั่งกินที่ร้านแบบใกล้ชิดเตาย่างกันเลย ที่นี่มีเมนูเดียวคือ เนื้อสะเต๊ะ ที่ย่างกันสดใหม่ทุกไม้ ส่วนน้ำจิ้มจะเป็นถั่วหยาบ ๆ เข้ากันได้ดีกับเนื้อย่างนุ่ม ๆ ละมุน หอมกลิ่นเตาถ่าน ใครที่ผ่านไปผ่านมาเป็นต้องได้กลิ่นหอม ๆ ชวนน้ำลายสออย่างแน่นอน

15. ข้าวซอยลำดวน ฟ้าฮ่าม

          อีกหนึ่งร้านข้าวซอยที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานของเมืองเชียงใหม่ เพราะเปิดมานานกว่า 70 ปี การันตีความอร่อยจากคนในพื้นที่เเละนักท่องเที่ยวสายกินทั้งหลาย จุดเด่นของร้านนี้อยู่ที่ความกลมกล่อมของน้ำซุปพริกแกงกะทิที่เคี่ยวจนได้ที่ ได้รสชาติหวานมัน แฝงด้วยรสเผ็ดแบบนัว ๆ ไม่เผ็ดแหลมเกินไป บวกกับเส้นข้าวซอยเหนียวนุ่ม มีให้เลือกทั้งข้าวซอยไก่ ข้าวซอยหมู และข้าวซอยเนื้อ นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวซอยเจ ขนมจีนน้ำเงี้ยว หมูสะเต๊ะ ให้เลือกได้ตามชอบเลย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 352/22 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-3156-1916

16. เกี๊ยวทอดเทพเจ้า

           ลุงเกริกเกี๊ยวทอด หรือที่ใคร ๆ เรียกกันว่า ร้านเกี๊ยวทอดเทพเจ้า เปิดขายมานานกว่า 50 ปี เป็นร้านของทอดที่หาตัวจับยากที่สุดในเชียงใหม่ เพราะตัวร้านเป็นรถเข็นเล็ก ๆ ตระเวนขายไปตามจุดต่าง ๆ เช่น หน้าวัดสวนดอก ประตูวิศวกรรมศาสตร์ มช. โซนหน้า ม. นิมมานฯ กาดคำเที่ยง กาดบะป๊าว และในตัวเมืองเชียงใหม่ ในส่วนของเกี๊ยวทอดมีให้เลือก 4 ไส้ คือ ไส้ไข่นกกระทา ไส้หมู ไส้กุ้ง และไส้กรอก กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด รสชาติโดนใจในราคาสบายกระเป๋าเลย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. 

 • ที่อยู่ : ไม่มีที่ขายประจำ แนะนำให้โทร. สอบถาม

 • โทรศัพท์ : 08-9431-5673

 • เฟซบุ๊ก : เกี๊ยวทอดเทพเจ้า

17. ขนมไข่อื้อชั่งเซ๊ง

           ร้านขนมไข่ในตำนานย่านกาดหลวง เปิดขายมานานกว่า 100  ปี เรียกว่าส่งต่อรสชาติและสูตรดั้งเดิมมาจากรุ่นสู่รุ่น จุดเด่นอยู่ที่ขนมไข่สูตรโบราณ อบออกจากเตา สด ใหม่ ทุกวัน เนื้อสัมผัสด้านนอกกรอบนิด ๆ ด้านในนุ่ม หนึบ นอกจากจะมีขนมไข่แล้ว ที่นี่ยังมีขนมเปี๊ยะและขนมโบราณของชาวจีนอย่างถั่วตัด ลูกเต๋า ให้เลือกซื้อมากมาย ใครผ่านไปบริเวณกาดหลวงหรือตลาดวโรรสก็ลองแวะไปชิมกันได้
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Chanida Wattanawit

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Chanida Wattanawit

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Chanida Wattanawit

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-20.00 น. 

 • ที่อยู่ : 36/3 ถนนช้างม่อยตัดใหม่ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5341-3125

 • เฟซบุ๊ก : ขนมไข่อื้อชั่งเซ๊ง

18. โรตีป้าเด

          ร้านโรตีรถเข็นคันเล็กของป้าเด หญิงชาวปากีสถาน ที่เปิดคู่เมืองเชียงใหม่มาแล้วกว่า 40 ปี ได้รับรางวัลมิชลินบิบ กูร์มองด์ ว่าเป็นร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา ทีเด็ดอยู่ที่ตัวแป้ง ไม่มีส่วนผสมของไข่ มีแค่แป้งและเกลือเท่านั้น ทำให้ไม่ว่าจะเป็นคนที่กินหรือไม่กินเจก็สามารถกินได้ แถมทอดด้วยน้ำมันมะพร้าว ทำให้ได้โรตีที่กรอบนอกนุ่มใน หอม ชุ่มฉ่ำเนย ราดนมข้นฟิน ๆ หรือจะเป็นเมนูโรตีมะตะบะไก่ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน มี 4 สาขาให้เลือกไปชิมกัน คือ สาขาท่าแพ สาขาลอยเคราะห์ สาขาสันติธรรม และสาขาซอยข้างขนส่งแม่เหียะ
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 17.00-24.00 น. 

 • ที่อยู่ : ถนนท่าแพ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-1021-9496

 • เฟซบุ๊ก : โรตีป้าเดสาขาหลักท่าแพ - Thapae Rotee Padae

19. อาหารญี่ปุ่นแจ่งศรีภูมิ

          เปลี่ยนบรรยากาศจากอาหารเหนือ ชวนไปกินอาหารญี่ปุ่นกันบ้างกับ แจ่งศรีภูมิ ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ราคาย่อมเยาที่สุดในเมืองเชียงใหม่ เพราะทุกเมนูราคาเริ่มต้นไม่เกิน 50 บาท แถมยังรสชาติดี ถูกปากนักกินหลายคนจนต้องบอกต่อ และด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี ทำให้เป็นที่รู้จักของทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม ได้แก่ พิซซ่าญี่ปุ่น เกี๊ยวซ่า แฮมบากุ ข้าวแกงกะหรี่ ซาบะย่างซีอิ๊ว เบคอนพันเห็ดเข็มทอง และแซลมอนซาชิมิ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.45 น. 

 • ที่อยู่ : โค้งแจ่งศรีภูมิ ฝั่งในคูเมือง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 06-2310-0998

 • เฟซบุ๊ก : อาหารญี่ปุ่นแจ่งศรีภูมิ

20. ธนาโอชา ก๋วยเตี๋ยวแคะ

         ร้านก๋วยเตี๋ยวสไตล์ฮกเกี้ยนชื่อดังเก่าแก่ของเชียงใหม่ ดีกรีเป็นของดีประจำเมือง เพราะได้รับการรับรองจากหอการค้าจังหวัด อีกทั้งยังได้รับรางวัล Michelin Guide มาแล้วหลายปีด้วย เปิดมานานกว่า 20 ปี มีขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวแคะ ที่เครื่องแน่นล้นชาม ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา โหงวก้วย และเต้าหู้แขก ทางร้านมีให้เลือกหลากหลายเส้น พิเศษกว่าเจ้าไหน ๆ คือมีเส้นเกี้ยมอี๋แบบโบราณให้เลือกด้วย นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวหลอด เปาะเปี๊ยะสด ข้าวหมูแดง ปลากรอบ และเกี๊ยวปลา 

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น.

 • ที่อยู่ : 29 ถนนราชวงศ์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 0-5323-2423

 • เฟซบุ๊ก : ธนาโอชา ก๋วยเตี๋ยวแคะ เชียงใหม่

21. ข้าวมันไก่เกียรติโอชา

          ร้านข้าวมันไก่สูตรไหหลำเจ้าดังในย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อยู่คู่กับคนเชียงใหม่มากว่า 60 ปี ด้วยเสน่ห์อันน่าหลงใหลของข้าวมันที่หุงออกมาได้แน่นเต็มเม็ด บวกกับไก่ต้มเนื้อแน่น ขาวนวล ราดด้วยน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรลับเฉพาะรสเข้มข้น เมนูหลักของร้านจะเป็นข้าวมันไก่ หมูทอด ไก่ทอด และหมูสะเต๊ะ

22. มาม่าฟ้าธานี

          แซ่บซี้ดโดนใจกับร้านมาม่าเจ้าเก่าดั้งเดิมที่อยู่คู่เชียงใหม่มาเกือบ 40 ปี ไฮไลต์ของร้านอยู่ที่มาม่า เมนูอาหารธรรมดาที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน นำมาผสมผสานกับวัตถุดิบสดใหม่ทั้งหมึกสด หมูสับปั้นก้อน และผักต่าง ๆ เติมแต่งรสชาติความเผ็ดร้อนด้วยเครื่องปรุงสูตรเด็ด พริกเผาสูตรเฉพาะของทางร้าน ให้ได้ความเผ็ดจัดจ้าน สายกินเผ็ดต้องเลิฟร้านนี้แน่นอน
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-01.30 น.

 • ที่อยู่ : 28 ซอยสันติสุข ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 09-1850-1369

 • เฟซบุ๊ก : มาม่าฟ้าธานี

23. ข้าวซอยลุงประกิจกาดก้อม

           ร้านข้าวซอยที่ชาวเมืองเชียงใหม่รู้จักดีในชื่อข้าวซอยเน็ตฟลิกซ์ เปิดขายมากว่า 40 ปี แถมเป็นร้านในดวงใจเชพชื่อดังอย่างเชฟเอียนแห่ง Master Chef Thailand อีกด้วย จุดเด่นของข้าวซอยที่นี่คือ ข้าวซอยเนื้อ ที่เส้นหนึบ มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ น้ำซุปเข้มข้นทั้งหอม มัน กลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงที่เข้ากัน สำหรับใครที่ไม่กินเนื้อ ร้านนี้ก็มีเมนูข้าวซอยไก่ ข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ทอด และก๋วยเตี๋ยว ให้เลือกตามใจชอบ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.30 น. 

 • ที่อยู่ : 53 ถนนสุริยวงศ์ 5 ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-3209-9441

 • เฟซบุ๊ก : ร้านข้าวซอยลุงประกิจ

24. ตือคาโค ช้างม่อย

          ร้านของว่างที่ชื่อแปลก เพราะคำว่า ตือคาโด แปลว่า ขนมขาหมู แต่กลับไม่มีส่วนผสมของเนื้อหมูเลยแม้แต่น้อย เพราะวัตถุดิบหลักของเมนูนี้คือแป้ง และมีไส้ข้างในเป็นเผือกและข้าวโพด นำมาปั้นเป็นรูปทรงกลมหั่นเป็นแว่น ๆ จากนั้นทำไปทอดจนเหลืองกรอบ มองแล้วคล้ายขาหมูตัดแบ่ง เลยเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง โดยร้านตือคาโค ช้างม่อย เปิดมานานกว่า 100 ปี เรียกว่าขายกันมาตั้งแต่รุ่นอาม่าอากงเลยทีเดียว มี 3 สาขาในเชียงใหม่ คือ สาขาวันนิมมาน สาขาอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และสาขาช้างม่อยตัดใหม่ ใครอยากรู้ว่าขนมขาหมูรสชาติเป็นอย่างไรต้องลองไปชิมแล้ว
ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตือคาโคช้างม่อย

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตือคาโคช้างม่อย

ร้านอาหารเชียงใหม่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ตือคาโคช้างม่อย

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.30 น. 

 • ที่อยู่ : ถนนช้างม่อยตัดใหม่ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • โทรศัพท์ : 08-2386-4949

 • เฟซบุ๊ก : ตือคาโคช้างม่อย

25. ขนมหัวผักกาด กาดหลวง

         ขนมหัวผักกาด เป็นขนมของคนจีนแต้จิ๋ว มีชื่อเรียกอื่น ๆ ทั้งฉ่ายถาวโก้ย (ฮกเกี้ยน) ไชเท้าก้วย และไฉ่เท่ากัว ทำจากแป้งข้าวเจ้า ผสมด้วยหัวไชเท้าขูดฝอย นำไปนึ่งจนสุกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปทอดและผัดกับถั่วงอกและกุยช่าย ซึ่งถ้าใครอยากกินขนมหัวผักกาดระดับตำนาน เราแนะนำให้มุ่งหน้าไปที่ตรอกเล่าโจ๊ว กาดหลวง ซึ่งจะเจอกับร้านรถเข็นเล็ก ๆ ที่ความอร่อยไม่เล็กเลย เปิดขายมานานกว่า 50 ปี แถมไม่ได้มีดีแค่ขนมหัวผักกาด เพราะที่ร้านนี้ยังมีหอยทอดกรุบกรอบ ทำจากหอยแมลงภู่สดตัวใหญ่ กินคู่กับซอสรสเด็ดของทางร้าน ใครเป็นสายของทอดต้องเลิฟเลย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น.

 • ที่อยู่ : ตรอกเล่าโจ๊ว ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

         เป็นอย่างไรบ้างกับร้านอาหารในตำนานของเมืองเชียงใหม่ เรียกว่าคงรสชาติความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น และจะสืบทอดต่อไปอีกเรื่อย ๆ ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวเชียงใหม่ก็ลองเช็กปฏิทิน 2565 ปักหมุดวันว่าง แล้วแวะไปชิมกันได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ปาท่องโก๋ "โกเหน่ง", เฟซบุ๊ก ขนมจีนสันป่าข่อย ไฮโซล้านนา - Kanomjeen Sanpakoi, เฟซบุ๊ก ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม, เฟซบุ๊ก ช้างม่อยกาแฟ chang-moi-cafe, เฟซบุ๊ก ซาลาเปา วิกุลพาณิช @ สันป่าข่อย เชียงใหม่, เฟซบุ๊ก Kasem Store Chiangmai, เฟซบุ๊ก ข้าวซอยแม่มณี, เฟซบุ๊ก โจ๊กสมเพชร Jok SomPhet Restaurant Chiang Mai, เฟซบุ๊ก สะเต๊ะเนื้อใต้ต้นข่อย สูตร100ปี ป้าแขก, เฟซบุ๊ก เกี๊ยวทอดเทพเจ้า, เฟซบุ๊ก ขนมไข่อื้อชั่งเซ๊ง, เฟซบุ๊ก โรตีป้าเดสาขาหลักท่าแพ - Thapae Rotee Padae, เฟซบุ๊ก อาหารญี่ปุ่นแจ่งศรีภูมิ, เฟซบุ๊ก ธนาโอชา ก๋วยเตี๋ยวแคะ เชียงใหม่, เฟซบุ๊ก ร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชาสามกษัตริย์ - Kiat O Cha Restaurant, เฟซบุ๊ก มาม่าฟ้าธานี, เฟซบุ๊ก ร้านข้าวซอยลุงประกิจ, เฟซบุ๊ก ตือคาโคช้างม่อย

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tosabhon Matawongsa, เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee, เฟซบุ๊ก Nune Nuttawan, เฟซบุ๊ก Chanida Wattanawit, เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo, เฟซบุ๊ก Prapapron Thaweelo   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
25 ร้านอาหารเชียงใหม่ เปิดมานานจนกลายเป็นตำนานเมืองเหนือ อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11:04:01 32,185 อ่าน
TOP