x close

เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน หมู่บ้านในป่าใหญ่ ใครไปก็หลงรัก

         เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน ทำอะไรดี มีกิจกรรมอะไรน่าทำ หรือมีจุดไหนน่าแวะ ใครที่มีเวลาเที่ยวน้อยแต่ก็ไม่อยากพลาดอะไรดี ๆ ไป เข้ามาเช็กลิสต์กันดู

         ถ้าหากจะให้นึกถึงลิสต์ที่เที่ยวแห่งความสโลว์ไลฟ์ในเมืองไทยมาสักที่ หนึ่งในนั้นต้องมีแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ รวมอยู่ด้วยแน่ ๆ พอเอ่ยชื่อปุ๊บ ฟีลภาพความเขียวของหุบเขา วิถีชีวิตเรียบง่าย และร้านกาแฟบรรยากาศดี ๆ ให้นั่งชิลก็ลอยเข้ามาในหัวแบบฉับพลันทันที แต่สำหรับใครมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาที่มีไม่มากนัก แต่ก็อยากสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์สักนิดสักหน่อยก็ยังดี ลองมาดูกันสิว่า…ถ้ามีเวลาเที่ยวแม่กำปอง 1 วัน จะทำอะไรดี ?

เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน

เที่ยวตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ศูนย์โครงการหลวงตีนตก

         ก่อนที่จะขึ้นไปเที่ยวที่แม่กำปอง นักท่องเที่ยวจะผ่านศูนย์โครงการหลวงตีนตก ทุกคนสามารถเข้าไปแวะพักชม จิบกาแฟ และถ่ายรูปสวย ๆ เป็นออร์เดิร์ฟสำหรับการเที่ยวแม่กำปองก่อนได้ที่นี่ แต่แนะนำไว้นิดหนึ่งว่าอย่าเพิ่งด่วนใจร้อนรีบกินกาแฟ เพราะเดี๋ยวจะรู้เลยว่าแม่กำปองเป็นการรวมตัวของร้านกาแฟที่แน่นที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ
เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน

         ศูนย์โครงการหลวงตีนตก นับเป็นโครงการที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีเป้าหมายให้เป็นศูนย์สาธิตและส่งเสริมการเพาะเห็ดและกาแฟพันธุ์อาราบิก้า แก่ราษฎรในท้องถิ่น ภายในศูนย์มีมุมนั่งเล่นพักผ่อนริมธาร หรือจะแวะดูโรงเรือนเกษตรต่าง ๆ หรือจะแวะซื้อของฝากติดไม้ติดมือ ทั้งเมล็ดกาแฟจากโครงการหลวง นอกจากจะได้ของดีมีคุณภาพแล้ว ยังเป็นการกระจายรายได้ให้กับเกษตรกรในโครงการอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 09-3146-7726 หรือเว็บไซต์ royalprojectthailand.com

ไหว้พระหนุนนำสิริมงคลที่วัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง)

         เมื่อมาถึงที่แม่กำปองทั้งที จะไม่แวะมาที่วัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง) ก็เหมือนพลาดอะไรไป เพราะวัดแห่งนี้ถือเป็นวัดคู่หมู่บ้านแม่กำปอง นอกเหนือจากเป็นศูนย์รวมยึดเหนี่ยวจิตใจขาวชาวบ้านที่นี่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่อาจเพิกเฉยไปได้ เห็นจะเป็นความงดงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่สไตล์ล้านนาโบราณ โบสถ์ไม้สักทองทั้งหลัง รายล้อมด้วยธรรมชาติและทิวทัศน์สวยงาม พลอยทำให้ผู้ที่มาเยือนรู้สึกจิตใจผ่อนคลายไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้ และต่อให้ผู้มาเยือนจะไม่มีความรู้ทางสถาปัตยกรรมเลยสักนิด ก็สามารถอิ่มเอมไปกับธรรมชาติ นั่งฟังเสียงน้ำไหลแบบชิล ๆ ก่อเกิดเป็นความสงบในจิตใจได้แบบไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว
เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน

เติมพลังแวะกินอาหารพื้นถิ่นอร่อย ๆ ห้ามพลาด !

         เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ยิ่งถ้ามีเวลาไม่มาก ก็ต้องตามล่าหาของกินพื้นถิ่นที่จัดว่าเด็ดและโดนกันสักหน่อย เป็นที่ร่ำลือกันนักร่ำลือกันหนาว่าเมื่อมาถึงแม่กำปองแล้วต้องลอง “ไข่ป่าม” เมนูอาหารพื้นบ้านล้านนาขึ้นชื่อ หน้าตาเป็นเมนูไข่ปิ้งใส่ใบตอง ยั่วยวนใจด้วยกลิ่นหอม ๆ น่ากินสุด ๆ ต่อด้วยเมนู “ไส้อั่ว” อาหารพื้นเมืองภาคเหนือ มาย่างร้อน ๆ กลิ่นหอม ๆ อยู่ตรงหน้า ก็ยากที่จะอดใจไหวเช่นกัน
เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน

         และอีกหนึ่งเมนู “แอ็บอ่องออ” เมนูอาหารพื้นบ้าน ร้อยทั้งร้อยน่าจะไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อ เป็นเมนูที่ทำจากสมองหมู ผ่านการคลุกเคล้าและปรุงรสให้เข้ากัน นำมาห่อใบตอง แล้วก็เอามาปิ้งด้วยไฟอ่อน ๆ จนข้างในสุก แต่ถ้าใครใจไม่ถึงพอจะกินเมนูนี้ ก็ผ่านไปก่อนได้เลย…

หาร้านกาแฟแม่กำปองนั่งสักร้าน

         ในหมู่บ้านแม่กำปองมีร้านกาแฟน่ารักอยู่มากมาย แต่ละร้านก็มีเสน่ห์และบรรยากาศแตกต่างกันไป (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 8 ร้านกาแฟแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ แลนด์มาร์กความชิล ลองแวะแล้วจะหลงรัก) แต่ละร้านโอบล้อมด้วยธรรมชาติ มองเห็นวิวของแม่กำปอง มากมายด้วยเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ทั้ง ชา กาแฟ น้ำผลไม้ และมีขนมเค้ก ให้ลองเลือกกินกัน อยากจะอยู่ชิลนานเท่าไหร่ ก็ทำตามที่ใจต้องการได้เลย
เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน

ภาพจาก ploypemuk / Shutterstock.com

แช่น้ำเย็นสบายที่น้ำตกแม่กำปอง

         ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับสายน้ำเย็น ๆ ไหลเอื่อยของน้ำตกแม่กำปอง มีด้วยกันทั้งหมด 7 ชั้น นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ โดยระยะนั้นจะสามารถเดินขึ้นถึงดอยม่อนล้าน ยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,700 เมตร สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ทั้ง 3 จังหวัด คือ เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง
เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน

หาจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ ไว้ลงโซเชียล

         เอาเข้าจริง ๆ แต่ละมุมในหมู่บ้านแม่กำปอง ล้วนน่าถ่ายรูปไปเสียหมด เอาแค่ว่าเดินเตร็ดเตร่สอดส่ายสายตาสำรวจธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คน ก็รับรู้ได้ถึงเสน่ห์ไม่เหมือนใครในแบบฉบับแม่กำปองแล้ว แต่ถ้าจะหามุมถ่ายรูปที่เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์เลย เห็นจะเป็น ร้านกาแฟ “ลุงปุ๊ด-ป้าเป็ง” ความเก๋อยู่ตรงที่รูปแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นจากอาคารบ้านเรือนใกล้เคียง
เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน

ภาพจาก ploypemuk / Shutterstock.com

          หรือถ้าถ่ายรูปข้างนอกกันจนอิ่มหนำสำราญใจแล้ว ลองเข้ามาจิบชา กาแฟอุ่น ๆ และสั่งขนมกินสักชิ้น หรือจะใช้ที่นี่เติมพลังสำหรับมื้อกลางวันก็ยังได้ นอกร้านว่ามีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เยอะแล้ว ข้างในร้านก็มีเยอะไม่แพ้กัน โดยเฉพาะมุมระเบียงที่ประดับประดาดอกไม้สวย ๆ เฝ้ามองลำธารสายเล็ก ๆ ไหลเอื่อย ให้นั่งชิลทั้งวันก็ยังได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง หรือโทรศัพท์ 08-8547-4545

ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่กิ่วฝิ่น

          ก่อนที่พระอาทิตย์จะลาจากไป 1 วันที่แม่กำปองจะพิเศษมากยิ่งขึ้นด้วยการแวะมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่จุดชมวิวกิ่วฝิ่น หรือดอยม่อนล้าน ทั้งยังเป็นรอยต่อของจังหวัดเชียงใหม่และลำปางอีกด้วย โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะดื่มด่ำไปกับต้นไม้นานาชนิดที่พากันอวดสีใบเขียวชอุ่ม อากาศเย็นสบายและสดชื่นบริสุทธิ์ ยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่นี่จะมีวิวของทะเลหมอกให้ได้ชมกันอย่างจุใจ สามารถที่จะมาชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอกขาวละมุนกันได้เกือบทุกวัน
เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน

          หลังจากเดินทอดน่องเพลิน ๆ ก็หมดไปแล้ว 1 วันชิล ๆ ที่แม่กำปอง จริง ๆ แล้วที่แม่กำปองแห่งนี้ยังมีที่ท่องเที่ยวอีกมากมายท่ามกลางธรรมชาติแสนสงบ และเผื่อใครเกิดติดใจและอยากใช้เวลาอยู่ให้นานกว่านี้ ที่นี่ก็มีบ้านพักไว้คอยบริการกันอีกด้วย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก

royalprojectthailand.com, เฟซบุ๊ก บ้านพักลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง แม่กำปอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวแม่กำปอง 1 วัน หมู่บ้านในป่าใหญ่ ใครไปก็หลงรัก อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2565 เวลา 14:47:40 39,276 อ่าน
TOP