x close

ห้วยกุ๊บกั๊บ จ.เชียงใหม่ หมู่บ้านลับในยอดดอย กลางคืนมองดาว เช้าดูทะเลหมอก

          พาเที่ยว "ห้วยกุ๊บกั๊บ" หมู่บ้านชื่อน่ารักในจังหวัดเชียงใหม่ ไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าลาหู่และชื่นชมธรรมชาติอันสวยงาม
          พอเข้าช่วงอากาศสบาย ๆ เป้าหมายในการเดินทางของหลายคนมักจะพุ่งเป้าไปที่ภาคเหนืออย่างเชียงใหม่ จังหวัดที่มีความหลากหลายทางการท่องเที่ยว ตอบโจทย์ของคนชอบเที่ยวได้ตั้งแต่เริงร่าอยู่ในสวนดอกไม้ ฮิปสเตอร์ตามคาเฟ่สุดชิค เข้าวัดไหว้พระทำบุญ กิจกรรมแอดเวนเจอร์อย่างล่องแก่ง เดินป่า หรือไปนอนพักผ่อนชิล ๆ ตามโฮมสเตย์เก๋ ๆ ก็มี ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปที่เที่ยวเชียงใหม่กับ "บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ" ชื่อหมู่บ้านน่ารัก ๆ บนดอยท่ามกลางธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ และเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าลาหู่กัน
ห้วยกุ๊บกั๊บ ตั้งอยู่ที่ไหน
          ห้วยกุ๊บกั๊บ ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านชาวเขาชนเผ่าลาหู่หรือมูเซอแดง ที่อยู่อาศัยกันประมาณ 40 หลังคาเรือน ตั้งอยู่บนยอดดอยที่สูงและลาดชัน มีภูเขาสลับซับซ้อน ถนนเข้าหมู่บ้านยังเป็นดินแดง อาชีพส่วนใหญ่ของชาวบ้านคือทำไร่ข้าวและปลูกผัก 
ทำไมต้องชื่อห้วยกุ๊บกั๊บ

          ที่มาของชื่อ ห้วยกุ๊บกั๊บ มาจากสมัยก่อนหมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ที่ลำธารท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเส้นทางเข้าหมู่บ้านนั้นลำบากและกันดารมาก รถเข้าไม่ถึง ต้องเดินทางด้วยการขี่ม้าเข้าไป และเสียงฝีเท้าของม้าที่ดัง "กุ๊บกั๊บ" ก็กลายมาเป็นชื่อเรียกของหมู่บ้านนี้ไปโดยปริยาย

ห้วยกุ๊บกั๊บ มีอะไรให้ทำบ้าง
          เสน่ห์ของบ้านห้วยกุ๊บกั๊บที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่คือ ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ป่าเขา ต้นไม้เขียวชอุ่ม สามารถมองเห็นวิวยอดดอยทิวเขาสลับซับซ้อนได้เต็มตา ไม่มีอะไรมาบดบัง และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวเขาเผ่าลาหู่ โดยสามารถเลือกได้ทั้งขึ้นมาในช่วงเช้า และกลับลงไปในช่วงบ่าย หรือจะนอนค้างคืนที่บ้านพักชาวบ้านหรือโฮมสเตย์ เพื่อชมบรรยากาศฟิน ๆ ของทะเลหมอกที่มีให้เห็นเป็นมุมกว้างสุดลูกหูลูกตาก็ได้
          อีกกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมทำกันเมื่อมาที่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ คือ การเดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงอยู่ที่ 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยเริ่มต้นเส้นทางจากหมู่บ้าน นั่งรถกระบะ 4x4 ขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตร และลงเดินเท้าขึ้นเขาอีก 3 กิโลเมตร เส้นทางจะเป็นแนวป่าสน มีความลาดชัน ใช้เวลาในการเดินประมาณ 1-2 ชั่วโมงก็จะถึงยอดผาสามเหลี่ยม ทั้งนี้ เส้นทางนี้จะต้องจ้างไกด์ท้องถิ่นนำทาง และไม่แนะนำให้เดินขึ้นในช่วงหน้าฝน เพราะต้องเดินผ่านป่าสนที่ชันและลื่นมาก ถ้าขึ้นในช่วงฝนตก ลมแรง อาจจะมีกิ่งไม้หักตกใส่และเกิดอันตรายได้
บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ เชียงใหม่

ห้วยกุ๊บกั๊บควรไปช่วงไหน
         ห้วยกุ๊บกั๊บเปิดรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่นิยมไปกันมากที่สุดเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นต้นไป หรือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่ไม่มีฝน ถนนไม่ลื่น ขับรถขึ้นได้ง่าย และมีสภาพอากาศที่เย็นสบาย

ที่พักบนห้วยกุ๊บกั๊บ

          ส่วนใหญ่ที่พักบนห้วยกุ๊บกั๊บจะเป็นโฮมสเตย์เป็นหลัง ๆ หรือใครเป็นสายแคมปิ้ง อยากตั้งเต็นท์ ทางหมู่บ้านก็มีพื้นที่เตรียมไว้ให้ บนดอยไม่มีไฟฟ้า มีแต่แผงโซลาร์เซลล์ที่เก็บประจุไฟเอาไว้ใช้สำหรับส่องสว่างยามค่ำคืนเท่านั้น สัญญาณอินเทอร์เน็ตมีเป็นบางเครือข่าย แต่อ่อนมาก บางพื้นที่ก็ไม่มีสัญญาณ เหมาะสำหรับคนที่อยากปลีกวิเวกจากโลกโซเซียล และต้องการใช้เวลาพักผ่อนอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งหากอยากไปพักผ่อนที่หมู่บ้านแห่งนี้ เราก็มีข้อมูลที่พักมาฝากกัน ได้แก่
 

การเดินทางมายังห้วยกุ๊บกั๊บ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมายังบ้านห้วยกุ๊บกั๊บ สามารถเดินทางมาได้ทั้งแบบรถยนต์ส่วนตัว แล้วจอดรถที่ อบต.กื้ดช้าง อำเภอแม่แตง หรือนั่งรถสาธารณะสายเชียงใหม่-ท่าตอน ลงที่ปางช้างแม่ตะมาน จากนั้นให้ติดต่อกับทางที่พักหรือผู้ใหญ่บ้านเพื่อนำรถกระบะ 4x4 มารับ เพราะสภาพทางขึ้นดอยมีความลาดชัน ในช่วงหน้าฝนถนนจะลื่นและเต็มไปด้วยโคลนเลน ถ้าไม่ชินทางอาจจะเกิดอันตรายได้

          โดยระยะทางจาก อบต.กื้ดช้าง ถึงบ้านห้วยกุ๊บกั๊บ ประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาจากจุดจอดรถถึงหมู่บ้านประมาณ 30-60 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและความลื่นของถนน หรือใครอยากจะเดินขึ้นก็ใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง แล้วแต่สภาพความฟิตของแต่ละคน

บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ เชียงใหม่

บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ เชียงใหม่

          ห้วยกุ๊บกั๊บ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่สามารถไปได้ทั้งวันเดียวและนอนค้างคืน ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวภาคเหนือ แล้วอยากได้ฟีลธรรมชาติที่เงียบสงบ อย่าลืมจดห้วยกุ๊บกั๊บให้อยู่ในลิสต์ด้วยนะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ห้วยกุ๊บกั๊บ จ.เชียงใหม่ หมู่บ้านลับในยอดดอย กลางคืนมองดาว เช้าดูทะเลหมอก อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2565 เวลา 10:29:35 88,806 อ่าน
TOP